Tuesday, January 23, 2024

Âu Châu dự đoán kết quả trận tái so tài giữa ông Biden và ông Trump

 BM

Trên toàn cầu, các nhà lãnh đạo thế giới đều đang quan tâm đến việc cử tri Mỹ sẽ chọn ai làm tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.


Cơ quan Nghiên cứu Nghị viện Âu Châu (EPRS), cơ quan chuẩn bị báo cáo cho Liên minh Âu Châu (EU), dự đoán trong tháng này (01/2024) rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng Mười Một tới nhiều khả năng sẽ là cuộc tái so tài giữa Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump.


BM

Báo cáo “Mười vấn đề cần theo dõi vào năm 2024” được viết cho các nghị viên của Nghị viện Âu Châu làm tài liệu nền tảng nhằm giúp các nhà lập pháp trong công việc ở nghị viện. Báo cáo đề ra những phân tích về ý nghĩa của mỗi nhiệm kỳ tổng thống đối với EU.


“Ngày bầu cử sẽ một lần nữa cho thấy một Hoa Kỳ bị chia rẽ sâu sắc về chính sách đối nội và ngoại giao, thay vì một đất nước hòa hợp,” báo cáo viết. “Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đều lo lắng như nhau về tình trạng nền dân chủ của họ. Nhưng họ sẽ bỏ phiếu cho phiên bản dân chủ nào?”


Đảng Dân Chủ phần lớn đang tập hợp xung quanh Tổng thống Biden, còn cựu Tổng thống Trump thì lại có nhiều ảnh hưởng đối với Đảng Cộng Hòa, sở hữu một cơ sở cử tri trung thành, “bất chấp bốn cáo trạng cáo buộc ông về nhiều cáo buộc hình sự mà ông cho là một ‘cuộc săn phù thủy’. Ở một số tiểu bang, các vụ kiện chờ thụ lý đang tìm cách loại bỏ ông dựa trên ‘điều khoản về nổi loạn’ trong Tu chính án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ,” báo cáo cho biết, đồng thời cho biết thêm các quy định về tính đủ điều kiện của Hiến Pháp Hoa Kỳ sẽ không ngăn cản một ứng cử viên đang ngồi tù trở thành tổng thống, nhưng các cử tri dao động có thể ít ủng hộ cựu Tổng thống Trump hơn trong tình huống đó.


BM


Báo cáo tuyên bố rằng hầu hết cử tri Hoa Kỳ không muốn chứng kiến cuộc tái so tài giữa hai ứng cử viên này và nếu cuộc đua thực sự biến thành việc chọn lựa giữa hai người họ, đó là dấu hiệu cho thấy hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã không còn hoạt động.


Báo cáo đề cập đến ông Robert F. Kennedy Jr., người đang tranh cử độc lập với các đảng, có “cơ hội hiếm hoi” để giành chiến thắng, nhưng sự hiện diện của ông trong lá phiếu có thể thu hút phiếu bầu của một trong hai ứng cử viên chính, điều có thể tạo ra sự khác biệt ở các tiểu bang chiến địa có kết quả sít sao.


Nếu ông Biden làm tổng thống thêm 4 năm nữa


BM

Báo cáo cho biết người dân Âu Châu có thể ngạc nhiên về việc Tổng thống Biden không được ưa chuộng ở Hoa Kỳ vì 55% người Âu Châu tán thành chính sách ngoại giao của ông. Tổng thống Biden đứng thứ tám trên bảng theo dõi đánh giá tỷ lệ tín nhiệm của các nhà lãnh đạo toàn cầu do Morning Consult, một công ty dữ liệu toàn cầu, sản xuất.


Mặc dù ông Biden là tổng thống đương nhiệm và có “hồ sơ lập pháp ấn tượng,” nhưng báo cáo lưu ý rằng tỷ lệ tán thành đối với công việc của tổng thống Biden đã giảm và chưa bao giờ phục hồi lại được kể từ khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan. Thông điệp “chính sách kinh tế Biden” (Bidenomics) của ông, và câu cửa miệng phát triển nền kinh tế “từ giai tầng trung lưu trở ra và từ dưới lên” thiếu sự ủng hộ từ công chúng.


