Tuesday, January 16, 2024

Những ai sẽ tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2024?

 BM

Đảng Dân Chủ


BM

BM

BM

BM

Những ứng cử viên đang tranh cử tổng thống trong năm 2024, từ một số lượng rất đông nhưng đã giảm xuống, tất cả đều nằm trong cái bóng của những ứng cử viên đầy ảnh hưởng, có vẻ đang trên đường tái đấu của năm 2020: Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump.


Cựu Tổng thống Trump đang vượt trước các đối thủ Đảng Cộng Hòa của ông trong các cuộc thăm dò nhưng phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý và sự phản đối cố hữu của phần lớn giới chính trị quyền uy.


Tổng thống Biden chưa phải đối mặt với bất kỳ thách thức nghiêm trọng nào từ các thành viên Đảng Dân Chủ khác nhưng một vụ bê bối đang nhấn chìm con trai Hunter của ông và những lo lắng dai dẳng về sức khỏe tâm thần của ông đã làm dấy lên suy đoán rằng ai đó khác có thể nắm quyền, có lẽ thông qua một thỏa thuận tại đại hội mở của Đảng Dân Chủ trong năm 2024.


Đảng Dân Chủ


BM

Tổng thống Joe Biden, một người đã hiện diện ở Hoa Thịnh Đốn suốt nửa thế kỷ, đã chính thức khởi động nỗ lực tái tranh cử từ tháng 04/2023, đã đề nghị cử tri trao thêm cho ông 4 năm nữa để “hoàn thành công việc này.”


Nhưng sức khỏe của ông cụ ở tuổi bát tuần này đã gây ra nhiều lo ngại. Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa hy vọng mối liên hệ của ông với các giao dịch kinh doanh của con trai Hunter sẽ giúp làm suy yếu nỗ lực tái tranh cử của ông, cùng với sự không hài lòng về nền kinh tế, và các nguyên nhân gây khó chịu khác cho toàn bộ cử tri Mỹ.


Hầu hết các cuộc thăm dò trong tháng 11/2023 đều cho thấy cựu Tổng thống Trump đang dẫn trước đương kim lãnh đạo của Hoa Kỳ trong các cuộc đối đầu giả định, cho thấy sự tái diễn của năm 2020 có thể kết thúc khác.


Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ đã thu về hàng triệu dollar từ các nhà tài trợ thiên tả giàu có, trong đó có người sáng lập OpenAI Sam Altman, người sáng lập Netflix Reed Hastings, và người sáng tạo Family Guy Seth MacFarlane.


Bà Marianne Williamson


BM

Là một tác giả tự lực và “người bạn tinh thần” của người chủ trì chương trình truyền hình Oprah Winfrey, bà Williamson là đối thủ uy tín nhất của Tổng thống Biden trong số các thành viên Đảng Dân Chủ, ít nhất là nếu xét theo các kết quả thăm dò trung bình tính đến tháng 12/2023 nhưng, theo những con số đó, bà kém đương kim tổng thống khoảng 60 đến 70 điểm. Hồi năm 2020, bà đã không thành công trong việc tìm kiếm vị trí đề cử tổng thống của đảng này.


Chương trình hoạt động khuynh tả của bà Williamson gồm có một “Tuyên ngôn về Quyền Kinh tế” mới và các khoản bồi thường cho chế độ nô lệ.


Trong lần xuất hiện trên chương trình “The Young Turks” với ông Cenk Uygur, bà Williamson cho biết Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ là “một cỗ máy đang chăm lo công việc cho ông ấy [ông Biden]” bằng cách loại ứng cử viên thay thế khỏi một số cuộc bỏ phiếu sơ bộ.


Dean Phillips


BM

Hồi tháng 10/2023, Dân biểu Dean Phillips (Dân Chủ-Minnesota) đã thách thức đương kim tổng thống vốn cùng đảng với ông.


