Friday, January 26, 2024

Những vụ kiện cựu Tổng Thống Trump rồi sẽ ra sao?

 BM

TĐ New Hampshire Chris Sununu là người hậu thuẫn Nikki Haley mạnh mẽ nhất nhưng trong tuần qua ông này lại nói trên ABC News: “Nikki Haley chỉ tranh cử cho vị trí về thứ hai.” Trong một lần phỏng vấn khác, ông ta lại đổi ý kiến, cho rằng Nikki Haley sẽ đánh bại cựu TT Trump và Biden. TĐ Chris Sununu là người của nhóm RINO, cha của ông là John Sununu từng là Chánh Văn Phòng cho cựu TT Bush (Bush cha.). Trong thời gian đầu mùa tranh cử, nhóm RINO đã ủng hộ TĐ DeSantis, sau đó họ lại bỏ DeSantis và chuyển qua ủng hộ Nikki Haley. RINO đã bỏ ra hơn 35 triệu Dollars vận động cho Nikki Haley tại Iowa, nhưng tiền đã không đem lại chiến thắng cho bà ta.


BM


Tối Thứ Bảy vừa qua, hầu hết giới lãnh đạo của tiểu bang South Carolina: Thống Đốc Henry Mc Master, Phó Thống Đốc Pamela Evette, Bộ Trưởng Tư Pháp, Bộ Trưởng Nội Vụ, Chủ Tịch Hạ Viện tiểu bang, và Dân Biểu Liên Bang Joe Wilson, William Timmons, Russell Fry, đã tới Manchester, New Hampshire để ủng hộ cựu TT Trump. Trước đó hai Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham và Tim Scott đã tuyên bố ủng hộ cựu TT Trump. Như vậy hy vọng đắc cử của Nikki Haley trong cuộc bầu Sơ Bộ ngày 24/2/2024 tại quê nhà, nơi Nikki từng làm Thống Đốc, sẽ khó đạt được.


BM


TNS Tim Scott đã bị Nikki Haley chỉ trích là nhờ bà ta chỉ định làm Thượng Nghị Sĩ nên Tim Scott mới có cơ hội thăng tiến trong môi trường chính trị quốc gia. Nikki Haley đã quên rằng chính cựu TT Trump đã chỉ định bà ta làm Đại Sứ của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc. Chức vụ đại sứ này đã giúp cho Nikki Haley tạo được uy tín trên toàn quốc. Trên thực tế bà ta là người thi hành chính sách của Tổng Thống, chứ kinh nghiệm ngoại giao chỉ là zero. Một số cuộc thăm dò mới nhất cho thấy mức ủng hộ cựu TT Trump vẫn tiếp tục gia tăng và đang ở mức 51%, còn mức ủng hộ Nikki Haley cũng gia tăng nhưng chỉ đạt được 39%.


BM


Chiều Chủ Nhật 21/1/2024, TĐ DeSantis đã tuyên bố chấm dứt cuộc tranh cử và chính thức ủng hộ cựu TT Trump. TĐ DeSantis đã khẳng định: “Đa số cử tri Cộng Hòa ủng hộ cựu TT Trump, muốn giành cơ hội cho ông đắc cử trở lại vì họ đã chứng kiến cựu TT Trump bị đảng Dân Chủ liên tục tấn công và còn xử dụng luật pháp để triệt hại ông nữa.” Giờ đây hy vọng đắc cử của Nikki Haley rất mong manh. Chính giới và đa số cử tri biết rằng nhóm RINO và một số thành phần theo đảng Dân Chủ đã bỏ tiền cho Nikki Haley tranh cử chỉ với một mục đích duy nhất là đánh phá cựu TT Trump.


Cuộc bầu cử Sơ Bộ tại New Hampshire đã được bắt đầu từ 12 giờ đêm. Sau cuộc bầu cử tại New Hampshire, đảng Cộng Hòa sẽ có nhiều cuộc bầu cử Sơ Bộ hoặc những cuộc họp caucus khác. Một số cuộc bầu cử Sơ Bộ chỉ xảy ra trước một ngày hoặc trùng ngày với những vụ kiện mà cựu TT Trump phải có mặt tại tòa.


