Friday, January 19, 2024

Vì sao chủ đề "Thịt chó" nhạy cảm ở Hàn Quốc?

 BM

“Bạn có ăn thịt chó không?”


Dù sự phản ứng cũng như câu trả lời thường phụ thuộc vào độ tuổi của người được hỏi, đây là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất mà một người nước ngoài có thể hỏi người dân xứ sở Kim Chi.


“Thật sự rất phiền phức, tôi liên tục phải giải thích là tôi chưa bao giờ ăn thịt chó. Món này chủ yếu là cho người lớn tuổi ở Hàn Quốc,, nhưng người nước ngoài thường ‘vơ đũa cả nắm’,” Park Eun-kyoung, chuyên gia tư vấn tuổi 30 hiện làm việc tại Đức, nói.


Cô cho biết đôi khi cảm thấy câu hỏi này mang tính xúc phạm.


“Câu hỏi này mang hàm ý tiêu cực, ám chỉ rằng người Hàn ăn một món ăn không phù hợp, và rằng văn hóa của chúng tôi man rợ.”


Tuy nhiên, những ngày người dân Hàn phải trả lời những câu hỏi như vẻ có lẽ sắp kết thúc: Hồi đầu tuần, chính phủ Hàn Quốc ban hành luật mới, cấm việc nuôi lấy thịt, giết mổ, phân phối và bán thịt chó từ năm 2027.


Luật này sẽ chấm dứt một tập tục đã kéo dài hàng thế kỷ. Trong lịch sử, bò là động vật được coi trọng, tới mức việc giết mổ bò cần phải có giấy phép cho đến cuối thế kỷ 19, theo giáo sư nhân chủng học Joo Young-ha từ Trường Cao học Nghiên cứu Hàn Quốc.


Bởi lý do này, có một nguồn protein thay thế là cần thiết. Đối với người dân tại bán đảo Triều Tiên, thịt chó là một trong những lựa chọn tốt nhất.


Tuy vẫn có những người tránh ăn, thịt chó từng được ưa chuộng bởi mọi thành phần trong xã hội Hàn.


BM

Tương tự như những loại thịt khác, nhiều món ăn từ thịt chó được ưa chuộng đã ra đời; như canh thịt chó - “bosintang" hay thịt chó luộc thái lát.


Trò chuyện với những người Hàn lớn tuổi hơn, nhiều người trong số họ vẫn ca ngợi thịt chó như một món ngon tinh tế, dễ tiêu hóa và giàu năng lượng, đặc biệt trong tiết hè oi bức.


Vì vậy, nhiều người Hàn cảm thấy sốc khi những lời chỉ trích về việc tiêu thụ thịt chó bắt đầu xuật hiện trên nhiều đầu báo khắp thế giới trong thời kỳ Thế vận hội Seoul 1988 - sự kiện quốc tế lớn nhất mà Hàn Quốc từng tổ chức vào lúc đó.


“Ban đầu, nhiều người, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu, đã tức giận và coi việc này là sự thiếu tôn trọng đến sự khác biệt văn hóa.” Tiến sĩ Joo nói.


BM

Tuy nhiên, theo thời gian, thêm nhiều người cảm thấy xấu hổ và có đánh giá khách quan hơn về những chỉ trích này.


Hơn ba thập kỷ sau, Hàn Quốc trở thành một đất nước rất khác, ít nhất là về số lượng người ăn thịt chó.


Theo một cuộc thăm dò của Gallup vào năm ngoái (2023), chỉ 8% người được hỏi cho biết họ đã thử ăn thịt chó trong vòng 12 tháng qua, giảm từ 27% vào năm 2015.


Những con số cung cấp bởi Hiệp hội Tiêu thụ thịt chó của Hàn Quốc, một tổ chức đại diện cho ngành, cũng cho thấy sự sụt giảm.


Họ cho biết hiện có khoảng 3.000 trang trại nuôi chó ở Hàn Quốc, giảm đáng kể so với 10.000 trang trại vào đầu những năm 2010, nhưng cao hơn đáng kể so với con số chính phủ công bố - khoảng 1.100 trang trại.


