Thursday, May 17, 2012

Hội Từ Thiện “Sứ Giả Tình Yêu” và Ngày Lễ Mẹ tại Houston


image

Phát thanh thứ Tư, ngày 16 tháng Năm năm 2012
Am thanh: http://haokhidienhong.com/files/audio/HKDH-VOA-MOLmotherday2012.mp3


Hằng năm vào Chủ nhật thứ hai của tháng Năm là người Hoa Kỳ có Ngày của Mẹ, Mother's Day, mà có người còn gọi là Ngày Hiền Mẫu. Năm nay trong cộng đồng Việt Nam tại Houston có nhiều nơi mừng "Ngày của Mẹ". Trung Tâm Việt Mỹ tại vùng Tây Bắc thành phố tổ chức “Ngày của Mẹ” cho các vị cao niên vào thứ Sáu, ngày 11. Còn vùng Tây Nam thì có nhiều tổ chức khác nhưng đặc biệt nhất là Hội từ thiện Sứ Giả Tình Yêu, hay “Messengers Of Love,” đã tổ chức "Một Ngày Cho Mẹ" vào thứ Bảy và Chủ Nhật, 12 và 13 tháng Năm. Trong hai ngày này ngoài buổi ăn trưa cho những người Mẹ và gia đình của họ, Hội còn có cuộc triển lãm hoa Lan và Bonsai nên thu hút rất nhiều đồng hương tham dự.

Cô Trần Ly Băng, hội trưởng và cũng là sáng lập viên của “Sứ Giả Tình Yêu” tại Houston chia sẻ mục đích của Hội:

“Chủ đích của hội là mang thông điệp tình thương, tình yêu tới cho các mảnh đời bất hạnh của Việt Nam và vài nước ở South East Asia là Cambốt và Ấn Độ.”

image
Cô Trần Ly Băng

"Sứ Giả Tình Yêu" có giấp phép chính thức hoạt động từ năm 2007 với nhiều chương trình từ thiện giúp đỡ người nghèo khổ, mà phần đông là các em trong cô nhi viện. Ông Lê Khởi một thành viên của "Sứ Giả Tình Yêu" giải thích về các chương trình từ thiện của “Messengers Of Love” :

"Rất nhiều chương trình, từ giúp các trẻ em mồ côi, những người khuyết tật, những gia đình nghèo, những em nghèo có học bổng để đi học từ tiểu học cho tới lên đại học”

Lúc mới thành lập, "Sứ Giả Tình Yêu" chỉ phát quà vào dịp Giáng sinh và Tết cho các em trong viện mồ côi và người khuyết tật, nhưng sau này, Hội còn cấp học bổng cho các em cô nhi. Hiện tại Hội đang bảo trợ 185 em. Cô Ly Băng giải thích thêm về chương trình cấp học bổng như sau:

“Hội giúp cho các em này có cơ hội tiếp tục đi học bằng cách giúp tài trợ tiền học, tiền ăn trưa, tiền đồng phục và tiền sách vở..”

image
Ông Lê Khởi đàn cho em Nguyễn Hoài hát Bà Má Miền Tây

"Sứ Giả Tình Yêu" còn có chương trình giúp đỡ an ủi các người bị bệnh cùi. Cô Ly Băng nói là ngoài việc thăm viếng các bệnh nhân tại các trại cùi bị xã hội ruồng bỏ, hội còn xây nhà cho những người sống lang thang ngoài trại:

“Xã hội xa lánh họ thì mình cũng mang họ quà Noel, quà Tết, gạo sữa nước mắm, kẹo bánh đều phát cho những người đó. Có những gia đình ở những làng mạc xa xôi, hẻo lánh ở Kontum, Pleiku những gia đình người cùi sống vất vưởng ngoài đường, không có nhà cửa thì hội quyên xây cho họ một cái nhà, thường thường một năm mình xây được 5 tới 7 căn, năm nay đặc biệt có một vị muốn bảo trợ nhiều, thì hội sẽ xây được 10 căn”