BM


Cụ thể là Thứ Hai 22/1/2024, trước ngày bầu cử sơ bộ tại New Hampshire, cựu TT Trump phải ra tòa án New York về vụ ông bị bà Jean Carroll kiện về tội phỉ báng. Bà này đã cáo buộc cựu TT Trump hãm hiếp bà ta tại một tiệm bán quần áo sang trọng tại New York cách đây 30 năm mà không có nhân chứng hoặc bằng chứng, và cũng không báo cáo cho cảnh sát. Trên nguyên tắc sự kiện này đã hết thời hạn khởi tố nhưng tiểu bang New York đã thay đổi luật để Jean Carroll có thể kiện cựu TT Trump trong thời gian ông bắt đầu tiến hành cuộc tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2024. Cựu TT Trump đã kịch liệt phản đối và tố cáo Jean Carroll đã xuyên tạc, đã vu khống nhằm bôi nhọ uy tín của một ứng cử viên Tổng Thống đối thủ của Joe Biden. Thế là Jean Carroll kiện cựu TT Trump về tội phỉ báng và đòi bồi thường 10 triệu Dollars. Sáng Thứ Hai hôm qua, ngay sau khi cựu TT Trump vừa tới tòa thì Thẩm Phán Lewis Kaplan tuyên bố ngưng phiên tòa vì có một người trong bồi thẩm đoàn đã bị lây nhiễm COVID, và phiên tòa sẽ được tiếp tục vào ngày 24/1/2024.


BM

Cuối tháng 2 và đầu tháng 3 sắp tới sẽ có nhiều cuộc bầu cử Sơ Bộ của đảng Cộng Hòa, quan trọng nhất là ngày Super Tuesday 5/2/2024. Super Tuesday là ngày bầu cử Sơ Bộ và họp caucus tại Alabama, Alaska, Arkansas, California, Coloro, Maine, Massachusetts, Minnesota, North Carolina, Okalahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, Viginia và Samoa. Cử tri người Việt chúng ta nên tích cực tham gia những cuộc bầu cử Sơ Bộ này. Đặc biệt là cử tri người Việt tại Virginia, hãy dồn phiếu cho ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ Cao Hùng, cựu Đại Tá Hải Quân của quân đội Hoa Kỳ.


Luật sư phía cựu TT Trump đã khiếu nại lên Tối Cao Pháp Viện liên bang và TCPV đã đồng ý sẽ thảo luận và quyết định vào ngày 8/2/2024. Một số học giả và đa số các nhà lập pháp Cộng Hòa đã chống lại việc loại bỏ tên cựu TT Trump ra khỏi cuộc bầu cử. Tổng cộng đã có 27 Bộ Trưởng Tư Pháp của các tiểu bang Cộng Hòa cùng với 42 Thượng Nghị Sĩ và 137 Dân Biểu Cộng Hòa đã gởi đề nghị tới Tối Cao Pháp Viện với lập luận sau đây:


BM


1. Tng Thng không phi là mt công chc ca chính ph liên bang.

2. Tng Thng Trump đã không dính líu ti cuc ni lon.

3. Mc 3 ca Tu Chánh Án 14 ch được áp dng qua th tc do Quc Hi xác đnh.

4. Không th x dng Mc 3 ca Tu Chánh Án 14 đ t chi quyn tranh c ca Tng Thng Trump.

5. Ti Cao Pháp Vin Coloro đã vi phĐiu Khon v C Tri Đoàn và lut bu c ca tiu bang Coloro.


BM


Joe Biden, đảng Dân Chủ và truyền thông thiên tả luôn cáo buộc cựu TT Trump là mối đe dọa cho nền dân chủ nhưng thực tế chính việc loại bỏ cựu TT Trump ra khỏi cuộc bầu cử thực chất là hành động phá hoại nền dân chủ. Truy tố, đàn áp ứng cử viên của đảng đối lập, bắt bớ giam cầm những tiếng nói bất đồng chính kiến là phản dân chủ, chỉ có thể xảy ra tại các quốc gia độc tài, cộng sản.


Từ trước tới nay, chưa bao giờ có trường hợp một ứng cử viên Tổng Thống phải đối diện với nhiều vụ kiện tại tòa án trong thời gian tranh cử như cựu TT Trump, ông phải đối mặt với 91 cáo buộc trong 4 vụ kiện hình sự tại New York, D.C., Florida và Georgia. Nếu bị kết án, cựu TT Trump có thể phải đi tù tới 724 năm. Thời khóa biểu ra tòa của cựu TT Trump thì dày đặc, ông phải ra tòa nhiều ngày, không còn thời gian để đi vận động tranh cử.


BM


Cuối tháng 2 và đầu tháng 3 sắp tới sẽ có nhiều cuộc bầu cử Sơ Bộ của đảng Cộng Hòa, quan trọng nhất là ngày Super Tuesday 5/2/2024. Super Tuesday là ngày bầu cử Sơ Bộ và họp caucus tại Alabama, Alaska, Arkansas, California, Coloro, Maine, Massachusetts, Minnesota, North Carolina, Okalahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, Viginia và Samoa. Cử tri người Việt chúng ta nên tích cực tham gia những cuộc bầu cử Sơ Bộ này. Đặc biệt là cử tri người Việt tại Virginia, hãy dồn phiếu cho ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ Cao Hùng, cựu Đại Tá Hải Quân của quân đội Hoa Kỳ.


