Saturday, April 24, 2021

Cái nhìn về năm 2021 và thông điệp hy vọng của họa sĩ vẽ ông Trump

 image

Những người yêu thích nghệ thuật truyền thống bắt đầu nghe về cái tên Jon McNaughton thường xuyên hơn vào năm 2019, sau khi bức ký họa “Crossing the Swamp” (tạm dịch: Băng qua Đầm lầy) của ông về Tổng thống Trump lan truyền nhanh chóng trên Twitter.


Bức tranh khắc họa ông Trump trên một chiếc thuyền, chỉ huy cả đoàn băng qua một đầm lầy ẩn dụ (Hoa Thịnh Đốn) với sự tôn trọng lẫn vui đùa tếu táo dành cho bức tranh “George Washington Crossing the Delaware,” (Tạm dịch: George Washington vượt sông Delaware) được treo tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York.

 

“Điều đó thực sự khiến tôi buồn,” ông McNaughton nói đùa với The Epoch Times trong một cuộc gọi Zoom, chia sẻ thêm rằng ông trở nên được chú ý nhất với những loại tranh kiểu đó.


image

Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào năm 2017, ông McNaughton đã lên tiếng cho phong trào Hoa Kỳ trên hết – mặc dù ông đã vẽ tranh chuyên nghiệp từ hồi phổ thông trung học, và sáng tác nghệ thuật mang tính chính trị trong gần một thập kỷ.

 

Giờ đây, tạm biệt một năm 2020 đầy biến động, vị họa sĩ này đã sẵn sàng đối mặt với năm 2021 bằng sự lạc quan, và mong muốn rằng tác phẩm của ông sẽ “mang đến ánh sáng” cho khoảng thời gian bất ổn phía trước. Khi ông Trump rời Tòa Bạch Ốc, ông McNaughton chia sẻ về những gì có thể xảy ra tiếp theo.


image


“Bất kể ông ấy có ở Tòa Bạch Ốc hay không, ông ấy sẽ lên tiếng chống lại đầm lầy này,” ông McNaughton cho biết. Ông mới vừa hoàn thành bức phác họa tổng thống bằng bút chì với một dòng trích dẫn có ghi ngày tháng: “Phong trào mà chúng tôi khởi xướng chỉ mới bắt đầu!”


image

“Chỉ là sự khởi đầu”

 

Ông McNaughton chia sẻ rằng “năm 2020 là năm ông Trump thật sự thể hiện được nội lực của mình.”

 

“Tôi vô cùng kinh ngạc trước những gì ông ấy đã trải qua, từ việc bị luận tội cho đến virus corona. … Cả thế giới chống lại ông ấy.”

 

“Nhưng ông ấy đơn giản là không bỏ cuộc, và đó là điều khiến tôi đánh giá cao ông ấy. Và tôi tin rằng rất nhiều người Hoa Kỳ cũng như vậy; chúng tôi không bỏ cuộc.”


image


Nhắc đến những sáng tác nghệ thuật khác mới gần đây, vị họa sĩ đã cho ra mắt nhiều bức tranh trong năm 2020, mỗi bức mất từ vài tuần đến hai tháng để hoàn thành. Trong khi đó, một số bức vẫn đang chờ đợi được công bố.


image

“Di sản của Hy vọng”

 

Năm ngoái, ông đã được truyền cảm hứng để vẽ bức tranh “Legacy of Hope” (Tạm dịch: Di sản của Hy vọng), khắc họa ông Trump được vây quanh bởi những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử – George Washington, Harriet Tubman, Abraham Lincoln, Thomas Jefferson, John F. Kennedy, và Frederick Douglass – họ đang đặt tay lên vai ông và cầu nguyện cho ông. Nguồn cảm hứng cho tác phẩm đó xuất hiện khi một nhóm những người bảo thủ da đen đến thăm Tòa Bạch Ốc trong lúc các cuộc bạo loạn đang hoành hành trên khắp đất nước. Một tấm ảnh đã được chụp trong khi họ cầu nguyện cho ông Donald Trump xung quanh bàn làm việc của ông.

 

Vị họa sĩ đã bị chấn động


image


Chia sẻ về bức tranh “Di sản của Hy vọng”, mà theo lời ông, là một bức tranh rất được nhiều người yêu thích, ông McNaughton cho biết: “Tổng thống Trump thực sự đã mang đến rất nhiều hy vọng cho những người bỏ phiếu cho ông ấy. Và tôi tin rằng vẫn còn hy vọng trong tương lai.”

 

Một bức tranh được ưa thích khác gần đây là “You Are Fake News” (Tạm dịch: Các người là tin giả) có tiêu đề hài hước sau khi tuyên bố nổi tiếng của ông Trump được truyền hình trực tiếp.

 

Nó miêu tả cuộc gặp gỡ của ông Trump với báo chí, được khắc họa bởi những chú hề, trên bãi cỏ của Tòa Bạch Ốc với chiếc Marine One ở phía sau.


image

“Các người là tin giả”

 

“Điều tôi muốn làm với những bức tranh của mình chính là sáng tác ra những gì có thể trở thành một hình ảnh mang tính biểu tượng trong tương lai, khi lịch sử nhìn về thời đại của chúng ta, và họ hỏi rằng tinh thần bảo thủ truyền thống là như thế nào,” ông chia sẻ.

 

Trong cuộc gọi Zoom của chúng tôi, vị họa sĩ thậm chí còn thừa nhận rằng ông có một bức tranh vẫn chưa được công bố và đang chờ duyệt bản quyền, mặc dù ông không tiết lộ thêm gì cho chúng tôi. Ông nói một cách lém lỉnh: “Đó là một trong những bức tranh được cất giấu trong xưởng của tôi cho đến khoảng 50 năm sau kể từ bây giờ, khi nó được công bố, nó sẽ phi thường đặc biệt.”


image


Về những triển vọng cho tương lai, ông McNaughton cố gắng duy trì sự cởi mở với các ý tưởng. Ông đang xem xét về chủ đề Tu chính án thứ Hai cho một bức tranh, một chủ đề mà ông đã từng vẽ trong các bức tranh “Stand Your Ground” (Tạm dịch: Giữ vững lập trường của bạn) và “Take a Stand” (Tạm dịch: Đưa ra lập trường) trước đây. Ông chọn những chủ đề mà ông cho là quan trọng đối với bản thân mình, ví dụ như sự tự do và Hiến pháp.


image


Có lẽ, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông McNaughton là “The Forgotten Man” (Tạm dịch: Người đàn ông bị lãng quên), một bức tranh biểu tượng được vẽ sau khi Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Obamacare) được thông qua vào năm 2010. Bức tranh đã được người dẫn chương trình Sean Hannity mua và thậm chí còn được giới thiệu trong chương trình của ông ấy. Nó khắc họa các vị tổng thống, cả trong quá khứ và hiện tại, người thì tôn trọng Hiến pháp và người thì hủy hoại nó, trong khi một người đàn ông đại diện cho người dân Hoa Kỳ thì bị nhạo báng và lãng quên.


image


Vị họa sĩ cho biết những họa sĩ bậc thầy trong quá khứ mà ông ấn tượng gồm có Francisco de Goya, người cũng vẽ về chính trị. Ông McNaughton thậm chí còn vẽ một bức tranh biếm họa về bức “The Third of May” của Goya (Tạm dịch: Ngày 3 tháng 5 năm 1808). 


Thay vì khắc họa những người lính Tây Ban Nha hành quyết một băng nhóm nổi loạn, ông lại miêu tả Antifa đang đe dọa một nhóm những người bảo thủ trong khi đốt một lá cờ Hoa Kỳ.


image

“Cuộc kháng nghị”

 

Ông cũng ngưỡng mộ Leonardo da Vinci và họa sĩ hiện thực người Hoa Kỳ Norman Rockwell. McNaughton đang dần trở thành một cái tên nổi tiếng giống như vị họa sĩ lừng danh đó của Hoa Kỳ.


image


Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ có lẽ 50 năm nữa, 100 năm nữa kể từ bây giờ, người ta sẽ nhìn vào tác phẩm của tôi và thốt lên: ‘Chà, đó là những gì đã diễn ra ở đất nước chúng ta.’”

 

Khi nhìn về tương lai, ông McNaughton dự đoán rằng đất nước Hoa Kỳ sẽ rơi vào một “cơn lốc xoáy điên cuồng” vào năm 2021, khi chính quyền mới lên. Ông hy vọng nghệ thuật của mình sẽ phản ánh được cảm nhận của mọi người trong thời gian này. “Với những ai mua các bức tranh của tôi, … nó thể hiện cách họ cảm nhận về những gì đang diễn ra với đất nước này. Và vì vậy, tôi chỉ đơn giản là tập trung vào nó, hy vọng những điều tốt đẹp nhất, và sẽ tiếp tục chiến đấu trận chiến này.”


image


Để thấy nhiều tác phẩm của Jon McNaughton hơn, hãy đăng ký xem e-book miễn phí của ông.
Michael Wing _ Nhã Liên


image


Bao nhiêu người bị xử tội ‘lợi dụng tự do dân chủ’ từ đầu năm 2021?
Bị chảy máu nướu khi đánh răng _ có thể bạn đang thiếu vitamin C
Tâm tình cùng nhạc sĩ Phan Văn Hưng
Không chỉ là âm nhạc _ Câu chuyện về nhạc cụ của người Maori
COVID _ Một năm qua
Nền tảng truyền thông xã hội mới của ông Mike Lindell bị tấn công sau khi ra mắt
Mỹ sẽ sụp đổ từ bên trong
SpaceX đưa 4 phi hành gia lên trạm không gian
Trang Tự Do Phát Biểu FRANK của Lindell & Đủ bằng chứng để Trump trở lại chấp chính
Trại ‘gà đi bộ’ lớn nhất Texas & "Chồng gà vợ nail" tiền vào như nước
Những thằng già nhớ mẹ
Hãy tìm cho mình một niềm đam mê
Chủ Nghĩa Xã Hội Doanh Nghiệp đang trỗi dậy ở Hoa Kỳ
Không có đức hạnh thì không có tự do
Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống
Hơn cả một mối đe dọa _ Trung cộng đang thu thập DNA của người Hoa Kỳ
Chính phủ đang nói dối đến mức độ nguy hiểm cho nhân loại
Giải quyết khéo léo những mâu thuẫn trong gia đình
Trực giác _ Giác quan thách thức thế giới vật chất
Tại sao Trung cộng bị ám ảnh về việc thống nhất Đài Loan?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.