Sắp đến Tết. Cứ đến dịp
này, người người nhà nhà lại lo sắm sửa, sao cho bàn thờ gia tiên đủ đầy đẹp mắt,
nhà cửa lộng lẫy, mong rước tài lộc an khang.
Có nhiều thứ thuộc về
bản sắc, văn hóa, gắn chặt lấy cội nguồn căn nguyên không sao thiếu thốn trong
mỗi dịp Tết, ấy là mai vàng đào thắm, bánh tét bánh chưng...và mứt Tết.
Thế nhưng đã nhiều năm
rồi, mứt Tết dù vẫn còn được sản xuất, bày bán nhưng không còn được nhiều người
thích thú, mong đợi thưởng thức. Người ta nói vui với nhau "Ăn mứt Tết, ăn
để...chết à?
Mứt tết là một trong những
mặt hàng rất được ưa chuộng thời bao cấp
Cách đây khoảng vài chục
năm, trong thời bao cấp, mỗi khi Tết đến xuân về, nhân viên Nhà nước hay các
gia đình ở thành thị sẽ được mua phân phối một hộp mứt trong túi quà Tết.
Hộp mứt bằng giấy các
tông mỏng, trang trí đơn giản, chỉ có vài “vị” quen thuộc: Mấy lát mứt bí xanh,
cà rốt, vài hạt lạc, hạt sen, loằng ngoằng ít mứt dừa và may mắn có hộp thêm được
vài quả táo Tàu màu nâu sậm khi ấy là niềm mong mỏi của hết thảy người lớn trẻ
nhỏ.
Miếng mứt ngọt ngào
mang dư vị của một thời thiếu thốn, nhung nhớ mãi về sau.
Ngày nay, trên bàn thờ
cúng gia tiên ngày Tết vẫn thường có hộp mứt thập cẩm, đóng hộp đẹp mắt nhưng
thường nằm im lìm trên bàn thờ, trong góc tủ, lặng lẽ qua hết mùa Tết, có khi đến
độ mốc thếch, ra giêng bị bỏ đi chứ chẳng ai ăn.
Vì sao nên nỗi...
Vì "bẩn"
Có nhiều nơi, cả làng
sống khỏe với nghề làm mứt cổ truyền. Nhưng mỗi đợt cận Tết, người ta lại phanh
phui ra hỡi ôi nhiều vấn đề.
Tới các làng nghề sản
xuất, la liệt trong nhà, ngoài vỉa hè, sân nhà văn hóa, đường đi, thậm chí là cạnh...bãi
rác là các nguyên liệu làm mứt.
Từ các xưởng sản xuất
che chắn tạm bợ, người ta thấy mùi hương ngọt ngào, béo ngậy phả ra thơm phức,
hấp dẫn thế nhưng các công đoạn ngấu đường, xào mứt, đóng gói đều hết sức mất vệ
sinh.
Có kinh hãi không khi hết
video lại tới hình ảnh phóng sự phơi bày những nền nhà ướt nhoẹt; những chảo,
thìa cáu bẩn bám màu nâu đen; những nong nia đựng mứt lộ thiên mặc sức để ruồi
bâu muỗi đậu.
Năm nào cũng là những
hình ảnh ấy, năm nào cũng xử phạt, cũng răn đe nhưng chẳng năm nào thấy sự đổi
khác.
Quy trình làm mứt sao
cho nhanh, cho kịp cung cấp cho các đầu nậu khiến các công đoạn chế biến trở
nên qua loa, úi xùi. Vô tình, hương vị mứt đã chẳng thể thơm ngon.
Người dân các vùng sản
xuất đã tự tay phá bỏ thương hiệu đã gây dựng lâu năm, cho người tiêu dùng cái
nhìn ác cảm về thứ truyền thống tên gọi Mứt Tết.
Vì lo mứt "ngậm"
hóa chất độc hại
Hộp mứt thập cẩm bao
giờ cũng có nhiều màu sắc, nhìn thôi đã thấy đẹp mắt vô cùng.
