Saturday, April 3, 2021

Tâm trí có thể tác động đến hiện thực không?

 image

“Con người chúng ta hôm nay ra sao chung quy là do chúng ta đã suy nghĩ như thế nào. Tất cả đều do tâm trí mà ra. Tâm trí là nhân, hiện thực là quả.” — trích dẫn lời của Đức Phật Gautama Siddhartha.


Theo Tiến sĩ Joe Dispenza, mỗi khi chúng ta học hỏi hoặc trải nghiệm một điều gì đó mới mẻ, thì hàng trăm triệu tế bào thần kinh của chúng ta cũng đang tự tái tổ chức.


Tiến sĩ Dispenza nổi tiếng trên toàn thế giới với học thuyết độc đáo về mối liên hệ giữa ý thức và vật chất. Ông có lẽ được biết đến nhiều nhất với tư cách là một trong những nhà khoa học xuất hiện trong bộ phim tài liệu nổi tiếng năm 2004 “What the Bleep Do We Know” [tạm dịch: “Chúng ta biết cái quái gì chứ]. Công trình của ông đã tiết lộ những đặc tính phi thường của ý thức và khả năng tạo ra các liên kết thần kinh bằng cách tập trung sự chú ý của chúng ta.


image


Hãy tưởng tượng rằng, mỗi khi có một trải nghiệm mới, trong não chúng ta sẽ thiết lập một liên kết thần kinh. Với mỗi cảm giác, thị giác hoặc xúc giác mà trước đây ta chưa từng khám phá ra, thì việc hình thành các mối liên hệ mới giữa hai trong số hơn 100 nghìn triệu tế bào não là điều tất yếu.

 

Nhưng để tạo ra sự thay đổi trên thực tế, chúng ta phải tập trung gia cường hiện tượng này. Nếu một trải nghiệm tự nó lặp lại trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, mối liên kết thần kinh đó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu trải nghiệm này không lặp lại trong một thời gian dài, thì sự liên kết này có thể bị suy yếu hoặc mất đi.


image

Tâm trí có thể tác động đến hiện thực không?


Khoa học từng tin rằng não bộ của chúng ta tĩnh và được lập trình sẵn, nó ít có cơ hội thay đổi. Tuy nhiên, một nghiên cứu trong ngành khoa học thần kinh đã phát hiện ra rằng mọi trải nghiệm trên thân thể phản ánh trong cơ quan tư duy của chúng ta (ví dụ như cảm giác lạnh, sợ hãi, mệt mỏi, hạnh phúc) vẫn luôn có tác dụng định hình nên bộ não.

 

Nếu một làn gió mát có thể khiến cho tất cả các sợi lông trên cánh tay của một người dựng đứng lên, thì liệu tâm trí con người có khả năng tạo ra cảm giác tương tự với cùng một kết quả không? Có lẽ là não bộ có nhiều khả năng hơn thế.


image


“Điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ với suy nghĩ của mình, chúng ta khiến cho các chất hóa học bên trong cơ thể thường xuyên vượt ra ngoài ngưỡng bình thường của nó, đến mức cuối cùng hệ thống tự điều chỉnh của cơ thể phải đánh giá lại những trạng thái bất thường này là trạng thái bình thường?” Dispenza đã tự hỏi trong cuốn sách năm 2007 của ông, “Evolve Your Brain, The Science of Change Your Mind”, (tạm dịch: Tiến Hóa Não Bộ, Khoa Học Thay Đổi Tâm Trí). “Đó là một quá trình tinh tế, nhưng có lẽ chúng ta đã chưa bao giờ chú ý nhiều đến nó cho đến bây giờ [năm 2009].”


image


Dispenza cho rằng não bộ không có khả năng phân biệt trạng thái vật lý thực tế với trải nghiệm bên trong. Bằng cách này, chất xám có thể dễ dàng bị đánh lừa là chuyển sang trạng thái sức khỏe kém khi tâm trí của chúng ta thường xuyên tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực.

 

Dispenza minh họa quan điểm của mình bằng cách đề cập đến một thí nghiệm, trong đó các đối tượng được yêu cầu phải di chuyển ngón tay đeo nhẫn của họ với một thiết bị có lò xo mỗi giờ một ngày trong bốn tuần. Sau khi liên tục kéo lò xo, các ngón tay của họ đã trở nên khỏe hơn 30%. Trong khi đó, một nhóm đối tượng khác được yêu cầu phải tưởng tượng họ đang kéo lò xo chứ không hề được chạm vào nó. Sau bốn tuần thực hiện bài tập trí óc đặc biệt này, sức mạnh ngón tay của nhóm này đã tăng 22%.


image


Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách ý thức chi phối vật chất. Từ hiệu ứng giả dược (trong đó một người cảm thấy tốt hơn sau khi uống thuốc giả) đến những người thực hành bộ môn Tummo (một phương pháp thực hành từ Phật giáo Tây Tạng, trong đó người tập luyện thực sự đổ mồ hôi khi thiền định ở nhiệt độ dưới 0 độ), ảnh hưởng của phần “tinh thần” lên phần thể xác của con người là không thể phủ nhận. Nó đã thách thức các quan niệm truyền thống về suy nghĩ rằng vật chất được quyết định bởi các quy luật vật lý và ý thức chỉ đơn giản là sản phẩm phụ của các tương tác hóa học giữa các neutron.

