Wednesday, January 24, 2024

Mẹ giúp con ‘kiêng TV’ trong nhiều tháng

 BM

Với niềm yêu thích nuôi dưỡng lối sống “truyền thống” và quay trở về với những điều thực sự quan trọng, một bà mẹ ba con đã khích lệ các con thực hiện “kiêng xem TV” trong ba tháng. Gia đình hết sức ngạc nhiên trước năng lượng sáng tạo trỗi dậy trong con khi không có sự hiện diện của TV nên họ quyết định tiếp tục đánh dấu 8 tháng không xem TV vào cuối tháng 07/2023.


Người mẹ giáo dục ba con tại gia, blogger, và tác giả Jill Winger, 38 tuổi, lớn lên ở tiểu bang Idaho. Hiện tại, cô đang sống trong một trang trại tự cấp của gia đình rộng 67 mẫu Anh ở góc đông nam Wyoming cùng với chồng là anh Christian Winger, và ba con của họ: Mesa, 13 tuổi, Bridger, 10 tuổi, và Sage, 7 tuổi.


“Mỗi thứ chúng tôi có một ít,” cô Winger chia sẻ với The Epoch Times. “Chúng tôi trồng một mảnh vườn rộng và còn có một vườn nhà kính, sau đó chúng tôi chăn bò lấy sữa, nuôi gà mái lấy trứng, nuôi gia súc lấy thịt, nuôi gà, và bò. Chúng tôi cũng có dê và vài con ngỗng. Chúng tôi cố gắng tự trồng lấy lương thực của mình càng nhiều càng tốt.


“Chúng tôi chẳng mấy khi xem TV, chúng tôi chỉ xem Netflix và Hulu,” cô nói. “Các con tôi xem những chương trình kéo dài một tiếng rưỡi vào buổi chiều, rồi chúng tôi nhận thấy một chuyện đang diễn ra là vào mùa đông, vì mùa đông ở Wyoming kéo dài, nên gia đình chúng tôi thường tự động bật TV vào ban đêm sau bữa ăn tối.”


‘Hãy thử nghiệm!’


BM

BM

Không phải tất cả đều là “chương trình xấu,” cô Winger chia sẻ, nhưng vào tháng 12/2022, cô bắt đầu tự hỏi bản thân, “TV đang thay thế những hoạt động nào khác?”


Cô đặt ra câu hỏi này với chồng và các con, và họ cùng nhau đưa ra quyết định: Họ sẽ tiến hành kiêng xem TV.


“Chúng tôi đã nghĩ, hay thử tắt TV hoàn toàn trong một thời gian xem sao?” cô Winger nói. “Chúng tôi đã quyết định sẽ thực hiện trong 3 tháng, từ ngày 01/12/2022 đến ngày 01/03/2023, chúng tôi sẽ không xem bất kỳ chương trình TV nào. Chúng tôi sẽ tắt đăng ký kênh của mình … và chúng tôi chỉ tự nhủ, ‘Hãy thử nghiệm xem điều gì sẽ xảy ra.’


“Thật đáng kinh ngạc, tôi những tưởng sẽ đón nhận sự phản kháng; nhưng các con lại không cảm thấy quá khó chịu,” cô chia sẻ về bọn trẻ. “Tôi nghĩ các con nhận ra rằng con chỉ bật TV như một hoạt động mặc định, một cách vô tâm, mà không thực sự thích thú. Vì vậy, khi chúng tôi nói với bọn trẻ về kế hoạch này, các con có vẻ như, ‘Dạ được, chúng ta sẽ thử ạ!’


“Tôi nghĩ rằng nền tảng mà chúng tôi đã cho các con ngay từ đầu là một yếu tố then chốt bởi các con biết chúng tôi có một lối sống khác biệt. Ngoài ra, chỉ cần một cuộc trò chuyện thực sự cởi mở để con hiểu được quá trình suy nghĩ của cha mẹ.”


BMBM

BM

Cả gia đình cùng nhau thảo luận xem phải làm gì với thời gian rảnh rỗi khi không xem TV. Một trong những ý tưởng đầu tiên xuất hiện là cùng nhau đọc sách. Họ tạo niềm vui bằng cách tìm lại những chiếc đèn lồng cũ, pha một ấm trà, và cùng nhau đọc sách dưới ánh đèn lồng.


“Có thể đối với một số người, điều đó nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bọn trẻ nghĩ đó là điều tuyệt vời nhất từ trước đến nay,” cô Winger nói.


Một khao khát nữa cũng xuất hiện là học hỏi những sở thích mới. Anh Winger bắt đầu chế tác da thủ công; các bé Mesa, Bridger, và Sage đã học cách bện da. Ba con cùng nhau tự học chơi cờ, bắt đầu nấu ăn, và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của lối sống tự cấp tại trang trại.


