Thursday, February 15, 2024

Cách biến môi trường làm việc thành nơi hạnh phúc

 BM

Nhiều năm trước, khi tôi đang thả lỏng cơ thể trong lớp học yoga ngoài trời thì người hướng dẫn đề nghị chúng tôi tưởng tượng rằng mình đang ở trên bãi biển. Khi tâm trí tôi bắt đầu hình dung ra một khung cảnh tràn đầy cảm xúc, tâm hồn tôi lại hướng đến một trải nghiệm sâu sắc hơn không ngờ. Tôi được mời gọi tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp tại chính công viên mà tôi đang ở – thay vì cố gắng trốn tránh thực tại của mình từ trong tâm trí.

Những lời mở đầu cho cuốn sách mới của Tiến sĩ Esther Sternberg, “Well at Work: Creating Wellbeing in Any Workspace” (Tạm dịch: Làm Việc Tốt: Tạo Niềm Vui trong Mọi Không Gian Làm Việc) lặp lại một lời hứa tương tự: “Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng về nơi bạn cảm thấy hạnh phúc. Tôi cá rằng đó không phải là văn phòng, hay không gian làm việc ở bất cứ nơi nào bạn làm việc! Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể biến không gian làm việc của mình thành một nơi hạnh phúc? Điều gì sẽ xảy ra nếu nơi làm việc giống một spa hơn là một dãy phòng chật chội?”


Hóa ra đại dịch giúp mọi người có được một môi trường làm việc đỡ buồn tẻ, tối tăm, và có nhiệt độ dễ chịu hơn. Đó là một bài học lớn về cách môi trường làm việc của chúng ta có thể nuôi dưỡng sức khỏe, hạnh phúc, và năng suất trong những điều kiện lý tưởng.


BM


Tập san American Essence (Tinh hoa Hoa Kỳ) đã thực hiện cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Sternberg, người đã nghiên cứu sự giao thoa giữa sức khỏe và không gian trong hơn hai thập niên và nắm giữ nhiều chức danh, bao gồm cả giám đốc sáng lập Viện Địa điểm, Hạnh phúc và Hiệu suất tại University of Arizona.


Tiến sĩ Sternberg nói, “Mọi người không muốn quay lại làm việc trong những không gian ẩm thấp này. Bạn có thể làm việc trực tiếp tại nhà. Chúng ta cần những nơi có thể nuôi dưỡng ý thức cộng đồng, cùng nhau suy nghĩ và giao lưu. Điều đó có tác dụng tốt hơn khi gặp mặt trực tiếp thay vì tham gia cuộc gọi hội nghị video.”


Tại sao môi trường làm việc lại quan trọng


BM

Bà nói, “Bạn cần có hệ thống thông gió tốt để loại bỏ tất cả những thứ xấu có thể có trong không khí như virus, nấm mốc, các dị nguyên và chất độc. Đó mới chỉ là việc đầu tiên. Nhưng chỉ có điều đó thôi thì chưa đủ và đó là lý do tại sao tôi viết cuốn sách này. Bạn cũng cần thiết kế những không gian giúp cho tinh thần thoải mái. Nếu mỗi ngày, phần lớn thời gian bạn bị giam trong một không gian căng thẳng, bạn sẽ trở nên yếu ớt hơn, bạn dễ bị nhiễm virus hơn và bị nhiễm nặng hơn. Và bạn có thể bị kiệt sức.”


Môi trường làm việc lý tưởng


Tiến sĩ Sternberg nói rằng không có tiêu chuẩn vàng vì một kích cỡ sẽ không phù hợp cho tất cả mọi người. “Không gian làm việc lý tưởng sẽ đưa ra nhiều sự lựa chọn khác nhau. Mỗi người sẽ có một không gian phù hợp cho riêng mình.”


