Tuesday, January 30, 2024

ĐCS_TC can thiệp vào chu kỳ bầu cử của Hoa Kỳ

 BM

Theo một cố vấn rủi ro địa chính trị, bằng cách hành động trắng trợn như vậy, chế độ này có thể “nghĩ rằng mình đang bị giám sát ít hơn” kể từ cuộc bầu cử năm 2020.


Theo một báo cáo tình báo được giải mật và nhiều cuộc điều tra của khu vực tư nhân, chính quyền Trung cộng đã can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của Hoa Kỳ thông qua nhiều cách khác nhau.


Nỗ lực này bao gồm một loạt các kỹ thuật do Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCS_TC) dàn dựng, bao gồm trả đũa các nhà lập pháp Hoa Kỳ, quảng bá nội dung gây chia rẽ, và mạo danh cử tri Mỹ trên mạng.


Dân biểu nổi tiếng có quan lập trường cứng rắn với Trung cộng Tom Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin) cho biết nhà cầm quyền Trung cộng vẫn sẽ không ngừng can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ cho đến khi chính phủ Tổng thống (TT) Biden đối phó với Bắc Kinh một cách nghiêm túc hơn.


Ông Tiffany nói: “Trung cộng Cộng sản hết lần này đến lần khác cho thấy rằng họ sẽ không ngừng việc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ quốc.”


“Chính phủ TT Biden cần vạch ra một giới tuyến rõ ràng hơn đối với hành vi can thiệp và gián điệp của ĐCS_TC.”


PRC là từ viết tắt của tên chính thức của Trung cộng cộng sản, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.


Một đánh giá được giải mật do giám đốc tình báo quốc gia (DNI) công bố hồi tháng 12/2023 cho thấy chế độ này đã cố gắng “gây ảnh hưởng” đến các cuộc bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ liên quan đến các ứng cử viên của cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, những người tán thành quan điểm chính sách cứng rắn với Trung cộng.


Báo cáo cũng cho thấy quy mô và phạm vi hoạt động của ngoại quốc nhắm vào các cuộc bầu cử đã vượt qua quy mô và phạm vi hoạt động của các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức dự kiến trong những năm bầu cử tổng thống.


Báo cáo đánh giá rằng ĐCS_TC “sẵn sàng tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử hơn so với các chu kỳ bầu cử trước đây,” một phần vì họ không sợ sự trả đũa từ chính phủ TT Biden.


Báo cáo nêu rõ rằng các quan chức của ĐCS_TC đã trao cho các đặc vụ nhiều quyền tự do hơn để can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vì chế độ này “nghĩ là Bắc Kinh ít bị giám sát hơn … và bởi vì họ không cho là chính phủ đương nhiệm sẽ trả đũa gay gắt như họ lo ngại vào năm 2020.”


ĐCS_TC để mắt tới các thành viên Quốc hội


BM
Báo cáo của DNI nêu rõ, ĐCS_TC nhắm mục tiêu đến các cuộc chạy đua vào quốc hội vì tin rằng nhánh lập pháp này có nhiều khả năng hành động đi ngược lại “lợi ích cốt lõi” của mình.


Do đó, chế độ này hy vọng có thể giúp các ứng cử viên thân Trung cộng bảo toàn được chiến thắng trong cuộc đua của họ, bất kể đảng phái của họ là gì, theo ông Sam Kessler, cố vấn địa chính trị tại công ty tư vấn rủi ro North Star Support Group.

Ông Kessler nói: “Ảnh hưởng của ĐCS_TC trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 cho thấy việc họ tiếp tục chiến lược địa chính trị rộng lớn hơn là muốn chắc chắn rằng các chính trị gia và nhà tư tưởng thân Trung cộng được bầu vào Quốc hội.”

BM

“Hành động này cũng được sử dụng để vẽ nên một hình ảnh tiêu cực về hệ thống chính trị dân chủ và quy trình bầu cử của Hoa Kỳ so với hệ thống chính trị theo kiểu độc tài của Bắc Kinh.”


Báo cáo nêu rõ: Chế độ này đã hành động “để trừng phạt những ứng cử viên có quan điểm chống Trung cộng của họ, và tưởng thưởng những ứng cử viên mà họ nghĩ là ủng hộ Bắc Kinh.”


Chế độ này cũng tìm cách gieo rắc sự bất hòa trong cộng đồng người Mỹ nhưng tập trung chủ yếu vào việc làm suy yếu “một số ít ứng cử viên cụ thể dựa trên quan điểm chính sách của họ.”


Báo cáo cho thấy những nỗ lực kể từ năm 2020 đã và đang được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của lãnh đạo cao cấp của Trung cộng, và dựa trên các mệnh lệnh lộ liễu nhằm làm suy yếu dư luận hoặc các chính sách của Quốc hội có thể gây bất lợi cho các mục tiêu chiến lược của ĐCS_TC.


Ông Kessler mô tả nỗ lực này là “một phần trong chiến lược tổng thể của ĐCS_TC nhằm chống lại những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy nền dân chủ ở ngoại quốc.”

