Friday, January 12, 2024

5 điều chưa biết về nhà lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn

 BM

Theo thông tin công bố, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã bước sang tuổi 40. Nhưng đây có phải là tuổi thật của ông ấy?


Ngày sinh nhật của Lãnh tụ tối cao Bắc Hàn được công bố rộng rãi là ngày 8/1, nhưng ngày sinh chính xác của ông ấy vẫn còn đang bị tranh cãi.


Và đây không phải là bí mật duy nhất về ông Kim Jong-un. Sau đây là năm câu hỏi chưa được giải đáp về nhà lãnh đạo chuyên chế của Bắc Hàn, người đã nắm quyền vào năm 2011.


1_ Kim Jong-un được sinh ở đâu?


BM


Chúng ta không thật sự biết chắc chắn về điều này.


“Có nhiều tranh cãi về năm sinh của ông ta, năm 1982, 1983, hay 1984,” Tiến sĩ Edward Howell, giảng viên ngành chính trị từ Đại học Oxford nói.


Ngày sinh được cho là 8/1 của ông ấy hiện vẫn ngày làm việc thường nhật của quốc gia theo thể chế cộng sản này, trong khi ngày sinh của cha ông là Kim Jong-il được kỷ niệm vào 16/2 hàng năm, được gọi là ‘Ngày của Sao Sáng’.


Ngày sinh ông nội của Kim Jong-un là lãnh tụ Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) vào 15/4 thì được gọi là ‘Ngày Ánh Dương’.


Tuy nhiên, nhiều chi tiết sâu xa hơn về gia đình của ông ấy thì vẫn còn trong vòng bí mật.


Chuyên gia về Bắc Hàn, Tiến sĩ Howell cho biết theo các thông tin được biết thì ông Kim Jong-un có những người anh em cùng cha khác mẹ, một người trong số đó là Kim Jong-nam, người đã bị ám sát tại Malaysia vào năm 2017.


Cha của Kim Jong-un được cho có ít nhất bốn người vợ - nhưng các mối quan hệ của ông ấy hầu hết không được công khai.


Mẹ của ông Kim Jong-un, bà Ko Young-hui, được cho đã được sinh ra tại Nhật Bản, và đến Bắc Hàn vào những năm 1960 với nghề nghiệp là một vũ công.


Bà ấy được cho là người được yêu nhất trong tất cả những thê thiếp của ông Kim Jong-il.


Hồi năm 2018, các bức ảnh của bà Ko Young-hui, được chụp lúc bà ấy có chuyến thăm đến Nhật Bản vào năm 1973 đã được tìm thấy.


Tờ Korea Times tường thuật rằng Bắc Hàn đã không công khai nhiều thông tin về bà Ko bởi vì nghề nghiệp của bà ấy là một vũ công và thân thế gia đình có liên quan đến Nhật Bản.


“Sinh tại Nhật Bản, quốc gia đã chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong suốt Thế chiến lần hai, sẽ thường khiến một người bị hạ xuống cấp bậc xã hội thấp hơn. Nhưng vì bà ấy cưới Kim Jong-il nên đã có được một cuộc sống vương giả,” Tiến sĩ Howell nói.


2_ Phu nhân của Kim Jong-un là ai?


BM


Một lần nữa, chúng ta không chắc chắn về điều này. Chúng ta biết rằng ông ấy có một người vợ, tên là Ri Sol-ju, nhưng không chắc là họ đã kết hôn vào khi nào (có suy đoán cho rằng họ đã kết hôn vào năm 2009).


Ít thông tin được biết đến về “Đồng chí Ri Sol-ju”. Có phải bà ấy từng là ca sĩ đã khiến ông Kim để mắt đến trong một buổi biểu diễn?


Có một nghệ sĩ Bắc Hàn cũng mang tên Ri Sol-ju, nhưng không bao giờ có một thông tin xác nhận chính thức là nữ nghệ sĩ đó và phu nhân của ông Kim Jong-un là cùng một người.