Cô Winger chia sẻ: “Đối với tôi, những thay đổi này thật bất ngờ, dù trước đây chúng tôi cũng không nghiện TV lắm … Các con say mê hơn với sở thích và mối quan tâm của mình, và thực sự đào sâu vào tìm hiểu chúng. Các con đúng là bắt đầu ý thức hơn và tham gia vào cuộc sống.”


‘Thế giới thực’


BM

Khi gia đình hoàn thành quá trình kiêng TV vào ngày 01/03/2023, họ ngồi xuống để thảo luận về trải nghiệm vừa qua và đi đến một kết luận đáng ngạc nhiên: Họ muốn tiếp tục. Thay vì mở lại các gói đăng ký kênh, họ quyết định chỉ dành ra một hoặc hai lần một tháng để cả gia đình cùng xem phim và dành thời gian rảnh rỗi mới có cho những thú vui và hoạt động sáng tạo.


Gia đình có iP để học tại nhà và truy cập các video dạy kèm trên YouTube, nhưng cha mẹ vẫn giám sát những gì con đang xem. Con gái lớn nhất của họ có một chiếc điện thoại nắp trượt để gọi hoặc nhắn tin khi bé ra khỏi nhà. Nhưng không có bé nào dùng mạng xã hội.


“Tôi cảm thấy chúng tôi là những bậc cha mẹ có năng lực với những trải nghiệm mà chúng tôi đang trao cho con mình,” cô Winger nói.


Gia đình này còn sở hữu một nhà hàng và nuôi bò ăn cỏ để bán ra cho cộng đồng.


“Các con đang hòa mình cộng đồng của chúng tôi. Các con làm việc trong nhà hàng, con làm việc với những người ở trang trại, các con ra ngoài để học hỏi những kỹ năng thực tế đó, và đối với tôi, đó là điều quan trọng nhất.


“Tôi không lo lắng về việc con thiếu khả năng thích nghi với thế giới hiện đại của chúng ta, chỉ vì, ý tôi là, chúng tôi không hoàn toàn tách rời khỏi nó,” cô nói. “Nhưng liệu chiếc TV vô tri kia có phải là thế giới thực? Hay đó là thứ mà người khác đang tạo ra và đưa ra cho chúng ta tiêu thụ? … Thế giới thực nằm ngay ngoài cửa nhà bạn, trong đất đá, với các loài động vật ngoài tự nhiên, liên quan đến con người trong cộng đồng thực sự của bạn. Và với tôi, công nghệ là một sự bổ sung nhỏ thú vị cho điều đó, nhưng nó không phải là toàn bộ.”


BM

Cô Winger điều hành một trang web, podcast, và trang Instagram để chia sẻ suy nghĩ của mình về việc nuôi dạy “trẻ em theo cách của người xưa trong thế giới công nghệ cao,” và cô cho rằng trang blog được thành lập từ năm 2010 này là một trong những blog đầu tiên nói về lối sống tự cung tự cấp. Cô đã nhận nhiều lời chỉ trích vì việc kiêng xem TV của gia đình nhưng cũng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng cùng chung quan điểm.


Đối diện với chỉ trích, cô nói: “Tôi nghĩ rằng nó có thể gây ra một số cảm xúc ở mọi người vì có lẽ họ cảm thấy không an toàn về những lựa chọn của chính mình, với bản thân, và với con cái của họ. Không phải tất cả chương trình ở TV đều xấu, nhưng tôi nghĩ chỉ là vợ chồng tôi duy trì bản thân mình ở một tiêu chuẩn cao hơn.”


Những trẻ em có năng lực, sáng tạo


BM


Cô Winger chuyển đến Wyoming năm 18 tuổi để theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghiệp ngựa và gặp anh Christian, người sống trong khu vực đó. Họ mua ngôi nhà đầu tiên của mình, một “trang trại cần được sửa chữa,” vào năm 2008, và biến nó thành trang trại tự cấp đẹp như mơ, nơi họ hiện sống cùng những đứa con của mình.


BM


Cô Winger nói rằng lối sống mà cô hướng cho các con của mình khác với lối sống “rất truyền thống” mà cô từng lớn lên và cô tin rằng các con của mình đã nhận được lợi ích từ triết lý chung của cô và chồng.

“Đứa con lớn nhất của tôi hẳn là một nghệ sĩ,” cô nói. “Đứa con giữa của tôi, cháu rất thích xây dựng. Cháu thích tháo rời mọi thứ; cháu muốn biết mọi thứ hoạt động như thế nào. Rồi đứa út của tôi, cháu là một bé gái khoáng đạt. Cháu có một tâm hồn tự do.


