Sunday, January 12, 2020

Iran và Donald Trump _ Một bước tới ngay trước cửa Hòa Bình

BM  
… cái tựa bài nghe có vẻ sai lầm thật đấy! Nhưng nếu bình tĩnh chịu khó nhìn quanh một chút, người ta sẽ thấy có lý hơn cả những điều thường có lý. Cái huyền cơ của tạo vật không ở đâu xa mà là lúc nào cũng ở ngay trước mắt. Chiến tranh hay hòa bình đâu phải là hai, mà là một. Thử hỏi có trái cây nào mà không có vỏ?

Chiến tranh Iran với Hoa Kỳ đâu phải hôm nay mới bắt đầu. Cuộc chiến nóng lạnh bất thường do khát vọng quyền lực của Iran - nó tiềm ẩn hơn 40 năm qua. Iran đã lấy mạng hàng trăm binh sĩ Hoa Kỳ, hàng ngàn lính đồng minh, chưa kể gây tàn phế vĩnh viễn do vũ khí được Iran thông minh nhưng vô đạo, đã sáng chế, nhằm phục vụ cho những cuộc tấn công lớn nhỏ khắp nơi.

Và có cuộc chiến nào mà không cần giải quyết? Cho dù là “bất chiến tự nhiên thành”, cũng phải có cái bất chiến như thế nào mới có cái thành. Cái chết của tên Quasem Soleimani chính là cao điểm của cuộc chiến âm ỉ kéo dài, kể như hắn đã đăng tên làm quan với Diêm vương từ lâu. Người nắm chiến lược đã vẽ chắc chắn và thông thạo nằm lòng, mới có thể không do dự, chộp ngay chữ thời nhanh chóng và chính xác đến thế.

BM

Theo báo cáo của tờ HAARETZ Isarael News, năm 2015, Isarael đã “suýt” ám sát Soleimani trên đất Syria; tuy nhiên, HK chính quyền Obama đã cản trở bằng cách tiết lộ cho các quan chức Iran.

Qasem Soleimani là tên tướng chỉ huy trưởng của Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và chỉ huy lực lượng Qud và lực lượng khủng bố lớn nhỏ hoạt động khắp nơi. Hắn là bậc thầy của khủng bố, giỏi điều binh và thủ thuật ném đá giấu tay. Tên này còn nguy hiểm hơn cả tên trùm khủng bố Abu Bakr al Baghdadi của ISIS, đã bị tiêu diệt trong kế sách và chiến dịch của TT Trump vào ngày 26/10/2019 vừa qua. Nhưng tại sao các tổng thống tiền nhiệm không tiêu diệt Soleimani khi nhiều lần cơ hội đến tay? Đây là câu hỏi cần dài dòng, phải tính đến khả năng bén nhạy và tầm nhìn chiến lược của họ.

BM
  
Chúng ta chỉ cần nhớ, là Iran không chịu từ bỏ khát vọng sở hữu vũ khí nguyên tử, muốn thâu tóm quyền lực ở Trung đông, tổ chức, nuôi dưỡng, huấn luyện, tài trợ và điều hành khủng bố khắp nơi để bao vây Arab Saudi, triệt tiêu Do Thái và đối đầu với HK. Phải tốn nhiều trang mới ôn lại hết chi tiết những gì Iran đã làm thiệt hại đối với HK và các nước đồng minh mấy mươi năm qua, và những gì xảy là từ sau khi thỏa thuận JCBOA, Obama đã cống nộp 1,7 tỉ tiền mặt và ký với Iran (14/7/2015), cho đến nay.

BM

Bài này chỉ xin tóm tắt những dữ kiện gần đây nhất ảnh hưởng trực tiếp đến cái chết của tên tướng soái số một không thể thay thế (irreplaceable) - Qasem Soleimani có tài điều hành, chỉ huy khủng bố đánh phá, ném đá giấu tay.  

·        Tháng 10, 2019 Qasem Soleimani đi gặp các thành viên của lực lượng Kataib Hezbollahở Iraq để thảo luận về kế hoạch tấn công trong tương lai chống lại các mục tiêu của Mỹ

·        27/12/2019 lúc 7 giờ tối (Iraq) dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn đã bắn hỏa tiễn vào một căn cứ gần Kirkuk, Iraq, đã giết chết một nhà thầu người Mỹ  và làm bị thương nhiều người khác. Trong hai tháng trước đó có hàng chục vụ tấn công tương tự.

·        29/12/2019 HK trừng phạt bằng cuộc không kích nhắm vào lực lượng Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria, tiêu diệt 25 tên, trong đó có ít nhất 4 tên cầm đầu, và 55 tên khác bị thương  

·        31/12/2019 ngày cuối năm, Lực lượng thân Iran ở Iraq biểu tình giả, và Lực lượng Huy Động Dân quân (The Popular Mobilization Forces/PMF) tấn công, đốt phá Tòa Đại sứ HK, và đã bị quân đội Mỹ cùng lực lượng an ninh Iraq đẩy lui. Và cuộc tấn công chấm dứt vào ngày 1/1/2020. TT Trump tuyên bố Iran phải hòan toàn chịu trách nhiệm.

·        2 tháng Giêng 2020, Bộ  Tưởng Quốc phòng Esper cảnh báo, Iran đang chuẩn bị kế họach tấn công cơ sở HK ở Trung đông. Tướng Milley cho biết tin tình báo rất rõ rang, chứ không mơ hồ gì, vấn đề chỉ là thời gian “ngày hay tuần” mà thôi. Phó TT Mike Pence và Bộ trưởng Ngoại giao Peompeo cũng quả quyết việc Iran tấn công sắp xảy ra

·        Rạng ngày 3/1/2020 máy bay của Soleimani đến sân bay quốc tế ở Baghdad trong khi một chiếc máy bay không ngưoòi lái MQ-9 Reaper của Không quân HK và các máy bay quân sự khác đang ở trong khu vực. Tháp tùng Soleimani có các nhân vật bán quân sự thân Iran khác, có cả tên Abu Mahdi al Muhandis được HK điểm danh là khủng bố, cùng vào hai chiếc xe rời sân bay đi về hướng trung tâm thành phố Baghdad. Khoảng 1 giờ sáng (địa phương ). Chiếc MQ-9 Reaper đã phóng hỏa tiễn thiêu hủy hai chiếc xe. Bộ Quốc phòng sau đó đã tuyên bố cuộc tấn công là quyết định của TT Trump nhằm tiên hạ thủ ngăn chặn kế hoạch tấn công sắp tới của Iran.

BM

Thương vong: Tướng Quasem Soleimani và 10 người khác gồm: 4 sĩ quan Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo (IRGC) là chuẩn tướng Hossein Pourijafari, đại tá Shahroud Mozafarinia, Thiếu tá Hadi Taremi và Đại úy Vahid Zamanian. 5 tên còn lại là các thành viên Lực lượng Huy động Dân quân (PMF): phó chỉ huy trưởng Abu Mahdi al-MUhadis, trưởng ban điều phối và quan hệ quần chúng Muhammed Reza al-Jaberi, Mohammad al-Shibani, Hassan Abdul Hadi và Heydar Ali.

BM
  
Tên tướng Quasem Soleimani, khét tiếng là trùm tổ chức, huấn luyện và chỉ huy khủng bố của Iran bị giết đột ngột khiến thiên hạ trên cả thế giới và trong nước giật mình, kinh hoàng. Tiếp theo có ba thành phần ngôn luận bùng lên như bọt bèo khi đầm lầy bỗng nhiên dậy sóng.    

Loại một, là loại ngay từ đầu đã nhận ra Trump là nhân vật phi thường, có tầm nhìn sâu xa về thế giới, về thời cuộc, có nhân sinh quan và thế giới quan khác biệt, và cả sự tinh khôn, nhạy bén cũng khó có ai bì kịp. Loại này, có lập trường rất kiên cố về lẽ phải thông thường, luôn bình tĩnh tìm hiểu và nhận xét đích xác mọi thứ mà Tổng thống Trump đã và đang làm.

Loại hai, ồn ào nhất là đảng Dân chủ, đối thủ chính trị với ông Trump và những người đồng hành chỉ trích, tấn công Tống thống Trump không tiếc lời, kể cả những lập luận kỳ quặc, khó nghe nhất, thay vì phân tích, nói lời công đạo chỉ trích khủng bố. Có cả những kẻ có ăn học nhưng vô giáo dục, đến nay vẫn còn bị đầu độc chưa tỉnh, chửi rủa tục tằn, kiểu băng đảng, chợ trời. Những ai quan tâm đến giáo dục con em, tốt hơn hết là không nên để chúng vô tình nghe những lời kém phẩm hạnh đến như thế. Tuy thấy họ còn đang có nhiều thính giả, nhưng đừng quên rằng số đông và số đúng là hai con số có giá trị khác nhau chứ không phải là một.

Loại ba, là loại chỉ nhắm mắt chửi, vì đã quen chửi, cho dù trong lòng biết TT Trump làm đúng nhưng cứ tìm ngỏ này ngóc kia để chửi. Tuy đã khá lâu, loại này mất dần người tin vì thời gian qua, nhiều người đã vô tình hay hữu ý, tìm hiểu sự thật về ông Trump và đã thức tỉnh. Loại bị dịch loạn Trump này quanh quẩn, chết mòn trong chính tâm bệnh của họ.

BM
  
Nếu không thèm nghe, cũng đừng vội chửi ẩu theo lối vô văn hóa thì người ta sẽ có bình tĩnh để thấy đâu là bến bờ của cuộc chiến hiện nay giữa HK và Iran, hoặc cứ cho là của riêng ông Trump để ông phải chịu trách nhiệm một mình, khi có chuyện gì xảy ra tiếp theo. Cứ thế cũng được chứ chẳng chết con giun, con dế nào cả.

Trước khi có cảm tình với một dòng ngôn luận nào, chúng ta hãy tìm hiểu TT Trump đang làm gì trong cuộc chiến với Iran, vì sao, và ông ta giải quyết như thế nào. Sau khi triệt tiêu Soleimani, Tổng thống Trump tuyên bố rằng “Chúng tôi hành động tối qua để ngăn chặn chiến tranh. Chúng tôi không hành động để khai chiến”. Và cuộc chiến sẽ đi về đâu mà bài này dám khẳng định rằng đây là “một bước tới ngay trước cửa hòa bình.”

Hãy cùng nhau so sánh chiến lược của Barak Hussein Obama và Donald Trump về Iran:

BM
  
Obama: Về cá nhân, có quan hệ như thế nào với Iran chắc có người Mỹ thắc mắc, nhưng chưa chắc có ai giải đáp được. Chiến lược chung cho HK của TT Obama, có thể thấy là kéo HK trở về hướng số không (neutral). Ngừng hay giảm đà phát triển vì quan niệm HK mạnh về kinh tế và quân sự là đầu mối của rắc rối. Vì vậy, ông đi một vòng khom lưng xin lỗi khắp thế giới, tỏ vẻ dưới sự khiêm tốn cần thiết; cắt giảm quốc phòng tối đa, và đặt nhiều rào cản kinh tế sau những chiêu bài nghe hấp dẫn, vì không có nó thì thiên hạ sẽ chết trong thiên tai, nổi bật nhất là Thay đổi khí hậu – hoàn toàn do con người làm ra, và dĩ nhiên HK là thủ phạm phải bị đè nèn vì xài năng lượng nhiều nhất. Cứ cái đà đó một vài nhiệm kỳ nữa thì HK không còn khả năng lãnh đạo thế giới và phải đứng chung hàng với các nước khác cho có bạn, và chừng ấy thì thiên hạ thái bình! Đây là giấc mơ đẹp!

Obama xóa bỏ các lệnh trừng phạt kiềm chế Iran và thay vào một thỏa thuận, gọi là Hợp tác Toàn Diện Chung (JCPOA) với những điều kiện quá ư dễ dãi cho Iran, khó kiểm soát một con bạch tuộc khổng lồ Iran cho nên không thể thông qua Quốc hội. JCBOA chỉ làm chậm thời gian thủ đắc vũ khí nguyên tử, chứ không ngăn cản được khát vọng của Iran. Một thỏa thuận an ninh thế giới mà mang tính có còn hơn không, chẳng khác nào cho Iran tiến hành làm vũ khí chậm mà chắc. Khi hết thời hạn, thì Iran chỉ chuyển qua như bật một con tắt, không đủ thời gian cho bất kỳ ai trở tay. Trong cùng thời gian đó, hy vọng sự vuốt ve (appeasement) và cho nhiều cơ hội, khuyến khích nước ngoài đầu tư phát triển kinh tế, thì Iran sẽ từ bỏ tài trợ, huấn luyện và chỉ huy khủng bố phá hoại khắp nơi. Tức là thỏa mãn khát vọng và nuôi con thú dữ cho mập mạp thì nó sẽ tốt hơn và sẽ hết nguy hiểm, vì nó không còn nhu cầu gì nữa. Chiến lược này có thể gọi là “vuốt ve và hy vọng” (appeasement and hope).

Bây giờ đến lão Trump xem sao:

BM
  
Trump: Nghị trình của TT Trump không có gì là cao siêu, phức tạp khó hiểu; chỉ có điều nó là của qúi bị bỏ rơi. Đó chính là “lẽ phải thông thường” (common sense) mà cái bướu chính trị không cho phép chính trị gia nghĩ tới, vì sợ phiêu lưu. Đạo trị nước của Trump là Kinh tế mạnh, Quân đội mạnh, Niềm tin mãnh liệt. Cách đây mấy trăm năm Khổng Tử cũng đã nói như thế.

Bước một, vừa thực hiện vừa đối mặt kẻ thù: Khi mới chấp chánh việc đầu tiên của ông là dồn hết nỗ lực vào cải cách thuế, cắt rào cản, và làm đủ mọi cách cho kinh tế phát triển; việc thứ hai mà TT Trump làm là gia tăng quốc phòng tối đa để gấp rút bù vào những sa sút do sự cắt giảm của Obama, kể cả ông củng cố lại NATO – nhưng kẻ đã u mê, còn bị lé hết nên cứ việc chửi ông Trmp học lớp ba trường làng không hiểu NATO!

BM
  
Và lời nói của ông đi đôi với việc làm, khiến người dân có thể đánh dấu trên bản danh mục (check list); và chính vì vậy mà trải qua bao nhiêu âm mưu bất chính đánh phá của DC và Truyền thông thiên tả (TTTT) của họ, ông vẫn đứng sừng sững trước thành công đồ sộ của mình. Hoàn thành ba đòi hỏi căn bản nói trên, đất nước có đủ vốn giàu, mạnh có dư sức lên đài, kể cả hậu thuẫn từ uy tín của ông đối với khối NATO.

Bước hai, có đủ sức mạnh đâu vào đó, thì an tâm đối mặt trực diện lần lượt thu phục từng kẻ thù, nhằm mục tiêu mang lại an bình cho nhân loại. Trục Bắc hàn, Kim Jong Un tạm ổn vào quỹ đạo; Hoa Kỳ vẫn giành lại được vị trí sắp mất vào tay TC ở Biển Đông, mặc dù còn khó khăn do hậu quả của chính quyền Obama để lại. Và hiện nay ông đang giải quyết trục Iran.

BM
  
Năm 2015 khi còn đang tranh cử, người dẫn chương trình phát thanh Hug Hewitt đã hỏi Donald Trump về Soleimani. Ông trả lời rằng những kẻ chỉ huy như Soleimani sẽ chết dưới chính quyền của ông.

Không cần sự thật, dĩ nhiên bọn người chống Trump bất kỳ ở vị trí nào cũng tha hồ chỉ trích đủ điều.  Còn bình dân nghĩ gì khi cánh cửa hé mở, cho thấy bên trong Donald Trump đang làm việc ngày đêm theo từng bước cho mục tiêu đã định?

Iran dưới mắt Trump là trung tâm - là cái trục: Hãy thử tưởng tượng, trong một bài trước tác giả đã mô tả Iran như một trục quay. Và mỗi tổ chức khủng bố là cục chì ở cuối sợi dây nối với trục. Bất kỳ lúc nào, khi trục quay thì các đầu chì kia quất ra ngoài làm thiên hạ khó tránh khỏi thiệt hại. Các tổ chức khủng bố được Iran tài trợ, tổ chức, huấn luyện và chỉ huy khi cần thiết như Hezbollah ở Lebanon và cả Beirut, Houti ở Yemen, Hamas và các nhóm thành chiến Hồi giáo Palestine (Islamic Jihad (PIJ), Tiền phong Dân sư vì Tự do (PFLP-GC) ở Palestine, Dân quân, và Lực lượng Qud nhánh của IRGC, và còn những ổ chức tiếp tục đẻ ra sau này nữa…

BM

Nếu chỉ đuổi bắt, đánh từng nhóm khủng bố, thì rõ ràng HK đã bị lừa. Sau khi có JCPOA, Iran vẫn đánh lừa HK như thường. Và đây là lý do, TT Trump hủy bỏ giấc mơ JCPOA của Obama, và quay lại quyết bẻ gãy cây trục, bằng bao vây kinh tế và sẵn sàng đối phó quân sự. 

Bẻ gãy trục: Ông Trump khác với Obama và các lãnh đạo DC dùng một sách ôn hòa, cho tiền, vuốt ve và ngồi chờ với hy vọng sẽ có thay đổi. Iran lãnh tiền xong vẫn đốt cờ Mỹ, đả đảo Mỹ hàng ngày, và hỏa tiễn mà Iran đánh Mỹ chắc chắn có tiền cash của Mỹ trong đó – như Tổng thống Trump đã nói.

BM

TT Trump không nhắm vào các đầu chì ở cuối sợi dây, mà ông nhắm đến việc bẻ gãy cái trục. Trục gãy, không quay được thì tất cả các tổ chức khủng bố sẽ hỏng chân, hoạt động sẽ ngưng trệ, dễ dàng giải quyết sau. Các chuyên gia cũng cho biết rằng, mất Soleimani, Iran không thể tìm ai có khả năng thay thế (irreplaceable), để chỉ huy lực lượng IRGC, Qud và đám quân khủng bố khắp nơi. Và triệt hạ được tên tướng soái Soleimani của Iran tức là TT Trump đã bẻ gãy cây trục rồi vậy!

Dùng Quân sự

BM  

Dùng sức mạnh nổi: Iran leo thang đe dọa thì cứ tự nhiên, ông không làm hạ nhiệt như các cậu chính trị gia nhát gan, hễ kẻ thù hù dọa thì lo đấu dịu, Kêu hạ nhiệt! Hạ nhiệt! Gom tiền đẻ cho rồi nằm chờ! Đây là nhược điểm tâm lý mà kẻ bợm như Bắc hàn, Iran, Trung cộng đã lợi dụng. Nhưng đối với Trump thì chúng thất bại, bởi Trump biết sử dụng sức mạnh của HK cả kinh tế và quân sự, cả cái miệng khôn lanh, thường nhắc chừng “ta mạnh gấp ngàn lần, ta còn đổ tiền khối để gia tăng sức mạnh, hiện đại hóa liên tục, và ta sẵn sàng chơi – có qua có lại, thoi ta một, ta đấm lại mười ”. Thật ra đâu có bố thằng nào dám liều! 

Cũng cái chiêu đun củi vào đốt nóng biển đông thách họ Kim chạy đua. Đối với Iran cũng vậy. Tại sao ông cứ nhắc đi nhắc lại quân đội mạnh, vũ khí mạnh, chi phí quốc phòng hai ngàn tỉ dollars chưa từng có trong lịch sử vân vân … Đây là lời hàm ý nhân đạo, cụ thể nhắc khéo Iran đừng liều lĩnh vì không thể thắng nổi, khi HK có người quyết đấu, và cùng lúc trung thực gây cảm tình với thành phần cầu tiến ở bên trong nước [Iran] làm ảnh hưởng đến chính quyền – Chính quyền thù địch sẽ phải đối đầu với sức ép bên ngoài và thúc đẩy bên trong. Thế đấy!  Nhưng khổ nỗi, kẻ dốt, kẻ thù ghét cứ chửi ông là khoa trương!

BM
  
Ông còn nhắc chiến lược của ông là quân đội phải mạnh đến mức chỉ giới thiệu chứ không phải để xài. Kẻ thù thấy sức mạnh nổi sẽ nghĩ đến hòa bình tốt hơn là chiến tranh. Hòa bình chỉ có qua sức mạnh. Hòa bình thế tục không thể xây dựng bằng lời nói, hay từ tay một nhà tu, vì thực tế chúng ta đang sống trong thế gian.

Dùng sức mạnh chìm: Người chỉ huy cần vận dụng chữ tùy một cách linh hoạt, tùy cơ ứng biến, hư thiệt bất phân. Ông Trump là nhà lãnh đạo khó đoán, chứ không phải là ngu khờ! Thỉnh thoảng ông phải thử vài cú long trời lở đất, cho thiên hạ giật mình. Chẳng hạn, để trả đũa Iran leo thang đánh phá tàu dầu trên vùng vịnh Oman, đánh phá hãng dầu Aramco, bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ …, hôm 21 tháng 6, 2019, TT Trump tuyên bố đạn đã lên nòng, chỉ cần một cái gật đầu, nhưng 10 phút trước khi ra lệnh, ông đã hủy bỏ, vì biết sẽ có khoảng 150 người chết trong mấy phút, chỉ vì Mỹ mất một chiếc máy bay không người lái.

