Thursday, February 8, 2024

Trung cộng đang gài bẫy Mỹ về trí tuệ nhân tạo

 BM

Chúng ta nên hoan nghênh điều đó,” ông Bonnie Glaser thuộc Quỹ Marshall Đức cho biết. “Tòa Bạch Ốc quan tâm đến việc khuyến khích Trung cộng hạn chế vai trò của AI trong việc chỉ huy và kiểm soát vũ khí hạt nhân.”


BM


“Không ai muốn thấy vũ khí hạt nhân do AI điều khiển, phải vậy không?” ông Joe Wang, một cựu nhân viên Bộ Ngoại giao và NSC, hiện đang làm việc tại Dự án Nghiên cứu Cạnh tranh Đặc biệt tại Arlington, Virginia, chuyên về AI và các công nghệ mới nổi. “Như vậy, ngay cả nhà độc tài điên rồ nhất cũng có thể đồng ý.”


Họ cho rằng tôi điên rồi, nhưng không, Mỹ không nên tham gia bất kỳ thỏa thuận AI nào về “hạt nhân C2” chỉ huy (command) và kiểm soát (control) hoặc bất kỳ vấn đề nào khác với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.


Đúng vậy, “AI là một công nghệ thay đổi nền văn minh,” như nhà phân tích công nghệ Brandon Weichert nói với Viện Gatestone, và không, không ai muốn máy móc kiểm soát việc khai triển vũ khí hạt nhân. Nhiều người sực nghĩ đến WarGames, một bộ phim được sản xuất năm 1983 với sự tham gia của nam diễn viên Matthew Broderick, trong đó một máy điện toán quân sự của Mỹ tự mình mô phỏng một cuộc tấn công tổng lực của Liên Xô và gần như phát động một cuộc phản công của Hoa Kỳ vào Liên Xô.


BM


Thực tế diễn ra đúng như trong phim. Vừa bước qua ngày 26/09/1983 chỉ vài giờ, một người là Trung tá Stanislav Petrov tình cờ được giao nhiệm vụ trực tại trung tâm cảnh báo sớm Serpukhov-15 ở phía nam Moscow. Các báo động liên tiếp cho thấy Mỹ đã phóng năm quả phi đạn Minuteman từ Montana về phía Mẹ Nga. Hơn ba mươi cuộc kiểm tra độ tin cậy ở Serpukhov-15 đã xác nhận rằng cuộc tấn công thực sự này đã diễn ra. Các thủ tục phòng vệ của Liên Xô yêu cầu phải tiến hành phóng phi đạn đáp trả.


Tuy nhiên, ông Petrov đã tin vào trực giác của mình và phớt lờ những cảnh báo. “Người tôi ướt đẫm mồ hôi,” cựu quân nhân Liên Xô này nhớ lại. “Mọi người la hét, còi báo động reo lên ầm ĩ. Nhưng một cảm giác trong lòng tôi mách bảo tôi rằng có điều gì đó không đúng.”


Quả thật là đã có điều không đúng. Hóa ra, các cảm biến trên vệ tinh Kosmos 1382 đã nhầm lẫn ánh sáng mặt trời chiếu từ đỉnh mây là các phi đạn đang bay tới.


Bản năng của một người điều mà sau này ông Petrov gọi là “một cảm giác khang khác trong lòng” đã cứu lấy phần lớn nhân loại khỏi bị thiêu thành tro vào ngày hôm đó. Một hệ thống do AI điều khiển trong tình huống này có thể đã phát động thứ mà nó nghĩ là một cuộc phản công nhằm vào đất Mỹ nhưng trên thực tế sẽ trở thành cuộc tấn công khơi mào. Tuy công nghệ AI tân tiến là vậy, nhưng không đến mức có thể đưa “linh cảm” vào các thuật toán.


Tuy nhiên, chỉ vì điều gì đó thực sự cần thiết không có nghĩa là phải ai cũng đồng thuận để thực hiện.


