Saturday, February 17, 2024

Những thách của các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024

 BM

Các chuyên gia chính trị đã chia sẻ suy nghĩ của họ về những thách thức lớn nhất nhất mà các ứng cử viên hàng đầu phải đối mặt.


Khi danh sách ứng cử viên tổng thống năm 2024 ngày càng thu hẹp thì cuộc cạnh tranh giành lấy sự ủng hộ của cử tri lại càng nóng lên. Từ những quảng cáo công kích đến những lời hùng biện trong chiến dịch tranh cử, mỗi ứng cử viên cũng nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm khiến cử tri tập trung vào điểm yếu của đối thủ.


BM

Các chuyên gia chính trị đã chia sẻ suy nghĩ của họ về những thách thức lớn nhất mà các ứng cử viên tổng thống hàng đầu năm 2024 của mỗi đảng chính trị phải đối mặt, bao gồm đương kim Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, cựu Tổng thống Đảng Cộng Hòa Donald Trump, người thách thức bên Đảng Cộng Hòa Nikki Haley, và ứng cử viên từ Đảng Dân Chủ chuyển sang tranh cử độc lập Robert F. Kennedy Jr.


Ông Joe Biden


BM


Ông Tom Bevan là chủ tịch và nhà đồng sáng lập của RealClearPolitics. Ông được công nhận rộng rãi là một trong những nhà phân tích bầu cử và chính trị hàng đầu quốc gia.


Ông nói rằng thách thức lớn nhất mà Tổng thống Biden gặp phải là “tuổi tác, tuổi tác, và tuổi tác của ông ấy.”


Trích dẫn một cuộc thăm dò gần đây của NBC, ông Bevan cho biết cử tri tin rằng ông ấy “quá già nên không thể làm tổng thống.”


Theo cuộc khảo sát công bố hôm 06/02, tổng cộng 76% bày tỏ rất lo ngại (62%) hoặc lo ngại vừa phải (14%) về việc Tổng thống 81 tuổi Biden “không có đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cần thiết để đảm nhận nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.”


Theo đường hướng đảng phái, 95% người ủng hộ Đảng Cộng Hòa và 81% người ủng hộ phi đảng phái rất lo ngại hoặc lo ngại vừa phải về sức khỏe tinh thần và thể chất của ông. Thậm chí 54% người ủng hộ bên Đảng Dân Chủ bày tỏ lo ngại.


Một cuộc thăm dò của ABC/Ipsos công bố hôm 11/02 cho thấy 86% người Mỹ, trong đó có 73% người ủng hộ Đảng Dân Chủ, tin rằng Tổng thống Biden đã quá già, không thể phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa.


Ông Bevan nói: “Đây vẫn luôn là một vấn đề âm ỉ đối với ông ấy, nhưng báo cáo của công tố viên đặc biệt và những hành vi hớ hênh liên tục của ông Biden trước công chúng đã khiến vấn đề này trở nên sôi sục.”


Trong báo cáo hôm 05/02, Biện lý Đặc biệt Robert Hur đã kết luận rằng “không có cáo buộc hình sự nào được đưa ra” sau cuộc điều tra, và cuộc điều tra này “đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy Tổng thống Biden cố tình giữ lại và tiết lộ các tài liệu mật sau khi làm phó tổng thống khi ông đang là một công dân bình thường.”


Ông Hur đã biện hộ cho quyết định này dựa trên nhận xét rằng “trí nhớ của ông ấy bị hạn chế đáng kể.”


BM

“Trong cuộc phỏng vấn với văn phòng chúng tôi, trí nhớ của ông Biden kém hơn,” báo cáo này tiết lộ. “Ông ấy không nhớ mình là phó tổng thống khi nào. … Ông ấy không nhớ, thậm chí trong vòng vài năm, khi con trai ông ấy qua đời.”


Vì vậy, người ta xác định rằng Tổng thống Biden “có thể sẽ thuyết phục một số bồi thẩm đoàn rằng ông ấy đã phạm sai lầm vô ý, thay vì hành động cố ý tức là với ý định vi phạm pháp luật,” và ông ấy “có thể sẽ trình diện trước bồi thẩm đoàn” với tư cách là “một người đàn ông lớn tuổi thông cảm, tốt bụng, và có trí nhớ kém.”


Ông Bevan cho rằng “bản thân báo cáo này chứa đựng sự mâu thuẫn,” lưu ý cách mà những cố vấn của Tổng thống Biden đang “cùng nhau lên tiếng” phủ nhận những điểm yếu về tinh thần của ông, như đã được xác nhận trong một bài báo của Axios.


