Tuesday, January 30, 2024

Đa số người Mỹ ủng hộ Texas trong vụ tranh chấp biên giới

 BM

Một cuộc thăm dò mới cho thấy cử tri ủng hộ một cách áp đảo đối với việc Texas sử dụng dây thép gai để tăng cường an ninh biên giới trong bối cảnh làn sóng nhập cư bất hợp pháp gia tăng


Một cuộc thăm dò dư luận mới cho thấy phần lớn cử tri Hoa Kỳ ủng hộ Texas trong nỗ lực tăng cường an ninh ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico bằng cách dựng các hàng rào dây thép gai để ngăn chặn các đợt vượt biên trái phép trong bối cảnh làn sóng người nhập cư bất hợp pháp.


Cuộc thăm dò này do Rasmussen thực hiện và công bố hôm 29/01, cho thấy 69% cử tri Hoa Kỳ có thể sẽ ủng hộ chiến lược của Texas. Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 23 đến ngày 25/01 và ghi lại quan điểm của 940 cử tri, có sai số cộng hoặc trừ 3%.


Kết quả của cuộc thăm dò được đưa ra trong bối cảnh Tiểu bang Ngôi sao Cô độc (biệt hiệu của Texas) đang vướng vào một cuộc tranh chấp đang diễn ra với Tổng thống (TT) Joe Biden về hàng rào dây thép gai.


BM


Thống đốc Texas Greg Abbott đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas dựng các hàng rào dây thép gai, nhưng chính phủ TT Biden đã khởi kiện, dẫn đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra phán quyết cho phép các đặc vụ liên bang dỡ bỏ những hàng rào này.


Không nản lòng trước án lệnh này và sự chỉ trích của chính phủ TT Biden, ông Abbott vừa cho biết rằng ông sẽ lắp thêm dây thép gai để bảo đảm rằng tiểu bang “thậm chí còn làm nhiều hơn nữa để bảo vệ an ninh biên giới.”


Cuộc thăm dò của Rasmussen cũng hỏi cử tri liệu họ có ủng hộ phán quyết của Tối cao Pháp viện hay không, thì 49% nói rằng họ không tán thành quyết định này và 46% cho biết họ ủng hộ.


Tranh chấp về hàng rào dây thép gai


BM

Hưởng ứng phán quyết của Tối cao Pháp viện, một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa cho biết việc thực thi luật nhập cư là trách nhiệm của liên bang và các hành động của Texas cản trở những nỗ lực đó.


“Thay vì giúp giảm tình trạng di cư trái phép, Tiểu bang Texas chỉ gây thêm khó khăn cho các nhân viên tuyến đầu trong việc thực hiện công việc của họ và thực hiện các hình phạt theo luật định,” phát ngôn viên này cho biết. “Chúng ta có thể thực thi luật pháp của mình và quản lý luật pháp một cách an toàn, nhân đạo, và có trật tự.”


Ngược lại, lập trường cứng rắn của ông Abbott về an ninh biên giới lại được Đảng Cộng Hòa khen ngợi. Gần đây, một nhóm gồm 25 thống đốc Đảng Cộng Hòa đã đưa ra một tuyên bố chung cáo buộc TT Biden đã không bảo vệ biên giới đồng thời ủng hộ những nỗ lực của ông Abbott.


BM


Họ viết: “Chúng tôi hiệp lực cùng người anh em Thống đốc của chúng tôi, ông Greg Abbott, và Tiểu bang Texas trong việc sử dụng mọi quy định và chiến lược, bao gồm cả hàng rào dây thép gai, để bảo vệ biên giới.”


Trong khi đó, cựu TT Donald Trump nói với những người ủng hộ tại cuộc tập hợp hôm 27/01 ở Las Vegas rằng nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ cố gắng hết sức trong quyền hạn của mình để trợ giúp các nỗ lực trong vấn đề biên giới của Texas.


“Khi tôi làm tổng thống, thay vì cố gắng ra một lệnh hạn chế cho Texas, tôi sẽ gửi quân tiếp viện cho họ,” ông nói trong một bài diễn văn tập trung nhiều vào an ninh biên giới.


Cựu tổng thống cho biết thêm: “Thay vì tranh đấu với các tiểu bang biên giới, tôi sẽ sử dụng mọi nguồn lực, công cụ, và thẩm quyền của tổng thống Hoa Kỳ để bảo vệ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ khỏi cuộc xâm lược khủng khiếp đang diễn ra ngay lúc này.”


Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho thấy các cuộc chạm trán với người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong tháng 12/2023 đã đạt một mức cao kỷ lục mới là 302,034 vụ.


BM

Số lần chạm trán trên toàn quốc cũng lập kỷ lục mới. Có 371,036 cuộc chạm trán với người nhập cư bất hợp pháp trong tháng 12/2023, cao hơn mức cao trước đó là 341,392 được ghi lại vào tháng 08/2023.


BM


Hôm 27/01, cựu TT Trump đã đưa ra một cảnh báo cấp thiết về tình trạng biên giới, cho biết ông tin rằng một cuộc tấn công khủng bố trên đất Hoa Kỳ hầu như là điều chắc chắn.


