Ăn
chay ngừa bệnh
Bên
cạnh những người ăn chay vì tín ngưỡng, người ngoại đạo ăn chay như một liệu
pháp thanh lọc cơ thể. Thực chất, cách ăn này hữu hiệu trong việc ngừa và trị
một số bệnh do ăn uống mà ra.
Bệnh gút
Bệnh
nhân mắc bệnh gút thường được bác sĩ khuyên không uống rượu, bia, trà, cà phê,
ớt, đạm động vật, nội tạng, hải sản… Nếu bệnh nhân chuyển sang ăn chay, ngưng
hẳn bia rượu, sẽ thấy cơn đau thưa dần...
Ung thư
Tỷ lệ ung thư ở người ăn chay ít hơn 25 - 50% so với người không ăn chay. Trong hướng dẫn ăn uống phòng ngừa ung thư, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyên dùng thực phẩm nhiều chất xơ, rau quả…, tránh ăn thịt đỏ, thịt cháy, thịt muối… vì chúng là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Ung thư
Tỷ lệ ung thư ở người ăn chay ít hơn 25 - 50% so với người không ăn chay. Trong hướng dẫn ăn uống phòng ngừa ung thư, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyên dùng thực phẩm nhiều chất xơ, rau quả…, tránh ăn thịt đỏ, thịt cháy, thịt muối… vì chúng là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn thịt hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhiều hơn 3,8 lần những người ăn ít hơn một lần thịt trong tuần. Những người ăn chay có tỷ lệ ung thư thấp hơn nữa còn nhờ vào thực phẩm chay thường được làm từ đậu nành, chứa hoạt chất có khả năng chống ung thư.
Bệnh tim mạch
Các nghiên cứu so sánh về áp lực máu và nồng độ cholesterol do nhiều nhà khoa học tại Anh và Mỹ thực hiện cho thấy, những người ăn chay luôn có huyết áp thấp hơn người ăn mặn (ăn thịt, cá, tôm…) vài chỉ số. Tương tự, những người ăn chay cũng có chỉ số cholesterol thấp hơn ăn mặn. Nếu thay đổi chế độ ăn từ chay sang mặn, người ta nhận thấy chỉ số huyết áp và cholesterol của họ tăng. Các chỉ số này trở về như cũ sau 10 - 14 ngày ăn uống thanh đạm.
Hạ áp huyết và hạ độ
cholesterol trong máu tức là giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Người ta
cho rằng ăn các món được chế biến từ động vật nhiều acid béo bão hòa dễ làm
tăng lượng cholesterol trong máu, từ đây hình thành các mảng bám vào thành mạch
máu. Dòng máu trở nên chậm hơn, lượng mỡ tích lũy vào thành mạch ngày càng
nhiều, tạo thành các mảng xơ vữa dễ đứt vỡ. Và đây là một trong những
nguyên nhân gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
Loãng xương
Ăn nhiều đạm động vật, ăn mặn, uống cà phê nhiều làm tăng lượng canxi thải qua đường bài tiết. Phụ nữ giai đoạn mãn kinh cũng dễ bị loãng xương vì nội tiết tố buồng trứng không còn nhiều nên không thể giúp thành ruột hấp thu canxi. Nếu ở giai đoạn mãn kinh mà ăn nhiều đạm động vật, nêm nếm đậm đà, ăn ít thực phẩm chứa canxi và không có thói quen uống sữa bò, sữa đậu nành thì nguy cơ loãng xương rất cao.
Loãng xương
Ăn nhiều đạm động vật, ăn mặn, uống cà phê nhiều làm tăng lượng canxi thải qua đường bài tiết. Phụ nữ giai đoạn mãn kinh cũng dễ bị loãng xương vì nội tiết tố buồng trứng không còn nhiều nên không thể giúp thành ruột hấp thu canxi. Nếu ở giai đoạn mãn kinh mà ăn nhiều đạm động vật, nêm nếm đậm đà, ăn ít thực phẩm chứa canxi và không có thói quen uống sữa bò, sữa đậu nành thì nguy cơ loãng xương rất cao.
Sai lầm cần tránh
Các món chay hiện nay ngày càng phong phú với hương vị không thua kém các món mặn. Thậm chí có nhiều món còn nhiều năng lượng do được nêm nhiều đường, muối, chiên trong dầu, hầm trong nước cốt dừa… Chẳng hạn như các món mì xào giòn thập cẩm, cơm đỏ gà chiên, bì cuốn (được làm từ khoai xắt sợi chiên giòn trộn thính), bánh tầm chan nước cốt dừa… Ăn chay không hợp lý cũng có thể bị thiếu đạm, thừa đường bột do các món làm giả thịt gà, thịt heo quay… được làm chủ yếu từ đường, bột năng, màu… rồi chiên. Năng lượng thừa mỗi ngày một ít sẽ tích lũy dưới dạng mỡ dẫn tới thừa cân, béo phì.
