Saturday, April 17, 2021

Chiến tranh tâm lý của Hoa kỳ chọc giận Hồ Tích Tiến và CCTV

 image

Trong giai đoạn bế tắc gần đây giữa Chiến hạm của Hoa Kỳ và Hải quân Trung cộng, thông tấn nước ngoài đưa tin rằng quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu áp dụng “Chiến tranh nhận thức” (Cognitive Warfare, nghĩa là Chiến tranh tâm lý thông tin), tức là thông qua hình ảnh v.v. để gửi cho Trung cộng một thông điệp. Quả nhiên sau khi Trung cộng nhận được thông điệp này đã bị kích động mạnh, nhảy dựng cả lên.


Hôm 03/04, sau khi “Hàng không Mẫu hạm Liêu Ninh” của Trung cộng cùng với ba khu trục hạm, một tàu hộ vệ và một tàu hậu cần đi ngang qua đảo Okinawa và đảo Miyako thì đi hướng về Thái Bình Dương. Còn nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm “Roosevelt” của Hoa Kỳ hôm 04/04 tiến vào Biển Đông qua eo biển Malacca. Theo truyền thông chính thức của Trung cộng đưa tin, quân đội hai bên đã gặp nhau trên biển.


image

Hình ảnh ở biển Philippine, Hải quân Hoa Kỳ và Mẫu hạm Liêu Ninh của Trung cộng đang di chuyển rất gần nhau, Sĩ quan chỉ huy của Hoa Kỳ đang ung dung theo dõi.


Chủ nhật tuần trước đó, hải quân Hoa Kỳ đã gửi đi một bức ảnh, cho thấy Trung tá Briggs, chỉ huy tàu khu trục “Mustine” cùng với Trung tá Richard Slye, đang nhàn nhã nhìn Liêu Ninh cách đó vài ngàn mét. Trung tá Briggs ung dung ngồi gác chân lên mạn tàu, nhìn về phía xa trong tư thế nửa nằm nửa ngồi, còn trung tá Slye khoanh tay trước ngực cũng ung dung đứng nhìn.

 

Các nhà phân tích cho rằng, động thái này cho thấy quân đội Hoa Kỳ đang sử dụng “Chiến tranh nhận thức” với Trung cộng, truyền đạt một thông điệp rõ ràng, đó là Mẫu hạm Liêu Ninh không đáng sợ. Mặc dù thuật ngữ “chiến tranh nhận thức” xuất hiện khá muộn, nhưng thực tế khái niệm này đã có từ rất lâu. Hiểu theo nghĩa rộng là chiến tranh tâm lý thông tin.


image


Hôm 11/04 “Báo Hoa Nam buổi sáng” dẫn lời ông Lục Lập Thời là cựu giáo viên Học viện Hải quân Cao Hùng Đài Loan, ông Lục nói bức ảnh chụp một cách cố ý này chắc chắn là một phần của “Chiến tranh nhận thức” mà Hoa Kỳ khởi xướng, cho thấy Hoa Kỳ không coi Trung cộng là mối đe dọa trực tiếp. Tư thế của hai quân nhân Hoa Kỳ “cho thấy họ coi thường quân đội Trung cộng.” Ông Lục nói. 


Andrei Chang, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng Kanwa (Kanwa Defense Review), có trụ sở tại Canada, cho rằng bức ảnh này là một “lời cảnh cáo đối với quân đội Trung cộng,” tức là Hoa Kỳ đã hiểu rất rõ tình hình nhóm tác chiến Hàng không Mẫu hạm Liêu Ninh.


image


Thông tấn xã Trung ương cũng dẫn lời Lữ Lễ Thơ, cựu thuyền trưởng hải quân của chiến hạm Tân Cương và là giáo viên bộ môn Quân sự của Trường sĩ quan Hải quân, ông Lữ nói rằng, quân đội Hoa Kỳ đang sử dụng “Chiến tranh nhận thức” để đánh Trung cộng, bức ảnh này có ý là quân đội Hoa Kỳ đang đặt câu hỏi về khả năng tác chiến thực sự của quân đội Trung cộng trên biển. Cũng có chuyên gia nhiếp ảnh phân tích, tư thế của quân đội Hoa Kỳ rõ ràng là tạo ra một bức ảnh và để truyền tải thông điệp “Quân đội Hoa Kỳ khinh thường Quân đội Trung cộng.”

