Không chỉ là những
món ngon cho gia đình sum họp mà mâm cỗ Tết còn thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết
ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên.
Mâm cỗ Tết miền Bắc
Theo truyền thống,
mâm cỗ Tết ở miền Bắc thường gồm bốn bát và bốn đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, bốn
mùa và bốn phương. Thứ tự thưởng thức các món cũng rất được người miền Bắc chú
trọng, không thể qua loa, lộn xộn. Theo đúng trình tự thì các món bày trên đĩa
sẽ được dùng trước, thường là nhắm với rượu và ăn chung với xôi sau đó mới đến
các món bày trong bát.
Mâm cỗ Tết truyền thống
của người miền Bắc.
Bốn đĩa gồm: đĩa thịt
gà, đĩa thịt lợn, đĩa giò lụa và đĩa chả quế; Đặc biệt, trên mâm cỗ phải luôn
có một đĩa xôi gấc để mong ước nhiều điều may mắn trong năm mới.
Giò lụa tưởng chừng
đơn thuần nhưng lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết.
Bốn bát gồm: bát
chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát miến dong và bát mọc nấm thả. Canh chân
giò hầm măng phải được nấu bằng thứ chân giò đủ nạc đủ mỡ cùng với măng lưỡi lợn
phơi khô. Giữa bát canh có một miếng thịt ba chỉ được cắt vuông vức, khía làm
tư để khi ninh nhừ thịt sẽ nứt ra thành bốn góc. Hành tươi được thả vào nồi
canh trần chín sau đó vớt ra vắt lên trên miếng thịt để điểm xuyết như bông hoa
xanh tươi mát trong bát canh.
Canh măng.
Với những gia đình
khá giả, giàu có thì bốn bát, bốn đĩa được biến tấu thành sáu bát, sáu đĩa hoặc
tám bát, tám đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Bốn bát thêm gồm bát su
hào thái chỉ ninh kỹ, bát chim câu hầm nguyên con, bát gà tần hoặc bào ngư hay
vi cá hầm. Bốn đĩa thêm gồm đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa nem rán và đĩa
nộm su hào, đĩa nộm rau cần, cuốn diếp hay cuốn bỗng.
Đĩa nem rán, món ăn
không thể thiếu trong dịp bữa cơm Tết miền Bắc.
Ngoài ra, mâm cỗ Tết
ở miền Bắc không thể thiếu được bánh chưng ăn kèm với hành muối cũng như đĩa
dưa chua để chống ngấy.
Hành muối là món giải
ngấy không thể thiếu trong mâm cơm.
Ngày nay, cỗ Tết miền
Bắc vẫn giữ trong mình những nét cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng cũng dần
dà mang hơi thở hiện đại với nhiều món ăn mới lạ, đặc sắc du nhập từ các vùng
miền khác để làm phong phú hơn bữa cơm ngày đoàn tụ.
Đồ tráng miệng ngày Tết
ở miền Bắc cũng cầu kỳ với các loại mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho... Sau
khi dùng bữa xong, cả nhà thư tha ngồi nhâm nhi chén trà ngon với miếng mứt
thơm thảo mới thấy ý nghĩa trọn vẹn của ngày sum vầy.
Mâm cỗ Tết miền
Trung
Miền Trung nằm giữa
hai đầu đất nước với khí hậu quanh năm khắc nghiệt nên mâm cỗ của người miền
Trung chăm chút và chú ý nhiều hơn đến khả năng bảo quản, tuy nhiên vẫn có những
món nước và món mặn theo truyền thống.
Món nước thường có
giò heo hầm, cá đồng nấu ám, gà tiềm hạt sen, canh hoa kim châm nấu với miến,
tôm và thịt heo. Món mặn thường có nem chả, gà rô ti, tôm rim với thịt heo kho
tàu, cuốn ram, thịt heo luộc, thịt gà xé phay, các thứ rau củ quả hay măng khô
xào với lòng mề gà hoặc tôm và thịt heo. Ngoài ra còn có các món khô như: nem,
tré, thịt heo hay thịt bò ngâm nước mắm, bánh tét cắt lát hoặc bánh chưng ăn
kèm với dưa món.
Dưa món cũng là món
ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết miền Trung, cũng như dưa hành của người miền
Bắc.
Mâm cỗ Tết miền Trung
cũng rất nhiều món ăn đặc sắc với cách chế biến phong phú nhưng hầu hết đều là
các món mặn, đậm đà gia vị để bảo quản được lâu: nem lụi, bò nướng sả ớt, heo
quay, gà quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim, hon... Ngoài ra,
mâm cỗ Tết ở đây còn có các món như thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm.
