Wednesday, October 26, 2016

Bệnh nặng vẫn đi làm không phải điều tốt

http://baomai.blogspot.com/
Nếu bạn nghĩ rằng từ 'wickie' là từ môn cricket hoặc tên một trang web nổi tiếng, nhiều khả năng bạn là một trong số rất nhiều người mò vào công sở để làm việc ngay cả khi bệnh nặng.

Wickie - có nghĩa là đi làm khi đang bệnh - không phải là điều giúp bạn ghi điểm ở văn phòng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc đi làm khi đang bệnh tác động đến hiệu suất của bạn trong công việc, khiến bạn ít thận trọng và dễ phạm lỗi hơn. Bạn cũng dễ làm cho các đồng nghiệp khó chịu bởi những cơn ho hay tiếng xì mũi liên tục.

image
Nhưng mặt khác, có những người thường xuyên giả bệnh - 'sickie' - và phàn nàn ngay cả khi họ không phải đang bệnh.

Hầu hết chúng ta đều được chia ra làm hai loại nói trên. Thế nhưng đứng trước những áp lực quanh ta - khi những đồng nghiệp được tán dương vì đi làm khi bị bệnh, hoặc những sếp ra tuyên bố thẳng thắn rằng việc nghỉ bệnh không được hoan nghênh - bên cạnh những lo ngại về công việc cũng như thu nhập ổn định, việc quyết định khi nào bạn đủ bệnh để nghỉ ở nhà không phải luôn luôn là điều dễ.

Liệu có cách nào để biết khi nào là lúc hợp lý để nghỉ bệnh?

Vấn đề tâm lý

http://baomai.blogspot.com/
Vì sao người ta cảm thấy có trách nhiệm phải đi làm khi đang bệnh? Đó là sự kết hợp của tính cạnh tranh trên thị trường việc làm, sự căng thẳng và tâm lý bất an trong công việc, theo Đại học East Anglia.

Bạn nên ở nhà khi cảm thấy đang bệnh - đó là điều tưởng như dễ hiểu, thế nhưng sếp của bạn không phải lúc nào cũng có cùng suy nghĩ.

Bên cạnh đó, việc không có một thước đo khách quan nào giúp chỉ ra khi nào thì một người bệnh đủ nặng để ở nhà, cũng khiến việc đưa ra quyết định trở nên khó khăn hơn.


"Tôi nhận ra rằng những người đam mê công việc thường ít khi nghỉ bệnh, dù bệnh nặng tới mức nào đi nữa," Gail Kinman, giáo sư về tâm lý sức khoẻ nghề nghiệp tại Đại học Bedfordshire, Anh quốc, nói.

http://baomai.blogspot.com/

Chúng ta thường phải noi gương sếp trong vấn đề nghỉ bệnh.

"Nếu người quản lý của bạn là người thường xuyên đi làm dù bị bệnh, họ có thể sẽ có cùng kỳ vọng đối với nhân viên và những người dưới cấp có thể ngại nghỉ bệnh hơn," Kinman nói.

Đây là lý do những sếp khó tính thường ít thông cảm hơn. Nếu sếp bạn là một người như vậy, bạn sẽ ít khả năng nghỉ bệnh hơn, ngay cả khi đó là điều cần thiết.

Tuy nhiên, dựa trên một nghiên cứu từ Đại học East Anglia, những người bị nhiều áp lực từ đồng nghiệp hoặc sếp sẽ thường đi làm ngay cả khi bị bệnh. Các nhân viên thường xuyên bị phân biệt đối xử hoặc quấy rối cũng ít khi dám xin nghỉ bệnh.

http://baomai.blogspot.com/
Có thể bạn đang tự nhủ rằng mình chỉ bệnh nhẹ. Và thế rồi bạn ráng lết mình vào văn phòng. Thế nhưng trên thực tế nếu cảm thấy hơi bệnh, tốt nhất là bạn nên ở nhà để nghỉ ngơi trước khi bệnh nặng hơn.