Trong chương trình "Một Ngày Cho Mẹ", ngoài việc chúc mừng các bà Mẹ, hội Sứ Giả Tình Yêu đồng thời quyên góp cho quỹ tài trợ các chương trình từ thiện của Hội. Triển lãm Hoa Lan, cây Kiểng Bonsai, lớp Yoga, lớp hướng dẫn cắm hoa và cách săn sóc hoa lan là những sinh hoạt trong hai ngày do Sứ Giả Tình Yêu tổ chức nhân dịp ngày Hiền Mẫu. Ngoài ra còn có một tiệc liên hoan với văn nghệ phụ diễn để chúc mừng các bà Mẹ tại Houston. Cô Ly Băng giải thích thêm về lễ hội này:

“Weekend Mother’s Day thì Hội tổ chức hai ngày triển lãm hoa lan và bonsai để cho mọi người tới thưởng thức và mua những chậu hoa lan, bó hoa hồng tặng mẹ để ăn mừng ngày lễ Hiền Mẫu, và cùng lúc hội có thể gây quĩ để mà giúp trong chương trình tài trợ học phí cho các em nghèo có hoàn cảnh khó khăn”

Nhiều người dẫn cha mẹ già tới xem hoa và các Cụ lớn tuổi trầm trồ khen ngợi, vui hưởng một thú vui thanh nhã. Bà Bich Đào dẫn mẹ là Cụ Nguyễn Thị Thanh tới xem hoa. Bà Bích Đào nói là đây là một việc làm rất hay:

“ Rất là hay, mà hoa rất là đẹp, chưa bao giờ thấy nhiều loại hoa lan như vậy”

Và cụ Thanh thì trầm trồ khen hoa đẹp:

“ Tôi 80 tuổi bây giờ tôi mới thấy, lần đầu tiên. đẹp và sang quá, chưa thấy bao giờ”

Một bà Mẹ khác là bà Ngọc Hương chia sẻ là bà đến mua hoa để ủng hộ Hội vừa để làm quà cho mẹ:

“ Cái này rất là hay, rất là có ý nghĩa, vì nhân tiện mình nhớ công ơn mẹ mình mà lại ủng hộ hội nữa, một công mà hai chuyện”.

Trong khi mọi người ngắm hoa, các thiện nguyên viên thay phiên trình diễn những bài hát về Mẹ. Nhiều khách hàng cảm động dừng lại lắng nghe Lòng Mẹ qua tiếng hát của Lệ Ngọc và Bà Má Miền Tây của Việt Khang qua tiếng hát đầy tình cảm của em Nguyễn Hoài. Em Nguyễn Hoài mới 17 tuổi nói là em muốn tỏ lòng biết ơn mẹ qua lời hát dù mẹ em đã qua đời:

"Mẹ con mất rồi. Bài hát này nói lên cảm nghĩ của con trước khi mẹ con mất"

image
cô Lệ Ngọc đàn và hát

Ngày lễ Mẹ tại Hoa Kỳ là một ngày để nhớ ơn, vinh danh các bà Mẹ. Trong ngày này các bà Mẹ thường được con cái mua quà, mời đi ăn nhà hàng, gánh đỡ công việc hàng ngày để Mẹ hưởng những giây phút thoải mái bên gia đình. Các bà mẹ ở Hoa Kỳ thì như thế, còn các bà Mẹ tại Việt Nam thì sao? Hình như cho tới nay rất nhiều bà mẹ Việt vẫn bị lãng quên nhưng vẫn luôn âm thầm hy sinh cho chồng con. Cô Ly Băng có lời tâm sự như sau khi nhắc đến các bà Mẹ Việt Nam trong nước:

“Những bà Mẹ ở Việt Nam mình không làm gì được cho họ, mình sẽ dâng lời cầu nguyện, tới Chúa để không những các bà mẹ mà cả nước Việt Nam để họ cảm nghiệm được tình thương. Đó là một cái Ly Băng rất buồn khi về Việt Nam khi thấy cái giá trị tinh thần thấp và cái thông điệp tình thương không trải ra nhiều ”


Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, Texas


Muốn biết thêm chi tiết hoặc đóng góp xin vào:

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.