Sunday, January 26, 2020

Virus Vũ Hán bị nghi là sản phẩm của chương trình chiến tranh sinh học?

BM
Virus Vũ Hán bị nghi là sản phẩm của phòng thí nghiệm, có liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học của Trung cộng

Đây là nghi vấn do một chuyên gia vũ khí sinh học từ Israel đưa ra, liên quan đến 2 phòng thí nghiệm sinh học nghiên cứu virus SARS và MERS nằm trong thành phố Vũ Hán.

Dịch viêm phổi tại Vũ Hán do virus corona 2019-nCov đang làm chao đảo Trung cộng và dư luận thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã khiến ít nhất 41 người tử vong, 1391 trường hợp xác nhận lây nhiễm trên thế giới (chủ yếu vẫn ở Trung cộng), và con số nhiều khả năng sẽ chưa dừng lại.

Theo các chuyên gia nhận định, nguồn cơn bùng phát virus đến từ một khu chợ hải sản tên Hoa Nam tại Vũ Hán. Tuy nhiên mới đây, một số chuyên gia tin rằng virus này có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, và thậm chí có liên quan đến các chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học của quốc gia này.

BM
Viện nghiên cứu Virus tại Vũ Hán nằm cách chợ Hoa Nam khoảng 32 cây số

Đây là nhận định của Dany Shoham – một cựu nhân viên tình báo quân sự người Israel, chuyên gia về vũ khí sinh học trong một bài phỏng vấn với tờ Washington Times. Ông cho rằng các phòng thí nghiệm virus thuộc Viện an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán (WNBL) là nguồn cơn của dịch bệnh đáng lo ngại tại Trung cộng.

“Một số phòng thí nghiệm trong viện có lẽ có liên quan, trong việc nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học,” – ông Shoham chia sẻ. Việc nghiên cứu về vũ khí sinh học là một phần của các cơ sở nghiên cứu dân sự – quân dụng, và chắc chắn là “tuyệt mật”, theo lời ông.

Shoham là một chuyên gia về vũ khí sinh học, có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực y học vi sinh. Trong giai đoạn 1970 – 1991, ông là cố vấn cho quân đội Israel về vũ khí sinh hóa tại Trung Đông và ở phạm vi toàn cầu, nắm giữ quân hàm trung tá.

BM  

Dĩ nhiên đây chỉ là một nghi ngờ, nhưng thực tế thì WNBL cũng là nơi duy nhất tại Trung cộng được phép nghiên cứu về các chủng coronavirus nguy hiểm. Được xây dựng vào năm 2015, phòng thí nghiệm WNBL tại Vũ Hán chính thức hoạt động sau đó 2 năm, với đối tượng là các virus cực kỳ nguy hiểm như SARS, MERS và Ebola. Ngoài ra còn có H5N1, virus viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết…

Theo thông cáo báo chí, WNBL được xây dựng với vai trò là một phần của bản hợp tác giữa Trung cộng và Pháp, để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm mới. Nó được thiết lập tiêu chuẩn an toàn sinh học rất cao, được xem là trung tâm thu thập mầm bệnh và là phòng thí nghiệm được Liên Hợp Quốc tham khảo đối với các bệnh truyền nhiễm.

BM

“Các loại virus corona (coronavirus) như SARS đã được nghiên cứu tại WNBL, và có thể là một phần của chương trình vũ khí sinh học.” – Shoham nhận định.

“Về mặt lý thuyết, một loại virus có thể bị rò rỉ nếu các chuyên viên bất cẩn, hoặc do người trong phòng bị lây nhiễm rồi đi ra ngoài mà không hề hay biết. Đó có thể là nguyên nhân tại Vũ Hán, nhưng hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy điều đó.”

BM  

Trên thực tế, dù phòng thí nghiệm WNBL có độ an toàn đạt tiêu chuẩn thế giới, nhưng chuyên gia an ninh sinh học của Mỹ – ông Tim Trevan đã từng cảnh báo về nguy cơ virus bị rò rỉ từ đây vào năm 2017 – thời điểm nó đi vào hoạt động. Theo bài phỏng vấn trên Nature, virus SARS cũng không ít lần “xổng” ra khỏi các phòng thí nghiệm tại Bắc Kinh, nhưng may mắn là không gây hậu quả nghiêm trọng.
Helino
***

Corona Virus Is Called As A Leaking Chinese Biological Weapon

BM
The Corona virus epidemic that began in the city of Wuhan, China is said to be a test of China’s leaked biological weapons. The news comes from an Israeli biological war expert named Dany Shoham.

It is known that Wuhan has two laboratories connected to the bio-warfare program. Dany Shoham, a former Israeli military intelligence officer who has studied Chinese bio war, said that the institute was linked to Beijing’s secret biological weapons program.

“Certain laboratories at this institute may have been involved, in terms of research and development, in (biological weapons) China, at least on a guarantee basis, but not as a major facility,” Shoham told The Washington Times, Friday (1/24).

BM
  
Shoham said the work on biological weapons was carried out as part of a double and highly classified civil-military research. Shoham is a doctor in medical microbiology. He is a senior Israeli military intelligence analyst for biological and chemical warfare in the Middle East and throughout the world, with the rank of lieutenant colonel.

China itself has always denied having biological offensive weapons.

BM
  
As for many Chinese citizens who argue that the virus is a weapon from the United States to incapacitate China after losing the Trade War.

BM

Virus corona ở Wuhan _ Thiếu minh bạch thông tin và công tác ứng phó thiếu toàn vẹn!
Cảnh báo từ một hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang
Tuồng hát mở màn
Trump khen Xi Jinping về nỗ lực kiểm soát virus corona
Virus Corona _ Không có dấu hiệu bệnh nhưng vẫn có thể phát tán bệnh
Dịch viêm phổi Vũ Hán _ 41 ca tử vong; Úc xác nhận 4 ca nhiễm
Tết Ta có phải là Tết Ta?
Virus corona _ Số người chết tăng nhanh, dịch lan sang châu Âu, Úc
TT Trump cùng phu nhân Melania chúc mừng năm mới Canh Tý
Virus 2019-nCoV _ TC phong tỏa Vũ Hán, VN có 'hai ca ở VN
Số phận CFO Huawei
Mặt trận thương mại với Châu Âu giúp Trump tạo thêm thế mạnh
Cách tính tuổi thật chó cưng của bạn
Phe Dân chủ sẽ đọc lời mở đầu phiên xử luận tội Tổng thống Trump
Bí ẩn Virus 2019-nCoV chết người gây lo ngại
Phiên tòa truất phế TT Mỹ 21/01/2020
Luật sư của ông Trump đòi ông được tha bổng ngay lập tức
Tăng trưởng dân số Mỹ chậm lại gây lo ngại tác động kinh tế lâu dài
Những mảnh đời Việt bị lừa _ bị bắt cóc hay tự nguyện vào Anh
Đi sauna bàn chuyện làm ăn có dễ không?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.