Michael Tam, thuộc bộ phận nhân sự tại Fairfield Hospital, Sydney, Úc, khuyến cáo bạn nên nghỉ bệnh khi mới bị cảm, nhất là khi bạn làm việc trong ngành yêu cầu tiếp xúc nhiều với người khác, ví dụ như chăm sóc y tế.

Ngay cả khi bạn làm việc trong văn phòng, Tam cũng khuyến cáo nên tránh tiếp xúc với người khác để đề phòng lây bệnh.

Vấn đề về lương

image
Ở nhiều quốc gia, luật pháp quy định bạn được trả lương khi nghỉ bệnh đối với các công việc toàn thời gian và một số công việc bán thời gian.

Một số quốc gia khác, ví dụ như Hoa Kỳ và các nước châu Á, người lao động có ít quyền lợi hơn.

Khi thù lao của bạn phụ thuộc vào việc có mặt ở nơi lao động, nhiều khả năng bạn sẽ đi làm dù bị bệnh, theo nghiên cứu của Kinman.

Ngay cả ở nhiều quốc gia phát triển nơi có nhiều bộ luật bảo vệ quyền lợi cho người lao động, như Singapore, người lao động không được trả lương cho ngày nghỉ bệnh nếu họ chưa làm được ít nhất là 3 tháng.

"Có nhiều trường hợp người lao động không được trả lương khi nghỉ bệnh nếu tổ chức của họ bị thiếu nhân sự hoặc áp dụng chính sách nghỉ bệnh bừa bãi, hoặc nếu họ làm những công việc như chăm sóc sức khoẻ", Kinman nói.

image
Đây là điều khó xử mà nhiều lao động tự do hoặc lao động theo hợp đồng đang phải đối mặt. Tại Úc, khoảng 24% lao động là theo hợp đồng. Một nghiên cứu bởi Công đoàn Lao động Tự do tại Hoa Kỳ cho thấy 35% lao động ở nước này là lao động theo hợp đồng hoặc lao động tự do.

"Nếu bạn không có mặt, bạn sẽ không được trả lương," Sean Newman, một thợ xây dựng ở London, nói.

Trong khi đó, Nicole, một công chức tại Sydney, Úc, nói khi bị cảm, bà thường cảm thấy có thể làm nửa ngày ở nhà, nhưng không thể làm cả ngày ở văn phòng.

image
Việc sử dụng phương tiện công cộng để đi làm và phải ngồi họp khi bản thân cảm thấy không thể đứng vững có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Thế nhưng quản lý của bà nói với tất cả mọi người rằng 'ai bệnh thì ở nhà và chỉ vào văn phòng khi cảm thấy khoẻ mạnh', bà nói.

Những quy định như vậy khiến các nhân viên khó mà giữ vững hiệu suất, bà nói. "Cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ đen và trắng."Georgina Kenyon

http://baomai.blogspot.com/

Tại sao bầu cho ông Trump là cách lựa chọn tốt về ...
Người Mỹ gốc Việt và vụ 'nước mắm nhiễm độc'
Texas sử dụng năng lượng tái tạo nhiều nhất nước
Cái chết của một cảng biển ở Liên Xô
Khai thác vàng từ những iPhone phế thải?
Sau vụ Hố Hô, nghĩ về các phép ngụy biện
Vì sao người thuận tay trái là thiểu số?
Chọn chỗ ngồi tốt nhất trên máy bay
Donald Trump, Hillary Clinton và Châu Á
Chuyện về những cây biết đi
Samsung thiệt hại 5,4 tỉ đôla vì Note 7
Những nơi xe hơi bị ghét bỏ
Khách du lịch tới Thái Lan nên và tránh làm gì dịp...
Chặn quốc lộ vì cá bè chết hàng loạt
CSVN là tay sai của Trung Cộng trong cuộc chiến mậ...
Cuộc đời Quốc vương Bhumibol của Thái Lan
Chiến tranh lạnh Mỹ-Nga 2016
Tất cả đồng hành với nhân dân Hà Tĩnh
Nếu bạn im lặng rồi ai sẽ nói
Tranh Vua Hàm Nghi vẫn lưu lạc tha hương

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.