Nằm nép mình bên dãy núi của tỉnh Fukushima, ngôi làng nhỏ Ouchi-juku mang nét đẹp cổ kính của thời kỳ Edo hàng trăm năm trước.
Nằm ở thị trấn Shimogo, quận Minamiaizu, tỉnh Fukushima, làng cổ Ouchi-juku từng là khu phố trọ và trạm gửi phát thư có từ thời kỳ Edo (1603 - 1868). Đây là điểm dừng chân nghỉ ngơi dành cho lãnh chúa, lữ khách và người vận chuyển gạo từ các vùng vào thủ đô Edo (Tokyo ngày nay). Các con đường Shimotsuke, Aizunishi-gaido… nằm bên trong khu Ouchi-juku từng là huyết mạch giao thông quan trọng liên kết Aizu Wakamatsu với Nikko Imaichi.
Hiện nay, 30 ngôi nhà lợp mái tranh truyền thống ở Ouchi-juku được chính phủ Nhật Bản bảo tồn nguyên vẹn, là khu vực kiến trúc truyền thống quan trọng cấp quốc gia.
Ngôi làng tái hiện thời kỳ Edo với nhà trọ, cửa hàng lưu niệm, ẩm thực giúp du khách trải nghiệm lối sống cổ xưa ở Nhật Bản. Nơi đây còn có một nhà triển lãm về lịch sử, truyền thống của thị trấn, đền thờ và chùa để du khách tham quan, cầu nguyện. Trên con đường vào làng, bạn có thể thong thả tản bộ ngắm các tác phẩm nghệ thuật dân gian như đồ gốm, vải.
Ouchi-juku được nhiều người đánh giá là đẹp quanh năm. Khi mùa đông chạm ngõ, làng cổ chìm trong tuyết trắng. Nếu đến đây vào đúng dịp cuối tuần giữa tháng 2 hàng năm, bạn sẽ được tham gia lễ hội tuyết Ouchi-juku Yuki-matsuri, với ánh sáng huyền ảo của những ngọn nến làm bằng tuyết và điệu múa truyền thống của người dân địa phương. Bên cạnh đó là cơ hội thưởng thức súp thịt lợn, rượu ngọt, mỳ kiều mạch được chế biến thủ công, rau rừng và cá nước ngọt.
Khi màn đêm buông xuống, ngôi làng đẹp tựa truyện cổ tích với những chiếc đèn lồng tỏa ánh sáng vàng ấm áp giữa cái lạnh giá mùa đông.
Nếu muốn hiểu sâu hơn đời sống xưa của người Nhật, bạn nên nghỉ lại một đêm ở các quán trọ. Trung tâm làng cổ là một tòa nhà tái hiện "Honjin" - một kiểu quán trọ dành riêng cho các lãnh chúa phong kiến. Nơi đây trưng bày nhiều công cụ thường ngày của dân làng như khung cửi, lò sưởi và đồ làm nông nghiệp.
Khu ẩm thực Ouchi-juku có nhiều món ngon khiến du khách khó chối từ như bánh hấp konnyaku vị sốt đậu tương xiên que, bánh hấp chiên vị miso, bánh gạo, cơm kiritanpo, nấm đuôi gà chiên trong sốt miso… Đặc biệt, mì "Negi Soba" nổi tiếng (ảnh) sử dụng một cọng tỏi tây để ăn thay cho đũa. Đây là món mà ai tới làng cũng nên thử.
Tương truyền, Hoàng tử Masayuki Hoshina khi trở về Aizu từ tỉnh Nagano đã đi cùng một vị quản gia thuộc gia tộc Takato ở tỉnh Nagano. Người dân thấy vị này dùng củ cải trắng làm đũa để ăn mì soba nên thích thú. Cách ăn này nhanh chóng lan rộng khắp vùng Aizu. Sau này, ông chủ nhà hàng Misawaya tại Ouchi-juku đã biến tấu món ăn bằng cách dùng tỏi tây làm đũa, đồng thời dùng nó làm gia vị cho bát mì thêm đậm đà. Việc kéo sợi mì lên miệng không hề dễ dàng, nhưng khi thành công bạn sẽ có cảm giác phấn khích. Việc thưởng từng sợi mì vì thế cũng ngon hơn. Ngoài ra, tại cửa hàng bạn còn tận mắt thấy đầu bếp làm thủ công sợi mì soba. Nếu khéo léo, bạn cũng có thể thử sức làm mì cho riêng mình.
Tại các gian hàng bán đồ lưu niệm và thực phẩm, bạn có thể tìm thấy kẹo mứt, dưa muối và nhiều loại gốm sứ. Những loại đồ chơi của địa phương như Akabeko (đồ chơi hình con bò đầu lắc lư) và Okiagari Koboshi (đồ chơi lật đật hình cầu) là đồ lưu niệm độc đáo bạn nên mua về sau chuyến đi.
Khi tuyết tan, bạn sẽ được ngắm sự chuyển mình kỳ diệu của thiên nhiên Ouchi-juku. Mùa xuân nơi đây có nhiều loài hoa khoe sắc tô điểm cho làng cổ. Hoa anh đào tháng tư hồng phớt, thoảng hương trong gió. Hoa cải dầu nở rực rỡ vào tháng 5.
Lễ hội giữa mùa hè được tổ chức trong không gian rộn vang tiếng trống, tiếng sáo cùng những bộ trang phục rực rỡ. Mùa thu, những ngọn núi bao quanh ngôi làng rực sắc vàng đỏ của lá rừng.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.