Ông đặc biệt gợi nhớ lại cách tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre dẫn lời Đệ nhất Phu nhân Jill Biden trong cuộc họp báo hôm 12/02, nói rằng những gì mà chồng bà làm “trong một giờ nhiều hơn hầu hết mọi người làm trong một ngày. … Tuổi tác của anh ấy, cùng với kinh nghiệm và chuyên môn, là một điều vô cùng quý báu, và anh ấy đã chứng minh điều đó mỗi ngày.”


“Và đó là điều chúng tôi tin tưởng,” bà Jean-Pierre nói thêm.


Ông Bevan bác bỏ lời khẳng định nói trên.


“Có ai thực sự tin như vậy không? Không ai cả. Câu khẳng định đó sẽ không phù hợp với người dân Mỹ,” ông nhấn mạnh, và nói rằng các cử tri sẽ đưa ra ý kiến của họ dựa trên những gì họ nhìn thấy, chứ “không phải thông cáo báo chí hay lời biện hộ nào đó mà Tòa Bạch Ốc sẽ đưa ra.”


“Đó là điều mà ông ấy không thể nào thay đổi hay kiểm soát được,” ông Bevan nói thêm. “Ông ấy không thể thay đổi hoặc thực hiện bất kỳ chính sách nào để khiến cho vấn đề này khá lên, vì vậy chính phủ sẽ cố gắng xem tuổi tác của ông ấy như một vốn quý, như họ đã làm, nhưng vấn đề vẫn còn đó. Vì đó là vấn đề mà người dân Mỹ quan tâm nên đó cũng là một vấn đề lớn đối với ông ấy.”


Ông Clayton Allen chuyên đưa tin về chính trị và chính sách ở Hoa Thịnh Đốn cho Eurasia Group. Ông cũng từng là một cố vấn chính sách tại Thượng viện Hoa Kỳ.


Ông Allen nói: ông tin rằng thách thức lớn nhất dành cho Tổng thống Biden là “nhận thức của người dân về khả năng đảm nhiệm vai trò tổng thống” của ông, cho dù đó là thành tích của ông đối với nền kinh tế hay là tuổi tác của ông.


Chỉ số trung bình của RealClearPolitics (RCP) cho thấy tỷ lệ bất tín nhiệm dành Tổng thống Biden cao hơn tỷ lệ tín nhiệm về một số vấn đề lớn, bao gồm nền kinh tế (39.1% tín nhiệm; 57.1% không tín nhiệm), chính sách đối ngoại (37.5% tín nhiệm; 58% không tín nhiệm), nhập cư (32.2% tín nhiệm; 63% không tín nhiệm), và lạm phát (36.3% tín nhiệm; 61.5% không tín nhiệm).


Ông Allen nói: “Những điều đó có tác động lớn hơn đến nhận thức của mọi người về thành tích của ông ấy và với tư cách là một người đương nhiệm, đó là một điều tiêu cực.”


“Mọi người nhận thấy nền kinh tế này đang hoạt động kém hiệu quả ngay cả khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tương đối mạnh,” ông lưu ý. “Đối với ông Biden, đó là một cơn gió ngược rất lớn. Đó là một điều tiêu cực rất lớn, bởi vì thật khó để thay đổi nhận thức của mọi người về điều gì đó khi thực tế không cho thấy như thế.”


Ông Donald Trump


BM


Khi được hỏi về những thách thức lớn nhất mà cựu Tổng thống Trump đang phải đối mặt để có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Bevan cho biết “những thách thức pháp lý của ông ấy là một vấn đề,” lưu ý rằng dữ liệu từ các cuộc thăm dò gần đây cho thấy một sự kết án “có thể gây tổn hại cho ông ấy trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử.”


Cuộc khảo sát của NBC cho thấy 61% cử tri bày tỏ rất lo ngại (51%) hoặc lo ngại vừa phải (10%) về các vấn đề pháp lý của cựu TT Trump, “bao gồm nhiều cáo buộc trọng tội.”


Trong khi một cuộc thăm dò quốc gia gần đây của NPR/PBS/Marist National Poll cho thấy cựu TT Trump chỉ kém TT Biden một điểm phần trăm trong số cử tri đã ghi danh (47% so với 48%), còn trong tình huống giả định là cựu TT Trump bị kết án trọng tội thì TT Biden dẫn trước 6 điểm phần trăm (45% so với 51%).