Trên thực tế, một thỏa thuận quy định rằng một con người đưa ra các quyết định khai triển vũ khí hạt nhân, như một điều diễn ra trong thực tế, sẽ không thể thực thi. Chẳng hạn, không ai ở Trung cộng, Nga, hay Hoa Kỳ cho phép các quốc gia khác nghiền ngẫm hàng triệu dòng mã máy điện toán của họ và cho phép người ngoại quốc ở lại các cơ sở của họ để kiểm tra các bản cập nhật.


Mỹ không cần thêm một thỏa thuận có vẻ tốt đẹp với Trung cộng. Mỹ đã có các thỏa thuận như vậy, đặc biệt là Công ước Vũ khí Sinh học không kèm theo cơ cấu thực thi. Các nghĩa vụ nghiêm túc của Trung cộng trong hiệp ước đó không ngăn được chế độ này duy trì một loạt các cơ sở sản xuất vũ khí sinh học, bao gồm cả Viện Virus học Vũ Hán, và cố tình lây lan COVID-19 ra ngoài biên giới quốc gia này.


BM

Như người ta nói, hy vọng hiện đang lấn lướt kinh nghiệm. Hôm 16/11, một ngày sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung cộng Tập Cận Bình ở San Francisco, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Chúng tôi sẽ tập hợp các chuyên gia của mình để thảo luận về các vấn đề rủi ro và an toàn liên quan đến trí tuệ nhân tạo.” Kiểm soát AI là một trong ba lĩnh vực mà ông cho biết nhà lãnh đạo Trung cộng này đã đồng ý thảo luận thêm.


Bất cứ điều gì Trung cộng mong muốn thì gần như chắc chắn đều không có lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn cộng đồng quốc tế. Điều rủi ro là, trong một thỏa thuận không thể thực thi khác, Hoa Kỳ sẽ mất quyền sử dụng những lợi thế quan trọng mà AI mang lại trong việc nhắm mục tiêu vào các loại đạn dược quy ước.


Ông Hamlet Yousef, giám đốc điều hành của IronGate Capital visors, một công ty đầu tư vào công nghệ phòng thủ lưỡng dụng, cho biết: “Bởi vì các hệ thống tự động sẽ sớm có ảnh hưởng lớn trong chiến tranh, nên các quy tắc về AI sẽ tương đương với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân trong thế kỷ 21.”


Dù chúng ta muốn hay không thì thế giới cũng đang chứng kiến “Sự trỗi dậy của Máy móc.” Viễn cảnh về robot sát nhân thật đáng rùng mình ngay cả đối với những người chưa xem bất kỳ tập phim “Kẻ hủy diệt” nào nhưng những thiết bị khủng khiếp như vậy, như vũ khí hạt nhân, không thể bị xóa bỏ thông qua tiến trình lập pháp. Nhiều người có thể cảm thấy thật tai hại khi nhân loại đã tạo ra những vật khủng khiếp như vậy trên đời, nhưng các thỏa thuận với các chế độ vốn dĩ không đáng tin cậy, chẳng hạn như chế độ Trung cộng, sẽ không khắc phục được tình trạng này.


BM


Chính quyền Trung cộng muốn bàn bạc về trí tuệ nhân tạo phần lớn là vì họ đang đi sau Hoa Kỳ và cho rằng một thỏa thuận sẽ giúp họ bắt kịp. Ông Weichert, cũng là tác giả của cuốn sách “Biohacked: China’s Race to Control Life” (Tấn Công Sinh Học: Cuộc Đua Kiểm Soát Sinh Mạng của Trung cộng), nêu ra rằng một thỏa thuận về AI với Bắc Kinh sẽ mở đường cho Trung cộng tiếp cận công nghệ này của Hoa Kỳ, thứ mà họ chưa có. Ông Yousef nhận định, “Trung cộng không làm bất cứ điều gì vô ích họ mong muốn Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế trong việc tiếp cận các chất bán dẫn tân tiến.” Như câu nói của ông Weichert, “Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu về kỹ thuật trong thiết kế vi mạch bán dẫn so với Trung cộng, mang lại cho Hoa Kỳ những lợi thế mang tính quyết định trong tương lai gần.”


Vì vậy, theo ông Bonnie Glaser, thế giới không nên “hoan nghênh” việc Trung cộng sẵn sàng đàm phán với Mỹ về trí tuệ nhân tạo. Giới tinh hoa của Hoa Thịnh Đốn có thể không nhận ra được điều này, nhưng nước cờ khai cuộc của Trung cộng, theo cách nói thông thường, được gọi là một “cái bẫy.”
Gordon G. Chang  _  Doanh Doanh


Trí tuệ nhân tạo: ChatGPT & OpenAI GPT-4

  BM

Cha đẻ của ChatGPT

BM

Theo Giám đốc điều hành của OpenAI, ông Sam Altman, vào cuối thập niên này AI sẽ có mặt trên toàn cầu. Việc quản lý AI là cần thiết để công nghệ này không bị kẻ xấu lợi dụng.

https://baomai.blogspot.com/2023/05/cha-e-cua-chatgpt.html

***

AI là ‘quả bom trong cửa hàng đồ sứ’

BM

Phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ: AI là ‘quả bom trong cửa hàng đồ sứ’, sẽ xóa sạch việc làm, tạo ra những bất ổn trong bầu cử


Trong một phiên điều trần, Quốc hội Hoa Kỳ nhận định, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ gây ra sự gián đoạn lớn trong lĩnh vực việc làm của Hoa Kỳ và góp phần làm cho các chu kỳ bầu cử khó khăn hơn nhiều vì các nền tảng mới cho phép gia tăng việc thao túng cử tri.

https://baomai.blogspot.com/2023/05/ai-la-qua-bom-trong-cua-hang-o-su.html

***

Trí tuệ nhân tạo tác động như thế nào đến cuộc bầu cử năm 2024

BM

Các thế hệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới, chẳng hạn như AI đằng sau chatbot ChatGPT, sẽ được sử dụng rất nhiều trong các chiến dịch bầu cử chính trị.

https://baomai.blogspot.com/2023/05/tri-tue-nhan-tao-tac-ong-nhu-nao-en.html

***

Mô hình AI mới nhất cho thấy dấu hiệu của trí thông minh ‘ngang với con người’

BM

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp có thể nhận thức được phản ứng từ các khái niệm, kinh nghiệm và hướng dẫn, cho thấy các khả năng ngang với con người.


Theo một bài báo nghiên cứu của Microsoft Research, hệ thống trí tuệ nhân tạo GPT-4 của OpenAI đã cho thấy “những đốm sáng của trí tuệ nhân tạo tổng hợp (artificial general intelligence, AGI)” khi thể hiện các khả năng trong nhiều lĩnh vực kiến thức với một hiệu quả gần như “ngang với con người.”

https://baomai.blogspot.com/2023/05/mo-hinh-ai-moi-nhat-cho-thay-dau-hieu.html

***

OpenAI ra mắt GPT-4 _ 'cao thủ hơn' ChatGPT

 BM

Phiên bản mới này có thể đưa ra câu trả lời với đầu vào dữ liệu là hình ảnh – chẳng hạn gợi ý cho bạn công thức nấu ăn từ các bức ảnh nguyên liệu bạn có trong tủ lạnh, cũng như viết caption và mô tả hình ảnh.

https://baomai.blogspot.com/2023/03/openai-ra-mat-gpt-4-cao-thu-hon-chatgpt.html

***

Tìm hiểu ChatGPT "trí thông minh nhân tạo"

 BM

Đơn thuần ChatGPT là tổng đài của trí thông minh nhân tạo AI có khả năng tự động trả lời khi các khách hàng gọi lại và hỏi về bất cứ dịch vụ gì. Việc tự động trả lời của ChatGPT đều dựa trên những từ khóa cài đặt sẵn. ChatGPT được ra mắt vào ngày 30-11-2022. Chỉ sau 5 ngày có hàng triệu người đăng ký sử dụng công cụ này hằng ngày. Vậy ChatGPT là gì? Cách đăng ký sử dụng ChatGPT như thế nào?

https://baomai.blogspot.com/2023/03/tim-hieu-chatgpt-tri-thong-minh-nhan-tao.html

***

Trí tuệ nhân tạo xấu xa bại hoại chẳng ở đâu xa

 BM

Hồi tháng 11/2022, sự ra mắt của chương trình trò chuyện trực tuyến trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT đã gây chấn động thế giới. Chương trình này “thông minh” đến mức nó đưa ra những phản ứng giống con người một cách đáng sợ và dường như có rất ít sai sót so với các phiên bản trước. Mọi người không chỉ xem công cụ này như một người bầu bạn mà còn bắt đầu sử dụng công nghệ AI này cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như hoàn thành bài tập về nhà, tạo ra những bức ảnh ngoài sức tưởng tượng, làm thơ, v.v.

https://baomai.blogspot.com/2023/02/tri-tue-nhan-tao-xau-xa-bai-hoai-chang.html

***

Khi robot thay thế điều dưỡng viên chăm người già

BM
  
Những bộ phim như "Robot và Frank" và "Tôi, Robot" cũng như các phim hoạt hình truyền hình như "The Jetsons" đã vẽ ra tương lai nơi robot thay ta làm việc nhà, để mọi người trong gia đình có thời gian bên nhau và để người lớn tuổi có thể kéo dài được thời gian sống độc lập.
***

OpenAI ra mắt GPT-4 _ 'cao thủ hơn' ChatGPT

 BM

Phiên bản mới này có thể đưa ra câu trả lời với đầu vào dữ liệu là hình ảnh – chẳng hạn gợi ý cho bạn công thức nấu ăn từ các bức ảnh nguyên liệu bạn có trong tủ lạnh, cũng như viết caption và mô tả hình ảnh.

https://baomai.blogspot.com/2023/03/openai-ra-mat-gpt-4-cao-thu-hon-chatgpt.html

***

Trí tuệ nhân tạo có thể tự động hóa 2/3 ngành nghề của người Mỹ

BM

Trong một báo cáo công bố hôm 05/04, các nhà kinh tế Joseph Briggs và Devesh Kodnani cho biết rằng một làn sóng hệ thống AI mới, chẳng hạn như ChatGPT, có thể có một “tác động lớn” đến thị trường việc làm trên toàn cầu, trong khi những tiến bộ trong các công nghệ như vậy có thể đưa đến những thay đổi trong các quy trình làm việc. Những thay đổi đó có khả năng “khiến khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian bị tự động hóa.”

https://baomai.blogspot.com/2023/04/tri-tue-nhan-tao-co-tu-ong-hoa-23-nganh.html

***

ChatGPT đã tồn tại từ lâu trong truyền thuyết của người Do Thái?

 BM

Gần đây, phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Hoa Kỳ, OpenAI đã cho ra mắt ChatGPT, một robot biết trò chuyện. ChatGPT đã trở nên phổ biến và thậm chí tạo ra một cơn sốt AI trên toàn thế giới.

https://baomai.blogspot.com/2023/03/chatgpt-ton-tai-tu-lau-trong-truyen.html

***

Trí tuệ nhân tạo sẽ kiểm soát việc xuất nhập cảnh?

BM
***

Robot sẽ cướp hết công ăn việc làm của con người?

BM 
Thay vì hoảng sợ sẽ mất việc làm do robot thay thế, ta cần hiểu rõ những điều cơ bản dưới đây để có thể cùng hợp tác với những "đồng nghiệp" mới này.
***

Trí tuệ nhân tạo sẽ biến cả loài người thành nô lệ của độc tài?

 BM

Các chính phủ độc tài trước đây sẽ như thế nào nếu họ không bao giờ bị đánh bại?

https://baomai.blogspot.com/2020/11/tri-tue-nhan-tao-se-bien-ca-loai-nguoi.html

***

Deepfake _ Tại sao có thể giả giọng, mặt người thân để lừa đảo?

