Tuesday, January 21, 2020

Phiên tòa truất phế TT Mỹ 21/01/2020

BM

Việc xét xử vụ truất phế tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bắt đầu hôm nay, 21/01/2020 tại Thượng Viện Hoa Kỳ, với Hạ Viện Mỹ trong tay đảng Dân Chủ đòi truất phế tổng thống đã phạm hai tội danh:

Lạm quyền và cản trở công việc điều tra của Hạ Viện, và bên kia là đảng Cộng Hòa muốn đóng lại hồ sơ càng nhanh càng tốt. 

BM

Các luật sư của ông Trump ngay từ hôm qua đã có quyết định đánh phủ đầu. Họ đã yêu cầu Thượng Viện tuyên bố “tha bổng” ngay lập tức thân chủ của họ : với lý do là cáo trạng do Hạ Viện thông qua đi ngược lại với thể chế “dân chủ”.

Thông tín viên RFI tại Hoa Kỳ, Eric de Salve phân tích :

BM

"Quả đúng là bản luận tội này là một sự sỉ nhục đối với Hiến Pháp, đối với các định chế dân chủ, cho nên Thượng Viện phải bác bỏ ngay lập tức. 

Đây là những điều mà luật sư của ông Trump đã viết trong hồ sơ biện hộ mà họ đã chuyển vào hôm qua cho các thượng nghị sĩ, nhằm đáp trả hồ sơ luận tội của 7 dân biểu đảng Dân Chủ đã được đề cử làm công tố viên. 

BM
  
Luật sư của ông Trump tố cáo thẳng thừng là bản luận tội rõ ràng không có cơ sở, là kết quả của một tiến trình gian lận, không chính đáng, cho nên việc xét xử là vô ích.

Các luật sư đã nhắc lại quan điểm của ông Trump và của đảng Cộng Hòa ngay từ ban đầu, theo đó tiến trình luận tội để truất phế tổng thống là một hành động chính trị trơ trẽn.

BM
  
Một cách cụ thể, phiên tòa xét xử mở ra hôm nay do thẩm phán cao cấp nhất nước Mỹ chủ trì : Chánh án Tòa Án Tối Cao, còn các thượng nghị sĩ mà đa số là thuộc đảng Cộng Hòa, có vai trò hội thẩm, và sẽ quyết định với đa số 2/3 là tổng thống có lạm quyền hay không. 

Vào tuần trước họ đã tuyên thệ là sẽ xét xử ông Trump một cách không thiên vị, đúng theo quy định của Hiến Pháp. 

Trong thực tế thì phiên tòa cũng sẽ không có gì gay cấn lắm, vì đa số đảng Cộng Hòa luôn đứng sau hậu thuẫn cho TT Trump.

Theo chương trình được dự kiến, trong ngày đầu tiên hôm nay, phiên tòa sẽ nêu rõ những quy định chi tiết của việc xét xử. 

Các thượng nghị sĩ sẽ quyết định về thời gian dành cho bên luận tội và bên bảo vệ, cũng như thời gian dành cho câu hỏi của các thượng nghị sĩ.

Một quyết định quan trọng khác là có triệu tập thêm nhân chứng hay không. Phía Dân Chủ muốn thẩm vấn những cố vấn thân cận của tổng thống, điều mà ông Trump đã từ chối lúc Hạ Viện điều tra. 

BM
  
Nếu không hỏi thêm nhân chứng, thì việc xét xử sẽ sớm kết thúc, chỉ kéo dài độ hai tuần. Còn nếu có nhân chứng thì phải tính đến một tháng.

Để truất phế ông Trump, phe Dân Chủ phải lôi kéo được 20 thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, điều rất khó xẩy ra.

BM  

Tổng thống Trump kể như nắm chắc phần thắng trong tay, và hôm qua đã bay qua Thụy Sĩ tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Davos, khai mạc hôm nay.