BM
  
Hành động này vừa tỏ ra nhân đạo, vừa gây được tiếng tốt vang xa, vì ngay trong thời điểm cả thế giới đang hồi hộp chú ý. Điều này vừa hợp với tính toán chưa phải lúc chín mùi, và vì mục tiêu số một là bẻ gãy cây trục ác ma sẽ có thể do hành động này mà trở nên khó với.

Đến đây mà còn chửi ông Trump ngu dốt, hành động lỗ mãn thì hết biết! Cần sờ trán xem có bị ấm đầu không!

Dùng kinh tế

BM
  
Sức mạnh kinh tế phong tỏa, siết dần bù loong đến tối đa - kết quả sẽ làm cho Iran ngày càng kiệt quệ, người dân đòi tự do, chống chính quyền độc tài sẽ có cơ hội nổi dậy - tức là làm cho Iran suy yếu và lo sợ từ trong nột tạng, kém dần khả năng nuôi dưỡng, tài trợ khủng bố. Đám âm binh không có ăn, khả năng hoạt động sẽ yếu dần.

Về phía Hoa Kỳ, người lãnh đạo phải chống thù trong với giặc ngoài từ ba năm qua

Bên ngoài: Giữa lúc căng thẳng trong khu vực, bọn Trung Cộng, Nga và Iran tổ chức tập trận ở Ấn độ Dương và vịnh Oman, bắt đầu ngày 27,/12/2019, cũng chính là ngày Dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn đã bắn hỏa tiễn vào căn cứ Kirkuk của Mỹ ở Iraq giết chết một nhà thầu Mỹ và làm bị thương những người khác. Để làm gì vậy?

BM

Khó có ai giải thích rằng đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đây rõ ràng là sự phốì hợp tấn công trong - ngoài. Chúng muốn biến tòa đại sứ Mỹ ở Iraq thành một Benghazi, hoặc ít ra cũng tạo một scandal từ bên ngoài nhằm tạo cơ hội cho DC đánh mạnh hơn trong việc luận tội bên trong, cũng như giúp cho các ứng viên DC có cơ hội chỉ trích nào là kém khả năng lãnh đạo, sai lầm khi rút khỏi JCPOA vân vân… Trung cộng và Iran chắc đã cầu ngày vái đêm cho thời cuộc thay đổi, để DC lên nắm quyền. Nhưng kẻ gian tính không bằng trời đày. Không ngờ tính một đàng đi một ngõ. Iran đã thiệt hại nặng nề khó có thể phục hồi. TC và Nga thi nhau chỉ trích ông Trump có hành động chiến tranh và  “bác bỏ nghị quyết lên án hành động tấn công Tòa đại sứ”. Nga đề xuất cung cấp hệ thống chống máy bay S-400 cho Iraq. Quốc hội Iraq – phái thân Iran ra nghị quyết đòi Mỹ rút quân khỏi Iraq - nghị quyết không ràng buộc pháp lý. Tổng thống Iran, Rouhani nói: “Câu trả lời cuối cùng sẽ là đá toàn bộ người Mỹ ra khỏi Trung đông”…

BM

Phía Bắc hàn, phải chăng âm mưu tấn công Tòa Đại sứ Mỹ của Iran chính là món quà Giáng sinh đến trễ mà Kim jong Un đã nói?  Nhưng không ngờ cái chết của Soleimani sẽ làm cho họ Kim thót “d**”. Phía TT Trump khi trả lời truyền thông, ông vẫn rất tinh khôn: “tôi thích anh ta, anh ta thích tôi, hai bên rất hòa thuận,” và đặc biệt nhất là câu nhắn nhủ vẫn nâng Kim jong Un lên, cũng là câu nhắc khéo có hàm ý rằng, có điều gì không phải là từ phía ông đấy nhé!. TT nói: “Tôi tin ông là người giữ lời hứa. Ông đã ký vào bản thỏa thuận…”

BM
  
Bên trong nước: DC được dịp rùm beng lời qua tiếng lại, bà Pelosi cưa kéo, DC đã làm xong phận sự như ý, như không chịu chuyển hồ sơ sang Thượng viện, cứ nằng nằng đòi Thượng viện phải đồng ý giải quyết theo đảng của họ, tức là DC tiếp tục thay đổi hiến pháp. DC hạ viện có ZERO quyền đòi thượng viện phải làm theo sắp xếp của họ để truất phế một tổng thống dân cử cho bằng được. Hai bản cáo trạng chỉ là lý luận và không có chút bằng chứng cụ thể nào có thể buộc tội Tổng thống.