Ông nói, bằng cách hành động trắng trợn như vậy, chế độ này có thể “nghĩ là họ đang bị giám sát ít hơn” kể từ cuộc bầu cử năm 2020.


Lực lượng chấp pháp của Trung cộng


BM

Theo báo cáo, ngoài việc gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử, chế độ này còn tìm cách ngấm ngầm sử dụng các trương mục mạng xã hội, trang web ủy quyền, những người có ảnh hưởng được trả tiền, và các công ty quan hệ công chúng để thao túng dư luận Hoa Kỳ về Trung cộng.


Những phát hiện này phù hợp với các báo cáo mà hai đại công ty công nghệ Meta và Microsoft đã công bố hồi năm ngoái.


Hồi tháng 08/2023, Meta thông báo rằng họ đã xóa hàng ngàn trương mục có liên kết với Trung cộng khỏi nền tảng của mình. Meta tuyên bố đây là một phần của hoạt động gây ảnh hưởng trực tuyến lớn nhất thế giới.


Theo Meta, hoạt động này đó có liên quan đến các cá nhân nổi tiếng trong lực lượng chấp pháp của Trung cộng, những người đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

BM

Ông Casey Fleming, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn rủi ro BlackOps Partners cho biết, sáng kiến này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của ĐCS_TC về chiến tranh hỗn hợp không giới hạn.


Ông Fleming nói trong một thư điện tử rằng: “Các hoạt động gây ảnh hưởng đang diễn ra của ĐCS_TC là một trong nhiều phương pháp siêu hạn chiến, trong đó địch thủ của chúng ta (ĐCS_TC) không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào để đạt được mục đích liên tục làm suy yếu địch thủ chính của họ (Hoa Kỳ).”


BM

Các hoạt động gây ảnh hưởng của chế độ này phần lớn được thực hiện bằng cách sử dụng các trương mục trên nhiều nền tảng để gieo rắc sự chia rẽ ở Hoa Kỳ và gây căng thẳng về các vấn đề xã hội gây bất đồng quan điểm như phá thai và kiểm soát súng, cũng như bêu riếu nền dân chủ và cho rằng việc bỏ phiếu là không hữu ích.

BM

Tổng cộng, Meta tuyên bố rằng họ đã xóa bỏ hơn 7,700 trương mục Facebook, 900 trang, 15 hội nhóm, và một số ít trương mục Instagram có liên quan đến hoạt động truyền bá chủ nghĩa cộng sản ủng hộ Trung cộng và tuyên truyền chống Mỹ.


“Hoạt động gây ảnh hưởng bí mật” này đã được kích hoạt trên hơn 50 nền tảng, gồm Medium, Pinterest, Quora, Reddit, TikTok, Vimeo, X (trước đây gọi là Twitter), và YouTube.


Hoạt động này cũng tập trung vào các đồng minh và đối tác quan trọng của Hoa Kỳ, bao gồm Úc, Nhật Bản, Đài Loan, và Vương quốc Anh.


Meta tuyên bố rằng những người đứng sau hoạt động này đã lan truyền thông tin sai lệch qua nhiều hình thức truyền thông khác nhau trong một nỗ lực nhằm duy trì sự hiện diện liên tục trên mạng.


Trong một trường hợp, những tác nhân ở Trung cộng đã khởi tạo và xuất bản một bài nghiên cứu giả mạo dài 66 trang trên kho lưu trữ mở Zenodo. Sau đó, các tác nhân khác đã tạo video trên YouTube và Vimeo để quảng bá cho nghiên cứu giả mạo kia.


Bước tiếp theo là họ tạo ra một bài báo mới trích dẫn nghiên cứu giả mạo và đính kèm hai video nói trên, trong đó tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã “che giấu sự thật về nguồn gốc của COVID-19.”


Cuối cùng, nhóm này đã đăng bài viết hoàn thiện kia lên nhiều nền tảng và sử dụng các trương mục mạng xã hội không chính danh để thổi phồng các liên kết đến bài viết đó một cách giả tạo.


BM

Theo báo cáo, bất chấp những nỗ lực này, các tác nhân đang sinh sống tại Trung cộng đã phải rất khó khăn để vượt ra khỏi buồng vang thông tin (echo chamber) của chính mình, nơi mà họ chủ yếu chỉ tiếp xúc với các tài khoản tự động và những người theo dõi trả phí (vốn chỉ có thông tin một chiều).


Ông Kessler nói: “Mục tiêu của những tác nhân xấu xa này thường là chia rẽ và chinh phục bằng cách lợi dụng những điểm yếu về thể chất và nhận thức của một xã hội và người dân trong xã hội đó.”


“Điều này cũng liên quan đến chiến lược của ĐCS_TC nhằm gieo rắc sự chia rẽ giữa các đảng phái chính trị và người dân Mỹ đối với các vấn đề đang được bàn tán sôi nổi, những chủ đề vẫn luôn được đưa ra trong mỗi kỳ bầu cử.”