Trong bài diễn văn tuyên bố tranh cử, ông nhấn mạnh vào tuổi tác tương đối trẻ của ông và xếp hạng là một trong những thành viên lưỡng đảng nhất của Quốc hội. Ông đã cam kết ủng hộ ứng cử viên chung cuộc của Đảng Dân Chủ và mô tả Tổng thống Trump là “một mối đe dọa hiện hữu đối với Hoa Kỳ, hơn bất kỳ mối đe dọa ngoại bang nào.”


Ông Phillips tự xác định mình là một người ủng hộ Israel mạnh mẽ hơn Tổng thống Biden, khi hồi tháng 11/2023 nói rằng các con tin Mỹ liên tục xuất hiện là “vô lý, bàng hoàng, và gây bất an.”


Cuộc tiếp xúc cử tri đầu tiên của ông được cho là đã rơi vào hỗn loạn khi các khán giả trẻ thách thức ông về việc trẻ em Palestine bị sát hại, cho thấy vấn đề này có thể gây chia rẽ liên minh của Đảng Dân Chủ như thế nào.


Tháng 11/2023, ông chính thức tuyên bố sẽ không tái tranh cử vào Quốc hội trong năm 2024.


Những ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa


BM

Tính đến cuối năm 2023, cựu Tổng thống Trump có vẻ là người thuận lợi nhất trong việc giành được đề cử của Đảng Cộng Hòa.


Chiến thắng bất ngờ vào năm 2016 đã đưa ông vào chức vụ cao nhất của đất nước.


Bốn năm sau, vị tổng thống này phản đối kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 giữa lúc người ta đang lưu tâm về mọi thứ, từ việc thu thập lá phiếu đến việc truyền thông ngăn chặn vụ việc về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. Ông cũng phải đối mặt với nhiều cuộc chiến pháp lý, kể cả một vụ kiện liên bang xoay quanh kết quả bầu cử năm 2020.


Tuy nhiên, bất chấp hoặc có lẽ vì những yếu tố quan trọng và trái chiều đó, các cử tri Đảng Cộng Hòa đã tập hợp lại xung quanh cựu Tổng thống Trump. Không có thành viên Đảng Cộng Hòa nào có hành động gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với người được công chúng yêu thích này. Các thành viên Đảng Dân Chủ cũng như những người trong nội bộ Đảng Cộng Hòa đã phải chật vật để đối phó với hoạt động chính trị dân túy quốc gia của cựu Tổng thống Trump. Giống như Tổng thống Biden, ông đã nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ lớn, trong đó có ông Bernie Marcus, người đồng sáng lập Home Depot.


Hầu hết các cuộc thăm dò trong tháng 11/2023 đều cho thấy cựu Tổng thống Trump ngang bằng hoặc dẫn trước Tổng thống Biden trong một cuộc đối đầu giả định. Những người gièm pha thì nói rằng vị cựu tổng thống này tuổi tác đã cao và đưa ra lập luận là ông đã không giữ lời hứa hồi tranh cử trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.


BM

Ông DeSantis nổi lên vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, tức là trong nửa năm trước khi ông chính thức ra tranh cử. Các nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng Hòa như ông Ken Griffin của Citel đã ủng hộ vị [ứng cử viên] theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống này, một người dường như ở vị thế tốt nhất để thách thức cựu tổng thống, phần lớn dựa vào thành tích của ông với tư cách là thống đốc Tiểu bang Ánh Dương (tên gọi khác của tiểu bang Florida).


Mặc dù cùng hữu khuynh với cựu Tổng thống Trump về các vấn đề như phá thai, chuyển giới, và sự ứng phó trước đại dịch COVID-19, nhưng ông DeSantis lại phản đối cựu tổng thống ở nhiều phương diện trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, đặc biệt là cách ông xử trí đại dịch COVID-19


“Ông Trump thậm chí còn không sa thải Tiến sĩ Fauci!” ông DeSantis cho biết trong cuộc tranh biện lần thứ tư của Đảng Cộng Hòa, trong đó ông nhắc đến người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) khi đó là Tiến sĩ Anthony Fauci.