Nhưng có một số điểm chung cần lưu ý như những nơi yên tĩnh dành cho sự tập trung, không gian cộng đồng với mọi quy mô cho mọi người gặp gỡ, ánh nắng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng và mờ dần khi ngày làm việc kết thúc, điều kiện để thư giãn giữa mỗi giờ bằng việc đứng lên và vận động, và gần gũi với môi trường bên ngoài. Nếu không thể tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, các biện pháp hữu ích có thể thay thế như thiết kế nhiều cửa sổ, khu vườn trong nhà và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật về khung cảnh thiên nhiên.


Nghiên cứu gây ngạc nhiên nhất


BM


Tiến sĩ Sternberg cho biết, một nghiên cứu so sánh 60 nhân viên văn phòng trong một tòa nhà đang được sửa chữa lại cho thấy những người làm việc trong văn phòng tối với tường ngăn có mức độ căng thẳng cao hơn – không chỉ ở nơi làm việc mà sự căng thẳng còn được mang về nhà. Đánh giá sự thay đổi nhịp tim và nồng độ cortisol trong nước bọt được ghi lại 5 lần mỗi ngày. Một nghiên cứu tiếp theo trên 225 nhân viên văn phòng nhiều năm sau đó cho thấy những người làm việc trong không gian mở với nhiều lựa chọn sẽ ít căng thẳng hơn và có giấc ngủ chất lượng hơn.


Bà nói, “Các khía cạnh khác cũng đáng ngạc nhiên, chẳng hạn như quá ít hay quá nhiều tiếng ồn đều có thể gây căng thẳng như nhau. Khi chúng tôi hỏi mọi người liệu họ có bị căng thẳng ở nhiều nơi khác nhau hay không, họ không nhận thức được điều đó.”


4 lời khuyên để cải thiện không gian làm việc của bạn


BM


Việc kết hợp một số ý tưởng dưới đây có thể cải thiện môi trường kém lý tưởng, bất kể bạn làm việc ở đâu:


·       Ngi gn ca s, tt nht là ca s hướng v phía mt tri mc.

·       Gi đ m t 30% đến 60%.

·       Hãy cân nhc dùng mt chiếc ghế làm vic (mt s thm chí còn có cài đt nhit đ) đ gi cho ct sng  tư thế đúng.

·       Mt môi trường làm vic lý tưởng s bao gm nhiu lĩnh vc sc khe tích hp: gim căng thng, ng đ gic, ăn ung lành mnh, duy trì kết ni xã hi, tham gia vào mt s hình thc suy ngm v tinh thn, thường xuyên tp th dc, môi trường không có đc t và không khí trong lành và sch s.
Amy Denney  _  Thanh TúCalifornia sắp đưa ra những quy định hạn chế mới về nước
Xả súng tại cuộc diễn hành ăn mừng chiến thắng Super Bowl ở Kansas
Gọi Em hai tiếng “MÌNH ƠI”
Văn hóa truyền thống Việt Nam là văn hóa tín ngưỡng Thần Phật
Tôi giúp bà ấy được nhắm mắt
Cảnh báo về các quyền tự do của Hoa Kỳ
Sự tích hoa Mai Vàng
Những giai thoại về tình yêu và sự tận tâm trong lịch sử
Báo Mai Music_58 "You Don't Bring Me Flowers Anymore"
Liệu các công trình kiến trúc Mỹ có đang khiến chúng ta căng thẳng?
Các chính sách khí hậu và ESG đe dọa đến nguồn cung thực phẩm
Joe Biden có thể rút Tên tranh cử vì vụ Hồ Sơ Mật?
Hoa thủy tiên nghênh đón năm mới
Viết chữ bằng tay làm tăng khả năng kết nối của bộ não
Tại sao chúng ta cần đến sự hiếu kỳ
Bún Thang ngày Tết
Tuần lễ ác mộng của TT Biden
Hoa cúc chi _ Trà vàng tiến vua
Niềm vui khi cho đi
Kế hoạch khí hậu làm tăng chi phí cho người tiêu dùng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.