Wednesday, January 29, 2020

Trung cộng nổi giận với tranh biếm họa virus corona

BM  
Tranh biếm họa được xuất bản dưới tên "Coronavirus" (Virus corona) trên nhật báo Jyllands-Posten số ra ngày 27-1

Nhật báo Jyllands-Posten đã đăng tranh biếm hoạ thay thế các ngôi sao trên quốc kỳ Trung cộng bằng các con virus corona. Trung cộng ngay lập tức nổi giận với hành động này.

Hãng tin Reuters ngày 28-1 cho biết Đại sứ quán Trung cộng tại Đan Mạch vừa yêu cầu nhật báo Jyllands-Posten - có trụ sở tại vùng Viby, Đan Mạch - đưa ra lời xin lỗi sau khi tờ báo này đăng tranh biếm hoạ về hình ảnh quốc kỳ Trung cộng.

BM
  
Tranh biếm họa này cho thấy 5 ngôi sao vàng trên quốc kỳ Trung cộng được thay thế bằng hình ảnh virus corona. Tác phẩm này ra đời giữa thời điểm nhạy cảm khi Trung cộng đang nỗ lực đối phó với chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi, hiện khiến ít nhất 132 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Trung cộng tại Đan Mạch nói rằng báo Jyllands-Posten và họa sĩ Đan Mạch Niels Bo Bojesen - tác giả bức tranh biếm họa trên - nên xin lỗi người dân Trung cộng vì hành động này.

"Không hề có một sự đồng cảm và thấu cảm nào, cách làm này đã vượt qua chuẩn mực của xã hội văn minh, ranh giới đạo đức của tự do ngôn luận và xúc phạm lương tâm con người" - Đại sứ quán Trung cộng tại Đan Mạch ngày 28-1 tuyên bố.

BM
  
Ông Jacob Nybroe, tổng biên tập Jyllands-Posten, giải thích tờ báo này không có ý định chế nhạo về dịch viêm phổi bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung cộng.

Tuy nhiên, ông từ chối xin lỗi, theo trang tin Ritzau của Đan Mạch. Ông nói: "Chúng tôi không thể xin lỗi vì những điều mà chúng tôi tin là không sai".

BM
  
Đây không phải là lần đầu tiên báo Jyllands-Posten nhận những phản hồi không tích cực vì tranh biếm họa của họ. Năm 2005, nhật báo Đan Mạch này xuất bản tranh biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Muhammad, gây sự phẫn nộ trong cộng đồng người Hồi giáo.

BM

BM

BM

 BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.