Friday, April 30, 2021

TT Biden “đã đề ra một nghị trình xã hội chủ nghĩa, cấp tiến”

 image

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra ý kiến về bài diễn văn của Tổng thống (TT) Joe Biden trước phiên họp chung của Quốc hội vào tối hôm thứ Tư (28/04), khi mô tả tầm nhìn của tổng thống đối với Hoa Kỳ là “cấp tiến” và “xã hội chủ nghĩa.”


Ông Pompeo đã đưa ra những lời bình luận của mình sau bài diễn văn kéo dài một giờ của ông Biden trước Quốc hội, nơi ông công bố các thành tựu của mình và kêu gọi các nhà lập pháp thông qua một danh sách dài các dự luật nhằm thúc đẩy nghị trình của Đảng Dân Chủ, bao gồm các dự luật về [kiểm soát] súng, cơ sở hạ tầng, [cải tổ bầu cử] H.R. 1, cải tổ [hệ thống] cảnh sát và chăm sóc trẻ em.

 

Bài diễn văn của tổng thống diễn ra cùng ngày khi ông công bố Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ. Kế hoạch này dự kiến trị giá lên đến 1.8 nghìn tỷ USD và tăng mức thuế cá nhân cao nhất từ 37% lên 39.6% đối với những người nộp thuế ở nhóm 1% người có thu nhập cao nhất. Đề xướng này là gói lập pháp lớn thứ ba mà Đảng Dân Chủ đang tìm cách buộc Quốc hội thông qua chỉ trong ba tháng, điều này sẽ tăng tổng chi phí cho nghị trình của ông Biden lên đến 6 nghìn tỷ USD.

 image

Ông Pompeo viết trên Twitter rằng, “Đến thời điểm này, TT Biden đã đề ra thành công một nghị trình xã hội chủ nghĩa cấp tiến cho 4 năm tới. Điều đó sẽ làm khổ mọi người dân Hoa Kỳ yêu tự do.” Trước đó, cựu ngoại trưởng đã làm dấy lên suy đoán cho rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 nếu cựu Tổng thống Donald Trump quyết định không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.


image


“Gần như mọi chính sách mà TT Biden đề xướng tối nay đều liên quan đến chính phủ [quy mô] đồ sộ hơn và các mức thuế cao hơn. Điều này không gì khác ngoài việc GÂY HẠI cho người lao động Hoa Kỳ.”

 

Cựu ngoại trưởng Pompeo đã chỉ trích lập trường chính sách của chính phủ đối với Trung cộng, ông thúc giục ông Biden có lập trường cứng rắn nhằm bảo đảm rằng Hoa Kỳ có ưu thế cạnh tranh so với Bắc Kinh.


image


Ông nói, “Tổng thống Biden nói rằng ông ấy muốn ‘đặt chúng ta vào vị trí giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh của thế kỷ 21.’ Tôi muốn nói với quý vị rằng – việc quỳ phục trước Trung cộng sẽ chắc chắn khiến chúng ta thua trong cuộc cạnh tranh đó.  Chúng ta phải cứng rắn, chứ không được yếu đuối.”

 

Ông Biden đã đề ra kế sách về việc ứng phó với Trung cộng trong bài diễn văn, lập luận rằng ông có ý định khiến Bắc Kinh tuân theo “các quy tắc chung trong nền kinh tế toàn cầu.”


image


Ông Biden cho biết, “Trong cuộc hội luận với Chủ tịch Tập, tôi đã nói với ông ấy rằng chúng ta hoan nghênh sự cạnh tranh này – và chúng ta không mong muốn có xung đột. Tuy nhiên, tôi đã nói hết sức rõ ràng rằng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ trên mọi lĩnh vực.”

 

“Hoa Kỳ sẽ chống lại các hành vi thương mại bất công dẫn đến cắt giảm người lao động Hoa Kỳ và các ngành công nghiệp, như các hoạt động trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh và việc đánh cắp các công nghệ và tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.”

 

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times về các nhận định của ông Pompeo.

 

TT Biden cũng đã thúc đẩy hai đề xướng quan trọng mới nhất của mình – Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ và Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ – trong đó, ông đưa ra các lập luận để thông qua những dự luật này.


Ông Biden lập luận cho việc ủng hộ Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ của mình rằng, “Đây là những công việc được trả lương cao mà không thể được thuê ngoài. Gần 90% việc làm cơ sở hạ tầng được tạo ra trong Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ không yêu cầu bằng đại học. Bảy mươi lăm phần trăm không yêu cầu bằng cao đẳng.”


image


Trong bài phản biện của Đảng Cộng Hòa, Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina) lập luận rằng Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ là một “danh sách mong muốn thiên tả, một sự lãng phí lớn của chính phủ” với đặc thù là “những đợt tăng thuế phá hủy việc làm lớn nhất một thế hệ.” Trong khi đó, ông cho biết Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc “đánh thuế còn nhiều hơn, chi tiêu thậm chí nhiều hơn để làm Hoa Thịnh Đốn chen hơn nữa vào giữa cuộc đời bạn, từ khi còn trong nôi đến khi vào đại học.”

 

Một số nhà lập pháp bao gồm các thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) và Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đã bày tỏ những lo ngại về các dự luật chi tiêu lớn được đề xướng này.


Ông Scott cũng cáo buộc vị tổng tư lệnh này đã thực hiện các hành động gây chia rẽ đất nước hơn nữa mặc dù ông Biden đã hứa hiệp nhất Hoa Kỳ.


image


Ông nói, “Tổng thống của chúng ta có vẻ là một người tốt. Bài diễn văn của ông ấy toàn những mỹ từ. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã hứa với quý vị một kiểu lãnh đạo khác. Ông ấy đã hứa đoàn kết quốc gia của chúng ta, giảm bớt sự căng thẳng, để lãnh đạo tất cả người dân Hoa Kỳ bất kể chúng ta bỏ phiếu ra sao. Đây là lời rao giảng. Quý vị vừa nghe thấy điều này thêm một lần nữa. Tuy nhiên, quốc gia của chúng ta đang mong mỏi nhiều hơn những lời sáo rỗng này.”