Miền Trung còn là
nơi nổi bật với thói quen “cuốn” nên trong mâm cỗ không thể thiếu các món bánh
tráng, rau sống cuốn. Bên cạnh đó còn có các món trộn như: thịt gà trộn rau
răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm khai vị.
Bánh đậu xanh trái cây rực rỡ sắc màu đặc trưng của người Huế.
Đồ ngọt tráng miệng
của người miền Trung cũng có đủ các loại mứt: mứt gừng, mứt me, mứt quất, mứt
sen, các loại bánh ngũ sắc, bánh phục linh, bánh sen tán, bánh in bột nếp, các
loại bánh đậu xanh nhuộm màu nặn theo hình trái cây, kết thành nhánh cây... rất
nghệ thuật.
Các loại bánh mứt ngọt đậm, được sấy kỹ nên có thể dùng ăn dần đến
cả tháng vẫn không bị hỏng.
Mâm cỗ Tết miền Nam
Trái ngược với thời
tiết giá rét của miền Bắc, miền Nam vào Tết không khí vẫn còn vương nắng nóng.
Với đặc thù nhiều sản vật trù phú, cây trái sum suê nên cỗ Tết ở đây có phần
phong phú và ít nặng nề về nghi thức, kỹ lưỡng như của miền Bắc. Trên thực tế
mâm cỗ Tết phương Nam thể hiện đậm nét văn hóa mộc mạc, không cầu kỳ trong chế
biến và bày biện, sử dụng nhiều nguyên liệu từ tự nhiên hơn là nuôi trồng.
Mâm cỗ Tết miền Nam
đơn giản, phóng khoáng.
Các món nguội chiếm
đa số trong mâm cỗ Tết của người Nam. Cỗ có bánh tét đi kèm với đĩa củ cải ngâm
nước mắm; thịt heo và trứng vịt kho nước dừa ăn với dưa giá hay kiệu chua, thịt
heo luộc chấm nước mắm, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi bì heo cuốn, chả giò,
gỏi tôm thịt ngó sen, tôm khô củ kiệu, phá lấu, canh măng (được nấu bằng măng
tươi chứ không phải măng khô như miền Bắc)…
Tai heo ngâm giấm
cũng là món ăn đặc trưng trong mâm cỗ của người miền Nam.
Đặc biệt, đối với
người Nam, hai món: thịt kho Tàu và canh khổ qua nhồi thịt là những món ăn
không thể thiếu trong bất cứ nhà nào. Người dân Nam Bộ nấu món này làm cỗ Tết với
ý nghĩa cầu mong cho cơ cực của năm cũ qua đi (khổ qua nghĩa là sự khổ trôi
qua) và chào đón năm mới tốt đẹp hơn. Món thịt kho Tàu lại có ý nghĩa thể hiện
sự cầu mong cho luôn có nước ngọt tẩy rửa nước mặn đồng chua để mùa màng được
xanh tốt.
Khổ qua là món ăn đại
diện cho mong ước một năm mới hanh thông.
Thịt heo và trứng
kho nước dừa ăn kèm với dưa giá và kiệu chua…
Một điểm khác biệt nữa
giữa mâm cỗ Tết miền Nam với mâm cỗ Tết miền Bắc chính là bánh tét. Bánh tét miền
Nam rất đa dạng cả về hương vị lẫn màu sắc. Mỗi loại bánh tét lại có cách kết hợp
nguyên liệu, tạo hình và màu sắc khác nhau. Đó có thể là đòn bánh tét có phần nếp
bên ngoài trộn lẫn với dừa nạo, đậu đen, lá cẩm, lá dứa….để cho ra đời những mẻ
bánh với màu sắc bắt mắt.
Các loại nhân bên trong đòn bánh tét cũng vô cùng
phong phú từ nhân đậu xanh với mỡ truyền thống, đến nhân chuối, nhân thập cẩm,
nhân đậu xanh trứng muối… Có khi đòn bánh tét còn được người làm bánh tạo dáng
để khi cắt ra có thể trưng bày thành hình hoa mai, chữ Thọ, chữ Phúc….
Các loại bánh mứt ở
miền Nam cũng rất phong phú: mứt dừa, mứt me, mứt mãng cầu, gừng dẻo, thèo lèo,
kẹo chuối... với vị ngọt đặc trưng phần. So với 2 miền còn lại, các loại mứt miền
Nam hơn hẳn về loại và sự phong phú.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.