Sunday, May 20, 2012

Sài Gòn, Hà Nội Nhậu...

image

Có một đặc điểm hẳn là bạn còn nhớ: dân Sài Gòn  mình ngồi đâu cũng nhậu được, từ trong nhà ra tới hàng quán cũng thoải maí, từ tiệm sang hèn đủ cấp cho tới hè phố hay bờ bụi công viên...

Tại sao như thế? Bởi vì dân Sài Gòn quý trọng nhất là tình bạn... Thế cho nên mới nói, rượu ngon không có bạn hiền...

Năm xưa, vào cuối thế kỷ 19, cụ Nguyễn Khuyến khi nhớ bạn, nhớ rượu, đã làm thơ, viết:

Rượu ngon không có bn hin
Không mua không phi không tin không mua...

Đơn giản vì tình bạn tuyệt vời. Gặp là phải nhậu, vì hoàn cảnh đất nước bế tắc.

Lúc đó, trong thời quân Pháp đánh tan rã phong trào Cần Vương, kẻ sĩ thua trận trốn về quê... Cụ nguyễn Khuyến cũng thế, từ quan về ở ẩn, chỉ còn bạn và rượu và thơ thôi.

image

Sài Gòn cũng thế. Đó là lý do nhậu ở Sài Gòn ồn ào hơn, ngậm ngùi hơn, tưởng như vui nhưng đầy nước mắt.

Báo Người Đưa Tin khi so sánh đã có bài viết nhan đề “Tại sao dân Sài Gòn hay nhậu hơn Hà Nội?”  ghi nhận bề mặt của hiện tượng, trích như sau:

“...Nếu như ngày trước nhiều người cho rằng: đất Sài Gòn "giữ người" nhờ lối sống và tính cách phóng khoáng, thời tiết ôn hòa, thì nay không ít người sẽ phải công nhận giá cả hấp dẫn chính là một trong những lý do quan trọng khiến dân số thành phố này ngày càng "phình to".

image

Ở Sài Thành có những cuộc nhậu theo kiểu "cảm hứng" của 4 người bạn, đặc biệt là những người có túi tiền eo hẹp thì chỉ hết chưa đầy 150.000 đồng, vui hơn thì khoảng 200.000 đồng là có thể "quắc cần câu". Thế nhưng cũng số tiền đó ra một quán dạng bình dân tương tự ngoài Thủ đô, thì bạn chỉ có thể chọn: một là mua được gần một nửa nồi nẩu rồi ngồi húp mà không uống gì hay gọi gì thêm. Hoặc là bạn chỉ được gọi vài gói lạc rang rồi mỗi người làm dăm ly bia là hết tiền… mời anh về.

...nói đến đồ uống cũng có thể thấy khác nhau một cách rõ ràng. Khách nhậu ở Sài Gòn thường chọn bia chai, bia lon hoặc rượu, rất ít khi uống bia hơi (bia tươi). Nhưng, người Hà Nội lại chủ yếu uống bia hơi trong các bữa nhậu....”(hết trích)

image

Trong phần Bình Luận của báo Người Đưa Tin, có một ý kiến từ người ký tên Le Minh:

“Về chủ đề nhậu, xin góp thêm một ý: các quán hàng ăn uống ở Hà Nội người đến ăn vứt giấy ăn trắng sàn nhà, xương xẩu để ngổn ngang trên mặt bàn ăn, ở dưới gầm bàn. Bước vào các quán, được cho là đặc sản ở các phố trung tâm Hà nội, nhìn cảnh tượng trên thấy rất mất vệ sinh, thiếu mỹ quan. Các quán ăn ở Sài gòn không như thế, sạch sẽ, văn minh hơn. LM”

image

Văn minh hơn? Đúng vậy, Sài Gòn văn minh hơn Hà Nội nhiều lắm, và vì văn minh nên cũng có nhiều nỗi buồn lắm... Nâng ly nhậu là mắt nhìn xa xăm về một ước mơ dân chủ....

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.