Trước ngày Super Tuesday, cựu TT Trump sẽ phải có mặt tại tòa án D.C. về việc đã âm mưu xách động biểu tình nhằm đảo ngược kết quả bầu cử Tổng Thống năm 2020. Thẩm Phán Tanya Chutkan đã ấn định vụ kiện sẽ bắt đầu xử vào ngày 4/3/2023. Đảng Dân Chủ đang đặt hy vọng vào vụ kiện J6 này và mong đợi cựu TT Trump sẽ bị kết tội trước ngày bầu cử vào đầu tháng 11 cuối năm nay. Tuy nhiên rất có thể vụ kiện này sẽ không được xử đúng lịch trình vì hiện nay tòa kháng án chưa cho quyết định về việc cựu TT Trump xin được hưởng miễn trừ với lý do là phải thi hành trách nhiệm của một Tổng Thống. Ngoài ra còn có vụ khiếu nại của cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Ed Meese, thời cựu TT Reagan, về việc Jack Smith có thể đã không được bổ nhiệm hợp pháp để làm Công Tố Viên Đặc Biệt. Thêm vào đó, đa số tài liệu quan trọng trong vụ biểu tình J6 đã không được Ủy Ban Điều Tra J6 của Nancy Pelosi chuyển giao cho ủy ban điều tra hiện nay.


BM

Cuối tuần qua, Dân Biểu Cộng Hòa Loudermilk, Chủ Tịch Ủy Ban Điều Tra vụ J6 hiện nay cho hay có nhiều bằng chứng cho thấy Ủy Ban J6 của đảng Dân Chủ đã không chuyển giao toàn bộ hồ sơ lưu trữ lên tới 4 terabye như Dân Biểu Dân Chủ Bennie Thompson, Chủ Tịch Ủy Ban J6 trước đây đã hứa. (Ghi chú: 4 terabye có thể lưu trữ hàng triệu hình ảnh, hàng chục ngàn giờ video, và hàng trăm cuốn phim.) Mới đây nhân viên kỹ thuật làm việc cho Dân Biểu Loudermilk đã xác nhận rằng khoảng 2 terabye đã bị Ủy Ban J6 trước đây cố ý làm “thất lạc” trước ngày 1/1/2024. Hồ sơ vụ J6 bị thất lạc đa số là tài liệu, hình ảnh, video, những lời khai của nhân chứng, những cuộc phỏng vấn nhân viên chính phủ, cảnh sát, FBI , . . . Dân Biểu Loudermilk đã gởi thư yêu cầu Dân Biểu Bennie Thompson cung cấp mật mã để Ủy Ban Điều Tra J6 hiện nay có thể truy cập được những tài liệu quan trọng này.


BM


Công Tố Viên Jack Smith còn kiện cựu TT Trump tại tòa án Miami, Florida về vụ lưu trữ hồ sơ mật. Từ trước tới nay, đa số các Tổng Thống đã lưu trữ hồ sơ mật để làm tài liệu cho thư viện Tổng Thống của họ mà không một ai bị truy tố. Chính Joe Biden đã lưu trữ hồ sơ mật từ thời ông ta làm Thượng Nghị Sĩ, Phó Tổng Thống, trên nguyên tắc Biden đã không có thẩm quyền truy cập những hồ sơ này. Biden đã lưu trữ hồ sơ mật tại tư gia, tại Biden Center trong khuôn viên Đại Học Pennsylvania, một trung tâm do Trung Cộng tài trợ. Công Tố Viên Robert Hur phụ trách điều tra vụ hồ sơ mật của Joe Biden đã không có báo cáo nào, và cuối năm 2023 có tin Robert Hur sẽ không truy tố Joe Biden. Trong khi đó thì Jack Smith đã ồn ào tố cáo cựu TT Trump tội làm gián điệp, và vụ kiện đã được Thẩm Phán Aileen Cannon ấn định bắt đầu xử vào ngày 20/5/2024.