Tuy nhiên, khi các cử tri Đảng Cộng Hòa biết đến vị cựu chiến binh Hải quân và luật sư tốt nghiệp Harvard này, sự ưu ái dành ông đã giảm sút, và các nhà tài trợ lớn có tư tưởng chống ông Trump đã bắt đầu tìm kiếm người khác đặc biệt là bà Nikki Haley, cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc.


BM

Bà Haley từng là thống đốc của một tiểu bang bầu cử sơ bộ sớm khá quan trọng, North Carolina, trước khi giữ chức đại sứ Liên Hiệp Quốc dưới thời Tổng thống Trump. Kết hợp với lợi thế được mong đợi ở sân nhà là Tiểu bang Palmetto (tên gọi khác của tiểu bang North Carolina), vị thế của bà là một nhân vật được Đảng Cộng Hòa yêu thích nhất khiến bà được cho là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực quay lại Tòa Bạch Ốc của vị tổng thống mà bà đã từng phục vụ. Tuy nhiên, tính đến giữa tháng 12/2023, cựu Tổng thống Trump vẫn là người được yêu thích hơn rất nhiều, có nghĩa là bà Haley và các ứng cử viên khác cần một chặng đường dài để thành công.


Khi Thống đốc Florida Ron DeSantis trở nên mờ nhạt trong các cuộc thăm dò, thì bà Haley đã trở nên nổi bật hơn. Bà đã thu hút được sự quyên góp từ các nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng Hòa cũng như từ ông Jamie Dimon của JPMorgan Chase, một nhà tài trợ thường xuyên của Đảng Dân Chủ. Cuối tháng 11/2023 ông Dimon đã kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp “giúp đỡ” bà Haley để cản trở cựu tổng thống.


Vị kế toán viên được đào tạo này đã tự nhận mình là một trong những thành viên Đảng Cộng Hòa diều hâu hơn trong cuộc đua, tranh đấu về chính sách đối ngoại trong nhiều cuộc tranh luận với ông Vivek Ramaswamy, một ứng cử viên tổng thống triển vọng theo chủ nghĩa ít can thiệp.


BM

Doanh nhân Vivek Ramaswamy biết cách thu hút sự chú ý. Sau khi tuyên bố ứng cử vào đầu năm 2023 trong chương trình của Fox với ông Tucker Carlson, một chương trình hiện đã ngừng sản xuất, doanh nhân và nhà đầu tư chống thức tỉnh này đã vận động mạnh mẽ khắp các tiểu bang bầu cử sơ bộ sớm. Ban đầu là một khẩu hiệu theo chủ nghĩa dân túy-tự do, “Nước Mỹ Trước Tiên 2.0,” giờ đây gần như đã được thay thế bằng một từ duy nhất: “Sự thật.”


Trong cuộc tranh biện này, ông Ramaswamy đã dồn ép các đối thủ cạnh tranh của mình, đặc biệt là bà Haley. Tuy nhiên, mặc dù ông không né tránh việc xúc phạm một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác, nhưng những lời chỉ trích của ông Ramaswamy nhắm vào cựu Tổng thống Trump đã có phần kiềm chế hơn.


Vào nửa cuối năm 2023, bà Haley đã đuổi kịp vị ứng cử viên ít có khả năng giành chiến thắng này trong các cuộc thăm dò. Mặc dù đã thu hút được những khoản quyên góp ít ỏi và sự chú ý của ông Elon Musk, người giàu nhất thế giới, nhưng ông chủ yếu vẫn tự chi trả cho những nỗ lực tranh cử của mình và vẫn còn một chặng đường dài để thành công.


BM

Cựu Thống đốc New Jersey, từng là người ủng hộ Tổng thống Trump, ra tranh cử với tư cách ứng cử viên chống ông Trump. Ông đã từ bỏ cuộc đua hôm 10/01, chưa đầy một tuần trước thềm các cuộc họp bầu ở Iowa.


