Thursday, April 29, 2021

Những cam kết của Joe Biden trong Thông Điệp đầu tiên

 image

30 tháng Tư là ngày đau thương nhất của dân tộc Việt Nam. Cuộc chiến tranh Quốc Cộng kéo dài hơn 20 năm đã gây ra biết bao cảnh tang thương cho đất nước, có biết bao chiến sĩ và người dân vô tội đã hy sinh cho cuộc chiến.

 

Hàng trăm ngàn người bị đày đọa trong lao tù cộng sản. Hàng triệu người đã bỏ nước ra đi vì không chấp nhận chế độ cộng sản, nhiều trăm ngàn người đã bị chết trên biển cả, trong rừng sâu trên đường đi tìm tự do.

 

Gần một nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng những mất mát quá to lớn, những đau thương quá nghiệt ngã này vẫn còn hằn sâu trong tâm tư của người dân Việt.


image


Sau khi xâm chiếm miền Nam, cộng sản miền Bắc thi hành ngay chính sách “xóa bỏ giai cấp tư sản”, bóc lột nhân dân miền Nam qua 3 đợt đánh tư sản: đổi tiền, tịch thu nhà cửa, cơ sở thương mại, cưỡng bức người dân đi về vùng kinh tế mới. Và rồi 46 năm sau, tại đất nước Hoa Kỳ này, trong bài diễn văn thông điệp đầu tiên đọc tại Quốc Hội tối hôm qua, ngày 28/4, Joe Biden đã khẳng định rằng vấn đề sưu cao thuế nặng sẽ áp đặt lên giới tư bản. Hai Thượng Nghị sĩ (TNS) Dân Chủ là Bernie Sanders và Elizabeth Warren thường lên tiếng đòi đánh thuế “dân nhà giầu.”


image


Trước đây, trong một cuộc phỏng vấn trên đài CNN, TNS Bernie Sanders đã nói “Không nên có tỷ phú, chúng tôi sẽ đánh thuế trên sự giàu có của họ và đầu tư cho giới lao động.”  Cộng sản Việt Nam đã chủ trương xóa bỏ giai cấp tư sản năm 1975, mong rằng TNS Bernie Sanders và TNS Elizabeth Warren sẽ thất bại trong việc cổ võ cho Hoa Kỳ theo xã hội chủ nghĩa, hình thức thấp của chủ nghĩa cộng sản.

 

Kinh tế và giáo dục


image


Thông điệp của Joe Biden dài khoảng 70 phút, ông ta đã nói về vấn đề tạo thêm công ăn việc làm, biến đổi khí hậu, tăng thuế, di dân, y tế, giáo dục, an sinh xã hội, chống chủ trương kỳ thị. Và không đưa ra chính sách đối ngoại rõ ràng, mạnh mẽ. Trong phút đầu tiên Joe Biden đã nói về sự thành công của ông ta sau 100 ngày làm việc. Joe Biden nói “Ngày tôi tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống, tôi đã phải nhận một quốc gia đang trong tình trạng khủng hoảng: phải đối mặt với đại dịch nguy hiểm nhất thế kỷ, kinh tế bị suy thoái và một cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nền dân chủ kể từ sau nội chiến.

 

Sau một 100 ngày, Hoa Kỳ đã được giải cứu, đã được hồi sinh, bóng tối đã bị ánh sáng đẩy lui. Đại dịch đã giảm tới 80%, 200 triệu người đã được chích ngừa. . .”  Joe Biden tuyên bố đạt được thành công trong việc chống đại dịch mà không nhắc tới Tổng Thống tiền nhiệm, người đã có công trong việc thúc đẩy tiến trình nghiên cứu, thí nghiệm, sản xuất thuốc chủng ngừa, đặt mua thuốc và chương trình phân phối thuốc chủng tới người dân của các tiểu bang trên toàn quốc.


image


Năm 2019 trước đại dịch, kinh tế của Hoa Kỳ ở mức phát triển mạnh nhất, đứng đầu thế giới trong ngành sản xuất năng lượng. TNS Tim Scott đã xác nhận điều này trong phần phản biện: “Lần đầu tiên trong đời, tôi đã chứng kiến một nền kinh tế mạnh nhất là thời gian trước khi Hoa Kỳ bị đại dịch COVID. Tỷ lệ thất nghiệp của người da đen, Mễ, và Á Châu ở mức thấp nhất kể từ trước tới nay.”

 

Joe Biden nói tới một “cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nền dân chủ kể từ sau nội chiến.” Sự kiện xảy ra tại tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng đầu năm nay là một cuộc hỗn loạn, mất trật tự do cuộc biểu tình thiếu tổ chức xảy ra, chứ không thể kết luận là một cuộc tấn công. Ngoài một số ít người lợi dụng đám đông để phá hoại, đa số là những người biểu tình ôn hòa, thong thả đi vào nhà Quốc Hội như là khách du lịch, và được cảnh sát dẫn đường. Một số người biểu tình bị cáo buộc là đã lấy bình chữa lửa tấn công và gây tử vong cho Sĩ Quan Cảnh Sát Brian Sicknick.


image


Tuy nhiên, sau 3 tháng điều tra, tường trình của bác sĩ giảo nghiệm phổ biến ngày 19/4 xác nhận cơ thể của Sĩ Quan Cảnh Sát này không có thương tích, ông ta chết vì bị đứt mạch máu não và những lý do khác (theo NBC News.)