 

Vượt ra ngoài sức tưởng tượng

 

Các cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Dispenza bắt đầu từ một thời điểm quan trọng trong cuộc đời ông. Sau khi Dispenza bị ô tô đâm khi đang đạp xe, các bác sĩ cứu chữa cho ông đã khẳng định rằng ông cần phải nối lại một số đốt sống mới có thể đi lại được. Thủ thuật này có thể khiến ông phải chịu các cơn đau mãn tính trong suốt phần đời còn lại.


image


Tuy nhiên, Dispenza vốn là một bác sĩ chỉnh hình, ông đã quyết định sẽ thách thức khoa học và biến đổi tình trạng khuyết tật của mình thông qua sức mạnh của tâm trí – và nó đã có hiệu quả. Sau 9 tháng tham gia chương trình trị liệu tập trung, Dispenza đã đi lại được. Được khích lệ bởi thành công này, ông đã quyết định dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về mối liên hệ giữa tâm trí và thân thể.

 

Với ý định khám phá sức mạnh chữa lành cho thân thể của tâm trí, “bác sĩ não bộ” đã phỏng vấn hàng chục người từng trải qua tình trạng “sự thuyên giảm tự phát”. Đây là những người từng mắc bệnh nghiêm trọng, họ đã quyết định bỏ qua các phương pháp điều trị thông thường, và cuối cùng họ vẫn có thể hoàn toàn bình phục. Dispenza nhận thấy rằng những đối tượng này đều có chung một cách hiểu rằng suy nghĩ của họ có thể quyết định tình trạng sức khỏe của mình. Sau khi họ tập trung chú ý vào việc thay đổi suy nghĩ, bệnh của họ đã khỏi một cách thần kỳ.

 

“Nghiện” cảm xúc


image


Tương tự như thế, Dispenza phát hiện ra rằng con người thực sự sở hữu chứng nghiện vô thức đối với một số cảm xúc nhất định, tiêu cực và tích cực. Theo nghiên cứu của ông, cảm xúc khiến cho một người lặp đi lặp lại hành vi của mình, phát triển thành một “chứng nghiện”, do sự liên kết của các chất hóa học cho loại cảm xúc đó đã tràn ngập trong não với tần suất nhất định.

 

Cơ thể phản ứng với những cảm xúc này bằng một số chất hóa học và sau đó chúng tác động ngược trở lại đến tâm trí để có loại cảm xúc tương tự. Nói cách khác, một người hay sợ hãi là do bị “nghiện” cảm giác sợ hãi. Dispenza phát hiện ra rằng khi bộ não của người đó có thể tự giải phóng nó khỏi liên kết hóa học của nỗi sợ hãi, thì các cơ quan thụ cảm của não đối với những chất đó cũng được mở ra. Điều này cũng đúng với chứng trầm cảm, tức giận, bạo lực và những loại cảm xúc khác.

 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ những phát hiện của Dispenza, mặc dù ông chứng minh được rằng tư tưởng có thể thay đổi tình trạng thể chất của một cá nhân. Người ta thường nhìn nhận lý thuyết “tin vào thực tế do chính bạn tạo ra” là một loại ngụy khoa học vì chúng nghe có vẻ không khoa học.


image


Khoa học chưa sẵn sàng thừa nhận rằng sức mạnh của tâm trí có thể thay đổi thể chất. Tuy nhiên, tiến sĩ Dispenza khẳng định rằng quá trình này có thể xảy ra.

 

“Chúng ta không cần đợi khoa học cho phép chúng ta làm những điều kỳ lạ hoặc vượt ra ngoài những gì người ta cho là có thể. Nếu chúng ta làm vậy, chúng ta là biến khoa học trở thành một dạng tôn giáo khác. Chúng ta nên là những người đi đầu; chúng ta nên thực hành làm những điều phi thường. Khi chúng ta trở nên ổn định về khả năng của mình, nghĩa là chúng ta đang tạo ra một ngành khoa học mới,” Dispenza viết.

 

 

 

Leonardo Vintini _ Ngọc Anh


image


Dạy trẻ làm việc nhà là dạy trẻ đức khiêm tốn
Cái giá mà Trung cộng không bao giờ phải trả cho ‘Ngoại giao con tin
Người Việt ở New York lo lắng, đề phòng sau vụ hành hung người gốc Á
Trung cộng ‘sao chép phương tiện’ để thành công về kinh tế
Văn Hóa Xóa Sổ tìm cách phá hủy các giá trị truyền thống và chế ngự tâm trí
Dân Trung cộng vẫn giữ im lặng khi tẩy chay Nike
Đường máu cao có thể dẫn đến tổn thương não bộ
Tại sao người xưa viết chữ từ phải qua trái?
Gửi thế hệ tương lai: ‘Hãy tìm kiếm và đòi hỏi Sự Thật’
Phân biệt và kỳ thị người gốc Á đã có từ lâu
Hiện tượng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer
IRS giải ngân chậm chi phiếu kích thích
Đằng sau sự trỗi dậy của các cuộc tấn công chống người Á châu
Một bài viết để hiểu lý do H&M bị tẩy chay tại đại lục
Cố vấn Trung cộng đã lên kế hoạch chi tiết để đánh bại Hoa Kỳ
Tác động có hại rất lớn nếu nâng lương tối thiểu của liên bang lên 15 USD
Con dâu ông Trump tố Đảng Dân chủ 'đạo đức giả'
Biden sợ gì mà 52 ngày không dám gặp truyền thông?
Đây là chiến lược đánh bại Trung cộng
Điều gì sẽ xảy ra khi ông bà cùng con cái nuôi dạy cháu

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.