Tiến trình truất phế mang tính chính trị hơn là pháp lý

BM
Chủ tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi trong cuộc bỏ phiếu ngày 18/12/2019 tại Washington về việc tiến hành phế truất tổng thống Donald Trump

Theo Le Figaro, vụ truất phế này thực ra mang tính chất chính trị nhiều hơn là pháp lý. Đảng Dân Chủ muốn thông qua tiến trình truất phế, tấn công vào toàn bộ những gì họ cho là sai trái nơi ông Trump, bị cho là đã “hạ thấp vai trò” của tổng thống và làm suy yếu nhà nước pháp quyền.

Ngược lại, khi chống lại việc truất phế, đảng Cộng Hòa bảo vệ những gì mà ông Trump đã làm, giúp kinh tế thành công lâu dài, cắt giảm thuế, hành động quyết đoán, thậm chí tàn bạo, chống nhập cư, bổ nhiệm hàng loạt các thẩm phán bảo thủ...

BM
  
Đối với Le Figaro, phiên tòa truất phế sẽ không khiến bất kỳ ai ở Mỹ thay đổi ý kiến. Nó sẽ không làm cho ông Trump bị suy yếu về uy tín chính trị, nhưng cũng sẽ không đảm bảo một trăm phần trăm khả năng được bầu lại của người tự cho mình là “nạn nhân”.

Một chi tiết được cả Le Figaro lẫn đồng nghiệp Libération chú ý là dù chắc chắn là mình sẽ thắng, ông Trump vẫn cố tìm cách bảo vệ danh dự khi thuê hai luật sư sừng sỏ làm người biện hộ cho mình: Luật sư chuyên về luật Hiến Pháp Alan Dershowitz, từng bào chữa cho những tội phạm nổi tiếng, và cựu công tố viên bang Texas, Kenneth Starr, người đã điều tra để luận tội cựu tổng thống Bill Clinton trước đây trong vụ Monica Lewinsky.

BM
Alan Dershowitz & Kenneth Starr 
   
Đối với Libération, thực ra, vai trò của hai luật sư sừng sỏ này không phải là để bảo vệ ông Trump trước Tòa Án ở Thượng Viện, mà là để đảm trách vấn đề truyền thông ngoài tòa, chắc chắn sẽ nổi sóng trong thời gian diễn ra phiên xét xử.Trọng Nghĩa


BM
Luật sư của ông Trump đòi ông được tha bổng ngay lập tức
Tăng trưởng dân số Mỹ chậm lại gây lo ngại tác động kinh tế lâu dài
Những mảnh đời Việt bị lừa _ bị bắt cóc hay tự nguyện vào Anh
Đi sauna bàn chuyện làm ăn có dễ không?
Harry và Meghan từ bỏ tước hiệu Hoàng gia Anh để sống độc lập
Cây mè cực độc cứu sống cả hòn đảo ở Nhật
Những điều cần biết về virus viêm phổi corona từ TC
Bức tranh sơn dầu của Rubens
Đại tá Albert Phạm Ngọc Thảo qua hồi ức của gia đình
Thành viên đưa lậu người Việt _ bị Anh bắt sau thời gian lẩn trốn
Bí quyết tìm tình yêu qua Tinder và các app hẹn hò
Lê Đình Kình không phải kẻ thù _ mà là người dân
Khiếu kiện đất đai và những điều tôi biết
Nancy Pelosi _ Dùng tới 32 chiếc bút cho 1 chữ ký
Margaret Thatcher _ Cái giá của theo đuổi tiền tài
Người đàn bà đó…
Châu Âu bảo vệ đường di cư của cá hồi _ 'vua các loài cá'
David Dương _ Từ ‘lượm rác’ thành ‘vua rác’ đến đầu tư vào Đa Phước
Tin giả _ tin thật _ tin ai?
Phẩm cách Việt Nam và vụ việc Đồng Tâm, nhìn từ Singapore

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.