 

 

 

Janita Kan _ Doanh Doanh biên

 

***

 

TNS Jim Risch nói về bài diễn văn trước Quốc hội của TT Biden: Chuyển đổi từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa xã hội


image

Sau bài diễn văn đầu tiên trước Quốc hội của Tổng thống Joe Biden vào tối hôm thứ Tư (28/04), Thượng nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho), trong số các đảng viên Cộng Hòa khác, đã chỉ trích tầm nhìn của ông Biden là một nghị trình xã hội chủ nghĩa.


Ông Risch cho biết trong một tuyên bố rằng, “Những gì Tổng thống đã làm tối nay là đề ra một tầm nhìn toàn diện về cách thức chuyển đổi xã hội của chúng ta từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa xã hội. Chúng ta không được bị cuốn theo dòng chảy này.”


image


Ông Risch là thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại. Ông đã được National Journal nhìn nhận là thành viên “bảo thủ nhất” của Thượng viện.

 

Thượng nghị sĩ nhiệm kỳ thứ ba đến từ Idaho này cho biết quốc gia hiện đang đối mặt với hai cuộc khủng hoảng – cuộc khủng hoảng biên giới và “một cuộc khủng hoảng chi tiêu không giới hạn, mất kiểm soát.”

 

Ông Risch cho biết, “Trong tuần đầu tiên nắm quyền, Tổng thống đã tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới và khôi phục các chính sách tai hại thời Obama đã dẫn đến làn sóng nhập cảnh bất hợp pháp không thể kiểm soát được. Tôi rất thất vọng khi Tổng thống đã không đưa ra một kế hoạch khả thi để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.”


image


Trong bài diễn văn của mình, TT Biden đã giới thiệu “dự luật nhập cư toàn diện” và kêu gọi Quốc hội thông qua nó “nếu quý vị tin rằng chúng ta cần một biên giới an toàn.”

 

Ông Risch cũng chỉ trích kế hoạch về việc chi tiêu ồ ạt và tăng thuế của ông Biden, khi nói rằng chúng sẽ “phá nát nền kinh tế.”

 

Ông Risch nói tiếp: “Trong 100 ngày đầu tiên tại vị, Tổng thống đã đề xướng chi 6.1 nghìn tỷ USD chưa từng có cho các ưu tiên tả khuynh một cách rõ ràng thông qua sự kết hợp tai họa giữa chi tiêu thâm hụt và tăng thuế mà sẽ phá nát nền kinh tế và gây nguy hiểm cho khả năng ứng phó của chúng ta trước những thách thức trong tương lai.”

 

Tháng trước (03/2021), TT Biden đã ký thành luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD. Tháng này, ông đã đề xướng Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ trị giá 2.3 nghìn tỷ USD – còn được gọi là kế hoạch cơ sở hạ tầng – và Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ trị giá 1.8 nghìn tỷ USD.


image

Tổng thống Joe Biden trình bày trước phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/04/2021.

 

Các đảng viên Cộng Hòa nổi tiếng khác cũng chỉ trích bài diễn văn trước Quốc hội của TT Biden.

 

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã viết trên Twitter rằng ông Biden “đã áp dụng nghị trình của phe tả khuynh cấp tiến để kiểm soát mọi khía cạnh trong cuộc sống của quý vị.”


image


Thống đốc South Dakota Kristi Noem đã viết rằng, “Tổng thống Biden hứa sẽ đoàn kết quốc gia, nhưng ông ấy đang chia rẽ chúng ta với một danh sách mong muốn của chính phủ lớn và một nghị trình tự do thiên tả.”

 

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói TT Biden “đã thành công đề ra một nghị trình xã hội chủ nghĩa cấp tiến cho 4 năm tới.”

 

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm thứ Năm (29/04), cựu Tổng thống Donald Trump cũng chỉ trích bài diễn văn của TT Biden.


image


“Họ đã đi quá xa. Họ không thể thoát khỏi điều này. Chúng ta không thể cho phép họ thoát khỏi điều này. Họ đang phá hủy đất nước của chúng ta.”

 

 

 

Li Hai _ Cẩm An


image


Ấn Độ vượt mức 208,000 ca tử vong
Những cam kết của Joe Biden trong Thông Điệp đầu tiên
Mặt trăng và cơ thể người
Tâm địa bất lương _ Biden cầu nguyện Chauvin bị kết án!
Người Mỹ gốc Việt cần thoát quá khứ để không bị bỏ lại
Bốn loại đường bổ dưỡng _ lành mạnh
Đi bầu bất chấp Covid-19 lây nhiễm ở mức kỷ lục
TT Biden công bố kế hoạch tăng thuế đối với người giàu
Ấn Độ tăng hơn 360.000 ca COVID-19 trong 24 giờ
Những nguyên tắc làm giàu thông minh của người Do Thái
Viên thuốc kỳ diệu có tên là “thuốc tập thể dục”
30/4 dấu mốc không thể quên
Vì sao chính quyền Việt Nam e ngại các biểu tượng VNCH?
Hoa Kỳ của hai nước Mỹ
Họ đã sáng mắt chưa ?
Chính phủ chống Hoa Kỳ
Cuộc ra đi thầm lặng của một Tổng Thống
Trang sử thuyền nhân và nghĩa trang Galang
Ông Tập Cận Bình dùng những quân bài tốt một cách kém cỏi
Nước Mỹ kỳ thị chủng tộc ?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.