Friday, July 27, 2012

Chợ Walmart Neighborhood Market mở đầu tiên của Cali khi nước Mỹ trở lại với mô hình chợ đầu phố kiểu Việt Nam

image


Huntington Beach, Calif. Nói đến chợ Việt Nam thì người Việt mình mường tượng ra một hình ảnh ngôi chợ gần nhà, nhỏ nhắn, bán hàng tươi sống. Nói đến chợ Mỹ thì ta nghĩ ngay đến mô hình những siêu thị khổng lồ kiểu Costco, Home Depot, với kích thước khổng lồ, hàng hóa chất như núi. Ấy vậy mà tập đoàn bán lẻ Walmart sẽ cho khai trương hôm Thứ Sáu 27 Tháng 7-2012 ngôi chợ Walmart Neihborhood Market tại 21132 Beach Blvd. Hungtington Beach (gần ra đến biển), với một ý tưởng rất gần với những ngôi chợ đầu phố của  người Việt Nam ngày xưa.

Đây là chợ Walmart Neighborhood đầu tiên của California. So với những siêu thị Walmart truyền thống, Walmart Neighborhood có những thay đổi đáng kể. Đầu tiên là diện tích chợ thu nhỏ lại, tạo cảm giác thân thiện, gần gũi.

Đây là chợ của người địa phương, cho nên Walmart Neighborhood dự định sẽ phục vụ cho cư dân trong phạm vi khoảng 2 dặm đường kính. Số lượng hàng hóa ở đây vẫn đa dạng, nhưng chọn lọc hơn, bầy bán với size nhỏ hơn, trưng bày gọn gàng hơn. Khách hàng sẽ tìm thấy ở đây các loại trái cây, rau quả, thịt thà tươi sống, một đặc điểm ít thấy ở các chợ bán sỉ ở Mỹ, vốn chủ yếu bán hàng đông lạnh.

image
Quầy trái cây tươi tại Walmart Neighborhood Huntington Beach.
Rất nhiều trái cây, rau tươi do chính các nông trại của California trồng được bày bán tại đây. Hệ thống phân phối chuyên nghiệp của Walmart sẽ bảo đảm cho các bà nội trợ hằng ngày có được các loại thịt bò, heo, gà còn tươi sống, bán ở những size vừa đủ cho một gia đình dùng. Đây là tin vui đối với những ai vốn ngán ngẩm khi phải mua thực phẩm ở Costco chỉ bán với size lớn, nhiều khi phải bỏ tủ lạnh cả mấy tuần ăn mới hết. Thực phẩm tươi nhưng với giá cả lại phải chăng, đó là phương châm quan trọng nhất của Walmart Neighborhood. Công ty có chính sách “price matching waranty”, bảo đảm khách hàng tìm đâu được thực phẩm cùng loại với giá rẻ hơn, công ty sẽ bán theo giá rẻ nhất này.

image


Walmart Neighborhood theo đuổi chính sách thân thiện với môi trường, có hệ thống tái sinh bao bì nhựa ngay tại chỗ, giảm nhẹ gánh nặng cho những công ty xử lý rác thải để bảo vệ môi trường. Walmart Neighborhood còn có tiệm thuốc tây, với những toa thuốc trị bệnh phổ thông với giá $4 cho mọi bệnh nhân, có hay không có bảo hiểm y tế.

image
Quầy thịt tươi sống tại Walmart Neighborhood Huntington Beach.
Walmart Neighborhood Huntington Beach đã tạo ra 65 việc làm cho cư dân tại Nam Cali. Sắp tới đây, công ty sẽ tiếp tục mở những chợ Walmart Neighborhood mới tại các khu vực Anaheim, Garden Grove… Bà con người Việt mình ở khu vực Little Saigon đang cần việc nhớ theo dõi việc tuyển dụng của công ty trong tương lai.

image


Đúng là quả đất tròn. Người Mỹ đã nghĩ ra biết bao nhiêu cải tiến trong hệ thống bán lẻ, để rồi lại tự chuyển mình từ những siêu thị khổng lồ trở lại thành những ngôi chợ đầu phố xinh xắn, cũng chỉ vì ý tưởng làm sao phục vụ khách hàng tốt hơn. Người Việt mình ở Little Saigon sẽ bắt gặp ở Walmart Neighborhood những nét quen thuộc của ngôi chợ xóm giềng, hay cửa hàng tạp hóa nhỏ tại quê nhà ngày nào, gần gũi, thân thiện, với những loại thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của mình.


VB

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.