Ăn
chay và sức khỏe. Bạn có thể tự trừ bệnh ung thư
Từ
khi bệnh ung thu xuất hiện tới nay, ngành y đã có phương pháp trị bệnh này bằng
hóa học trị liệu nhưng cũng không chắc chắn là khỏi ung thư hoàn
toàn. Nhưng Jons Hopkins gần đây đã công bố có một phương pháp khác trị bệnh
ung thư từ cách thay đổi phong cách ăn uống của mình. Bài viết đó như sau:
1.
Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể. Những tế bào này không thể bị phát hiện
trong những cuộc kiểm tra tiêu chuẩn, trừ khi chúng nhân ra thành vài tỷ tế
bào. Khi bác sĩ thông báo với bệnh nhân ung thư rằng sau khi trị liệu, cơ thể họ
không sản sinh thêm tế bào ung thư nào khác, điều này có nghĩa là cuộc kiểm tra
không phát hiện ra các tế bào ung thư do chúng chưa phát triển tới mức độ có thể
nhận biết.
2.
Tế bào ung thư xuất hiện từ 6 tới 10 lần trong cuộc đời con người.
3.
Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể mạnh, hệ thống này tiêu diệt các tế bào ung
thư đồng thời ngăn chặn chúng sinh sản và hình thành khối u.
4.
Khi một người mắc bệnh ung thư có nghĩa là người đó suy dinh dưỡng đa cấp... Điều
này có thể do các nhân tố về di truyền, môi trường, thức ăn và lối sống..
5.
Để tránh suy dinh dưỡng đa cấp, thay đổi thói quen ăn uống và bổ sung thực phẩm
sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
6.
Hóa học trị liệu bao gồm việc làm nhiễm độc các tế bào ung thư phát triển
nhanh, đồng thời cũng tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh trong tủy xương và vùng dạ
dày - ruột, và có thể gây tổn thương các cơ quan như gan, thận, tim, phổi...vv..
7.
Các tia phóng xạ trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư có thể gây thương tổn
tới các tế bào khỏe mạnh, các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể…
8.
Trị liệu ban đầu bằng hóa học trị liệu và phóng xạ thường làm giảm kích cỡ khối
u... Song sử dụng các biện pháp này lâu dài không tiêu diệt được khối u hoàn
toàn.
9.
Khi cơ thể nhiễm độc do hóa học trị liệu và tia phóng xạ, hệ thống miễn dịch của
cơ thể sẽ trở nên yếu ớt và bị tổn thương, do vậy cơ thể thường không chỗng đỡ
nổi với bệnh tật và các biến chứng.
10.
Hóa học trị liệu và phóng xạ có thể khiến các tế bào ung thư biến chứng và khó
tiêu diệt hơn. Phẫu thuật có thể khiến các tế bào ung thư di căn tới vùng khác
trên cơ thể.
11.
Một cách hữu hiệu để đối phó với các tế bào ung thư là "bỏ đói"
chúng, không cung cấp dưỡng chất khiến chúng có thể sản sinh.
Vậy
tế bào ung thư đã được hình thành từ những dưỡng chất gì?
Đường là
một trong những dưỡng chất cho tế bào ung thư. Cắt bỏ đường là cắt bỏ nguồn dưỡng
chất quan trọng cho tế bào ung thư. Có các sản phẩm thay thế đường như
NutraSweet, Equal,Spoonful. .. làm từ Aspartame và không gây hại. Sản phẩm thay
thế từ thiên nhiên là mật ong Manuka và mật đường nhưng với một lượng rất nhỏ.
Muối
bột cũng có chất hóa học tẩy trắng màu muối. Lựa chọn tốt hơn là amino
Bragg và muối biển.
Sữa khiến
cơ thể tiết ra niêm dịch, đặc biệt là ở vùng dạ dày và ruột.
Chất
niêm dịch là dưỡng chất cho tế bào ung thư. Bằng cách cắt bỏ sữa trong khẩu phần
và thay thế bằng sữa đậu nành không đường, tế bào ung thư sẽ bị "bỏ
đói".
Tế bào
ung thư sống sót trong môi trường axit. Khẩu phần ăn chứa nhiều thịt
cung cấp nhiều axit. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn ăn cá và thịt gà thay cho thịt lợn
và thịt bò. Thịt gia súc cũng chứa kháng sinh, hormon tăng trưởng và ký sinh
không tốt cho cơ thể, nhất là với bệnh nhân ung thư.
