Monday, April 19, 2021

Hai người thiệt mạng trong vụ đi xe Tesla 'không tài xế'

imageimage

Hai người thiệt mạng sau vụ một chiếc xe Tesla đâm vào cây và bốc cháy tại Texas, và cảnh sát tin rằng không có ai ngồi tại ghế lái vào thời điểm xảy ra tai nạn.

 

Chiếc xe Tesla Model S đời 2019 khi đó đang chạy với tốc độ cao và đã không xử lý được tình huống quành xe trên con đường ngoằn ngoèo.


image


Các nạn nhân đều ở độ tuổi ngoài 50, được tìm thấy ngồi ở ghế phụ phía trước và ghế sau xe.

 

Các bằng chứng cho thấy không có ai ngồi tại ghế lái vào thời điểm xảy ra vụ việc, Mark Herman, cảnh sát Hạt 4 Quận Harris nói. Ông cho biết thêm rằng hiện vụ việc vẫn đang được điều tra.

 

Chưa rõ liệu chức năng lái xe tự động của Tesla (Autopilot) có được sử dụng vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn hay không.


Phân tích của Leggett

 

image


Chức năng mà Tesla gọi là lái xe tự động (Autopilot) trên thực tế là hệ thống lái bán tự động, có thể điều khiển chiếc xe trong những điều kiện hạn chế. Một phiên bản phức tạp hơn, được gọi là "tự hành hoàn toàn" sẽ được cho ra mắt vào cuối năm nay.

 

Tuy nhiên, trên thực tế là không hệ thống nào nói trên có khả năng lái tự động hoàn toàn theo cách mà chúng ta vẫn thường hiểu.

 

Bản thân Tesla ra tuyên bố rằng tài xế là người thật sẽ có năng lực nhận thức đầy đủ và kiểm soát được trong mọi tình huống. Tesla đã đưa vào xe hơi của mình những hệ thống có chức năng đảm bảo để các tài xế kiểm soát vô lăng vững vàng.

 

Tuy nhiên, khi xem trên mạng xã hội, sẽ không khó để tìm được những đoạn video cho thấy tài xế lái xe Tesla ngủ gà ngủ gật hoặc thậm chí trèo ra ghế sau. Việc lạm dụng hệ thống này được cho là có liên hệ tới một số các ca tai nạn chết người.


image


Những nhà phân tích, trong đó có nhóm nghiên cứu an toàn xe hơi ở Anh là Thatcham, nói rằng các thuật ngữ mà Tesla sử dụng để miêu tả thứ hiện vẫn mới chỉ là hệ thống hỗ trợ lái xe, là gây hiểu nhầm và khiến cho các tài xế có cách xử lý nguy hiểm khi lái xe.

 

Tại Đức, công ty này đã bị cấm dùng thuật ngữ "có chức năng lái xe tự động" và "có khả năng nhưng lái xe tự động hoàn toàn" trong các nội dung quảng cáo.


Xe tự lái


image


Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, trước đó đã đưa ra viễn kiến của mình về các xe hơi lái tự động ứng hoàn toàn có thể sẽ được đưa ra trong năm nay.

 

Hồi tháng trước, Cơ quan Quản lý An toàn Đường Cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra đối với 27 vụ tai nạn liên quan tới xe Tesla.

 

Trong một vụ việc có liên quan, vào sáng hôm thứ Hai, chủ một chiếc xe Tesla đã trèo lên nóc một chiếc xe hơi tại hội chợ triển lãm xe hơi Thượng Hải, