Sunday, February 4, 2024

Tại sao nạn trộm xe Hyundai và Kia tăng gấp 10 lần

 image

Ch trong ba năm va qua, s v trm cp mt s mu xe Hyundai và Kia đã tăng gp 10 ln


Chỉ trong ba năm vừa qua, số vụ trộm cắp một số mẫu xe Hyundai và Kia đã tăng gấp 10 lần, trong khi tỷ lệ số vụ trộm cắp các hãng xe khác lại không thay đổi. Nguyên nhân là gì?


Báo cáo tội phạm thường niên do FBI công bố hồi tháng 10/2023 cho thấy, tổng cộng có 721,852 vụ trộm xe xảy ra trên khắp nước Mỹ vào năm 2022, cao hơn con số 601,453 vụ vào năm 2021 và 420,952 vụ vào năm 2020 khi dịch bệnh bùng phát.


CNN đã trích dẫn số liệu từ Viện dữ liệu tổn thất đường cao tốc (HLDI), một tổ chức theo dõi số liệu thống kê bảo hiểm, cho biết từ nửa đầu năm 2020 đến nửa đầu năm 2023, yêu cầu bồi thường bảo hiểm do bị trộm của hãng xe Hyundai và Kia đã tăng hơn 1,000%.


Trong nửa đầu năm 2020, có khoảng 1/1,000 xe Hyundai và Kia được bảo hiểm báo cáo rằng bị đánh cắp. Tỷ lệ này tương đương với tỷ lệ bị đánh cắp của tất cả các thương hiệu xe hơi khác. Thế nhưng đến nửa đầu năm 2023, tỷ lệ xe Hyundai và Kia bị trộm đã tăng lên 11.2/1,000 xe. Trong khi đó, tỷ lệ trộm cắp ở các thương hiệu xe hơi khác vẫn giữ nguyên.


Một số mẫu xe cũ của Hyundai và Kia rất dễ bị trộm cắp


BM


Một số mẫu xe Hyundai và Kia cũ được sản xuất từ năm 2015 đến năm 2019 rất dễ bị trộm cắp. Khả năng bị trộm của các mẫu xe Hyundai Santafe và Tucson được trang bị khóa đánh lửa, cũng như các loại xe rẻ tiền hơn như Kia Forte và Sportage (không giống như những xe chỉ cần nhấn nút để khởi động), cao gấp đôi so với các loại xe cùng tuổi khác.


Báo cáo của HLDI cho thấy chỉ có khoảng 26% mẫu xe Kia và Hyundai 2015 có thiết bị chống trộm tiêu chuẩn, còn tỷ lệ của tất cả các nhà sản xuất chung khác là 96%. Con số đó đã tăng lên trong vài năm về sau, với 78% mẫu xe Kia và Hyundai 2021 được trang bị thiết bị chống trộm tiêu chuẩn. Tất cả các mẫu xe sản xuất từ tháng 11/2021 trở đi hiện đều được trang bị thiết bị chống trộm tiêu chuẩn.


Bộ khóa điện tử chống trộm trong hầu hết các xe hơi đều dựa vào một con chip máy tính trong xe hơi để giao tiếp với một con chip khác trong chìa khóa, nhằm xác nhận rằng chiếc chìa khóa đó là thật và thực sự thuộc về chiếc xe đó.

Hyundai và Kia hoạt động như những công ty độc lập ở Hoa Kỳ, nhưng Tập đoàn Xe hơi Hyundai sở hữu cổ phần lớn ở Kia. Hyundai và Kia đã chia sẻ phần lớn kỹ thuật trên các mẫu xe của họ với nhau. Các mẫu xe mới khó bị trộm cắp hơn.


HLDI báo cáo số vụ khiếu nại về hành vi trộm cắp đối với xe Kia và Hyundai đã gia tăng đáng kể vào cuối năm 2021. Tổng số tổn thất liên quan đến trộm cắp đã tăng lên gấp đôi so với năm 2019, đạt mức báo động ở một số tiểu bang. Wisconsin đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, với số vụ khiếu nại trộm cắp và tổng thiệt hại vào năm 2021 tăng hơn 30 lần so với năm 2019.


Dữ liệu của HLDI cũng cho thấy trong nửa đầu năm 2023, số vụ khiếu nại trộm cắp đối với xe Hyundai và Kia cao hơn gấp 7 lần so với xe hơi của các nhà sản xuất khác.


Video lưu hành trên TikTok là nguyên nhân


BM


Phương thức của các vụ trộm cắp này có liên quan đến việc sử dụng đầu kim loại của cáp USB để khởi động xe hơi. Phương thức này đã được lan truyền qua mạng xã hội, đặc biệt là TikTok. Kể từ tháng 06/2022, một video “hướng dẫn trộm xe” đã được lan truyền rầm rộ trên TikTok. Trong đó, người đăng tải video đã khởi động thành công xe Hyundai và Kia mà không cần chìa khóa, chỉ sử dụng cáp dữ liệu USB rồi trộm xe đi mất. Sau đó, “trò chơi tội phạm trộm xe” đã lan rộng khắp TikTok và các mạng xã hội khác.


Theo Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA), trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2022 có hơn 3.8 triệu xe Hyundai và 4.5 triệu xe Kia tồn tại lỗi an toàn này. Khi đã vào bên trong một trong những chiếc xe này, tất cả những gì kẻ trộm xe phải làm là kéo vỏ cột lái xuống, kéo nó ra, kéo xi lanh đánh lửa rồi sử dụng đầu cáp USB tiêu chuẩn để chuyển động thiết bị bật lửa.


