Monday, January 29, 2024

Liệu quân đội Trung cộng có yếu hơn chúng ta nghĩ?

 BM

Thông tin này đến từ các quan chức giấu tên của Hoa Kỳ, những người này cho rằng việc ông Tập Cận Bình phát hiện ra hệ thống phòng thủ bị lỗi đã dẫn đến việc ông thanh trừng các quan chức quân đội vừa qua và sẽ trì hoãn kế hoạch thôn tính Đài Loan bằng quân sự của mình.


“Tình trạng tham nhũng trong Lực lượng Hỏa tiễn Trung cộng và khắp cơ sở công nghiệp quốc phòng của đất nước lan rộng đến mức các quan chức Hoa Kỳ giờ đây tin rằng ông Tập khó có thể dự tính các hành động quân sự lớn trong những năm tới so với những sự việc khác,” Bloomberg đưa tin, trích dẫn lời của các quan chức này, những người yêu cầu không nêu tên khi thảo luận về vấn đề tình báo.


BM


“Các đánh giá của Hoa Kỳ trích dẫn một số ví dụ về tác động của tham nhũng, như việc hỏa tiễn chứa đầy nước thay vì nhiên liệu và các hầm chứa phi đạn rộng lớn ở miền tây Trung cộng có nắp đậy không hoạt động theo cách cho phép phi đạn phóng đi một cách hiệu quả,” một người trong số họ nêu rõ.


Theo Bloomberg, những người cung cấp tin này biết rõ những đánh giá của Hoa Kỳ về vấn đề này. “Nguồn tin này cho biết rằng Hoa Kỳ đánh giá rằng tình trạng tham nhũng trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung cộng [PLA] đã dẫn đến sự xói mòn niềm tin vào năng lực toàn diện của lực lượng này, đặc biệt là đối với Lực lượng Hỏa tiễn, đồng thời cũng đặt lại một số ưu tiên về hiện đại hóa hàng đầu của ông Tập Cận Bình.”


BM


Mặc dù phần lớn tham nhũng được cho là nằm trong Lực lượng Hỏa tiễn của PLA, các cuộc thanh trừng còn mở rộng hơn nữa, kể cả các nhà lãnh đạo hải quân và không quân, khiến hơn chục người bị sa thải trong nửa năm qua. Theo Wall Street Journal, “Trong số những người bị cách chức có hai tướng trước đây từng chỉ huy lực lượng phi đạn chiến lược của Trung cộng, một cựu tư lệnh không quân và một đô đốc chỉ huy lực lượng hải quân hoạt động ở Biển Đông một điểm nóng địa chính trị mà Trung cộng đang ngày càng gia tăng đối đầu với Hoa Kỳ và các nước khác.”


Ít nhất, vụ trục trặc về phi đạn hạt nhân đó của Trung cộng khó có thể là thông tin giả của Trung cộng vì toàn bộ trọng điểm của kho vũ khí hạt nhân của nước này là răn đe và cưỡng chế, mà cả hai đều đòi hỏi sự am hiểu về năng lực liên quan đến địch thủ. Điều đó không có nghĩa là thông tin đó không thể là thông tin giả từ một quốc gia khác.


Nhưng nếu đúng, và tùy thuộc vào mức độ tham nhũng lan rộng, thông tin này sẽ có tác động lớn đến sự hiểu biết của chúng ta về khả năng vững vàng của quân đội Trung cộng. Nhiều chỉ số cho thấy Đảng Cộng sản Trung cộng ( ĐCS_TC) càng nhúng tay nhiều thì việc ra quyết định về kinh tế, ngoại giao, và quân sự càng kém hiệu quả. Cũng tương tự như vậy đối với hầu hết các nước cộng sản, trong quá khứ và hiện tại.


BM


Tình trạng tham nhũng tràn lan và làm suy yếu trong quân đội Trung cộng sẽ giảm bớt một số áp lực lên quân đội Hoa Kỳ, giúp nước này có thể chuyển nguồn lực sang các cuộc xung đột gay gắt đang diễn ra với Nga và Iran. Chúng ta muốn tin rằng PLA yếu hơn chúng ta nghĩ. Nhưng đó là lý do tại sao chúng ta nên đặc biệt thận trọng trước những tiết lộ mới nhất đang làm bẽ mặt ông Tập này, cả trong nước lẫn quốc tế. Ngay cả trước khi vấn đề được khắc phục, ông Tập có thể phản ứng bằng cách cố gắng chứng minh sức mạnh của PLA theo những cách khác, và sớm hơn người ta nghĩ.