Nhiều người DC và hầu như TTTT đều rất tức giận khi TT Trump đánh hạ tên đầu sỏ khủng bố Soleimani, và đòi cho biết lý do. Họ tha hồ chỉ trích, áp đặt những lý do: nào là TT đánh để che đậy truất phế, trong khi DC bí thế, đụng tường, đội cáo trạng như cái xác ma không biết làm sao chôn, Tổng thống thách đấu, và Thượng viện đưa lên lò thiêu từng ngày; nào là để tranh cử; nào là tắc trách, bạ đâu làm đó... Và cũng cái kiểu chụp mũ trước khi chưa biết việc gì sẽ xảy ra. Đây có lẽ là lần thứ trăm DC làm như thế!…, Nhưng rồi kết quả đều thành công tốt đẹp, người dân được hưởng! DC - từ thị trưởng, đên ứng viên tổng thống, hiện nay giống y chang nhau: không tấn công cả đám kẻ thù bên ngoài, mà lại quay sang đâm sau lưng, hay đánh phủ đầu tổng thống! Bình dân ai quen dùng, xin cho biết có giống như từ ngữ: cá mè một lứa của quê Việt ta không, hay có điển tích gì khác trong lịch sử ngàn năm của ta để mô tả sự kỳ lạ hiếm có này?

BM
  
Cùng lúc Pelosi bênh vực tên khủng bố và cho rằng cuộc tấn công của tổng thống là “khiêu khích và không cân xứng”! và DC hạn chế quyền Tổng Tư lệnh bằng “nghị quyết quyền chiến tranh”, yêu cầu tổng thống chấm dứt chiến sự với Iran không được Q. hội phê chuẩn trong vòng 30 ngày. Bình dân nghĩ xem, chiến tranh thời siêu điện tử, khi kẻ thù tấn công, để giơ tay đầu hàng, chúng ta đâu cần lâu đến như thế!

Một số lời chỉ trích đáng chú ý

BM

Hành động hạ sát Soleimani có phải là ám sát, như người ủng hộ khủng bố, và ghét Trump đã cáo buộc không? Chữ ám sát có nghĩa là lén giết, hành động bí mật.

Xin miễn bàn đến những ai có ý qui tội cho TT Trump. Còn nói theo đúng nghĩa là hoàn toàn không phải. Vì chiến tranh đã nổ ra, liên tục mấy hôm và kẻ chủ mưu đã bại lộ, nhưng tưởng người ta không biết, tự thị ra vào như chỗ không người, cho nên hắn chết đúng lúc tận số - đầu tư nợ máu đến thời phải trả. Tổng thống Trump cũng đã nói, lẽ ra hắn phải bị tiêu diệt từ lâu, để khỏi tốn hàng ngàn sinh mạng của đồng minh và hàng trăm người Mỹ.

Iran tuyên bố sẽ trả thù khốc liệt. Còn các quan chức HK tuyên bố sẽ đánh phủ đầu để trả đũa bất kỳ nhóm khủng bố nào do Iran hậu thuẫn, kể cả các địa bàn văn hóa. TT Trump cũng tweet (4/1/2020) rằng 52 địa điểm được chọn (đại diện cho 52 người Mỹ bị Iran bắt làm con tin 79-81) sẽ bị tấn công nếu Iran “nếu Iran tấn công bất kỳ người Mỹ hoặc tài sản nào của Mỹ” . Ông cũng đề cập kể cả “các địa bàn văn hóa”. Ông đã bị coi là tội phạm chiến tranh theo luật quốc tế (Hague Convention). Nhưng còn một ẩn ý khác ông để dành, đó là: nếu Iran ma giáo dùng những nơi này để tàng trữ vũ khí nguy hiềm, thì sự tấn công không vi phạm luật này!     