Các cử tri xem Đảng Cộng Hòa có khả năng định hướng nền kinh tế và biên giới tốt hơn, nơi tình trạng nhập cư bất hợp pháp đang tạo ra mối lo ngại về an ninh.


BM

“Ông Biden đã dẫn đầu các sáng kiến giảm nợ cho sinh viên, cũng như các dự luật về an toàn súng đạn và đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, nhưng sự công nhận của cử tri vẫn còn rất ít,” báo cáo cho biết. “Tuy nhiên, quyền phá thai trong thế giới hậu Roe kiện We vẫn tiếp tục thu hút cử tri, như cuộc bầu cử cấp tiểu bang năm 2023 đã cho thấy, bất chấp tỷ lệ tán thành thấp của ông Biden.”


Báo cáo dự đoán rằng nếu Tổng thống Biden giành được nhiệm kỳ thứ hai thì ông sẽ tiếp tục chính sách đối nội và ngoại giao của mình, và chính sách này có thể đoán trước được. Ông có thể sẽ tiếp tục cách tiếp cận ngoại giao truyền thống của mình, là “tập trung vào mặc dù không phải lúc nào cũng được áp dụng nhất quán sự hợp tác và phối hợp dựa trên sự đồng thuận trong các thách thức toàn cầu với các đồng minh và đối tác cùng chí hướng, trong đó có cả EU.”


Các cuộc đối thoại giữa EU và Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục theo hình thức tương tự như các hội nghị thượng đỉnh gần đây về Trung cộng/Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Nga, an ninh và quốc phòng, thương mại và công nghệ, và các quốc gia sẽ tìm thấy điểm chung, ngay cả về các chính sách công nghiệp và thương mại gây tranh cãi, báo cáo cho biết.


BM


Có những bất ổn xoay quanh cuộc chiến ở Ukraine, Trung Đông, và căng thẳng gia tăng ở Eo biển Đài Loan. Cùng với nhau, những điều kiện này có thể khiến năng lực quân sự của Hoa Kỳ bị dàn trải, và Tổng thống Biden có thể buộc phải “tái cân bằng” các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và yêu cầu châu Âu nỗ lực nhiều hơn cho an ninh của chính mình.


Nếu ông Trump làm tổng thống Hoa Kỳ thêm 4 năm


BM

Điều đáng chú ý là một số người chưa bao giờ sống ở Hoa Kỳ và chưa bao giờ có ý định đến đó vẫn có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.


Con của công dân Hoa Kỳ sinh ra ở ngoại quốc cũng được xem là công dân Hoa Kỳ và có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Hoa Kỳ ở một số tiểu bang. Đạo luật Bỏ phiếu Khiếm diện cho Quân nhân và Công dân Cư trú ở Hải ngoại (UOCAVA), được Quốc hội thông qua năm 1986, cho phép các thành viên của quân đội và thương thuyền Hoa Kỳ; các thành viên trong gia đình của họ; và công dân Hoa Kỳ cư trú bên ngoài Hoa Kỳ bỏ phiếu khiếm diện.


Trước đây, cử tri ở hải ngoại thường được gọi là cử tri quân đội. Nhưng các thành viên của quân đội đóng quân bên ngoài Hoa Kỳ không còn chiếm đa số.


BM


Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, đã có khoảng 27,000 phiếu bầu thông qua UOCAVA chỉ ở Pennsylvania. Khoảng 7,000 phiếu bầu trong số đó là của các thành viên quân đội Hoa Kỳ hoặc thành viên gia đình của họ, trong khi 20,000 phiếu bầu còn lại là của các cử tri ở hải ngoại khác. Trong những năm gần đây, Đảng Dân Chủ đã khởi xướng chiến dịch giúp người dân Mỹ ở các quốc gia khác bỏ phiếu từ ngoại quốc.


Báo cáo của EU có trích dẫn các đường liên kết đến các podcast, các tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, và nhiều câu chuyện tin tức để hậu thuẫn cho đánh giá của họ về bối cảnh chính trị Hoa Kỳ. Nhiều liên kết đến từ NPR, một số từ CNN, The Economist, Quỹ Di Sản (Heritage Foundation), Financial Times, và ngoài ra còn có một loạt liên kết khác.


Báo cáo cho biết cựu Tổng thống Trump có thể áp dụng lại Lịch trình F, một sắc lệnh giúp người đứng đầu cơ quan tuyển dụng và sa thải nhân viên liên bang dễ dàng hơn.