BM


Vụ kiện tại quận Fulton, Georgia có thể sẽ không có kết quả như đảng Dân Chủ mong muốn vì Công Tố Viên Fani Willis đang phải đối mặt với pháp luật. Michael Roman, một trong 17 người cùng bị kiện với cựu TT Trump tố cáo Fani Wills đã có những hành vi thiếu đạo đức và tư cách nghề nghiệp, đã lạm dụng quyền lực, ký hợp đồng hàng triệu Dollars cho bạn trai Nathan We, vì vậy Fani Willis phải bị mất chức và vụ kiện phải được hủy bỏ. Thẩm Phán Scott McAfee đã ấn định một phiên điều trần vào ngày 15/2/2024 để giải quyết khiếu nại của Michael Roman. Thêm vào đó, Fani Willis còn bị Hội Đồng quận Fulton điều tra.


BM


Cuối tuần qua, Bob Ellis, một Ủy Viên Hội Đồng Quận Fulton cho biết hội đồng đã tiến hành cuộc điều tra về những việc làm sai trái của Fani Willis. Bà ta phải cung cấp tất cả những tài liệu, hợp đồng mướn Nathan We, những biên nhận thanh toán số tiền gần 700 ngàn Dollars trả cho Nathan We. Fani Willis phải cung cấp đầy đủ những tin tức này vào trước ngày 2/2/2024. Trong một cuộc phỏng vấn trên NBC, Bob Ellis khẳng định: “Trong tất cả mọi trường hợp, một dân cử không nên ký hợp đồng mướn phụ tá đặc biệt mà họ đang có những mối quan hệ tình cảm.”


BM


Fani Willis bị tố cáo đã mướn Nathan We, một luật sư thiếu kinh nghiệm, không có khả năng đảm trách vụ án theo luật RICO phức tạp, và Fani Willis đã mướn thêm một luật sư hàng đầu của những vụ án RICO, Luật Sư John Floyd để giúp Nathan We.


Daily Caller cho hay trong thời gian cùng làm việc cho vụ kiện chống cựu TT Trump và 17 người khác, Nathan We được trả 654,000 Dollars, trong khi đó John Floyd chỉ được trả 73,000 Dollars. Có sự sai biệt này vì Nathan We được trả 250 Dollars một giờ và được làm nhiều thời gian, còn John Floyd chỉ được trả từ 150 Dollars tới 200 Dollars một giờ và hợp đồng chỉ cho phép làm 40 tiếng trong một tháng. Thượng Nghị Viện tiểu bang Georgia cũng vừa tuyên bố sẽ tiến hành cuộc điều tra Công Tố Viên Fani Willis. Hậu quả của những vụ điều tra này có thể sẽ ảnh hưởng tới vụ án chống cựu TT Trump và 17 người khác về tội tổ chức băng đảng để đảo ngược kết quả bầu cử Tổng Thống năm 2020 tại Georgia. Đa số người dân Hoa Kỳ biết rõ đảng Dân Chủ đã xử dụng Bộ Tư Pháp làm công cụ triệt hạ cựu TT Trump để giành chiến thắng cho Joe Biden.


Trước thực trạng của đất nước hiện nay, người dân không có lựa chọn nào khác là bầu cho cựu TT Trump, một Tổng Thống có kinh nghiệm và khả năng đã đưa Hoa Kỳ trở lại vị trí một đệ nhất siêu cường trên thế giới.
Kim Nguyễn

baomai.blogspot.com
Nội tình cuộc chiến phi quy ước của ĐCS_TC nhắm vào Nam Hàn
Báo Mai Music_56 " Xuân "
Không có 'đêm 30' trong 5 năm liên tiếp
Bắt đầu từ năm Giáp Thìn sẽ không có ‘ngày 30 cuối năm’ trong 5 năm liên tiếp
Mẹ giúp con ‘kiêng TV’ trong nhiều tháng
Bí quyết giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh giá
Lloyd Austin xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi nhập viện bí mật
Mùa tuyết đầu tiên ở California
Trang hoàng khung trời ký ức với những điều tốt đẹp
Hãy chuẩn bị cho nhiều biến động phía trước
Biện lý quận Fani Willis và cái giá của sự kiêu ngạo và tha hóa
Âu Châu dự đoán kết quả trận tái so tài giữa ông Biden và ông Trump
Biden chi hàng tỷ USD cho các chương trình trợ giúp người nhập cư bất hợp pháp
Tử vong vì gặp biến chứng tăng đường huyết của bệnh tiểu đường loại 2
Chuyển biến trong tôi: "“Lần đầu tiên đốt lửa trại"
Những thực phẩm nào có giá trị dinh dưỡng cao nhất?
Lịch năm 1996 và 2024 giống hệt nhau
Phân biệt chứng hay quên và bệnh Alzheimer như thế nào?
Mật mã giao tiếp của các tiếp viên hàng không
Trump sẽ không chọn Nikki Haley làm ứng cử viên liên danh

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.