Thế nhưng mở hộp mứt
ra, người ta dễ dàng nhận thấy mùi vị công nghiệp sực nức chứ không còn là mùi
thơm tự nhiên của trái chín cây, củ thu hoạch trong vườn.
Đủ thứ mứt bí, mứt lạc,
mứt dừa màu sắc đẹp đến thành quá "lạ", xanh đỏ hồng vàng đủ cả, chẳng
thấy chất liệu thiên nhiên đâu mà chỉ thấy rõ màu hóa học.
Người ta đã bắt tận
tay bao cơ sở gia công, thậm chí cho các thương hiệu tên tuổi sử dụng phẩm màu
giá rẻ để tạo màu mứt, mứt bí thì dùng thuốc tẩy trắng làm tăng độ trắng...
Lo ngại xuất xứ
Không khó để tìm kiếm
các kết quả về mứt "rởm", mứt Tết có xuất xứ từ bên kia biên giới.
Ngày nay nhiều tiểu
thương nắm bắt thị hiếu rất nhanh, nhập những nguồn hàng Trung Quốc giả các
vùng sản xuất nổi tiếng tại Việt Nam để tung ra thị trường các sản phẩm mứt
"nhái" nguy hiểm.
Không ai biết rõ nguồn
gốc nguyên liệu, chẳng ai tận mục quy trình chế biến các loại mứt này khi chúng
đã bị biến báo thành "hàng Việt Nam chất lượng cao" phục vụ người
tiêu dùng.
Ấy là còn chưa nói,
người ta hay mang mứt Tết đi biếu tặng, tâm lí mình mua, người khác dùng khiến
thứ của biếu thành của lo, người nhận không khỏi hoang mang về thứ mình nhận được.
Tết ngày nay đã không
còn thiếu thốn, người tiêu dùng không thiếu sự lựa chọn các mặt hàng bánh kẹo,
hoa quả khô cho mấy ngày Tết tươm tất. Mứt Tết cổ truyền dần mai một, buồn thay
lại chẳng mấy người quan tâm..
***
8 hình ảnh chế biến mứt Tết khiến người
xem ‘khiếp
Trong những hình ảnh
được ghi lại, có cả đàn ruồi bu trên thùng mứt, thậm chí là những con dòi còn
"tung tăng" trên miếng mứt đang chế biến...
Cảnh tượng ruồi nhặng,
côn trùng trên những miếng mứt ngâm đường này được VTV ghi lại ở làng Xuân Đỉnh
từ năm 2013. Không ai có thể không lạnh xương sống khi xem hình ảnh này.
Nhiều con ruồi bu trên nồi
mứt Tết, thậm chí, có những con đã chết lẫn vào mứt. Hình ảnh được chụp tại một
cơ sở sản xuất mứt ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội tháng 1/2016.
Báo giới trong nước gọi
đây là "thùng mứt bí nấu với ruồi".
Thùng ngâm trái cây để
làm mứt Tết này mốc meo và có rất nhiều dòi bò lúc nhúc. Hình ảnh được ghi lại
tại cơ sở sản xuất mứt Như Ý (tỉnh lộ 10, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân) hồi tháng
12/2009.
"Mứt... dòi"
Người dân phường Đồng
Mai (Hà Đông, Hà Nội) đang phơi những quả chanh, quất dùng làm mứt và ô mai. Số
nguyên liệu này đã được ngâm trong bể trước khi đem phơi rồi bán cho cơ sở làm
mứt, ô mai. Trong hình, người phụ nữ thậm chí còn giẫm cả giày lên nguyên liệu.
Có lẽ, thật khó tin những
thứ này sẽ biến thành món mứt, ô mai khoái khẩu của nhiều người.
Chậu ngâm mứt đã sên
bị mốc xanh mốc đỏ. Hình ảnh chụp tại 1 cơ sở sản xuất mứt Tết ở cư xá
Đường sắt (phường 1, quận 3, SG).
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.