BM

Trong khi đó, lượng người sở hữu thú cưng gia tăng đáng kể. Dữ liệu khảo sát từ năm 2022 của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn cho thấy cứ 4 người Hàn Quốc thì có 1 người sở hữu thú cưng.


Tháng 12 năm ngoái, có thông tin rằng, lần đầu tiên, xe đẩy thú cưng bán chạy hơn hơn xe đẩy trẻ sơ , mặc dù lý giải cho điều này có thể là do việc suy giảm mức sinh cũng như là tình yêu động vật của người Hàn.


Tổng thống Yoon Suk Yeol và đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee, sở hữu sáu con chó và năm con mèo, đều nổi tiếng là yêu thương động vật.


Mất chỉ chưa đến hai năm để chính phủ đương nhiệm ban hành điều luật này, điều mà những chính quyền trước không làm được cho dù ý tưởng bắt đầu được nêu ra lần đầu tiên cách đây tới vài thập kỷ.


Những đề xuất tưởng chừng sẽ được xem xét dưới thời người tiền nhiệm của ông Yoon đã bị hủy bỏ do làn sóng chỉ trích gay gắt.


BM


Với điều luật mới, từ 2027, những người tiếp tục tham gia vào ngành kinh doanh thịt chó sẽ phải đối mặt bị xử phạt hành chính hoặc tù giam.


Tuy nhiên, việc ăn thịt chó không bị cấm.


Dù vậy, điều luật này được các nhà hoạt động chào đón, bao gồm Jo Hee Kyung, người đứng đầu Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc (KAWA). Bà đã bắt đầu phong trào vận động về vấn đề này từ cuối những năm 1990.


Bà nói lệnh cấm là "lựa chọn duy nhất" để ngăn chặn hành vi ngược đãi chó, đồng thời nói thêm: "Tôi hy vọng thế giới ngừng ngược đãi động vật nhân danh truyền thống hoặc văn hóa."


Nhưng không phải tất cả mọi người đều đồng tình với điều luật này, đặc biệt là những người kiếm sống bằng việc kinh doanh thịt chó.


BM


“Chúng tôi hiểu là có nhiều người không ăn thịt chó hơn là những người ăn. Chúng tôi hiểu là thị trường … nhưng đó vẫn là quyền kinh doanh của chúng tôi,” Joo Yeong-bong, một nông dân nuôi chó lấy thịt giàu kinh nghiệm và là chủ tịch Hiệp hội Tiêu thụ thịt chó của Hàn Quốc (Korean Association of Edible Dog), cho biết.


Ông cho rằng việc quản lý tốt hơn ngành này, mà trước nay gần như không có, sẽ giúp giải quyết được những lo ngại về quyền động vật.


Tiến sĩ Ahn Yong Geun, cựu giáo sư kỹ thuật thực phẩm tại Đại học Quốc gia Chungnam, thường được gọi là "Tiến sĩ Thịt Chó".


Tiến sĩ bắt đầu nghiên cứu trong Thế vận hội 1988 và là một trong số ít nhà nghiên cứu về thịt chó ở Hàn Quốc.


Ông cảm thấy thất vọng bởi phản ứng mà ông cho rằng là thụ động của chính phủ và giới học thuật trong nước.


Tuy nhiên, ông cũng đang biện luận cho lợi ích dinh dưỡng của thịt chó.

 

Theo Tiến sĩ Ahn, thịt chó có hàm lượng chất béo không bão hòa thấp và là nguồn thay thế lành mạnh cho thịt bò và thịt lợn.


BM


Tuy nhiên, thời đại của thịt chó sắp đang bị đưa vào dĩ vãng - một hành động mà ông cho rằng mâu thuẫn với các quyền tự do cơ bản được nêu trong hiến pháp Hàn Quốc.


“Bạn không thể kiểm soát những gì mọi người có thể và không thể ăn," ông Joo , một người chăn nuôi chó đưa ý kiến.


Lee Bora, một người nuôi chó trong độ tuổi 30, phản đối việc ăn thịt chó và hoan nghênh luật mới, nhưng cho biết cô "lo lắng" về những tác động của nó.


"Về mặt cảm xúc, tôi ước mọi người không nuôi lấy thịt và giết mổ chó làm thức ăn," cô nói.