BM


“Chỉ ¼ số giám sát viên liên bang tự tin rằng họ có thể loại bỏ những người có hiệu suất công việc kém,” sắc lệnh này viết. “Các nhân viên lâu năm ở các vị trí cơ mật, quyết định chính sách, hoạch định chính sách, và vận động chính sách có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động và tính hiệu quả của Chính phủ. Các cơ quan cần sự linh hoạt để nhanh chóng loại bỏ những nhân viên có hiệu suất công việc kém khỏi các vị trí này mà không phải đối mặt với sự chậm trễ hoặc kiện tụng kéo dài.”


Tổng thống Biden đã đảo ngược chính sách này khi nhiệm kỳ của ông bắt đầu.


“Các nhà quan sát cho rằng kế hoạch ‘giải tán Nhà nước Hành chính,’ vốn cũng sẽ ảnh hưởng đến Bộ Tư pháp, sẽ gây ra mối đe dọa cho nền dân chủ Hoa Kỳ,” báo cáo của EU nói về Lịch trình F, và tiếp tục đưa ra những dự đoán khác. “Các chuyên gia dự kiến sẽ có những thay đổi lớn trong cách tiếp cận của Hoa Kỳ với các đồng minh, tổ chức quốc tế, khí hậu và năng lượng, nhưng vẫn có một chút nhất quán liên quan đến Trung cộng.”


BM


Báo cáo lưu ý rằng Đảng Cộng Hòa bác bỏ các chính sách về biến đổi khí hậu, trừ khi những chính sách này nhắm đến Trung cộng, ủng hộ các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, và tìm cách hủy bỏ các dự luật chuyển đổi xanh của Tổng thống Biden.


Cựu Tổng thống Trump có thể không còn động lực trong việc cố gắng rút Hoa Kỳ ra khỏi NATO, nhưng ông có thể ép các thành viên NATO chuyển gánh nặng tài chính sang nước họ và ông có thể giảm bớt lực lượng quân đội Hoa Kỳ ở châu Âu.


“Ông Trump đã tuyên bố rằng ông ấy sẽ chấm dứt chiến tranh ở Ukraine ‘trong vòng 24 giờ’ và một số người khẳng định rằng mối quan hệ không chính thống của ông ấy với các nhà lãnh đạo chuyên quyền có thể dẫn đến một ‘thỏa thuận hòa bình’ giữa Hoa Kỳ và Nga về Ukraine cũng như chấm dứt cam kết ‘giúp đỡ đến cùng’ của Hoa Kỳ với Ukraine,” báo cáo viết.


Báo cáo thể hiện lo ngại về sự phản đối ngày càng tăng của Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội về việc phê chuẩn thêm tiền viện trợ cho Ukraine.
Beth Brelje  _  Minh Ngọc


BM

Biden chi hàng tỷ USD cho các chương trình trợ giúp người nhập cư bất hợp pháp
Tử vong vì gặp biến chứng tăng đường huyết của bệnh tiểu đường loại 2
Chuyển biến trong tôi: "“Lần đầu tiên đốt lửa trại"
Những thực phẩm nào có giá trị dinh dưỡng cao nhất?
Lịch năm 1996 và 2024 giống hệt nhau
Phân biệt chứng hay quên và bệnh Alzheimer như thế nào?
Mật mã giao tiếp của các tiếp viên hàng không
Trump sẽ không chọn Nikki Haley làm ứng cử viên liên danh
Ngu như nợn
Lý do nên ăn mặc có chủ đích
Các bậc cha mẹ đang chiến thắng trong cuộc chiến lựa chọn trường học
Xe điện có thể tốn kém hơn so với xe xăng trong suốt vòng đời sử dụng
Biết hổ thẹn chính là biết giữ gìn danh dự
Vẽ chim ruồi của rừng xanh
Vì sao chủ đề "Thịt chó" nhạy cảm ở Hàn Quốc?
AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm trên toàn cầu
Chuẩn bị cho một năm kinh tế gập ghềnh
Tại sao dùng đũa để ăn cơm?
Dịch bệnh đang âm thầm ăn mòn tâm trí
10 lựa chọn thay thế cho việc xem TV

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.