Ông Fleming cho biết Quốc hội nên tìm cách cấm ảnh hưởng của ngoại quốc trong các lĩnh vực chính phủ, doanh nghiệp, quân sự, và giáo dục, bao gồm cả việc gây ảnh hưởng qua “công nghệ được vũ khí hóa” như ứng dụng mạng xã hội TikTok.


“Tại sao chúng ta cho phép ảnh hưởng của ngoại quốc ở Hoa Kỳ trong khi địch thủ của chúng ta thì không?” ông nói.


Mạo danh cử tri Mỹ


BM

Microsoft đã công bố báo cáo của riêng mình hồi tháng 09/2023, trong đó phát hiện ra rằng các tin tặc có trụ sở tại Trung cộng đã mạo danh cử tri Mỹ trực tuyến và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo và quảng bá nội dung gây chia rẽ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.


Báo cáo cho biết: “Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của Hoa Kỳ, Microsoft và các đối tác trong ngành đã quan sát thấy các trương mục mạng xã hội có liên đới với ĐCS_TC đang mạo danh cử tri Hoa Kỳ — lĩnh vực mới cho các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCS_TC”.


“Những trương mục này đóng giả là người Mỹ trên mọi lĩnh vực chính trị và hồi đáp những bình luận của người dùng xác thực.”


Một báo cáo của công ty an ninh mạng Recorded Future cho thấy ĐCS_TC đã chuyển sang một giai đoạn mới trong hoạt động gây ảnh hưởng của mình vào năm 2022, được đánh dấu bằng việc tạo ra các thông điệp có mục tiêu cho những độc giả được xác định rõ ràng và được phân khúc dựa trên dữ liệu nhân khẩu học chi tiết.


Theo báo cáo đó, những trương mục mới này có thể đã nhận được hướng dẫn hoặc viện trợ tài vật từ cả Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCS_TC, một cơ quan quyền lực chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng toàn cầu, lẫn Bộ An ninh Nhà nước, cơ quan tình báo hàng đầu của chế độ.

BM

Ông Kessler cho biết ông dự đoán các hoạt động gây ảnh hưởng của ngoại quốc nhắm mục tiêu vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là trong tình hình siêu phân cực của cộng đồng cử tri Mỹ hiện nay.


Ông Kessler nói: “Hoạt động gây ảnh hưởng ác ý từ các tác nhân ngoại quốc vẫn đang gia tăng và sẽ tiếp tục là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ … trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử năm 2024.”


“Mọi dấu hiệu đều cho thấy rất rõ ràng rằng các hoạt động gây ảnh hưởng ác ý của Trung cộng và các quốc gia khác như Nga, Iran, và Cuba sẽ làm tăng thêm những nỗ lực làm gián đoạn cuộc bầu cử năm 2024.”


Tương tự, ông Fleming cảnh báo rằng các quốc gia đối địch có thể sẽ tìm cách tận dụng AI để gieo rắc sự hỗn loạn trên không gian mạng trước cuộc bầu cử vào tháng Mười Một tới.


Ông nói: “Người dân Mỹ phải thừa nhận sự can thiệp bầu cử sâu rộng từ Trung cộng, Nga, và các quốc gia đối địch khác với sự trợ giúp ngày càng mạnh mẽ của AI.”


“Can thiệp bầu cử là mối đe dọa trực tiếp đối với các tiến trình dân chủ và cuối cùng là quyền tự do của chúng ta.”
Andrew Thornebrooke  _  Nguyễn Lê & Doanh Doanh


BM
Liệu quân đội Trung cộng có yếu hơn chúng ta nghĩ?
Câu chuyện Có Thật về hai nước Mỹ
Người Mỹ lũ lượt rời khỏi New York và California
Trump là mối đe dọa đối với trật tự toàn cầu
Nhật Bản chuẩn bị cho việc đương đầu với Trung cộng
Thêm một công ty bảo hiểm rời California
In-N-Out ở Oakland đóng cửa ‘do liên quan đến tội phạm’
Hoa Thịnh Đốn điều tra thực tế về Trung cộng
Báo Mai Music_57 " Trên Đầu Súng "
Tại sao tháng 12 Âm lịch gọi là ‘tháng Chạp’? Lễ Chạp, lễ Lạp là gì?
Trung cộng đang bước vào thời kỳ đổ vỡ kinh tế?
WHO đang chuẩn bị ‘Bệnh X’
Hai Đánh Một, Chẳng Chột Cũng Què!
Những vụ kiện cựu Tổng Thống Trump rồi sẽ ra sao?
Nội tình cuộc chiến phi quy ước của ĐCS_TC nhắm vào Nam Hàn
Báo Mai Music_56 " Xuân "
Không có 'đêm 30' trong 5 năm liên tiếp
Bắt đầu từ năm Giáp Thìn sẽ không có ‘ngày 30 cuối năm’ trong 5 năm liên tiếp
Mẹ giúp con ‘kiêng TV’ trong nhiều tháng
Bí quyết giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh giá

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.