“Thật sai lầm khi không đối đầu với ông Donald Trump sớm vào năm 2016, bởi vì tôi biết rằng phần lớn những gì ông ấy nói là vớ vẩn,” ông Christie nói trong bài diễn văn công bố cuộc tranh cử của mình vào tháng 06/2023.


Mặc dù không giành được vị trí cao trong các cuộc thăm dò, nhưng ông Christie đã cố gắng xuất hiện trong cả bốn cuộc tranh biện sơ bộ vào năm 2023. Ông tự nhận mình là người ôn hòa về vấn đề phá thai và các vấn đề khác, với thành tích làm việc xuyên suốt lưỡng viện đã được minh chứng.


BM

Mặc dù đang tranh cử với tư cách là một người theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, nhưng cựu Thống đốc tiểu bang Arkansas Asa Hutchinson đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì một số quan điểm trong quá khứ. Tại một diễn đàn ứng cử viên ở Iowa hồi mùa hè, ông Tucker Carlson đã đặt câu hỏi về quyền phủ quyết của ông đối với một dự luật cấm chuyển đổi giới tính và các thủ thuật tương tự đối với trẻ vị thành niên.


Ông Hutchinson đã được chọn vào danh sách tham gia cuộc tranh biện ứng cử viên đầu tiên, được tổ chức hồi tháng 08/2023 tại Milwaukee. Tuy nhiên, ông đã không đáp ứng được tiêu chí cho ba cuộc tranh biện ứng cử viên tiếp theo.


Hồi tháng 09/2023, sau khi thất bại trong cuộc tranh biện thứ hai, ông đã nói rằng ông sẽ “tiếp tục cạnh tranh” trong cuộc họp bầu đầu tiên hoặc cuộc bầu cử sơ bộ nếu đạt được 4% trong một tiểu bang bầu cử sớm. Điều đó vẫn chưa xảy ra, dựa trên dữ liệu thăm dò ý kiến của RealClearPolitics. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 12/2023, ông Hutchinson vẫn chưa bỏ cuộc.


BM

Ông Ryan Binkley, người cùng với vợ của mình với tư cách là đồng mục sư của một nhà thờ phi giáo phái ở Texas, đã tham gia cuộc đua giành đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa hồi tháng 04/2023. Ông Binkley cũng lãnh đạo một công ty mua bán và sáp nhập Generational Equity.


Trong thông báo tranh cử của mình, vị ứng cử viên ít có khả năng giành chiến thắng này cho biết ông tin rằng “Chúa có một kế hoạch thiêng liêng cho đất nước chúng ta.”

“Khoảng tám năm trước, Ngài bắt đầu nói với tôi về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” ông nói.


Các ứng cử viên dừng tranh cử


Danh sách các thành viên Đảng Cộng Hòa đã rút lui khỏi cuộc tranh cử cho đến nay bao gồm cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), Thống đốc North Dakota Doug Burgum, Thị trưởng Miami Francis Suarez, doanh nhân Perry Johnson, cựu nghị sĩ và đặc vụ CIA Will Hurd, và người chủ trì trình phát thanh Larry Elder.


Ứng cử viên độc lập và ứng cử viên thuộc đảng thứ ba


BM

Trong nhiều tháng, ông Robert F. Kennedy, Jr. đã tranh cử vào vị trí hàng đầu này với tư cách là thành viên Đảng Dân Chủ. Nhưng hồi tháng 10/2023, vị ứng cử viên mới nhất của dòng họ Kennedy tranh cử tổng thống tiết lộ rằng ông sẽ ra tranh cử với tư cách là một ứng cử viên độc lập. Trong những tuần tiếp theo, nhà bảo vệ môi trường và người nuôi chim ưng này đã bắt đầu nỗ lực để xuất hiện trong các cuộc bầu cử ở nhiều tiểu bang khác nhau.