 

Mặc dù quân đội Hoa Kỳ sau đó đã rút lại bức ảnh này nhưng nó vẫn làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi. Một số cư dân mạng Trung cộng nói rằng “họ tan nát trái tim,” Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu – “thằng hề ngậm đĩa” của Trung cộng, CCTV và các phương tiện truyền thông chính thức khác đã phản ứng dữ dội.


image


Hôm 12/04 Hồ Tích Tiến đã nói trên Weibo rằng, bức ảnh này cho thấy quân đội Hoa Kỳ tiết lộ thông tin để cổ vũ tinh thần cho các đồng minh, ông ta còn tuyên bố Trung cộng có thể “đuổi quân đội Hoa Kỳ ra cách xa khỏi bờ biển 1,500km khi xảy ra chiến tranh.” 


Còn CCTV chiều ngày 11/04 cũng đăng công khai một đoạn video cuộc diễn tập bắn đạn thật của Hải quân tại “Ba khu vực chiến sự lớn,” hô hào cái gọi là “tăng cường huấn luyện” và “sẵn sàng khai hỏa.”

 

Cư dân mạng cũng liên tiếp bình luận, có người nói “tại sao Đại lục không nói Hoa Kỳ dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh Polarr nhỉ?”

 

“Thuyền trưởng và Chỉ huy trưởng tàu Mustin quan sát tàu Liêu Ninh với tư thế gác hai chân lên đài quan sát, rõ ràng là bên kia chẳng có mối đe dọa nào. Mất mặt quá … .”


image


“Liêu Ninh hạm là để nói cho ngu dân trong nhà nghe! Để dọa nạt ngu dân! Còn Hoa kỳ ngồi xem hài kịch! Hahaha!”

 

“Giống như tỷ võ, hai bên chào hỏi rồi thử vài chiêu là biết ngay thắng bại rồi.”

 

“Đế vương Hoa Kỳ bình tĩnh thoải mái, chỉ thiếu ly bia để xem tàu chìm phía trước thôi!”

 

“Quá mất mặt cho quân thổ phỉ. Đúng là mặt mo không biết xấu hổ.”

 

“Quan sát ở gần như vậy mà Bộ quốc phòng chẳng dám nói năng gì.”

 

“Hình ảnh của kẻ bại trận và trốn chạy, thế mà Trung cộng lại dám nói mình là người chiến thắng, nói vậy mà không biết xấu hổ!”

 

“Tôi chỉ nhìn bạn thôi cũng làm bạn lo lắng rồi.”

 

“Bức ảnh này do Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đăng lên! Xem như nói cho toàn thế giới trong đó có chính quyền Bắc kinh biết rằng: kẻ tình nghi phạm tội dù lẩn trốn ở đâu thì vị trí, hành tung và nhất cử nhất động đều bị giám sát chặt chẽ, nghi phạm muốn đơn phương sử dụng bạo lực một cách bí mật và lén lút là không được!”

 

 

 

Lin Yan _ Tâm An


image


Đã 25 ngày nhận lệnh _ Harris vẫn khiếp sợ Biên Giới!?
Cách nuôi dạy con khác thường của người phương Tây
Kinh tế Biden
Cha mẹ có thật sự biết cách lắng nghe con mình?
Chế độ Cộng sản kiểm duyệt ngôn luận về các vấn đề quân sự
Mất đi Tự do
Ân nghĩa vợ chồng
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để chống lại bệnh trầm cảm
Công kích Hoa Kỳ _ Trung cộng muốn định nghĩa lại nhân quyền
Bí ẩn tờ 2 đô la
Nên ăn cá thế nào để tốt cho sức khoẻ, trí não?
Cựu TT Donald Trump ra mắt trang web cá nhân mới
Deacon Nguyen M. San: Một kỷ vật vô giá
Bài diễn văn của ông Blinken trước NATO
9 cách cư xử văn minh với người thô lỗ
Quả lựu đạn chính trị Biden đặt vào tay Harris!
Tôi lo sợ cụ Biden
Tâm trí có thể tác động đến hiện thực không?
Dạy trẻ làm việc nhà là dạy trẻ đức khiêm tốn
Cái giá mà Trung cộng không bao giờ phải trả cho ‘Ngoại giao con tin

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.