Friday, April 23, 2021

Hãy tìm cho mình một niềm đam mê

 image


Lời khuyên của tôi dành cho các bạn trẻ!

 

Ở tuổi 63, tôi đã đúc kết được những lời khuyên chín chắn, trực tiếp dành cho các bạn trẻ nhằm giúp các bạn nhận được những món quà tốt đẹp nhất từ cuộc sống. Trước tiên, các bạn đừng mong chờ con đường mình đi mỗi ngày đều được trải bằng thảm đỏ.


Bạn và chỉ bạn phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, chứ không phải cha mẹ, bạn bè hay thầy cô giáo, cho dù sức ảnh hưởng và vai trò của họ là vô cùng quan trọng. Trên bước đường trưởng thành, tôi cho rằng bạn đã học được những kiến thức cơ bản về đúng và sai, biết cách tránh xa con đường trơn trượt dẫn tới hành vi phạm pháp, bạo lực, lạm dụng rượu hay ma túy – có thể thấy rõ đó là công thức đem lại một cuộc sống thật khủng khiếp.

 

Nhưng nếu là để thỏa mãn trí tò mò bằng cách leo lên một cái cây cao nhất, đi xe đạp một trăm dặm, đắp đập ngăn dòng chảy (đáng tiếc, tôi đã là nguyên nhân gây ra tầng hầm của một người hàng xóm bị ngập lụt khi làm điều này!), xem xe lửa hoạt động ở đường sắt gần đó, và xem điều gì xảy ra khi đặt một đồng xu trên đường ray, cùng với vô số cuộc phiêu lưu trong thế giới thực, đó lại là những trải nghiệm cần thiết.


image


Còn nữa, hãy tìm cho mình một niềm đam mê! Tôi yêu thích khoa học tự nhiên và yêu thích sưu tập bướm, tôi có một phòng thí nghiệm khoa học và lắp đặt một kính viễn vọng trong tầng hầm nhà mình. Bạn cũng có thể sưu tầm những cuốn sách hiếm, yêu thích lịch sử cổ đại, đam mê nghệ thuật, yêu thích làm việc với các công cụ, tham gia các hoạt động tôn giáo, nấu những bữa ăn ngon hoặc viết lách – có thể là viết nhật ký.

 

Đam mê là điều đáng theo đuổi, nó có tính giáo dục, tăng cường trách nhiệm và rèn luyện tính kỷ luật, đó là chiếc chìa khóa tối hậu để có một cuộc sống tốt đẹp. Niềm đam mê kết hợp với tạo ra lợi ích kinh tế sẽ mang đến những động lực thúc đẩy xa hơn nữa.


image


Bạn có yêu thích thể thao? Hoạt động nhóm và sự cạnh tranh rất tốt cho sức khỏe thể chất, cảm xúc và tâm lý cũng như giúp chúng ta đặt ra mục tiêu. Đây là một yếu tố chính yếu mang lại thành công. Còn về âm nhạc? Cho dù chơi một nhạc cụ hay chỉ đơn giản là yêu thích thanh âm, âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến hầu hết mọi người. Và tất nhiên, còn du lịch nữa! Có nhiều trải nghiệm với những nơi mình đến, những người mình gặp và những nền văn khác nhau là điều vô cùng hấp dẫn và mở mang trí óc.

 

Làm việc! Trải nghiệm đầu tiên của tôi là mở một cửa hàng là bán nước chanh với giá 5 xu một cốc để kiếm thêm 25 xu một tuần.

 

Năm lên 8 tuổi, tôi nhanh chóng học được rằng số tiền có giá trị dựa trên hiệu quả công việc. Rồi một ngày, tôi hỏi huấn luyện viên bóng đá của trường trung học rằng nếu tôi nhặt rác sau trận đấu, anh sẽ trả cho tôi bao nhiêu tiền. Thật ấn tượng! Tôi đã kiếm được 5 USD một tuần cộng với số tiền lẻ từ trên khán đài rơi xuống dưới sân. Đến năm 10 tuổi, tôi kiếm được 17 USD mỗi tháng từ việc giao báo và tiết kiệm để mua một chiếc máy ảnh và nó đã mang lại niềm đam mê cả đời của tôi với nhiếp ảnh và sự thoải mái về tài chính. Thời niên thiếu, tôi đã từng làm các việc cắt cỏ, sơn nhà, cào lá, vừa làm việc trong nhà hàng vừa cải thiện kỹ năng chụp ảnh của mình.