BM


Không nên đánh giá thấp lực lượng PLA. Vào năm 2023, Lực lượng Không quân PLA (PLAAF) của Trung cộng đã thực hiện hơn 1,700 chuyến bay để đe dọa Đài Loan, kể cả bằng chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, và các cuộc xâm nhập thường xuyên qua đường trung tuyến vốn từng là bất khả xâm phạm. Một số chuyến bay của PLAAF đã bay vòng quanh toàn bộ hòn đảo này. Những chuyến bay này một phần nhằm mục đích tác động đến cử tri để bỏ phiếu cho các ứng cử viên thân Trung cộng.


BM


Hôm 05/01, Hải quân PLA (PLAN) đã nâng cấp các “cuộc tập trận” hải quân của mình ở Biển Đông, bao gồm việc nghe lén các cuộc tập trận chung trước đây do Hoa Kỳ và Philippines tiến hành trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. PLAN hiện là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới tính theo số lượng tàu. Họ đã sử dụng các nguồn lực kinh tế dồi dào của mình để xây dựng không chỉ hải quân mà còn cả lực lượng bảo vệ bờ biển, “dân quân biển,” và các đảo nhân tạo ở Biển Đông dưới sự chỉ huy chung nhằm đe dọa một cách hiệu quả các lực lượng hải quân, lực lượng tuần duyên, phát triển năng lượng dưới biển khác, và đánh bắt cá thủ công.


PLAN thường xuyên quấy rối Hải quân Hoa Kỳ bằng cách theo dõi các tàu và trinh sát cơ của họ ở khoảng cách gần một cách nguy hiểm. Việt Nam và Philippines đã gánh chịu hậu quả nặng nề của sự quấy rối này, kể cả bằng tia laser cấp quân sự, vòi rồng, và va chạm khiến tàu đánh cá bị chìm.


BM


Các câu hỏi quan trọng là: tình trạng tham nhũng và sự trục trặc kéo theo đó trong PLA thực sự lan rộng đến mức nào, trong bao lâu, và thực sự đã làm tổn hại đến khả năng sẵn sàng quân sự của tổ chức này ở mức độ nào? Liệu quân đội Hoa Kỳ có đủ tin tưởng vào thông tin tình báo, và việc sa thải hơn chục nhà lãnh đạo quân đội ở nhiều quân chủng, để kết luận rằng quân đội Trung cộng không những không thể chiếm được Đài Loan trong tương lai gần mà còn biết rằng họ không thể chiếm được Đài Loan? Yếu tố thứ hai rất quan trọng, vì ngay cả một nhà độc tài yếu về quân sự cũng có thể phát động một cuộc chiến tranh tàn khốc nếu ông ta không biết điểm yếu của mình. Cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein là một ví dụ gần đây.


Khi nói đến những kẻ độc tài như ông Tập, những đường hướng chỉ thị đúng đắn và đã được thử nghiệm vẫn còn hiện hữu. Hãy chờ đợi những điều bất ngờ, hãy đừng thỏa hiệp, và không bao giờ mất cảnh giác.
Anders Corr  _  Yến Nhi


BM

Câu chuyện Có Thật về hai nước Mỹ
Người Mỹ lũ lượt rời khỏi New York và California
Trump là mối đe dọa đối với trật tự toàn cầu
Nhật Bản chuẩn bị cho việc đương đầu với Trung cộng
Thêm một công ty bảo hiểm rời California
In-N-Out ở Oakland đóng cửa ‘do liên quan đến tội phạm’
Hoa Thịnh Đốn điều tra thực tế về Trung cộng
Báo Mai Music_57 " Trên Đầu Súng "
Tại sao tháng 12 Âm lịch gọi là ‘tháng Chạp’? Lễ Chạp, lễ Lạp là gì?
Trung cộng đang bước vào thời kỳ đổ vỡ kinh tế?
WHO đang chuẩn bị ‘Bệnh X’
Hai Đánh Một, Chẳng Chột Cũng Què!
Những vụ kiện cựu Tổng Thống Trump rồi sẽ ra sao?
Nội tình cuộc chiến phi quy ước của ĐCS_TC nhắm vào Nam Hàn
Báo Mai Music_56 " Xuân "
Không có 'đêm 30' trong 5 năm liên tiếp
Bắt đầu từ năm Giáp Thìn sẽ không có ‘ngày 30 cuối năm’ trong 5 năm liên tiếp
Mẹ giúp con ‘kiêng TV’ trong nhiều tháng
Bí quyết giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh giá
Lloyd Austin xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi nhập viện bí mật

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.