“Điều đó có thể là sự thật hoặc không. Chúng tôi sẽ không biết cho đến khi điều đó thực sự xảy ra,” ông Bevan thừa nhận. “Nhưng dữ liệu chúng tôi có cho thấy đó có thể là một vấn đề đối với ống ấy.”


BM

Một thách thức khác mà ông Bevan cho rằng cựu TT Trump đang đối mặt “là ông ấy càng vận động tranh cử thì càng có nhiều người bỏ phiếu chống ông ấy lần trước sẽ được nhắc nhở về lý do tại sao họ bỏ phiếu chống ông ấy.”


Một cuộc thăm dò gần đây của CNN cho thấy 55% có quan điểm không thiện cảm với cựu TT Trump, so với 39% có quan điểm thiện cảm, trong đó nhiều người cho rằng “cái miệng của ông ấy” là mối quan tâm lớn nhất của họ.


“Tôi nghĩ đó là một thách thức đối với ông Trump,” ông Bevan nói. “Ông ấy chẳng bao giờ thay đổi. Không chắc là ông ấy sẽ thay đổi. Phong cách của ông ấy có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, thậm chí cả những người thích chính sách của ông ấy.”


Ông Allen đồng tình với ông Bevan rằng thách thức lớn nhất của cựu Tổng thống Trump là “tòa án.”


“Ông ấy là ứng cử viên tổng thống đầu tiên phải đối mặt với nhiều bản cáo trạng. Ông ấy có thể sẽ ra tòa về một trong những vụ án đó trước cuộc bầu cử. Ông ấy là một ứng cử viên kém thuyết phục theo cách mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây và đó là trở ngại lớn nhất của ông ấy.”


Ông cũng cho rằng tuổi tác của cựu TT Trump cũng là một vấn đề đáng lo ngại, đồng thời lưu ý rằng cựu TT Trump đôi khi cũng bị cáo buộc nói sai sự thật và gây nhầm lẫn.


“Tôi nghĩ đối với khối cử tri trung thành của ông ấy thì điều này ít được chú ý và ít quan trọng hơn. Nhưng chắc chắn điều đó có thể tràn ngập trong phần tin tức của các hãng truyền thông.”


Bà Nikki Haley


BM


Hồi tháng Một, cựu Thống đốc Maryland Larry Hogan đã tiến cử bà Haley, nói với chương trình “State of the Union” của CNN rằng bà là “cơ hội tiềm năng nhất để chúng tôi đưa ra ứng cử viên tốt nhất có thể của mình cho tháng Mười Một.”


Vào thời điểm đó, một cuộc thăm dò của CBS/YouGov cho thấy bà Haley dẫn trước TT Biden 12 điểm trong một trận đấu giả định, so với lợi thế hai điểm mà cựu TT Trump nắm giữ.


Tuy nhiên, bà đang mất dần vị thế trong nỗ lực vượt qua cựu TT Trump để giành được đề cử của Đảng Cộng Hòa.


Ông Bevan nói: “Thách thức lớn nhất của bà ấy đơn giản là không có con đường nào dẫn đến việc bà được Đảng Cộng Hòa đề cử.”


Các cuộc thăm dò mới nhất do RCP thu thập cho thấy cựu TT Trump đang dẫn trước bà Haley 36 điểm ở tiểu bang South Carolina quê nhà của bà và lợi thế 62 điểm cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc.


“Bà ấy chỉ đại diện cho một bộ phận nhỏ cử tri Đảng Cộng Hòa và bà ấy không thể giành được đề cử,” ông Bevan khẳng định. “Lý do duy nhất khiến bà ấy làm tốt như vậy cho đến nay là vì bà ấy đã được Đảng Dân Chủ và các cử tri không công bố đảng phái cứu đắm, ủng hộ, và thúc đẩy ở những nơi như New Hampshire và Iowa.”


Theo tin tức được The New York Times đưa tin đầu tiên và được cố vấn chính trị của ông Dmitri Mehlhorn xác nhận với CNN, ông Reid Hoffman, người đồng sáng lập LinkedIn và là một nhà tài trợ hào phóng bên Đảng Dân Chủ, đã đóng góp 250,000 USD cho Siêu Ủy ban Hành động Chính trị Stand for America (Quỹ SFA) ủng hộ bà Haley.


BM

Hôm 17/01, NPR đưa tin rằng hàng ngàn cử tri ở New Hampshire đã chuyển từ Đảng Dân Chủ sang Đảng Cộng Hòa và một số người trong số họ đã bỏ phiếu cho bà Haley.


