Không hâm đồ ăn bọc
plastic trong microwave.
Không ăn đồ ăn bọc plastic rồi gói lá chuối đem luộc,
như chả, bánh chưng bán ở các tiệm ăn VN.
Không ăn đồ ăn bọc plastic rồi gói lá chuối đem luộc,
như chả, bánh chưng bán ở các tiệm ăn VN.
Tiện lợi cuả
Microwave đã trở nên một thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống ngày nay.
Rõ ràng microwave là một trợ thủ đắc lực đứng ngay sau cái bếp lò (kitchen
range) trong việc nấu nướng và hâm thức ăn nguội trong việc ẩm thưc hàng ngày của
chúng ta.
Cách đây mấy hôm đọc
một e-mail của người bạn, khuyên rằng hãy cất microwave đi vì nó tạo chất phóng
xạ (radiation) dùng hằng ngày sẽ bị Cancer (Ung Thư). Tôi cũng đi vào trong những
web site có tính thẩm định cao như USDA, FDA, Havard Medical School ,ect.. và học
hỏi được những điều ích lợi, xin được chia xẻ với mọi người...
Microwave làm việc
thế nào?
MW Dùng một loại
sóng gọi là bức xạ điện từ (electromagnetic radiation). Sóng này làm những phân
tử nước đang nằm sẵn ở thực phẩm di chuyển cực nhanh (vibration). Khi di chuyển
nhanh như vậy, chúng tạo nên nhiệt năng có thể nấu chín thức ăn hoặc làm cho ấm
lên cấp kỳ!!
Ðược tình cờ phát hiện
bởi Dr. Spencer năm 1946. đến năm 1970 chiếc microwave đầu tiên ra mắt thị trường
tiêu thụ và được đón nhận nhiệt liệt bởi người dân. Cũng như thế những chủ nhân
ông đặt làm những microwave khổng lồ để đưa vào quy trình chế tạo thực phẩm nhằm
giảm thiểu sự tiêu xài Gas và than đá.
Tất cả các loại
Microwave có mặt trên thị trường đều phải đáp ứng những sát hạch nghiêm ngặt của
cơ quan FDA Hoa Kỳ (Food and Drug Association) về an toàn và sức khoẻ cho người
tiêu thụ. Sóng điện từ trên phát ra từ một ống Magnetron chiếu vào tấm kim loại
đặc biệt bên trong Mw (ta có thể thấy miếng này hình chữ nhật nằm trong vách phải,
hoặc trái tùy theo máy), sau đó đi xuyên qua các vật chất như giấy, nylon, thủy
tinh, sành sứ v.v.. và được đồ ăn hấp thụ vào trong. Do vậy không có cơ sở để
nói microwave nấu chín đồ ăn từ bên trong ra bên ngoài như phần đông lời đồn.
Mà thực ra, Mw làm tăng nhiệt từ ngoài bề mặt của thức ăn và đi dần vào trong,
khoảng từ 1 đến 2 inches. (bạn có thể kiểm chứng điều này khi lấy đồ ăn hoặc nước
soup ra vẫn còn chỗ nóng chỗ lạnh, Phải không?- là vì số lượng "dầy"
quá tia sóng thẩm thấu chưa đến trung tâm được).
Nhưng còn chữ
Radiation thì sao, có phải là PHÓNG XẠ không?
Phóng xạ có nhiều cấp.
Phóng xạ mạnh như lò phản ứng nguyên tử. Thấp hơn, là phóng xạ của máy
quang tuyến X-Ray. Thấp hơn nửa là máy Radio dùng tần số mình hay nghe. Thấp nữa
là ánh sáng mặt trời, tia cực tím.
Microwave dùng rất
nhỏ lượng bức xạ ngang bằng với nghe Radio nên bạn có thể yên tâm..
Vậy thì vật dụng
nào đựng hay đậy thức ăn cũng đều bỏ vào Mw VÔ TƯ được chăng?
Dứt khoát trả lời
ngay với bạn rằng NO NO... NO!!
Nhiều người trong
chúng ta không biết là nhiệt lượng đốt quá nóng có thể làm leak chemical (rò rỉ
hoá chất) trong những chén tô, hộp nhựa, bình nhựa, nilon, film, khay thức ăn
togo, nắp đậy... vào trong đồ ăn, khiến ta nuốt vào bụng những hoá chất gây bệnh
về sau cho cơ thể!!
Hâm bình sữa cho em
bé, ly cafe đã nguội trong ly giấy, gói xôi,, gói bánh, phần cơm gà cơm chiên bọc
nylon từ tiệm food to go v.v... Có người còn bọc bắp, bọc khô mực... bằng
plastic bỏ vào Mw cho lẹ... Nguy hiểm là đây!!
Lưu ý bạn tuyệt đối
chỉ đựng hay đậy đồ ăn thức uống với những hộp, ly, bình, tô, dĩa có chữ Microwave
Safe hoặcMicrowave Use trước khi có ý định cho vào Mw mà thôi. Uhmm...mất công
quá nhỉ, nhưng đỡ phải gặp bác sĩ, đành mất công vậy!
Bạn nên bỏ đi những
hộp nhựa, hộp giấy, những bao bì mua ở chợ, ở tiệm ăn..Những bao bì này tiện sử
dụng thật đấy, nhưng là những bao bì cho phép chỉ sử dụng một lần, nếu không
dùng hết phải để vào tủ lạnh- xin bạn lưu ý san ra hoặc chứa vào những bao bì
có chữ Microwave Safe ở trên. Có thể san ra diã sành, dĩa hay tô thủy tinh, ly
thủy tinh hoặc men sứ trắng tuỳ ý bạn. Lỡ người nhà làm biếng, cứ theo thói
quen cũ hâm... đại chăng?
Dùng microwave safe
plastic wrap để bọc thức ăn cho khỏi hôi tủ lạnh được không?
Ðược chứ! nhưng khi
bỏ vào Mw để hâm thì lấy miếng film ra. Ðậy lại bằng một cái nắp an toàn dùng
cho Mw có khe thóat hơi ở trên là tốt nhất. (Mách bạn một cái nắp đậy hiệu
NORDIC Made in USA có bán tại Walmart và Target chừng $16.00 rất tiện) . Xin nhớ
không để miếng film tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn, chất DEHA là nguyên nhân gây
cancer đã tìm thấy. Xem đính kèm ở dưới.
"Ngại bỏ hai đồng
rút cuộc bỏ hai ngàn", câu nói vui này ngẫm lại cũng có lý, nhất là cho sức
khoẻ cuả chúng ta.
Bài viết này chỉ mang tính
cách chia xẻ cũng tương tự như bài Tiết Kiệm Xăng vừa qua. Nếu thấy bổ ích xin
forward cho bạn bè hoặc người thân. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và khôn ngoan trong
chuyện ăn uống hàng ngày..Nhé!BM
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.