Sunday, April 25, 2021

Một cuộc cách mạng (tiêu dùng) thực sự đang bắt đầu thay thế nền giáo dục

 image

Quý vị có thể quên – hay ít nhất là gắng làm ngơ trong ít phút – những cuộc bạo động đang diễn ra trong các thành phố của chúng ta, khủng khiếp và thường đáng sợ như chúng vốn thế.


Một cuộc cách mạng thực sự và rốt cuộc quan trọng hơn đang được ấp ủ, trong trường hợp ở đây là một cuộc cách mạng tích cực, trong lĩnh vực giáo dục. Và điều này đang biểu hiện từ cấp mẫu giáo cho đến đại học.

 

Người ta chán ngấy. Người ta đang cố gắng thay đổi và thường là rời bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống giáo dục.

 

Họ đã có quá đủ “[phong trào] thức tỉnh” tiếp quản các trường học của chúng ta.

 

Một ví dụ gần đây cho điều này là việc bức thư của một người cha giận dữ kéo con gái mình ra khỏi trường Brearley cao cấp của thành phố New York đã được lan truyền nhanh chóng như thế nào.

 

Người cha này, ông Andrew Guttman, đã cáo buộc trường tư thục dành cho nữ sinh này là “thiếu khả năng lãnh đạo một cách hèn nhát và kinh khủng [để] xoa dịu một đám phàm phu, phi tự do.”


image


Bức thư này, đạt đến thành công một cách xuất sắc, đã chỉ đúng vào nhiều vấn đề ngày nay, trong số đó là:

 

“Nếu quản lý [nhà trường] thực sự nhìn nhận nghiêm túc về ‘tính đa dạng,’ thì họ sẽ không khăng khăng truyền bá cho học sinh và gia đình của chúng theo một lối tư duy duy ý chí, điều này gợi nhớ nhất đến cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung cộng.”

 

Với mức độ nổi tiếng chỉ sau một đêm của bức thư (như những gì người ta đánh giá, sau khi đọc toàn bộ nội dung) trên khắp internet là thước đo về việc người cha này nói như thế nào, không chỉ về trường Brearley mà còn về những gì hiện chiếm phần lớn trong các cơ sở giáo dục, công và tư, trên đất nước này.


image


Có thể nói, các gia đình đang thể hiện quan điểm của mình thông qua con cái họ bằng cách rời bỏ trường học, đưa chúng ra khỏi những cơ sở giáo điều này, với số lượng ngày càng tăng để dạy dỗ tại nhà. Được trợ giúp bởi đại dịch-vốn khuyến khích việc học tập tại nhà trong khi các trường học truyền thống bị đóng cửa-tỷ lệ phần trăm này đang tăng lên.

 

Cũng nhờ trong đại dịch mà các bậc cha mẹ có khả năng xem những gì con họ đã được dạy qua Zoom. Họ đã không thích những điều đó. 

 

Thế nên, những gì đang tiến triển là một cuộc cách mạng tiêu dùng trong lĩnh vực quan trọng nhất đối với tương lai của đất nước chúng ta-giáo dục.


Điều này bao gồm cả các trường tư thục-vốn bị các hiệp hội giáo viên và nhiều đảng viên Dân Chủ phản đối-nơi những ai không có đủ khả năng chi trả cho những trường kiểu như Brearley trên toàn thế giới có thể gửi con cái của họ tới-chứ không phải là họ sẽ muốn gửi chúng đến những trường như Brearley vào thời điểm này.


image


Trường học vốn được cho là mở ra vì học sinh và gia đình của chúng, để chuẩn bị cho học sinh trở thành những công dân có học thức của một nước cộng hòa dân chủ và đóng góp cho xã hội với tư cách là thành viên của thế giới lao động. Trường học không phải tồn tại vì các giáo viên, các nhà quản lý, hay các chính trị gia quan tâm đến ý thức hệ.

 

Dù sao thì loại trường như Brearley cũng là những người mà dịch vụ của họ được người tiêu dùng (sinh viên và gia đình họ) mua, bằng thuế hoặc học phí, bất kể các công đoàn giáo viên của chúng ta dường như đang nói gì đi nữa thông qua các hành động quân phiệt và thường ngoan cố của họ.

 

Giáo viên được cho là phải cung cấp dịch vụ có ích cho học sinh của họ, dạy chúng cách tư duy độc lập chứ không phải là truyền bá tư tưởng cho chúng.


image


Cách tiếp cận người tiêu dùng này đang bắt đầu thấm nhuần, cả ý thức và vô thức, xuyên suốt hệ thống giáo dục hiện nay. Nó đi từ các cấp học thấp hơn, nơi mà việc học tại nhà (một số trong đó với các hình thức mới làm cho việc học tại nhà phong phú hơn hầu hết các trường học thông thường) được ưu tiên, cho đến tận đại học và cao học, nơi các phương pháp mới để đánh giá tính hữu dụng của chúng [cách tiếp cận người tiêu dùng này] đang được xem xét kỹ lưỡng.

 

Mọi người có nên học lên đại học không? Việc đó có đáng không? Và nếu có, thì học ở đâu?


image


Nhóm tám trường đại học xuất sắc Ivy League được ca tụng trong những ngày này đã trở thành tiên phong của “phong trào thức tỉnh,” với việc trường Princeton chỉ nhận 30% sinh viên da trắng vào lớp sinh viên mới năm nhất của trường. Đó là khoảng một nửa số người da trắng sống ở đất nước chúng ta, nếu quý vị tính người gốc Tây Ban Nha là người da trắng và còn ít hơn đáng kể nữa nếu quý vị không tính vào.

 

Chính sách không kỳ thị là một chuyện. Còn đây là chính sách không kỳ thị cực đoan (on steroids) và phân biệt đối xử triệt để. Có gì đó trục trặc ở đây. Một số người (những người nắm quyền kiểm soát các cơ sở giáo dục “tinh hoa”) không còn sáng suốt nữa.

 

Trong khi đó, ngoài các trường Ivy và các cơ sở giáo dục tương tự, thì đại học ngày càng trở nên ít hấp dẫn hơn vì ít người nộp đơn đăng ký trên toàn quốc.

 

Nhiều trường đại học đang gặp khó khăn về kinh tế và đang trên bờ vực đóng cửa. Một số trường thậm chí đang (gấp gáp!) tìm kiếm những sinh viên theo phái truyền thống.


image


Điều này mang lại nhiều cơ hội cho học sinh và gia đình của họ trong việc kiểm soát nhiều hơn chuyện ăn học của họ – với tư cách là người tiêu dùng – và mang lại sự thay đổi có hiệu quả.

 

Nếu người tiêu dùng muốn có một nền giáo dục cân bằng hơn, dù họ có biết hay không, thì họ đều có vị thế để yêu cầu điều đó. Khi các trường đại học phải vật lộn để có được sinh viên thì vấn đề này sẽ trở nên rõ ràng hơn. Sẽ cần phải xảy ra thay đổi để các trường đại học có thể tiếp tục tồn tại.

 

Kiểu thay đổi này cũng có thể xảy ra ở các trường dự bị tư thục và thậm chí một số trường công lập.

 

Tất cả chúng ta cần nắm quyền người tiêu dùng này đối với nền giáo dục vì lợi ích của đất nước chúng ta – và hầu hết tất cả chúng ta đều có thể làm được điều này. Hầu hết ai cũng có bạn bè hoặc người thân đi học cả.

 

Hãy nắm lấy thời cơ. Sự chuyển mình nhằm thay đổi nền giáo dục là sự chuyển mình mà mọi công dân đều có thể tham gia. Nếu quý vị đang tìm cách làm điều gì đó để bù đắp cho một cuộc bầu cử bấp bênh thì đây là một nơi tốt để bắt đầu. Quý vị sẽ có thể thay đổi theo cách tốt nhất.


image


Tác giả Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, đồng sáng lập PJMedia, và hiện là cộng tác viên biên tập của The Epoch Times. Mới đây ông đã được Tiến sĩ Carol Swain phỏng vấn.

 

 

 

Roger L. Simon _ Nguyễn Lê


image


Cái nhìn về năm 2021 và thông điệp hy vọng của họa sĩ vẽ ông Trump
Bao nhiêu người bị xử tội ‘lợi dụng tự do dân chủ’ từ đầu năm 2021?
Bị chảy máu nướu khi đánh răng _ có thể bạn đang thiếu vitamin C
Tâm tình cùng nhạc sĩ Phan Văn Hưng
Không chỉ là âm nhạc _ Câu chuyện về nhạc cụ của người Maori
COVID _ Một năm qua
Nền tảng truyền thông xã hội mới của ông Mike Lindell bị tấn công sau khi ra mắt
Mỹ sẽ sụp đổ từ bên trong
SpaceX đưa 4 phi hành gia lên trạm không gian
Trang Tự Do Phát Biểu FRANK của Lindell & Đủ bằng chứng để Trump trở lại chấp chính
Trại ‘gà đi bộ’ lớn nhất Texas & "Chồng gà vợ nail" tiền vào như nước
Những thằng già nhớ mẹ
Hãy tìm cho mình một niềm đam mê
Chủ Nghĩa Xã Hội Doanh Nghiệp đang trỗi dậy ở Hoa Kỳ
Không có đức hạnh thì không có tự do
Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống
Hơn cả một mối đe dọa _ Trung cộng đang thu thập DNA của người Hoa Kỳ
Chính phủ đang nói dối đến mức độ nguy hiểm cho nhân loại
Giải quyết khéo léo những mâu thuẫn trong gia đình
Trực giác _ Giác quan thách thức thế giới vật chất

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.