image


Vậy giáo dục chính quy đóng vai trò gì trong cuộc sống của bạn? Chắc chắn, tất cả đều phải nỗ lực để đạt được thành tích dù ở trong hay ngoài lớp học, nhưng đừng chỉ phụ thuộc vào lớp học như là động lực để thúc đẩy bạn tiến lên. Trên thực tế, khoản nợ để học đại học có thể khiến bạn tụt hậu đáng kể, cộng thêm 4 năm không có thu nhập, do đó hãy chọn chuyên ngành học một cách khôn ngoan. Hãy dựa vào kinh nghiệm sống, đạo đức toàn vẹn và quyết tâm của bạn khi đưa ra lựa chọn.

 

Dưới đây là những ưu tiên:


image

 

·        Hãy xem sức khỏe là điều quan trọng nhất. Bạn sẽ có rất ít khi không có sức khỏe tốt! Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi bạn sống khỏe, sống lâu hơn và tiết kiệm một khoản tiền cho việc chăm sóc sức khỏe.

 

·        Hãy duy trì tình yêu trong cuộc sống của bạn, từ tình yêu lứa đôi lãng mạn đến tình yêu gia đình và bạn bè. Một cuộc sống xã hội hạnh phúc là điều rất quan trọng để đạt được sức khỏe tối ưu trong mọi lĩnh vực!

 

·        Theo đuổi đam mê hơn tiền bạc. Khi bạn vốn dĩ tài năng về một thứ gì đó mà bạn yêu thích, hãy kiên trì theo đuổi và dòng tiền sẽ tự chảy về.

 

·        Tích lũy của cải là quản lý nguồn tiền hợp lý chứ không phải là nhận được mức lương cao! Trò chơi tài chính không khó để giành chiến thắng mặc dù dường như mọi tổ chức đều đang cố gắng lấy đi những gì bạn kiếm được. Có những quy tắc cơ bản, đơn giản như sau:

 

Luôn trả tiền cho mình trước tiên mỗi tháng cho dù có thua lỗ. Luôn luôn chi tiêu cho cuộc sống dưới ít nhất 10% so với con số trung bình bạn kiếm được. Tránh nợ nần hoặc xóa nợ càng sớm càng tốt. Tìm hiểu nơi an toàn để đầu tư vào quỹ hưu trí (401k) và chương trình tiết kiệm hưu trí (Roth IRA) khiến “sự kỳ diệu của lãi suất kép” dần dần thay thế thu nhập từ công việc của bạn. Hãy thuê một chuyên gia đáng tin cậy, có trình độ nếu bạn cảm thấy chưa tự tin. 

 

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy luôn tham gia những sự kiện vui vẻ và hài hước. Hồi lớp 4, tôi đã đặt một con rắn sống trong hộp khăn giấy của giáo viên không phải là không có mục đích gì!

 

 

 

James Steamer _ Minh Vi


image


Chủ Nghĩa Xã Hội Doanh Nghiệp đang trỗi dậy ở Hoa Kỳ
Không có đức hạnh thì không có tự do
Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống
Hơn cả một mối đe dọa _ Trung cộng đang thu thập DNA của người Hoa Kỳ
Chính phủ đang nói dối đến mức độ nguy hiểm cho nhân loại
Giải quyết khéo léo những mâu thuẫn trong gia đình
Trực giác _ Giác quan thách thức thế giới vật chất
Tại sao Trung cộng bị ám ảnh về việc thống nhất Đài Loan?
Chợp mắt ngủ trưa một chút để thành công hơn
Bồi thẩm đoàn kết tội Derek Chauvin - 'bước ngoặt' của nước Mỹ?
Hộp sọ pha lê _ Bí ẩn cổ xưa
Phim ngắn ‘Sự Cố’ _ Lựa chọn giữa lương tâm và lợi ích
Tác hại của thói quen dùng máy tính trên giường
Sự phủ nhận cái ác _ Trường hợp của chủ nghĩa cộng sản
Những lựa chọn giúp bạn vượt qua sợ hãi
Con trai bị nứt đốt sống _ người cha vượt qua sợ hãi nhờ đức tin
Truyền thông Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam
Tương lai buồn của những công trình xây trên băng tan
Hai người thiệt mạng trong vụ đi xe Tesla 'không tài xế'
Khiếu hài hước giúp bạn vượt qua căng thẳng trong công việc

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.