HLDI cho biết các khiếu nại về hành vi phá hoại ảnh hưởng đến xe Hyundai và Kia cũng tăng mạnh. Số vụ khiếu nại đạt đỉnh điểm vào nửa đầu năm 2023 với tỷ lệ gấp ba lần các loại xe khác trên thị trường. Cơ quan này nói thêm rằng, sự tăng đột biến này có thể là kết quả của các vụ trộm cắp chưa thành.


Ông Matt Moore, Phó chủ tịch cao cấp của HLDI, nói với CNN rằng sự gia tăng nhanh chóng các vụ trộm có thể liên quan đến nhận thức rộng của người dân về các lỗ hổng và kỹ thuật lợi dụng lỗ hổng. Mặc dù xu hướng trộm cắp ban đầu lan ra trên mạng xã hội, nhưng việc các kênh truyền thông truyền thống đưa tin về xu hướng này cũng cho thấy mức độ sơ hở của những chiếc xe có lỗ hổng kỹ thuật. Tuy nhiên, việc đưa tin trên các kênh truyền thông cũng có thể giúp mọi người chuẩn bị biện pháp để bảo vệ phương tiện của họ.


Ông nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng vào thời điểm này là cần giúp người tiêu dùng, những người sở hữu những phương tiện có sơ hở này, biết rằng cần có sẵn các biện pháp khắc phục.”


Phản ứng của Kia và Hyundai


BM


Kia và Hyundai đã phát triển phần mềm chống trộm miễn phí cho xe thiếu thiết bị chống trộm. Phần mềm này cải thiện hệ thống báo động bằng cách yêu cầu chìa khóa cắm vào ổ điện để khởi động xe. Huyndai cũng phát tặng miếng dán cửa sổ để cảnh báo những tên trộm tiềm năng về tính năng chống trộm mới. Về mặt bảo hiểm, Hyundai đang hợp tác với AAA để cung cấp bảo hiểm cho những chủ sở hữu bị ảnh hưởng, bởi vì một số nhà cung cấp bảo hiểm lớn đang từ chối chi trả cho những chiếc xe bị lỗi này theo hợp đồng mới.


Hai nhà sản xuất xe hơi này cũng đang làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật ở 12 tiểu bang của Hoa Kỳ để cung cấp khóa vô lăng cho những tài xế bị ảnh hưởng. Biện pháp này đặc biệt quan trọng, bởi vì lỗ hổng chống trộm ở một số mẫu xe Kia và Hyundai không thể khắc phục được thông qua bản cập nhật phần mềm. NHTSA khuyến khích người lái xe Kia và Hyundai bị ảnh hưởng hãy liên hệ với sở cảnh sát địa phương để xem có khóa khả dụng hay không.


Trong nửa đầu năm 2023, Hyundai và Kia đã đồng ý thỏa thuận hòa giải lên đến 200 triệu USD với khoảng 9 triệu chủ sở hữu xe hơi để giải quyết các cáo buộc rằng các nhà sản xuất xe hơi đã không làm đủ để bảo đảm an toàn cho phương tiện. Thỏa thuận hòa giải áp dụng cho chủ sở hữu xe Hyundai hoặc Kia đời 2011 đến 2022 với hệ thống khởi động bằng chìa khóa truyền thống. Thỏa thuận này sẽ trả tối đa 6,125 USD cho xe bị tổn thất toàn bộ, tối đa 3,375 USD cho thiệt hại về xe cộ và tài sản cá nhân cũng như các chi phí liên quan đến bảo hiểm. Thỏa thuận hòa giải còn bao gồm chi phí cài đặt phần mềm chống trộm và các biện pháp chống trộm khác.


CNN đưa tin phát ngôn viên của Kia, ông James Bell, cho biết trong một tuyên bố dài nêu chi tiết các bước rằng: “Kia sẽ tiếp tục thực hiện các bước quan trọng để hỗ trợ khách hàng đối phó với tội phạm sử dụng các phương thức trộm cắp được quảng bá và lưu hành trên mạng xã hội, nhằm đánh cắp hoặc cố gắng đánh cắp một số mẫu xe nhất định.” Ông kêu gọi những khách hàng đủ điều kiện hãy cài đặt bản nâng cấp phần mềm mà Kia đã tung ra hồi đầu năm nay.


Hyundai cho biết hãng này cũng đã thành lập các trung tâm dịch vụ tạm thời ở một số thành phố lớn để cài đặt phần mềm chống trộm trên xe.
Hạ Vũ  _  Toàn Phong


drunk drunk driving drunk driver hero saving lives
Khoai lang: Nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe
Bài học tại cửa hàng thực phẩm
Nội tình cuộc đối đầu sắp diễn ra tại biên giới Texas
Lợi ích sức khỏe của thực phẩm vị đắng
Một chiến lược phi quân sự để đối phó với Trung cộng
Chúng tôi cần mọi người hiệp lực trong cuộc chiến này
Cuộc tổng tuyển cử dài nhất
UPS thông báo cắt giảm 12,000 việc làm
Táo Quân cưỡi cá chép về Trời
Nông nghiệp tiểu bang lo các cam kết phát thải ròng = 0
Trump thua kiện, phải bồi thường 83,3 triệu vì tội phỉ báng
Joe Biden bất đồng với Thống Đốc Abbott trong việc bảo vệ Biên Giới
Xét nghiệm máu đơn giản trong chẩn đoán bệnh Alzheimer
Tuấn Ngọc: ‘Ngày nào cũng phải học hỏi’
ĐCS_TC can thiệp vào chu kỳ bầu cử của Hoa Kỳ
Liệu quân đội Trung cộng có yếu hơn chúng ta nghĩ?
Câu chuyện Có Thật về hai nước Mỹ
Người Mỹ lũ lượt rời khỏi New York và California
Trump là mối đe dọa đối với trật tự toàn cầu
Nhật Bản chuẩn bị cho việc đương đầu với Trung cộng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.