Khẩu
phần ăn có 80% rau xanh và nước ép, ngũ cốc, hạt và chút trái cây sẽ
giúp cơ thể sản sinh nhiều kiềm. Khoảng 20% có thể là thực phẩm nấu chín, bao gồm
cả đậu. Nước ép rau chứa các enzyme sống, dễ dàng hấp thu và ngấm vào các tế
bào trong vòng 15 phút, giúp sản sinh các tế bào khỏe mạnh. Để tạo ra các
enzyme sống nhằm sản sinh ra các tế bào khỏe mạnh, hãy thử uống nước ép rau (có
giá đỗ) và ăn rau sống 2 tới 3 lần/ ngày. Các enzyme sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ
104 độ F (40 độ C)
Tránh
các chất caffeine như cà phê, trà và sô cô la. Trà xanh chứa chất chống
ung thư và là một lựa chọn tốt. Hãy uống nước lọc hoặc nước tinh khiết để tránh
chất độc và kim loại nặng trong nước thường. Tránh uống nước cất vì nước này chứa
axit.
12.
Protein trong thịt khó tiêu hóa và cần tới nhiều enzyme tiêu hóa. Thịt không
tiêu hóa nằm nguyên trong ruột, gây thối và tạo ra chất độc cho cơ thể.
13.
Các tế bào ung thư được bao phủ bằng một lớp protein. Bằng cách hạn chế thịt
trong khẩu phần ăn, các enzyme sẽ hoạt động dễ dàng hơn trong việc tấn công lớp
protein bao phủ tế bào ung thư và giúp các tế bào hủy diệt tự nhiên của cơ thể
tiêu diệt tế bào ung thư.
14.
Một số các chất tăng cường hệ miễn dịch (IP6, Flor-ssence, Essiac,
anti-oxidants, vitamins, khoáng chất, EFAs....) giúp các tế bào hủy diệt tự
nhiên tiêu diệt tế bào ung thư. Một số chất khác như vitamin E tạo ra cơ chế
tiêu diệt tế bào, một cách thông thường của cơ thể nhằm đào thải các tế bào gây
hại hoặc không cần thiết.
15.
Ung thư là căn bệnh của thể xác và tinh thần. Một tinh thần lạc quan và sảng
khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư giành giật được sự sống. Giận dữ, căm thù
và cay đắng khiến cơ thể bị căng thẳng và tạo ra axit. Hãy học cách sống vị tha
và đầy yêu thương. Học cách thư giãn và hưởng thụ cuộc sống. 16. Các tế
bào ung thư sẽ không tồn tại được trong môi trường đầy ôxi. Tập thể dục đều đặn,
hít thở sâu sẽ giúp các tế bào được nạp đầy đủ ôxi. Liệu ôxi cũng là cách tiêu
diệt các tế bào ung thư.
Một
trong những rau củ quả ngăn ngừa ung thư
Có một số loại rau củ quả không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà
còn mang lại tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.
Theo nhiều nghiên cứu, các
loại rau họ cải như súp lơ trắng, bông cải xanh, cải bắp...chứa một số hóa chất
và phytochemical có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư vú. Bông
cải xanh và mầm của bông cải xanh có chứa một chất gọi là sulforaphane
phytochemical, giúp sản xuất enzym có thể tiêu diệt các gốc tự do và chất gây
ung thư. Loại rau này còn chứa lutein và zeaxanthin, đây là những chất chống
oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến và các bệnh ung thư khác.
Cà chua rất giàu lycopene, cũng là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại
các gốc tự do có thể gây ung thư. Để nhận được lycopene trong chế độ ăn hàng
ngày hãy sử dụng nước sốt cà chua và một ít dầu ôliu trong khi nấu ăn. Lycopene
có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư như: ung thư tuyến tụy, tuyến tiền liệt
và ruột kết. Nó cũng có thể được tìm thấy trong dưa hấu, cà rốt, ớt đỏ.
Bên cạnh nguồn chất béo lành mạnh, kali, beta-carotene, bơ cũng chứa một số
thành phần chống ung thư, nhất là ung thư gan. Cà rốt cũng rất giàu
beta-carotene, ngoài ra, trong cà rốt còn chứa chất chống ung thư gọi là
falcarinol. Theo Viện Khoa học Nông nghiệp Đan Mạch, khi các tế bào ung thư tiếp
xúc với falcarinol thì những tế bào này sẽ phát triển chậm hơn, do đó làm chậm
lại sự lây lan, tiến triển của ung thư. Tuy nhiên, cà rốt nấu chín sẽ làm giảm
các chất chống oxy hóa, nên các chuyên gia khuyên rằng nên ăn cà rốt sống để nhận
được lợi ích đầy đủ hơn. Thêm vào chế độ ăn uống của bạn một số loại ớt
cũng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa ung thư dạ
dày. Chất cay trong ớt có thể giúp trung hòa chất nitrosamine - chất gây ung thư
cực mạnh.
BM
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.