 

Kỹ nghệ Năng Lượng Xanh chống lại biến đổi khí hậu được Joe Biden ca tụng vì nó sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm, và ông ta lưu ý rằng những việc làm này không đòi hỏi phải có bằng cấp của 4 năm đại học và ngay cả 2 năm đại học cũng không cần. Chỉ trong 3 tháng, Joe Biden đã đưa ra nhiều dự án cứu nguy kinh tế, tổng cộng lên tới 5 tỷ 950 triệu dollars, bao gồm: đợt một là 1 ngàn tỷ 900 triệu dollars, đợt hai là 2 ngàn tỷ 250 triệu dollars và đợt 3 mới được thông báo trong thông điệp là 1 ngàn tỷ 800 triệu dollars. Những chương trình giáo dục vỡ lòng miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi, 4 năm đại học miễn phí, hệ thống giáo dục tư miễn phí, bảo hiểm sức khỏe miễn phí, chăm sóc trẻ em và người cao niên miễn phí, . . . và nhiều chương trình miễn phí khác nằm trong dự án 1 ngàn tỷ 800 triệu dollars.


image


Nhằm thu được gần 6 ngàn tỷ dollars để thực hiện những chương trình “miễn phí,” Joe Biden đã đưa ra kế hoạch tăng thuế trong 15 năm: Thuế doanh nghiệp tăng từ 21% tới 28%. Thuế tối thiểu cho doanh nghiệp và những nguồn lợi tức kiếm được từ nước ngoài là 21%. Những người có lợi tức trên 400 ngàn dollars một năm sẽ phải đóng thuế tới 39.6%. Những chương trình “miễn phí” của Joe Biden nghe rất lý tưởng, tuy nhiên những nhà lãnh đạo có trách nhiệm sẽ không vung tay quá trớn như vậy vì họ hiểu rằng khi tiền chi ra vượt trội tiền thu vào thì lạm phát sẽ xảy ra, và hậu quả là người dân sẽ khốn khổ khi kinh tế quốc gia bị khủng hoảng.

 

Vấn đề di dân và kỳ thị chủng tộc


image


Trong suốt thời gian hơn 4 thập niên làm Thượng Nghị sĩ và Phó Tổng Thống, Joe Biden đã không quan tâm tới vấn đề di dân, và giờ đây ông ta hứa là sẽ thay đổi tận gốc của vấn đề, lời nói của Joe Biden có đáng tin không?  Biên giới bị khủng hoảng vì Joe Biden đã đảo ngược tất cả những chính sách di dân thành công của TT Trump, và tới nay ông ta vẫn không đưa ra một chiến lược thực tế nào ngoài đề nghị sẽ ân xá đồng loạt cho những di dân cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

 

Nhiều Tổng Thống trước đây đã ban hành nhiều đợt “ân xá” nhưng vấn về di dân lậu vẫn còn nguyên vẹn và tình trạng càng tệ hại hơn kể từ khi Joe Biden nhậm chức. Thực tế cho thấy lý do di dân vẫn tiếp tục vượt biên giới xâm nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ vì biên giới bị bỏ ngỏ, nhân viên Bộ Nội An không thi hành trách nhiệm kiểm soát nghiêm ngặt, không áp dụng đúng luật di trú, không trục xuất người nhập cư lậu, . . . Vấn đề sẽ mãi mãi còn đó nếu chính quyền tiếp tục mở cửa biên giới và dung dưỡng cho di dân lậu được nhập cư vào Hoa Kỳ.


image


Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa da đen duy nhất tại Thượng Viện là TNS Tim Scott đã phản biện lại thông điệp của Joe Biden. Về vấn đề kỳ thị chủng tộc, TNS Tim Scott phê bình rằng: “Nhiều người đang kiếm tiền và giành quyền lực bằng cách giả vờ không nhìn nhận những tiến bộ đã đạt được trong vấn đề kỳ thị chủng tộc. Họ đã tìm cách tăng gấp đôi sự chia rẽ mà chúng tôi đã cố gắng hàn gắn. Điều này là sai trái vì Hoa Kỳ không phải là một quốc gia có phân biệt chủng tộc. Thật là sai lầm khi họ đã lạm dụng quá khứ đau thương của chúng tôi để ngăn chặn những cuộc tranh luận một cách thiếu lương thiện.”