Là một người thiên tả mạnh mẽ nhưng không chính thống, ông Kennedy phải đối mặt với những sự chỉ trích từ một số thành viên Đảng Dân Chủ khác và các hãng thông tấn lâu đời, phần lớn là do những bình luận của ông về sự an toàn của vaccine. Nhưng ngay cả khi các chính trị gia cánh hữu và cánh tả tìm cách loại ông Kennedy ra ngoài cuộc đua, một số cuộc thăm dò đã cho thấy rằng ông có thể chứng tỏ là một mối đe dọa đáng gờm đối với ông Biden và ông Trump bằng cách thu hút lá phiếu của một trong hai hoặc cả hai người.


Hậu bối của gia tộc Kennedy này đang tìm kiếm sự bảo vệ của Sở Mật vụ sau một số biến cố, trong đó có việc một người đàn ông liên tục xâm phạm vào tư gia của vị ứng cử viên này ở Los Angeles.


BM

Là người sớm ủng hộ cuộc tranh cử tổng thống năm 2016 của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont), triết gia và là nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi Châu này đã giảng dạy khắp các trường đại học danh giá thuộc nhóm Ivy League và xuất hiện khắp mọi nơi từ chương trình The Colbert Report đến bộ phim “The Matrix Reloed.”


Nhà trí thức của công chúng này thậm chí còn có mối quan hệ đối tác tranh luận học thuật lâu năm với một trong những nhà tư tưởng bảo tồn truyền thống hàng đầu của đất nước, ông Robert P. George. Ông West đang bắt đầu nhận được sự đón nhận lạnh nhạt hơn từ báo chí khi ông khởi xướng một chiến dịch tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập ít khả năng giành chiến thắng chống lại phe cánh tả của Tổng thống Biden. Ông đã từ bỏ đề cử của Đảng Xanh (Green Party) hồi đầu tháng 10/2023, một tháng trước khi Bác sĩ Jill Stein tham gia tranh cử.


BM

Trong khi những người theo chủ nghĩa tự do có Bác sĩ sản khoa Ron Paul làm trụ cột y tế, thì Đảng Xanh có Bác sĩ Stein, một bác sĩ nội khoa được đào tạo tại Harvard, người ủng hộ hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân. Người cứng rắn về khí hậu này là ứng cử viên tổng thống của Đảng Xanh vào năm 2012 và 2016.


Vào ngày 09/11/2023, bà tuyên bố ứng cử cho đề cử của Đảng Xanh vào năm 2024. Khẩu hiệu của bà là “Mọi người. Hành tinh. Hòa bình.”


baomai.blogspot.com

6 thách thức chiến lược trong năm 2024
Báo trước điều gì cho Trung cộng và Hoa Kỳ năm 2024
Những sự kiện thiên văn năm 2024 được mong đợi
Vượt qua cơn nghiện đường nhờ thực phẩm toàn phần
5 điều chưa biết về nhà lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn
Dừng hoạt động 171 chiếc Boeing Alaska Airlines
Lòng tốt cuối cùng sẽ được đền đáp
Cũng một kiếp người
Cali Hôm Nay _ California Today
Sự lừa bịp của chính phủ
10 cuộc bầu cử sơ bộ gay cấn
Năm 2024: xóa bỏ ‘chủ nghĩa thức tỉnh’
Cuộc biểu tình của nông dân Đức ở Berlin
Mái tóc bạc và tấm lòng vàng: Quà tặng cho những bậc ông bà tuyệt vời
Một lời giải thích rõ ràng về sự kiện ngày 06/01
Người Mỹ già homeless
Ngày tàn của đồng USD?
Cách cải biến cảm giác luôn bị tụt hậu
Cách chữa trị lòng ghen tị, cay đắng, và ham muốn vô tận
8 cách tận hưởng cuộc sống ngày hôm nay

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.