Cho đến nay trong năm tài khóa này, các nhân viên đã chạm trán với 49 người dọc biên giới, những người này nằm trong danh sách theo dõi khủng bố.


Câu hỏi thứ ba được đặt ra cho cử tri Hoa Kỳ trong cuộc thăm dò của Rasmussen là liệu họ có đồng ý với một tuyên bố của Dân biểu Clay Higgins (Cộng Hòa-Louisiana) rằng “chính phủ liên bang đang tạo ra một cuộc nội chiến, và Texas nên giữ vững lập trường của mình.”


Phần lớn số người được hỏi — 55% — đồng ý, trong khi 36% không đồng ý.


Thỏa thuận biên giới trở thành tâm điểm chú ý


BM


Cuộc thăm dò diễn ra khi một số thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tại Thượng viện được cho là đang cố gắng đạt được sự đồng thuận về một dự luật biên giới.


Trong khi các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục diễn ra thì một dự thảo thỏa thuận được cho là bị rò rỉ đã khiến Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) nhận xét rằng dự thảo này sẽ “bị bác bỏ” tại Hạ viện.


BM


Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) cho biết rất ít thông tin chi tiết về nội dung của thỏa thuận, nhưng được cho là bao gồm viện trợ cho Ukraine và Israel trong bối cảnh các cuộc xung đột quân sự đang diễn ra, cũng như các điều khoản cho phép tới 5,000 người nhập cư bất hợp pháp được thả vào đất nước này mỗi ngày.


Bà Blackburn nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn: “Chính phủ ông Biden cố gắng mỗi ngày để hợp pháp hóa việc nhập cư bất hợp pháp.” Bà nói rằng trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận biên giới, “họ muốn chúng ta nói đồng ý cho 5,000 người có thể tiến vào, và họ đồng ý cho chúng ta có thể đóng cửa biên giới một số ngày trong năm.”


Bà nói: “Tôi sẽ không bỏ phiếu để bất cứ điều gì bất hợp pháp có thể trở thành hợp pháp.”


Cựu TT Trump cũng kêu gọi Đảng Cộng Hòa bác bỏ bất cứ điều gì trừ phi đó là một thỏa thuận “hoàn hảo” về an ninh biên giới.


Hôm 29/01, ông Johnson đã nói trên nền tảng truyền thông xã hội X, điều mà Đảng Cộng Hòa không thể chấp nhận được trong một thỏa thuận biên giới tiềm năng sẽ là cho phép ngay cả một cuộc vượt biên bất hợp pháp duy nhất.


“Hàng ngàn người mỗi ngày thì thật là thái quá,” ông Johnson viêt. “Con số này phải bằng 0.”


Ngược lại, TT Biden đã kêu gọi thông qua thỏa thuận này.


BM


Ông đã đăng một tuyên bố trên X kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật trao cho ông quyền khẩn cấp mới để đóng cửa biên giới khi biên giới trở nên “quá tải,” nghĩa là trong trường hợp số lần vượt biên bất hợp pháp đạt đến một mức nhất định.


“Nếu được trao quyền đó, tôi sẽ sử dụng quyền đó vào ngày tôi ký dự luật thành luật,” tổng thống nhấn mạnh trong khi nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội phê chuẩn thêm ngân sách cho an ninh biên giới.


Ông nói: “Nếu quý vị nghiêm túc về cuộc khủng hoảng biên giới, thì hãy thông qua một dự luật lưỡng đảng, và tôi sẽ ký ban hành.”
Tom Ozimek  _  Thanh Nhã


BM

ĐCS_TC can thiệp vào chu kỳ bầu cử của Hoa Kỳ
Liệu quân đội Trung cộng có yếu hơn chúng ta nghĩ?
Câu chuyện Có Thật về hai nước Mỹ
Người Mỹ lũ lượt rời khỏi New York và California
Trump là mối đe dọa đối với trật tự toàn cầu
Nhật Bản chuẩn bị cho việc đương đầu với Trung cộng
Thêm một công ty bảo hiểm rời California
In-N-Out ở Oakland đóng cửa ‘do liên quan đến tội phạm’
Hoa Thịnh Đốn điều tra thực tế về Trung cộng
Báo Mai Music_57 " Trên Đầu Súng "
Tại sao tháng 12 Âm lịch gọi là ‘tháng Chạp’? Lễ Chạp, lễ Lạp là gì?
Trung cộng đang bước vào thời kỳ đổ vỡ kinh tế?
WHO đang chuẩn bị ‘Bệnh X’
Hai Đánh Một, Chẳng Chột Cũng Què!
Những vụ kiện cựu Tổng Thống Trump rồi sẽ ra sao?
Nội tình cuộc chiến phi quy ước của ĐCS_TC nhắm vào Nam Hàn
Báo Mai Music_56 " Xuân "
Không có 'đêm 30' trong 5 năm liên tiếp
Bắt đầu từ năm Giáp Thìn sẽ không có ‘ngày 30 cuối năm’ trong 5 năm liên tiếp
Mẹ giúp con ‘kiêng TV’ trong nhiều tháng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.