 BM

Gần đây mạng xã hội đang lan truyền thủ đoạn gọi video giả và giả giọng người thân để lừa đảo. Thủ đoạn này được gọi là Deepfake. Vậy, Deepfake là gì? Tại sao có thể giả giọng, mặt người thân để lừa đảo?

https://baomai.blogspot.com/2023/03/deepfake-tai-sao-co-gia-giong-mat-nguoi.html

***

Deep fake là gì?

BM
Trí tuệ con người đang dần dần bị “trí tuệ nhân tạo” (AI=Artificial Intelligence) thay thế trong khá nhiều lãnh vực như chơi cờ vua, dịch thuật, y tế trị liệu, xử lý dữ liệu để tự học hỏi... Bài viết sau đây nói về một khả năng khác của AI đang làm con người hoảng sợ. 
***

Chuẩn bị sẵn sàng cho AI: Những bài học từ quá khứ

BM

Mặc dù những kiểu người máy này đang xuất hiện, nhưng điều mà nhiều người trong chúng ta không biết đó là trí tuệ nhân tạo đã có mặt ở đây và đó là một kẻ phá hoại nghiêm trọng.

https://baomai.blogspot.com/2023/04/chuan-bi-san-sang-cho-ai-nhung-bai-hoc.html

***

Kêu gọi dập tắt hoàn toàn AI (Artificial Intelligence)

BM

Một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI cho biết, xét theo các điều kiện hiện tại hoặc thậm chí trong “tương lai gần”, nhân loại chưa sẵn sàng cho một AI mạnh mẽ, đồng thời cho biết thêm rằng bức thư ngỏ gần đây kêu gọi một lệnh dừng phát triển trí tuệ nhân tạo tiên tiến trong sáu tháng là đang “chưa nói hết mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện tại.”

https://baomai.blogspot.com/2023/04/keu-goi-dap-tat-hoan-toan-ai-artificial.html

***

AI có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng lớn hơn so với Internet

BM

Đối với những người trong ngành này, việc tích hợp AI không thể diễn ra sớm được. Một số chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết AI sẽ có một tác động thậm chí “sâu sắc” hơn đến ngành này so với tác động của Internet.

https://baomai.blogspot.com/2023/04/ai-co-anh-huong-en-chuoi-cung-ung-lon.html

***

Trí tuệ nhân tạo xấu xa bại hoại chẳng ở đâu xa

 BM

https://baomai.blogspot.com/2023/02/tri-tue-nhan-tao-xau-xa-bai-hoai-chang.html

***

Robot AI đang điều khiển con người?

 BM

Chúng ta hãy bắt đầu với đoạn ghi chép của một cuộc đối thoại:


Hỏi: “Có một tăng nhân hỏi thiền sư rằng: ‘Người đã giác ngộ có thể trở lại trần thế không?’. Thiền sư đáp: ‘Gương vỡ rồi khó lành, hoa lìa cành khó phục’. Bạn hiểu câu này thế nào?”

https://baomai.blogspot.com/2023/03/robot-ai-ang-ieu-khien-con-nguoi.html

***

Yêu thương robot có đồng nghĩa với việc ngoại tình?

BM

Hãy tưởng tượng là bạn đủ giàu để vung ra 40.000 đô la chỉ để tới một thị trấn trong một ngày, nơi luật lệ không có ý nghĩa gì. Bạn có thể vào vai bất kỳ ai bạn muốn.

 

Bạn có thể giết chết bất kỳ ai, có thể hãm hiếp bất kỳ ai. Bạn có thể buộc những người bạn bắt gặp phải tuân theo những đòi hỏi bạo dâm bất chợt nảy ra trong đầu. Bạn không phải gánh chịu bất kỳ hậu quả nào về những gì bạn thực hiện tại thị trấn này. Chỉ có một vài người biết về những cách hành xử bạn đã làm và họ sẽ khuyến khích bạn cứ tiếp tục cách hành xử đó.

Nghe thật đáng ghê tởm, phải không?

https://baomai.blogspot.com/2017/10/yeu-thuong-robot-co-ong-nghia-voi-viec.html


https://baomai.blogspot.com/

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.