BM

TT Trump nhắc lại nhiều lần rằng khi ông còn là tổng thống, thì Iran không được phép có vũ khí nguyên tử. Đó là mục tiêu duy nhất cho mọi vấn đề. Rút ra khỏi thoả thuận JCPOA không phải là để gây chiến mà ngược lại để có hòa bình lâu dài tốt đẹp cho cả dân tộc và đất nước Iran cùng phát triển với cộng đồng thế giới. Ông đã mở cửa sẵn sàng mới gọi, đàm phán lại hiệp ước mới đúng đắn hơn, chắc chắn hơn, có quốc hội phê chuẩn.

Tại sao Iran nói chuyện với chính quyền Mỹ thời Obama được mà lại không được trong thời Donald Trump? Câu trả lời là, chỉ vì đeo đuổi tham vọng vũ khí nguyên tử giấu được trong thỏa thuận của Obama, và nhất định không thể được trong thỏa thuận của Trump. Điều đó cho thấy, rõ ràng khuyết điểm có tính toán trong thoả thuận JCPOA. Đến đây lý do mà TT Donald Trump xóa bỏ thỏa thuận ấy đã quá rõ!

Bây giờ bình dân thử nghĩ xem, Iran đã suy yếu về kinh tế do cấm vận, lại thêm mất người chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng và khủng bố, còn bị TT Trump ra lệnh tiếp tục cấm vận gắt gao hơn. Tình thế này kéo dài, Iran liệu sẽ làm được gì? Và rồi đây các đội quân ma khủng bố do Iran tài trợ sẽ còn hoạt động tới đâu trong khi Iran tuyên bố phá sản?

BM
  
Iran tiếp tục leo thang trả thù như lãnh tụ Ayatollah Khamenei và Tổng thống Rouhani tuyên bố hay phải làm thế nào? Liều lĩnh chọc cho cuộc chiến mở ra đâu đó, dụ ông Trump nhảy vào? Và liệu TC hay Nga có tham gia chống Mỹ với Iran không, hay như Sadam Hussein được Tàu đưa cho mấy quả pháo thối! 

Vào đêm 7/1/2020, Iran đã bắn 15 hỏa tiễn địa đạo sang căn cứ quân đội của HK ở Iraq, trong đó 4 quả hỏng 11 quả rơi xuống căn cứ. KHÔNG THIỆT HẠI gì cả. Như thế nghĩa là thế nào?

BM

Thế là xong! Iran cần một sự thông cảm! Để giữ mặt mũi và xoa dịu sự phẫn nộ của quần chúng chống Mỹ và thân chính phủ, đang đòi trả thù, có phẩn chắc Iran đã bắn hỏa tiễn nhưng không gây hại về phía HK, vì trong lúc tang gia bối rối bất ngờ, Iran không muốn gây thêm căng thẳng, và nhất là không biết ông thần Trump sẽ trả đũa như thế nào.

Kẻ hung hăng đến lúc cùng đường chỉ còn một cách là thối lui để cầu toàn. Và cuối cùng một cửa đóng và một cửa khác đã mở có Tổng thống Trump đã và đang chờ đợi từ lâu. Ông đã kêu gọi NATO làm việc nhiều hơn ở Trung đông, và Tổng thư ký Jens Stoltenberge đã lên tiếng:

“Tất cả thành viên của NATO đứng sau HK ở Trung đông” . Ông cũng kêu gọi Nga, TC và các nước Châu Âu, đã đến lúc nên từ bỏ JCPOA để chuẩn bị thảo luận một hiệp ước tốt hơn cho nền hòa bình thế giới, tốt hơn cho Iran, Iran sẽ trở nên thịnh vượng và hội nhập vào cộng đồng thế giới!

BM

Tổng thống Trump không phải là người hiếu chiến mà là người đam mê đem lại hòa bình lâu dài. Lâu nay chỉ là hòa hoãn chứ không phải hòa bình. Vuốt ve chiến tranh chỉ là là cố gắng che đậy nỗi sợ hãi, chờ ngày lãnh hậu quả lớn hơn. Ấp ủ chiến tranh thực sự không phải là hòa bình. Ổn định chưa có thì sao các người lại la hoảng lên rằng ông Trump gây bất ổn? Thang không leo thì làm sao xuống?

Và nhìn cho kỹ, quả thật, một bước đột phá Donald Trump đã đưa Iran tới ngay trước cửa hòa bình. “Thái quá” ở một cú đánh rung rinh thiên hạ đã đem lại kết quả, biến cuộc chiến tranh dai dẳng trở thành “bất cập” rồi!

Và một lần nữa, thắng lợi đang chờ ở phía trước!Vĩnh Tường

BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.