Thursday, January 30, 2020

Trung cộng từ chối cho chuyên gia Mỹ tới Vũ Hán

BM
Mỹ ba lần đề nghị Trung cộng cho phép nhóm chuyên gia y tế tới Vũ Hán tìm hiểu về dịch viêm phổi nhưng không được chấp thuận.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hai lần đề xuất trực tiếp với Trung cộng về việc gửi nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tới thành phố Vũ Hán để cùng nhân viên y tế Trung cộng chiến đấu chống dịch viêm phổi do virus nCoV gây ra.

Sau hai lần đề nghị không thành công, Washington tiếp tục đưa ra đề xuất gián tiếp thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng đều không được Bắc Kinh chấp thuận, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết trong cuộc họp báo tại Washington hôm 28/1. 

BM
Alex Azar (giữa), Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington hôm 28/1.

Bộ trưởng Azar nói rằng nhóm chuyên gia của CDC sẵn sàng tới Trung cộng ngay lập tức, nhưng chưa nhận được phản hồi từ chính phủ Trung cộng về việc thành nhóm làm việc song phương, hoặc chấp nhập yêu cầu gửi nhóm chuyên gia của chính phủ Mỹ tới Vũ Hán làm việc theo ủy quyền của WHO.

BM
  
"Chúng tôi hối thúc Trung cộng hợp tác hơn và minh bạch là bước đi quan trọng nhất để hướng tới biện pháp ứng phó hiệu quả hơn", Bộ trưởng Azar nói. Ông đề nghị Trung cộng cung cấp thêm dữ liệu về các trường hợp nhiễm virus ở nước này vì giới chức y tế trên toàn thế giới cần hợp lực để cùng ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trầm trọng hơn.

BM
  
Đến phiên hỏi đáp cuối cuộc họp báo, một phóng viên nói với Azar rằng WHO vừa thông báo việc Trung cộng cho phép các chuyên gia quốc tế tới nước này hỗ trợ đối phó dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng không rõ các nhân viên y tế Mỹ có được tham gia hay không.

Khi được yêu cầu bình luận về diễn biến mới này, Azar cười và trả lời rằng ông không nhận được thông tin đó trước khi tổ chức họp báo và không biết gì về quyết định mới của phía Trung cộng. "Nhưng nếu đúng như vậy, đó là tin tốt lành và tôi cho rằng các nhân viên CDC sẽ tham gia vào nỗ lực này", ông nói.

BM
  
Dịch viêm phổi do virus nCoV xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối tháng 12 và nhanh chóng lây ra hơn 15 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số ca mắc viêm phổi ở Trung cộng hôm nay đã lên tới 5.974, vượt quá con số 5.327 người mắc SARS năm 2002-2003.

BM
  
Giám đốc CDC Robert Redfield cho hay cơ quan này đang tìm kiếm dữ liệu về trường hợp nhiễm bệnh do tiếp xúc với người chưa xuất hiện triệu chứng bệnh để tìm hiểu cách lây lan và mức độ nguy hiểm của dịch. Mỹ đã sơ tán 110 người dân nước này khỏi Vũ Hán, trong đó có 5 ca xuất hiện triệu chứng nhiễm virus corona.Thanh Tâm

BM

TT Trump đại thắng khi đăng Tweet “Game Over”
Giáo sư Harvard và hai nhà khoa học bị cáo buộc là gián điệp Trung cộng
Trump ký thỏa thuận thương mại US_Mexico_Canada
170 tử vong _ WHO tái xét việc công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu
Thái độ của chính phủ Nhật Bản trong dịch virus corona
Đảng Dân Chủ đại bại dưới tay Nancy Pelosi
Những bài tựa đề có chữ "Đảng Dân Chủ"
FBI triệt phá đường dây kết hôn giả
Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Trump _ là canh bạc lớn?
Trung cộng nổi giận với tranh biếm họa virus corona
Hoa Kỳ đưa chiếm hạm tuần tra Biển Đông lần đầu trong năm 2020
Trung cộng thực sự là ‘cường quốc hàng giả’
Bệnh dịch Tập Cận Bình _ Xi Jinping ?
132 tử vong _ Người nước ngoài sơ tán khỏi Vũ Hán
Virus corona _ Nở rộ các đồn đoán và thuyết âm mưu
Giáo sư Đại học Harvard nói virus Vũ Hán là vô cùng nghiêm trọng
TC tuyên bố sẽ đánh bại dịch Corona _ Thế giới nâng cao mức báo động
Khuôn mặt châu Á mùa virus corona
Tại sao WHO rụt rè với Coronavirus?
Coronavirus đang như bom tấn tàn phá du lịch VN

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.