Trước cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire, Politico đưa tin rằng ông Robert Schwartz, một nhà hoạt động thiên tả đang điều hành Primary Pivot (một trong những nhóm thúc đẩy Đảng Dân Chủ ủng hộ bà Haley), cho biết, “Chúng tôi chỉ quan tâm đến việc gây thiệt hại cho ông Donald Trump.”


Theo ông Allen, “Thách thức lớn nhất của bà Nikki Haley là ông Donald Trump.”


“Ông ấy có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với Đảng Cộng Hòa. Không có con đường thực tế nào để bà ấy có thể lật đổ ông trong tiến trình bầu cử sơ bộ,” ông giải thích. “Ông Trump có một khối cử tri ủng hộ sẵn có đến mức bà Nikki Haley sẽ phải chiến đấu trong một trận chiến gian khó trên mọi chặng đường.”


Ông Allen cho biết, nếu tiếp tục tham dự đại hội, bà Haley sẽ có số đại biểu nhiều thứ hai.


“Nhưng có vài chục đến vài trăm đại biểu cũng chưa hẳn là ở một vị thế vững chắc,” ông nói. “Điểm yếu lớn nhất của bà ấy là việc Đảng Cộng Hòa quá ủng hộ ông Trump.”


Ông Robert F. Kennedy, Jr.


BM


Theo ông Bevan, thách thức lớn nhất đối với ông Kennedy “là thuyết phục đủ số lượng cử tri rằng lá phiếu dành cho ông sẽ không phải là một lá phiếu lãng phí.”


Ông mô tả cuộc tranh cử độc lập của ông Kennedy là “một kiểu ngược đời,” ở chỗ nhiều cử tri xem sự lựa chọn giữa Tổng thống Đảng Dân Chủ Biden hay Tổng thống Đảng Cộng Hòa Trump là quyết định giữa “người nào ít tai hại hơn trong hai người” thay vì ủng hộ chính ứng cử viên đó.


BM

Ông phản ánh: “Điều đó dường như ngụ ý rằng có chỗ cho một ứng cử viên bên thứ ba lao thẳng qua một cánh cửa rộng mở.”


“Vấn đề này,” ông gợi ý, “là do lối suy nghĩ của cả quốc gia chúng ta quá cục bộ và bị chia rẽ đồng đều đến mức thực sự có ít không gian hơn.”


Trong khi ông tin rằng ông Kennedy “đang ở một vị thế có lợi hơn bất kỳ ứng cử viên độc lập nào trong một thời gian dài, kể từ thời ông Ross Perot” thì câu hỏi đặt ra là “liệu ông ấy có thể tạo ra đủ tác động đến cuộc đua này hay không.”


“Ông ấy phải có tên trên tất cả các lá phiếu. Ông ấy phải có kết quả thăm dò ý kiến đủ tốt để tham gia vào các cuộc tranh luận nếu chúng xảy ra,” ông nói, và cho biết thêm rằng “có vẻ như chính thể của chúng ta hiện chưa sẵn sàng cho loại đột phá đó đối với một ứng cử viên độc lập.”
Patricia Tolson  _  Thanh Nguyên


president trump GIF

Con đường dẫn tới bom nguyên tử của Mỹ
Cuộc khủng hoảng biên giới
Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đang tài trợ cho cuộc khủng hoảng biên giới
Cởi giày trước khi vào nhà
Tucker Carlson gặp TT Putin: Một cuộc phỏng vấn chưa từng có
Mua GDP ‘ngoạn mục’ bằng 2.7 ngàn tỷ USD
Cách biến môi trường làm việc thành nơi hạnh phúc
California sắp đưa ra những quy định hạn chế mới về nước
Xả súng tại cuộc diễn hành ăn mừng chiến thắng Super Bowl ở Kansas
Gọi Em hai tiếng “MÌNH ƠI”
Văn hóa truyền thống Việt Nam là văn hóa tín ngưỡng Thần Phật
Tôi giúp bà ấy được nhắm mắt
Cảnh báo về các quyền tự do của Hoa Kỳ
Sự tích hoa Mai Vàng
Những giai thoại về tình yêu và sự tận tâm trong lịch sử
Báo Mai Music_58 "You Don't Bring Me Flowers Anymore"
Liệu các công trình kiến trúc Mỹ có đang khiến chúng ta căng thẳng?
Các chính sách khí hậu và ESG đe dọa đến nguồn cung thực phẩm
Joe Biden có thể rút Tên tranh cử vì vụ Hồ Sơ Mật?
Hoa thủy tiên nghênh đón năm mới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.