Friday, March 13, 2015

Việt Nam dựng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

image
Dân Việt tưởng niệm 25 năm trận chiến Gạc Ma chống Trung Cộng 15/3/2013
Việt Nam khởi công xây dựng tượng đài tưởng niệm các binh sĩ hy sinh trong trận hải chiến với Trung Cộng để bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa cách đây 27 năm.
64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc chiến kéo dài một ngày hôm 14/3/1988, khi Trung Cộng đưa quân đánh chiếm bãi đá Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma và kết cục là Bắc Kinh đã chiếm đóng bãi Gạc Ma từ đó. Tới nay, Trung Cộng đã xây dựng các công trình trên và xung quanh bãi Gạc Ma bất chấp phản đối từ Việt Nam.

image
Press TV dẫn truyền thông trong nước cho hay lễ đặt đá xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được tổ chức sáng nay tại Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa.
Báo nhà nước dẫn lời Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho biết khu tưởng niệm có diện tích 2,5 hecta bao gồm một công viên và tượng đài.

Kinh phí xây dựng được nói là do đóng góp của các cơ quan chính phủ và người Việt trong và ngoài nước tham gia chương trình ‘Nghĩa tình Hoàng Sa- Trường Sa’ do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động tháng 3 năm ngoái.

image
Đài kỷ niệm tổng trị giá trên 17 tỷ đồng dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm sau.
Các hoạt động chính thức tưởng niệm những liệt sĩ hy sinh trong các cuộc chiến với Trung Cộng bảo vệ Trường Sa-Hoàng Sa và biên giới phía Bắc trước nay ít được nhà nước tổ chức mà nhiều người cho là do không muốn làm phật lòng Bắc Kinh.

Bà quả phụ Hùynh Thị Sinh, vợ của Trung tá hải quân Ngụy Văn Thà, hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo HQ10 đã hy sinh cùng 73 binh sĩ Việt Nam Cộng hòa trong trận hải chống Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa ngày 19/1/1974, nói bà hoan nghênh việc dựng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma hôm nay, nhưng kỳ vọng có sự ghi công công bằng đối với tất cả các tử sĩ đã nằm xuống vì chủ quyền đất nước.

image
Bà Sinh:
“Nếu xây cho các anh hùng chết ở đảo Gạc Ma thì cũng phải nghĩ tới chồng tôi là anh Ngụy Văn Thà. Có như vậy tôi mới thấy mình được cái sự công bằng và sung sướng. Chứ nếu chỉ làm cho Gạc Ma không mà bỏ qua một bên những người đã hy sinh ở đảo Hoàng Sa thì tôi thấy rất là tủi thân. Theo tôi nghĩ, dù hy sinh năm nhiều hay năm ít, đó cũng là những người đáng để chúng ta tưởng niệm đến. Có như vậy, gia đình người ta mới không có sự buồn phiền.”

Các nhóm hoạt động xã hội tại hai miền Nam-Bắc kêu gọi mọi người tham gia tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma vào sáng ngày 14/3 tại tượng đài vua Lý Thái Tổ ở Hà Nội và tượng đài Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn.

*****

Oct 01, 2014
Theo tướng Lương, trước khi xảy ra trận Hải chiến Trường Sa năm 1988, quân đội Việt Nam đã phải phải nhận lệnh 'không được nổ súng' trong trường hợp Trung Cộng đánh chiếm Gạc Ma hay bất kỳ một đảo nào ở Trường ...

Sep 22, 2014
Những hình ảnh mới nhất do vệ tinh chụp cho thấy Trung Cộng tiến rất nhanh trong việc xây dựng đảo nhân tạo Gạc Ma thành một căn cứ lớn trên biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam . Những tấm hình mới nhất do ...

Jun 18, 2014
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines cảnh báo rằng, nếu Trung Cộng hoàn thành kế hoạch xây căn cứ quân sự ở đảo Gạc Ma, đó không còn là mối đe dọa cho riêng quốc gia nào mà còn khiến khu vực châu Á – Thái ...

Aug 15, 2014
Trong khi hành động tàn bạo năm 1988 của Trung Cộng tại Gạc Ma là vụ thảm sát “thế giới chưa từng biết đến”, thì việc Bắc Kinh công bố một cách trắng trợn video ghi lại vụ việc cung cấp cơ hội nữa để chắc chắn rằng lần ...

image

Tôi muốn thấy thằng Việt Cộng
Xã hội dân sự và dân chủ
Nhạc sĩ Lê Trạch Lựu và bài hát Em Tôi
Có thể sống cả đời trên xe dã ngoại?
Nửa chai Jack Daniel’s
Art: khuôn mặt của Cathy Freeman
Quốc Hận hay Ngày Tự do? & Vài lời công bằng...
Lời sám hối muộn màng
Nền tảng của trưng cầu dân ý
Làm đơn xin vào bãi nhặt rác mưu sinh
Phụ nữ Nhật và bài toán việc làm
Phiên tòa xử Đại tá Hồ Ngọc Cẩn ở Cần Thơ
Loạn, viễn, cận, lão… không cần mang kính
Ăn sao cho đúng
Trung Cộng bênh vực cho hoạt động xây cất ở Biển Đ...
Việt Nam 40 năm sau cuộc chiến
Apple ra mắt đồng hồ thông minh
Sự thay đổi trong cán cân quyền lực tại Việt Nam
Những nguy hại đằng sau các loại thuốc cảm
Lý do Philippines xuất khẩu người giúp việc
Kho báu trong tàu SS Central America chở vàng chìm...
Hai người Việt dính líu vụ đánh cắp dữ liệu lớn ch...
Khi Đại tiểu thư ngã ngựa!
Khi nhan sắc là 'con dao hai lưỡi'
Việt Nam hãy chọn hoa xấu hổ là quốc hoa
Gió đưa cành trúc la đà
Ai giết chính khách đối lập Nemtsov?
Cựu nhân viên gốc Việt bị buộc tội trộm cắp hơn 80...
Tiểu luận: "ĐMCS"
Tấm Thẻ Bài
Vì sao chồn cưỡi chim gõ kiến bay lên?
Thi trang phục Dân Tộc Quốc tế
Thơ: Từ ngày bác vô đây
Ông Phùng Quang Thanh: tài sản khổng lồ là xuyên t...
Câu chuyện tình tuyệt đẹp
Công an Việt Nam và 'kiêu binh thời mới'
Tổng Thống OBAMA từ chối tiếp tổng bí thư Nguyễn P...
Vụ cháy ở chùa Từ Nghiêm: Người trong cuộc lên tiế...
Rồi tất cả sẽ trở thành Đồ Sơn
Ông Nemtsov là mối đe dọa đối với Putin dù sống ha...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.