Wednesday, February 3, 2016

Café Du Monde ở New Orleans

cup coffee cheers cafe sir
Café Du Monde ở thành phố New Orleans, Louisiana, được mệnh danh là “quán cà phê của thế giới,” một quán cà phê nổi tiếng tại đường Decatur ở khu French Quarter nằm ở trung tâm thành phố. Nó được biết đến với món “café au lait” và bánh “beignet” vừa chiên ra còn nóng hổi, phủ một lớp bột đường mịn màng nổi tiếng thế giới.

image
Quán Café Du Monde ở thành phố New Orleans.

Quán Café Du Monde đặc biệt rất Pháp này khai trương tại khu French Market từ năm 1862. Trong hơn một thế kỷ đây là một trong hai quán bán cà phê và beignet giống nhau tại khu chợ này. Với tiếng tăm lững lẫy của nó, từ giữa thập niên 1980, Café Du Monde đã mở thêm vài quán khác ở các khu thương mãi, có quán xa tận Atlanta, Georgia, nhưng trong những năm gần đây công ty đã giới hạn các hoạt động trong vùng New Orleans và một quán khác tại Baton Rouge, Louisana. Công ty Café Du Monde cũng đã mở một số quán tại Nhật.

image
Café Du Monde mở cửa 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, trừ ngày lễ Giáng Sinh. Khách hàng không phải chỉ có cư dân Louisana, mà cả thế giới đổ xô về đây để thưởng thức món cà phê này cũng như thiên hạ khắp nơi về Las Vegas đánh bài vậy. Những ai ghé qua New Orleans thì điểm dừng chân không thể thiếu là ngồi quán Café Du Monde.

image
Café Du Monde chỉ là một căn nhà rộng kiểu cũ, đã già một thế kỷ hơn, nằm bên bờ sông Mississippi, sát một con đê, có một diện tích rộng lớn như một sân quần vợt luôn luôn đầy khách, đủ chỗ cho hơn 200 người ngồi một lúc. Khách uống cà phê không chỉ là những người đứng tuổi, mà điều lạ là ở đây có rất nhiều khách trẻ em theo gia đình đi du lịch.

image
Tách cà phê đen và bánh beignet nóng.

Người Pháp đã đem cà phê đến thành phố này từ năm 1720, từ những thành công trong việc trồng cà phê ở xứ thuộc địa Martinique trong vùng biển Caribbean. Từ đó, họ mang cà phê theo tới những vùng định cư dọc theo con sông Mississippi. Tại đây, những lưu dân này thêm chicory (một thứ rau diếp xoăn) vào, tạo nên một thứ cà phê pha hương vị chicory đặc biệt ở vùng New Orleans. New Orleans rất tự hào về di sản Café Du Monde của mình, nên Starbucks của Seattle khó lòng lọt được vào thành phố này.

image
Một ngày trong tuần khí hậu khá lạnh chừng 40 độ F, chúng tôi phải xếp hàng khoảng nửa giờ mới được vào nơi có máy sưởi và đậm hương cà phê. Cạnh cửa vào là một người nghệ sĩ đường phố đang thổi kèn đồng. Chúng ta cũng biết đây là quê hương của nhạc Jazz từ năm 1910, và New Orleans cũng là nơi Louis Amstrong ra đời.

Người bạn đồng hành cho chúng tôi biết, vào cuối tuần, thời gian xếp hàng phải lâu gấp đôi, nhất là những ngày lạnh lẽo như hôm nay, được uống một ly Café Du Monde nổi danh, ấp nóng trong hai bàn tay cũng là một điều hạnh phúc.

image
Một nữ tiếp viên người Việt làm ở Café Du Monde trên 20 năm.

Những người thiếu kiên nhẫn có thể xếp một hàng ngắn hơn để “to go” cà phê ra ngồi trên bờ sông hay kè đá, trước công viên nhà thờ chánh tòa để nhâm nhi với bạn hay người yêu.

