Friday, January 24, 2020

Số phận CFO Huawei

BM

Trong 03 ngày tranh tụng tại Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver, phía luật sư bào chữa cho Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính - CFO của Huawei đã biện hộ để bảo vệ cho thân chủ của mình rằng hành vi phạm tội mà Mỹ cáo buộc Mạnh Vãn Chân là nói dối các tổ chức tài chính để 'lách' lịnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran "là không vi phạm pháp luật tại Canada" vì Canada đã dỡ bỏ lịnh trừng phạt đối với Iran từ nhiều năm trước". Vì vậy họ yêu cầu Canada phải thả ngay Mạnh Vãn Châu.

BM  

Ngược lại, các công tố viên của Canada đã bảo vệ đề nghị dẫn độ của Mỹ, với lý lẽ là Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ với cáo buộc “lừa đảo nhà băng” mà Mạnh Vãn Châu đã cố tình vi phạm pháp luật tại cả Canada và Mỹ chớ không phải bị bắt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Công tố viên Robert Frater nhấn mạnh cáo buộc lừa dối chớ không phải là cáo buộc vi phạm lịnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran là lý do chính của việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Bởi vì phía Mỹ đã cáo buộc Mạnh Vãn Châu lừa dối HSBC Holdings Plc về hoạt động kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran. Vì vậy Mỹ đã đề nghị Canada bắt Mạnh Vãn Châu và theo Hiệp ước dẫn độ tội phạm thì Mạnh Vãn Châu sẽ phải bị di lý về Mỹ để hầu tra theo luật pháp của Mỹ. 

BM
  
Như vậy, trước sau gì thì Mạnh Vãn Châu cũng sẽ bị di lý về Mỹ để hầu tra sau khi phía Canada đã hoàn tất các thủ tục tố tụng và kết án Mạnh Vãn Châu cũng đã vi phạm một phần luật pháp của Canada với tội danh "lừa đảo nhà băng". Khi Mạnh Vãn Châu bị di lý về Mỹ thì Tòa án Mỹ sẽ tham chiếu phán quyết của Tòa Tối cao Canada ở phần tội danh "lừa đảo nhà băng" đồng thời sẽ tố tụng tội danh chính theo luật pháp của Mỹ là tội "vi phạm lịnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran".

BM
  
Sau khi Tòa án Mỹ phán quyết tội danh của Mạnh Vãn Châu là tội "vi phạm lịnh trừng phạt Iran" thì cá nhân của Mạnh Vãn Châu sẽ bị phán xử ở khung tội "đại hình" mà khả năng Mạnh Vãn Châu sẽ bị Mỹ kết tội "tài trợ khủng bố" là khả dĩ, đồng thời Huawei cũng sẽ thê thảm như ZTE vì lịnh trừng phạt của Mỹ.

Ở một diễn biến khác, trong lúc diễn ra phiên xét xử Mạnh Vãn Châu tại Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver thì bên ngoài phòng xử án, có một nhóm người Canada cầm băng rôn biểu tình kêu gọi Canada thả tự do cho Mạnh Vãn Châu vì theo họ thì Mạnh Vãn Châu không vi phạm luật pháp của Canada. Một trong số nội dung ghi trên băng rôn biểu tình là "Tổng thống Trump ngừng bắt nạt chúng tôi".

BM
  
Tuy nhiên sau đó chính những người biểu tình này đã tố cáo rằng họ đã bị lừa dối tham khảo biểu tình với việc thuê mướn biểu tình được trả thù lao với công việc làm diễn viên quần chúng cho một bộ phim với mức lương 76 Mỹ kim cho 02 giờ biểu tình.

BM
  
Qua đây chúng ta lại liên tưởng đến việc Đoàn Thị Hương cũng bị lừa đóng phim ở Malaysia vào ngày 13/02/2017 nhưng với mục đích ám sát anh trai cùng cha khác mẹ với Kim Jong - un là Kim Jong-nam tại Malaysia mà cá nhân nhận định là do Tàu cộng đạo diễn, thực hiện rồi đổ lên đầu Kim Jong - un trong kế sách "gắp lửa bỏ tay người". Đồng thời chúng ta cũng hình dung ra được trò "mướn người biểu tình" mà Việt cộng và Việt Tân thường tung hứng với nhau mỗi khi có sự kiện biểu tình ở Việt Nam.Tran Hung

BM

Mặt trận thương mại với Châu Âu giúp Trump tạo thêm thế mạnh
Cách tính tuổi thật chó cưng của bạn
Phe Dân chủ sẽ đọc lời mở đầu phiên xử luận tội Tổng thống Trump
Bí ẩn Virus 2019-nCoV chết người gây lo ngại
Phiên tòa truất phế TT Mỹ 21/01/2020
Luật sư của ông Trump đòi ông được tha bổng ngay lập tức
Tăng trưởng dân số Mỹ chậm lại gây lo ngại tác động kinh tế lâu dài
Những mảnh đời Việt bị lừa _ bị bắt cóc hay tự nguyện vào Anh
Đi sauna bàn chuyện làm ăn có dễ không?
Harry và Meghan từ bỏ tước hiệu Hoàng gia Anh để sống độc lập
Cây mè cực độc cứu sống cả hòn đảo ở Nhật
Những điều cần biết về virus viêm phổi corona từ TC
Bức tranh sơn dầu của Rubens
Đại tá Albert Phạm Ngọc Thảo qua hồi ức của gia đình
Thành viên đưa lậu người Việt _ bị Anh bắt sau thời gian lẩn trốn
Bí quyết tìm tình yêu qua Tinder và các app hẹn hò
Lê Đình Kình không phải kẻ thù _ mà là người dân
Khiếu kiện đất đai và những điều tôi biết
Nancy Pelosi _ Dùng tới 32 chiếc bút cho 1 chữ ký
Margaret Thatcher _ Cái giá của theo đuổi tiền tài

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.