Tuesday, May 15, 2012

Nghĩa địa giàu có bậc nhất VN

image


Nhà giàu tại VN tiền nhiều quá tiêu không hết đua nhau xây mộ để dành sau này, họ tranh hơn nhau cả lúc khi nằm xuống, khi đang sống thì nhà lớn, siêu xe, du thuyền, ngày nay lại tranh nhau mua máy bay riêng... một xã hội đầy bất công, họ để mặc người nghèo, tàn tật...

Những quần thể lăng mộ mà chi phí từ hàng trăm triệu cho tới vài tỷ đồng mọc khắp nghĩa địa làng An Bằng (xã Vinh An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế). Dần dần người ta không gọi đây là nghĩa trang nữa mà thay vào đó là những mỹ từ nói lên sự xa hoa: Thành phố lăng mộ, nghĩa trang xa hoa bậc nhất...

Vừa bước chân vào An Bằng, tầm mắt chúng tôi bỗng choáng ngợp như đứng trước một đám nấm kiến trúc khổng lồ đủ màu,đủ cỡ mọc lên lố nhố trùng điệp trên bãi cát dọc bờ biển.
Những ngôi mộ không nằm tách biệt trên các sườn đồi hoặc xa khu dân cư mà là trải dài ra dọc biển và xen lẫn với những ngôi nhà của người sống.

image
Rừng lăng mộ ở làng An Bằng.

Tuy là nghĩa địa nhưng không có cảm giác u ám, hiu hắt với mùi hương khói trên những ngôi lăng.
Một lăng mộ thuộc vào loại “đẳng cấp” tại đây phải hội đủ các yếu tố: Móng sâu và chắc, vật liệu xây dựng sang trọng - kiên cố, trang trí đầy đủ các con vật trong “tứ linh”(lân ly quy phượng), rồi những con rồng chầu trước bậc lên xuống, những ngôi tháp lục giác cao và điêu khắc chạm trổ công phu.

Anh Văn Công Tuấn, một người dân An Bằng đang tiến hành xây mộ cho cha mẹ mình kể: Ngôi lăng này anh xây đã 3 tháng nay nhưng cũng chỉ mới được một nửa công đoạn. Chi phí cho việc xây lăng khá đắt đỏ vì phải sử dụng vật liệu đắt tiền nên khi hoàn thành cũng phải hơn 800 triệu.

image
Ngôi mộ xa hoa của dòng họ Nguyễn Tấn Dũng. được xây dựng như kiểu lăng tẩm của vua chúa triều Nguyễn.

Những ngôi mộ tiền tỷ thì mức độ hoành tráng hơn, khuôn viên lớn hơn, cao, to hơn. Đáng kể nhất là ngôi mộ dòng họ Lê V. đã khởi công xây dựng 2 năm nhưng vẫn chưa thể hoàn thành. Ông Lê Đoàn, người trực tiếp xây lăng mộ này cho hay: Dự toán ban đầu khoảng 1,3 tỷ nhưng với thời gian bị chậm lại và giá cả như hiện nay thì chắc số tiền sẽ lớn hơn nhiều.

Những ngôi mộ như những ngôi lâu đài trên cát vẫn tiếp tục mọc lên. Sự xa hoa, lãng phí của người dân nơi đây chẳng dừng lại. Anh Lai, một cán bộ xã Vinh An nói rằng: Chẳng thể biết được ngôi mộ nào đắt tiền nhất đâu bởi kỷ lục về mức độ hoành tráng, xa hoa của các ngôi mộ sẽ bị phá vỡ trong thời gian ngắn sau khi những ngôi mộ khác lại được cất lên.

Một mùa xây lăng nữa lại đến, khắp nghĩa địa xa hoa bậc nhất Việt Nam lại 'rộn ràng' không khí xây dựng như những đại công trường.

image
Mộ của một dòng họ

image

image
Những ngôi tháp bát giác được chạm trổ rất tỷ mỷ, tốn kém của các cán bộ cấp cao

image
Trang trí những linh vật thiêng liêng trong các khu mộ.

image
Phần sau cùng, nơi đặt mộ chính trong các lăng tiền tỷ ở An Bằng.

image
Cột đá rồng được trang trí bằng gốm rất tốn kém...

image
hoặc nhưng con rồng lớn được bố trí trước các lăng mộ, như lăng mộ của các bậc đế vương.

image
Một ngôi mộ đồ sộ chưa có tên của dòng họ nào.

image
Kiến trúc lộn xộn, không thống nhất

image
Cái lớn, cái nhỏ với đủ màu sắc đua nhau mọc kín cồn cát ven biển

image
Mạnh ai nấy xây, mạnh ai nấy chiếm, có khi xây xong không vừa ý phá đi xây lại.

image
Bên cạnh dân nghèo thì ........vẫn nghèo

image
Phơi nắng phơi sương những khu lăng hoành tráng, tốn kém bạc tỷ

image
Và một mùa xây lăng nữa lại đến, những ngôi lăng mộ không theo quy hoạch nào lại tiếp tục mọc lên. Nhiều người dân lo sợ , đến một ngày làng An Bằng chẳng còn đất cho con cháu sinh sôi nữa.

image
Ngôi mộ đồ sộ của dòng họ Lê đã xây dựng hơn 2 năm nhưng vẫn chưa thể hoàn thành. Theo người chủ thầu xây mộ thì khi hoàn thành đây sẽ là ngôi mộ "khủng" nhất về quy mô cũng như tiền bạc.

image
Khắp nghĩa địa An Bằng, những ngôi mộ đắt tiền của cán bộ cao  cấp lại tiếp tục được xây lên.

1 comment:

Note: Only a member of this blog may post a comment.