BM

Một nhà lập pháp Hàn Quốc, người được một số quan chức tình báo trích lời, cho biết, họ tin bà Ri Sol-ju đã đến Hàn Quốc vào năm 2005, trong đội tuyển cổ vũ của Bắc Hàn cho Giải Điền kinh châu Á (Asian Athletics Championship), và đã học thanh nhạc tại Trung cộng.


Bắc Hàn không nêu thêm bất kỳ chi tiết nào khác ngoài việc nói bà Ri là phu nhân của ông Kim Jong-un.


3_ Kim Jong-un có bao nhiêu người con?


BM


Chúng ta có một chi tiết về gia đình khác rất khó để tìm được lời giải đáp.


Đồn đoán về việc bà Ri Sol-ju có thai bắt đầu xuất hiện vào năm 2016 sau khi bà ấy biến mất trước công chúng, nhưng điều này không bao giờ được xác nhận chính thức.


Hai người con trước của họ được cho được sinh vào năm 2010 và 2013, nhưng không biết có phải là có con trai hay không và có khả năng là người kế nhiệm tiềm năng hay không. Thật sự là chúng ta biết rất ít thông tin về họ.


Nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã xuất hiện trước công chúng với con gái Kim Ju-ae (Kim Chu Ái), người được cho là người con lớn thứ hai, khoảng 10 tuổi và điều mà chúng ta hầu như biết đến đó là - cô bé này đã ít nhất có năm lần xuất hiện công khai vào năm 2023.


BM

“Chúng ta chưa biết câu chuyện đầy đủ về những người con của ông ta,” Tiến sĩ Howell giải thích, và nhắc lại cựu ngôi sao bóng rổ của Mỹ, Dennis Rodman, một người bạn thân khó có thể tin được của Kim Jong-un, người đã tiết lộ tên con gái của lãnh đạo Kim trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2013.


“Ông ấy cũng có những người con khác nhưng rất ít thông tin được biết đến về họ. Chúng ta cũng không biết mẹ của những người con này là ai,” một chuyên gia về Bắc Hàn cho biết thêm.


Trái ngược với nhiều nhà phân tích (và thật sự là cơ quan tình báo của Hàn Quốc), Tiến sĩ Howell không cho rằng cô bé Kim Ju-ae đang được 'đo ni đóng giày' để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo.


Cô bé vẫn còn nhỏ, và người em gái có sức ảnh hưởng của Kim Jong-un, là Kim Yo-jong, lại có nhiều kinh nghiệm hơn và cũng có sự kết nối tốt hơn với giới tinh hoa chính trị, điều này có thể khiến Kim Yo-jong có khả năng là người kế vị anh trai của mình hơn.


“Nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã xuất hiện với con gái trong các vụ phóng thử tên lửa, buổi yến tiệc hoặc các trận bóng đá bởi vì ông ấy muốn được nhìn nhận là một người đàn ông của gia đình và một lãnh đạo bác ái,” Tiến sĩ Howell nhận định.


4_ Làm cách nào mà Kim Jong-un có thể sống xa hoa khi quốc gia quá nghèo nàn?


BM

Bắc Hàn và nhà lãnh đạo của quốc gia này đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế do Liên Hiệp Quốc và các quốc gia Phương Tây áp đặt trong nhiều năm qua, liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.


Nhưng Tiến sĩ Howell nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ làm mọi thứ có thể để lách các lệnh trừng phạt này.


“Quốc gia này có một nguồn quỹ ‘đen’, được thiết lập để chỉ dành riêng cho thể chế này sử dụng. Ông Kim muốn duy trì nguồn quỹ này để bản thân và gia đình mình tận hưởng được cuộc sống xa hoa.”


Cũng có các mạng lưới các quốc gia trên khắp thế giới sẵn sàng hỗ trợ cho Bắc Hàn tiền bạc, Tiến sĩ Howell đánh giá, và cũng có những cáo buộc tiền bạc có thể đến thông qua các nguồn quỹ, bằng những cách khác nhau.


