Thursday, May 30, 2013

Người Việt trong mắt nhiếp ảnh gia thế giới

image
Thế giới ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều những bức ảnh chụp con người, đất nước Việt Nam xuất hiện trong những cuộc thi của giới nhiếp ảnh toàn cầu. Những tay máy đến từ nhiều quốc gia khác nhau đã cùng có niềm cảm hứng bất tận về Việt Nam.

image
Nổi lửa thổi cơm – Tác giả người Ý Davide Fiorenzo De Conti chụp tại Sapa.

image
Chân dung đào nương Bạch Vân – Tác giả người Ý Davide Fiorenzo De Conti chụp tại Hà Nội.

image
Lời chào ngượng nghịu – Tác giả người Canada Dave Mercer chụp tại Lào Cai. 
Một cậu bé nhút nhát sống trong ngôi làng nhỏ ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Em trốn trong rặng cây để nhìn ngó những người khách du lịch nước ngoài từ đằng xa trong khi các bạn em đã ùa ra tíu tít với những “ông bà Tây”. Từ trong rặng cây em nói vọng lên “Hello!” khiến đoàn khách du lịch rất thích thú.

image
Cậu bé thắp đèn lồng – Tác giả người Mỹ Jason Rogers chụp tại Hội An.

image
Chờ đợi – Tác giả người Nhật Rio Akasaka chụp tại Hội An. 
Một bà cụ đang chờ khách du lịch lên thuyền ở Hội An.

image
Cựu chiến binh – Tác giả người Mexico Sergio Díaz Fernández chụp tại Huế.
Người đàn ông này từng là cựu chiến binh, hiện giờ ông bán vé số dạo. Cuộc trò chuyện bằng cử chỉ giữa Fernández và ông cụ, (kỳ lạ thay) họ vẫn hiểu được ý nhau.

image
Thời gian vô tận – Tác giả người Mỹ Robert Raduenzel chụp tại Hội An.

image
Bóng in dưới ruộng – Tác giả người Bỉ Adriaan Devillé.
 “Tôi đang đi từ thị trấn này sang thị trấn khác, say sưa ngắm nhìn cảnh vật với rất nhiều những ruộng lúa xinh đẹp, bất ngờ tôi nhìn xuống một khoảnh ruộng, chợt nhận ra có bóng người in dưới đó. Đây là một khoảnh khắc chớp nhoáng.”

image
Đun nước pha trà – Tác giả người Bỉ Adriaan Devillé.
“Tôi được người đàn ông này mời về nhà uống trà. Ban đầu tôi tưởng mình sẽ uống trà nhưng sau đó anh mang rượu gạo ra mời tôi, chúng tôi uống hết chén này đến chén khác, khoảng hai tiếng đồng hồ, giao tiếp bằng ánh mắt, cử chỉ và không nói gì. Bọn trẻ trong làng thấp thoáng ở bậu cửa, chúng muốn nhìn thật kỹ vị khách lạ là tôi. Đó là một trong những trải nghiệm kỳ lạ và thú vị nhất của tôi khi đi du lịch.”

image
Gánh hàng rong – Tác giả người Ấn Độ Shynil Hashim chụp tại Hội An.

image
Họa sĩ vẽ chân dung – Tác giả người Canada Jennifer Holmes Beamer chụp tại Hà Nội. 
“Băng qua những con phố đông đúc ở Hà Nội, tôi nhìn thấy người họa sĩ già này. Vẻ tập trung cao độ trên khuôn mặt ông và sự hứng thú khi tay đưa bút vẽ khiến tôi tưởng như ông đang sống trong một thế giới riêng tịch mịch không liên quan gì tới phố phường huyên náo.”

image
Chân giá trị – Tác giả người Anh Mariyan Dimitrov chụp tại Phú Quốc. 
“Đối với tôi, bóng dáng người phụ nữ đi bộ trên bãi biển lúc mặt trời lặn, đầu ngẩng cao sau một ngày lao động vất vả đại diện cho sự nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người phụ nữ Việt Nam.”

image
Tắm mát – Tác giả người Úc Ben Johnson chụp tại Hà Nội. 
Con hẻm nhỏ tối tăm dẫn vào một khoảnh sân trong đầy nắng, chiếu rọi hai anh em đang đùa nghịch với nhau bằng vòi phun nước để xua đi cái nóng nực của trưa hè.

image
Nhất trí – Tác giả Noni Andriani chụp tại Sapa. 
“Trong một buổi chiều mờ sương ở trung tâm Sapa, tôi bắt gặp một cô gái trẻ người H’mong với nụ cười hiền hậu đứng nói chuyện với một “chàng Tây”. Họ trò chuyện, cười đùa như rất hiểu nhau. Điều thú vị với tôi là cô gái có thể nói tiếng Anh, dù khá hạn chế nhưng cô rất biết cách thu hút sự chú ý. Những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa không thể giới hạn thiện cảm giữa người với người.”

image
Tìm nơi câu cá – Tác giả người Canada Steven Kovacs chụp tại Lăng Cô.
“Lúc này đang là tháng 1, biển rất vắng, tôi đi bộ dọc bờ biển gần như không có bóng người, bỗng một bóng mờ hiện ra từ đằng xa, tôi nhanh tay lấy máy ảnh ghi lại hình dáng một ông cụ đang câu cá.”

image
Nụ cười của em – Tác giả người Việt Nguyễn Bông chụp tại Saigon.
“Nụ cười trong trẻo của em bé sớm phải bước vào cuộc mưu sinh nhọc nhằn đã đem lại cho tôi một cảm xúc kỳ lạ trong những ngày Tết âm lịch vừa qua. Khi nhà nhà quây quần bên mâm cơm thịnh soạn và ăn vận những áo quần đẹp nhất, em bé này vẫn ngày ngày xách hộp đi đánh giày nhưng nụ cười em vẫn rất tươi vui.”

image
Đông gặp Tây – Tác giả người Mỹ Loren Klein chụp tại Đà Lạt. 
Bắt gặp một chiếc xe Citroen của Pháp đậu trên ngọn đồi xinh đẹp ở Đà Lạt khiến nhiếp ảnh gia Klein rất tâm đắc.

image
Chùa Long Tuyền – Tác giả người Úc Mike Lee-Ack chụp tại Hội An.

image
Buổi sáng hối hả – Tác giả người Mỹ Ayelet Daniel chụp tại Hội An.Hồ Bích Ngọc


image

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.