 

TNS Tim Scott đã gay gắt phê bình Joe Biden là đạo đức giả, đã thất bại, đã không giữ lời hứa đoàn kết quốc dân như đã minh định trong ngày nhậm chức. TNS Tim Scott nói: “TT Joe Biden đã hứa là sẽ đoàn kết chúng ta lại với nhau nhưng thực tế ông ta đã làm ngược lại, ông ta không nên thúc đẩy những chương trình nghị sự gây chia rẽ. Người dân mong đợi một điều khác tốt đẹp hơn.”


image


TNS Tim Scott nói tiếp “Hãy tin tưởng tôi đi, tôi hiểu rõ không còn kỳ thị nữa. Chủng tộc là vấn đề quá quan trọng, không phải là vũ khí chính trị để đem rao bán.” Quả thật, đảng Dân Chủ luôn luôn lạm dụng chiêu bài “kỳ thị chủng tộc” để kiếm phiếu và để cai trị. Tối hôm qua, Joe Biden đã đề nghị Quốc Hội sớm thông qua dự luật cải tổ cảnh sát nhằm vinh danh George Floyd. Thật là trớ trêu một người có nhiều tiền án được đặt tên cho một dự luật cải tổ lực lượng cảnh sát. Thay vì hàn gắn, hành động này lại đào sâu thêm chia rẽ.

 

Lãnh vực đối ngoại


image


Joe Biden nhìn nhận “Các chương trình hạt nhân của Iran và Bắc Hàn là mối đe dọa quan trọng cho an ninh Hoa Kỳ và thế giới. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với đồng minh để giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao và răn đe nghiêm khắc.” Joe Biden cũng hăm dọa Nga và Trung cộng là Hoa Kỳ sẽ không im lặng trước vấn đề nhân quyền của Trung cộng và hành động leo thang chiến tranh của Nga. Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ở lại Thái Bình Dương cũng như ở lại Âu Châu.

 

Về vấn đề Trung Đông thì Joe Biden đã làm ngơ. Hòa bình ở vùng Trung Đông là vấn đề quan trọng mà các Tổng Thống tiền nhiệm thường nói tới trong thông điệp hàng năm, như TT Obama và TT Trump đã đề cập tới trong những năm gần đây. Cuối tháng 9 năm vừa qua, lần đầu tiên sau 70 năm, TT Trump đã tạo cơ hội cho thỏa hiệp hòa bình giữa Do Thái và khối các quốc gia Ả Rập được ký kết.


image


Trong thông điệp tối hôm qua, Joe Biden đã không nhắc tới vấn đề Trung Đông, có lẽ ông ta tránh nói tới vì John Kerry, Đại Sứ đặc trách môi trường đang bị tố cáo là đã thông tin cho Iran biết về những hoạt động quân sự bí mật của Do Thái nhằm chống nhà nước Iran. John Kerry đang bị áp lực đòi hỏi phải từ chức nhưng Joe Biden vẫn im lặng không lên tiếng. Cũng như trường hợp Thống Đốc Andrew Cuomo đang phải đối mặt với vấn đề gây tử vong cho người cao niên tại các viện dưỡng lão, cộng thêm 9 vụ kiện về tội xách nhiễu tình dục.


image


Andrew Cuomo bị điều tra, bị áp lực từ chức, tuy nhiên Joe Biden đã công khai bênh vực ông ta. Nếu một nhà lãnh đạo Cộng Hòa có những hành vi bê bối nghiêm trọng này thì họ đã bị cách chức và bị truy tố. Từ khi nào Hoa Kỳ có 2 tiêu chuẩn khác biệt về đạo đức và công lý dành cho 2 đối tượng Cộng Hòa và Dân Chủ?


image


Người dân đã bắt đầu lo ngại về khả năng lãnh đạo và chính sách của Joe Biden. Đúng như cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo “Tính tới nay, Joe Biden đã thành công trong việc đưa ra một chương trình xã hội chủ nghĩa cấp tiến.  Đây là điều mà người Mỹ yêu chuộng tự do cần phải quan tâm.”

 

 

 

Kim Nguyễn


image


Mặt trăng và cơ thể người
Tâm địa bất lương _ Biden cầu nguyện Chauvin bị kết án!
Người Mỹ gốc Việt cần thoát quá khứ để không bị bỏ lại
Bốn loại đường bổ dưỡng _ lành mạnh
Đi bầu bất chấp Covid-19 lây nhiễm ở mức kỷ lục
TT Biden công bố kế hoạch tăng thuế đối với người giàu
Ấn Độ tăng hơn 360.000 ca COVID-19 trong 24 giờ
Những nguyên tắc làm giàu thông minh của người Do Thái
Viên thuốc kỳ diệu có tên là “thuốc tập thể dục”
30/4 dấu mốc không thể quên
Vì sao chính quyền Việt Nam e ngại các biểu tượng VNCH?
Hoa Kỳ của hai nước Mỹ
Họ đã sáng mắt chưa ?
Chính phủ chống Hoa Kỳ
Cuộc ra đi thầm lặng của một Tổng Thống
Trang sử thuyền nhân và nghĩa trang Galang
Ông Tập Cận Bình dùng những quân bài tốt một cách kém cỏi
Nước Mỹ kỳ thị chủng tộc ?
Tại sao không giữ lời hứa với mẹ tôi
46 năm sau cuộc chiến và những câu hỏi còn bỏ ngỏ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.