Ở đây chúng tôi gặp rất nhiều tiếp viên là người Việt Nam. Cô Trần Uyên cho biết trong 100 nhân viên thì đã có một nửa là người Việt, có người làm thâm niên hơn 20 năm, nhưng cũng có người mới vào làm sau trận bão Katrina năm 2005, sau khi một số cư dân bỏ đi. 

image
Phần đông đều gắn bó với quán Café Du Monde vì công việc nhàn hạ, khách uống không ngồi lâu, lịch sự và tiền “tip” lại cao. Phần đông khách “quốc tế” vào đây đều hào phóng, một bàn hai, ba người số tiền “tip” mỗi lần lên đến $5, $10.

image
Lương giờ nhân viên là $3.75, trong khi ít ra, mỗi ngày trong một phiên 8 tiếng, mỗi người kiếm không dưới $100 tiền “tip” không thuế. Số tiền này nhân lên với 20 ngày làm việc cộng với số lương giờ trong tháng đã giữ chân nhiều tiếp viên ở lại với quán Café Du Monde hơn 20 năm.

image
Lối tổ chức của Café Du Monde có khác với những quán cà phê chúng ta thường lui tới. Mỗi người phục vụ ở đây phụ trách bốn bàn, sau khi gọi cà phê, họ đến quầy cà phê tự pha chế lấy, cũng như xếp bánh beignet vào dĩa, và sẽ trả tiền trước cho cho cô thu ngân của tiệm, lấy hóa đơn trước khi bưng ra cho khách. Cuối cùng các cô sẽ nhận tiền của khách cũng như “tip” tại bàn.

image
Các cô tiếp viên Việt Nam chuẩn bị cà phê cho khách.
Cà phê ở đây không rẻ. Một tách cà phê và chicory $8, một cà phê đen $7.66 chưa tính thuế, và chỉ có bán cà phê và bánh beignet. Quán Café Du Monde không treo tranh hay trang trí mỹ thuật như các quán cà phê thông thường chúng ta thường thấy trên đất Mỹ. 

Không có nhạc ồn ào, không có TV màn ảnh lớn hay máy đánh bạc, không có các cô tiếp viên “dễ thương” tươi mát, phần đông là những phụ nữ đứng tuổi, nhưng khách phải luôn luôn xếp hàng mới có chỗ ngồi. Khách vào, uống hết ly cà phê rồi ra tiệm, không thấy ai ngồi đồng suốt buổi như ở Bolsa.

image
Chúng tôi hỏi đùa cô thu ngân hôm nay, cũng là người Việt, là liệu tôi có thể xin việc hầu bàn ở đây không, vì tôi nhác thấy trong nhóm người phục vụ, có cả một ông già tóc bạc. Cô cho biết bây giờ chỉ còn ca khuya, nhưng nộp đơn cũng phải chờ.

Quý bạn ghiền cà phê, ít ngủ, đang thất nghiệp, thử bay sang New Orleans, đến Café Du Monde xem sao!
Huy Phương_NV

coffee autumn

Mứt Tết - ăn để 'chết'?
3000 từ tiếng Anh bằng thơ lục bát
Nỗi lo việc cảnh sát giao thông trưng dụng tài sản...
Nhịp sống trong những siêu thị 'ma'
Tại sao Mỹ lại chọn quần đảo Hoàng Sa để r...
 Vui buồn chuyện Tết năm nay ở VN 
 Bí ẩn xoay quanh vụ tù nhân gốc Việt vượt ngục ở Q... 
 Chính trị và đời thường tại VN 
 Đạo Dừa: Một tôn giáo kỳ quặc 
 Giáo viên tiếng Anh bị bắt vì giúp 3 tù nhân vượt ... 
 Cần cai nghiện điện thoại để hạnh phúc? 
 Taharrush: "Trò chơi cưỡng hiếp tập thể" 
 Câu chuyện của một Tú bà 
 Tổ chức Y tế Thế giới họp khẩn cấp về virus Zika 
 Tràm Cà Mau bôi bác Sáu Ruộng 
 Chuyện văn hóa Đông Tây 
 Tại sao lại là ông Trọng? 
 Tù nhân vượt ngục gốc Việt tránh bị trục xuất về V... 
 Tình báo của Anh: GCHQ, MI5, MI6 
 Những bi kịch cuộc đời "người sói" 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.