“Mọi người thường cho rằng Bắc Hàn là một quốc gia bị cô lập, không có internet. Quốc gia này có internet do nhà nước quản lý, và chiến tranh mạng đã trở thành một chiến lược quan trọng: Chế độ của Kim Jong-un đã thâm nhập vào các hệ thống máy tính ở những nước khác để lấy tiền, vận hành nền kinh tế và chương trình phát triển hạt nhân của mình,” Tiến sĩ Howell nhận định.


5_ Kim Jong-un có quan tâm đến người dân?


BM

Bài phát biểu tại một buổi duyệt binh vào năm 2020 đã cho chúng ta thấy một khía cạnh khác về lãnh tụ tối cao của Bắc Hàn.


Ông ấy cảm ơn những người lính về các nỗ lực chống dịch bệnh và thảm họa thiên nhiên gần đây. Trong một khoảnh khắc, ông ấy đã gạt những giọt nước mắt rơi khi nói về những khó khăn mà quốc gia phải trải qua. Đây là sự bày tỏ cảm xúc hiếm hoi của một nhà lãnh đạo Bắc hàn.


Một số nhà quan sát cho rằng Kim Jong-un đang cố gắng cho thấy sự khiêm nhường khi quốc gia đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế đang ngày càng trầm trọng.


Tuy nhiên, lối sống xa hoa của nhà lãnh đạo Bắc Hàn lại cho thấy điều trái ngược.


Kim Jong-un tiếp tục truyền thống đi xa bằng những xe lửa đắt tiền, khởi xướng là người ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành).


Một tư lệnh quân đội Nga, người đã đi theo Kim Jong-il - cha của Kim Jong-un - trong chuyến đi tàu năm 2001 đã nói về sự xa hoa của con tàu trong quyển hồi ký mang tên ‘Oriental Express’.


"Có thể đặt bất kỳ món ăn nào từ Nga, Trung cộng, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Pháp,” ông viết. Tôm hùm sống và các loại rượu nổi tiếng của Bordeaux và Burgundy cũng được chuyển đến từ Paris."


Phương tiện di chuyển xa hoa này và các dạng khác bao gồm chuyên cơ riêng đã cho thấy một hình ảnh tương phản với cuộc sống nghèo nàn của nhân dân Bắc Hàn.


Người dân ở Bắc Hàn nói rằng thực phẩm quá khan hiếm và hàng xóm của họ bắt đầu bị chết đói. Các chuyên gia nói tình hình đang ở mức tồi tệ nhất kể từ những năm 1990 cho đến nay.


Thế nhưng điều này cho thấy gì về những ưu tiên của Kim Jong-un?


“Ông ta chỉ muốn bảo vệ không những chế độ của mình mà còn cách thức lãnh đạo mang tính áp bức và độc tài. Ông ta dường như không quan tâm gì về 26 triệu người dân ở đất nước của mình,” Tiến sĩ Howell nói.


“Liệu ông ta có nghĩ đây là một chiến lược khả dĩ để tiến về phía trước hay không?"


baomai.blogspot.com
Dừng hoạt động 171 chiếc Boeing Alaska Airlines
Lòng tốt cuối cùng sẽ được đền đáp
Cũng một kiếp người
Cali Hôm Nay _ California Today
Sự lừa bịp của chính phủ
10 cuộc bầu cử sơ bộ gay cấn
Năm 2024: xóa bỏ ‘chủ nghĩa thức tỉnh’
Cuộc biểu tình của nông dân Đức ở Berlin
Mái tóc bạc và tấm lòng vàng: Quà tặng cho những bậc ông bà tuyệt vời
Một lời giải thích rõ ràng về sự kiện ngày 06/01
Người Mỹ già homeless
Ngày tàn của đồng USD?
Cách cải biến cảm giác luôn bị tụt hậu
Cách chữa trị lòng ghen tị, cay đắng, và ham muốn vô tận
8 cách tận hưởng cuộc sống ngày hôm nay
Lòng biết ơn giúp bạn sống lâu hơn và hạnh phúc hơn
Năm mới _ Lý tưởng xưa
Cầm vàng mà lội qua sông
Công ty sản xuất vi mạch nhằm tăng sản lượng và việc làm
Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới được miễn thị thực vào năm 2024

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.