Friday, January 12, 2024

Dừng hoạt động 171 chiếc Boeing Alaska Airlines

 BM

Cơ quan quản lý hàng không Hoa Kỳ đã ra lệnh dừng bay đối với một số phi cơ Boeing 737 Max 9 sau khi một phần của một chiếc máy bay rớt ra trong chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines.


Cục Hàng không Liên bang (FAA) cho biết công tác kiểm tra sẽ ảnh hưởng đến 171 chiếc phi cơ.


Hôm thứ Sáu, chuyến bay của Alaska Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cất cánh từ bang Oregon của Hoa Kỳ.


United Airlines cho biết họ đã thực hiện các cuộc kiểm tra theo yêu cầu của FAA đối với một số trong 79 máy bay Boeing 737 Max 9 của hãng.


BM


Việc tạm dừng hoạt động của một số máy bay khỏi kế hoạch dự kiến dẫn tới việc hủy khoảng 60 chuyến bay trong hôm thứ Bảy, hãng nói trong một thông cáo.


Trước đó, FAA cho biết họ sẽ “ra lệnh tạm dừng bay đối với một số phi cơ Boeing 737 Max 9 do các hãng hàng không Mỹ vận hành hoặc bay trên lãnh thổ Hoa Kỳ”.


Việc kiểm tra bắt buộc sẽ mất khoảng 4 đến 8 giờ cho mỗi máy bay.


Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thu hồi 5 máy bay thuộc mẫu đó để kiểm tra.


Trong sự cố hôm thứ Sáu, chuyến bay của Alaska Airlines từ Portland, Oregon đến Ontario, California, khi đạt độ cao 16.000ft (4.876m) thì bắt đầu phải hạ độ cao khẩn cấp, theo dữ liệu theo dõi chuyến bay.


Chuyến bay chở 177 hành khách và phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn trở lại Portland.


BM


Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB), cơ quan đang điều tra vụ việc, xác nhận hôm thứ Bảy rằng không có ai ngồi cạnh khu vực bị ảnh hưởng.


“Chúng tôi rất, rất may mắn khi chuyện này không dẫn đến kết cục bi thảm hơn,” Jennifer Homendy nói.


BM


Bà nói thêm rằng các nhà điều tra tin rằng cánh cửa rớt ra từ máy bay hiện rớt xuống đâu đó ở khu vực Cedar Hills của Portland và kêu gọi bất cứ ai tìm thấy nó hãy liên hệ với cảnh sát địa phương.


Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh (CAA) xác nhận không có máy bay 737 Max 9 nào được đăng ký tại Anh.


“Chúng tôi đã viết thư cho các hãng hàng không có giấy phép nước ngoài và không phải của Vương quốc Anh để yêu cầu tiến hành kiểm tra trước khi hoạt động trên không phận Vương quốc Anh,” cơ quan này viết trên X, trước đây là Twitter.


Những hình ảnh về khu vực bị ảnh hưởng, được gửi đến các hãng tin, cho thấy người ta có thể nhìn thấy bầu trời đêm qua khe hở trên thân máy bay, cùng với vật liệu cách nhiệt và các mảnh vụn khác.


Không có dấu hiệu ngay lập tức về nguyên nhân dẫn đến sự cố rõ ràng là liên quan đến cấu trúc máy bay, cũng không có báo cáo nào về thương tích.


Hành khách Evan Smith cho biết: “Có một tiếng nổ rất lớn ở phía sau bên trái của máy bay và một tiếng động lớn – và tất cả các mặt nạ dưỡng khí đều rơi xuống.


BM


"Họ nói rằng một đứa trẻ ngồi ở hàng ghế đó, áo bị lột áo bay ra khỏi phi cơ và mẹ cậu bé đã giữ chặt con mình để cháu không bị cuốn bay theo."


Trong một đoạn âm thanh, viên phi công yêu cầu cơ quan kiểm soát không lưu cho chuyển hướng.


“Chúng tôi đang trong tình trạng hợp khẩn cấp,” cô nói. "Chúng tôi bị mất áp suất, chúng tôi cần phải quay trở lại."


Theo các bức ảnh, khu vực bị ảnh hưởng nằm ở phần sau của máy bay, phía sau cánh và động cơ.


Phần thân máy bay liên quan dường như là khu vực có thể được một số nhà khai thác sử dụng làm cửa thoát hiểm bổ sung, nhưng Alaska thì không.


Terry Tozer, một cựu phi công hàng không, người đã viết nhiều về an toàn hàng không, cho biết phần này lẽ ra phải được chốt vào đúng vị trí nếu nó không được sử dụng làm lối thoát hiểm.


Ông nói rằng các hành khách sẽ không thể nhận ra khu vực này không phải là một cửa sổ bình thường nếu nhìn từ bên trong cabin.


Ông Tozer nói thêm, mặc dù việc mất phần này có thể không ảnh hưởng đến cách máy bay bay nhưng sẽ có "rủi ro rất lớn" đối với bất kỳ ai ngồi gần đó.


BM


Thông báo về việc bước đầu tạm dừng bay đối với 65 phi cơ, Giám đốc điều hành Ben Minicucci của Alaska Airlines cho biết: "Mỗi máy bay sẽ chỉ được đưa trở lại hoạt động sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra an toàn và bảo dưỡng đầy đủ."


Một tuyên bố sau đó cho biết hơn 1/4 số máy bay đó đã được kiểm tra và sẽ quay trở lại hoạt động vì không tìm thấy vấn đề gì.


Trong một thông cáo, Boeing cho biết họ ủng hộ quyết định của FAA. và đang hợp tác với cuộc điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia về vụ việc của Alaska Airlines.


“An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc về tác động mà sự kiện này đã gây ra đối với khách hàng của chúng tôi và hành khách của họ,” Boeing nói.


Đây là sự cố mới nhất liên quan đến mẫu máy bay bán chạy nhất của Boeing, vốn đã bị đình chỉ hoạt động gần hai năm sau các vụ tai nạn vào năm 2018 và 2019.
George Wright

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.