"Tuy nhiên, về cơ bản thì tôi nghĩ chó không khác gì bò hay lợn."
Yuna Ku

***

Nuôi chó nhưng vẫn ăn thịt chó 

 BM

Vấn đề ăn hay không ăn thịt chó đã bị tranh cãi ở Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

 

Nhiều người ủng hộ việc ăn thịt chó cho rằng ăn thịt chó không vi phạm pháp luật, thậm chí gọi đây là "chó quyền" như một cuộc tranh cãi nảy lửa vào năm 2020.

https://baomai.blogspot.com/2021/11/nuoi-cho-nhung-van-thit-cho.html

***

Chó cắn chết chủ

BM
Một bé 4 tuổi người Anh đã chết sau khi bị chính con chó cưng của gia đình tấn công, cắn xé.

***

Loài chó hiểu được cảm xúc của con người

BM
Khảo cứu cho thấy não bộ của loài chó tương tự với não bộ của con người.
Các nhà khảo cứu ở Hungary đã xác nhận một điều mà nhiều người nuôi chó lâu nay vẫn nghi hoặc: rằng loài chó hiểu được cảm nghĩ của chúng ta.

***

8 quán thịt chó ngon nhất nước...

BM

Theo triết lý đó mà cứ “đến hẹn lại lên”, vào thời điểm cuối mỗi tháng, các hàng quán thịt chó lại đông nghịt khách đến “giải xui”, hay đơn giản chỉ là đến để thưởng thức cái món ăn độc đáo, giàu đạm, mang hương vị thơm ngon ngây ngất. Và càng đông hơn nữa nếu đó là dịp cuối năm. Các cá nhân, đơn vị, tập thể, hội nhóm… cùng không hẹn mà gặp nhau tại chiếu nhậu.

https://baomai.blogspot.com/2013/02/8-quan-thit-cho-ngon-nhat-nuoc.html

***

Chó Ta và chó Tây

BM

Tổ tiên của loài chó Khoa học gọi là: "Canis Familiaris/Canidae „ đều có nguồn gốc thuộc các loại sói rừng: Wolf, Hyänenhund, Mähnenwolf, Füchse, Schakale, Coyote. Cách đây 7000 v Ch. con người bắt chó rừng mang về thuần hóa thành gia súc (Haustier). Thời đó con người dùng chó để săn bắn, hay kéo xe trên những vùng băng giá. Trong qúa trình thuần dưỡng, có thể nói trong những súc vật nuôi trong nhà, chó là người bạn lâu đời thông minh và trung thành nhất, chính những mối quan hệ thâm giao chó hiểu được tiếng người.

***

Loài chó thông minh

BM
Nói về các loại thú nuôi trong nhà, chó là một trong nhiều loại động vật thông minh nhất. Chim hay két chỉ có thể nhái lại tiếng người vài tiếng. Mèo hiền hòa, thêm một chút lười biếng...ăn rồi ngủ... Chó là động vật năng động, thông minh và hữu dụng nhất trong các loài, nếu ta biết huấn luyện nó. Chó có thể nhớ và hiểu được tiếng người trên dưới 200 chữ (dĩ nhiên chỉ hiểu qua tiếng nói mà thôi).

***

Chó Phú Quốc vẫn còn hay đã tuyệt chủng?

BM

Khoảng cuối năm 1969, giới chơi chó cảnh ở Sài Gòn rộ lên tin đồn rằng người Mỹ đang có chương trình cho lai hai giống chó béc-giê chân cao Shiloh và chó Phú Quốc để tạo ra một loại chó trận mới thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Và cả Sài Gòn nhao lên với cái tên gọi chó Phú Quốc, mà cho đến khi ấy vẫn gần như vô danh.
***

Dĩa thịt chó 200,000 USD & 350,000 AUD và 2 năm tù quản chế 

BM

Tổ chức tiệc sinh nhật bằng thịt chó 2 lao động Việt bị phạt mỗi người $100,000 USD và 6 tháng tù giam.

Hai lao động Việt bị tuyên án tại bang Texas sau khi giết một con chó để lấy thịt. Tờ America Times đưa tin tòa án ở thành phố Houston (bang Texas).

https://baomai.blogspot.com/2021/08/dia-thit-cho-200000-usd-350000-aud-va-2.html

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.