Friday, January 17, 2020

Sự tích Táo Quân _ Một bà hai ông

BM
Táo Quân, Táo Vương hay Ông Táo trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam được xem là vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà và thường được thờ ở nơi nhà bếp.

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Chuyện kể lại rằng:

BM
  
Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.

Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.

Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng Đế. Thượng Đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc:

BM  

·        Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc bếp. Danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

·        Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa. Danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

·        Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa. Danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần.

Từ đó, ba vị Thần Táo được coi là 3 vị thần định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn vị thờ vua Bếp thường được ghi vắn tắt là "Định Phúc táo Quân" nghĩa là thần định mọi sự hạnh phúc.

BM
  
Mỗi năm, cứ đến tết ông Công ông Táo vào 23 tháng chạp, Táo Quân lên trời báo cáo Ngọc Hoàng Thượng đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian, những hành vi, việc làm tốt, xấu của các thành viên trong gia đình trong năm một cách khách quan, trung thực.

BM

BM


Các quốc gia đón Tết Âm lịch giống Việt Nam
Mẹo ăn không tăng cân mùa Tết
TC lo thiếu thịt heo phục vụ Tết Nguyên Đán
Chợ Tết Cộng Đồng: Nơi kết nối của người Việt tại ...
Con dao xếp trong ngày Tết Tây
Để bụng vui ăn Tết!
Dịp Tết: Người yêu kẻ ghét?
Mâm cỗ Tết truyền thống ba miền khác nhau như thế ...
Một cái tết ảm đạm và u ám cho Việt Nam
Một chút buồn ngày Tết
Mứt Tết - ăn để 'chết'?
Người Việt tiết kiệm quanh năm nhưng phung phí vào dịp Tết?
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết ở 3 miền
Tại sao nhiều người Việt muốn về VN ăn Tết?
Tết mệt mỏi và Tết lãng phí
Tết quan, Tết dân tại Cộng hòa XHCN Việt Nam
Tết Tây và Tết Ta
Tết Tây, Tết Tàu, Tết nào là tết ta?
Tết thế nào cho phụ nữ đỡ vất vả?
Tết với nồi bánh chưng… có cánh
Vui buồn chuyện Tết năm nay ở VN
Xem Super Bowl cùng đón Tết
Ý nghĩa chính trị của ngày Tết

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.