“Tôi vô cùng coi trọng việc thúc đẩy tánh hiếu kỳ ở con. Tôi cũng rất quan tâm đến việc truyền cảm hứng cho sự tự lập. Tôi nghĩ rằng trong nền văn hóa của chúng ta, đôi khi, vì quá muốn giữ cho con được an toàn và muốn con thành công, nên cuối cùng chúng ta phải bao bọc và làm hết tất cả mọi thứ, và cuối cùng chúng ta đã tạo ra những tác động tiêu cực dù xuất phát từ những ý định tốt nhất. … chúng ta cần thất bại vì đó là nơi chứa đựng những bài học hay nhất. Chúng ta không nên sợ điều đó.”


BM


Cô Winger cho biết cô hy vọng rằng bằng việc chia sẻ hành trình của gia đình, cô có thể truyền cảm hứng cho người khác tin rằng trẻ em có khả năng và sáng tạo hơn chúng ta nghĩ. Cô khẳng định rằng việc sống theo cách tự cung tự cấp không phải là điều cốt yếu; ngay cả trong thành phố cũng có những nguồn tài nguyên miễn phí như vui chơi ngoài trời, trò chơi bàn cờ, và thư viện địa phương.


“Đó thực sự là nơi giá trị xuất hiện, thay vì ngồi trước màn hình và để tâm trí lơ đễnh,” cô nói. “Tôi đã từng như vậy; chúng ta hoàn thành mọi việc mà người trưởng thành cần làm trong ngày, và chúng ta cảm thấy mệt mỏi. … nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng cần có rất nhiều năng lượng, với tư cách là bậc cha mẹ; tôi nghĩ đôi khi điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là cho con mình một chút ý tưởng, và sau đó để con thực hiện phần còn lại.”


Theo định nghĩa, “kiêng” xem TV là có thời hạn. “Có thể là một tuần, có thể là một tháng … hãy chọn thời gian mà bạn muốn áp dụng,” cô Winger nói. “Hãy kiên trì, cam kết thực hiện, ngay cả khi sau này bạn muốn thay đổi quyết định. Khi đó, tôi nghĩ việc trò chuyện với cả gia đình là điều thực sự quan trọng, để mọi người cùng tham gia quyết định và giúp họ hiểu lý do tại sao bạn làm điều này.”


BM


Gia đình Wingers không có ngày kết thúc cho việc kiêng xem TV của họ. Hiện tại, họ cảm thấy gần gũi nhau hơn bao giờ hết, và cô Winger đang hứng khởi nhìn những đứa con của mình lớn lên và phát triển mạnh mẽ.


“Tôi thoáng nhìn thấy hình ảnh trưởng thành mà con sẽ chạm đến, những điểm mạnh mà con sẽ sở hữu, và những điều hiếu kỳ của con,” cô nói. “Tôi thấy việc thiếu TV giúp con có nhiều thời gian hơn để … tìm hiểu xem, ‘Tôi là ai và tôi ở đây để làm gì? Mục đích của tôi là gì? Niềm đam mê của tôi là gì?’ Đó là mục tiêu của tôi, giúp con có thêm thời gian và không gian để khám phá điều đó, và tôi nghĩ việc loại bỏ TV khỏi nhà thực sự là một bước tiến lớn.”
Louise Chambers  _  Ái Như

***

Màn hình TV đang ngày càng to

BM
TV màn hình lớn là mặt hàng duy nhất có doanh số sáng sủa trong thị trường công nghệ ảm đạm

Trong một năm thị trường ảm đạm, mặt hàng duy nhất có doanh số sáng sủa là những chiếc TV màn hình lớn.

baomai.blogspot.com
Bí quyết giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh giá
Lloyd Austin xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi nhập viện bí mật
Mùa tuyết đầu tiên ở California
Trang hoàng khung trời ký ức với những điều tốt đẹp
Hãy chuẩn bị cho nhiều biến động phía trước
Biện lý quận Fani Willis và cái giá của sự kiêu ngạo và tha hóa
Âu Châu dự đoán kết quả trận tái so tài giữa ông Biden và ông Trump
Biden chi hàng tỷ USD cho các chương trình trợ giúp người nhập cư bất hợp pháp
Tử vong vì gặp biến chứng tăng đường huyết của bệnh tiểu đường loại 2
Chuyển biến trong tôi: "“Lần đầu tiên đốt lửa trại"
Những thực phẩm nào có giá trị dinh dưỡng cao nhất?
Lịch năm 1996 và 2024 giống hệt nhau
Phân biệt chứng hay quên và bệnh Alzheimer như thế nào?
Mật mã giao tiếp của các tiếp viên hàng không
Trump sẽ không chọn Nikki Haley làm ứng cử viên liên danh
Ngu như nợn
Lý do nên ăn mặc có chủ đích
Các bậc cha mẹ đang chiến thắng trong cuộc chiến lựa chọn trường học
Xe điện có thể tốn kém hơn so với xe xăng trong suốt vòng đời sử dụng
Biết hổ thẹn chính là biết giữ gìn danh dự

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.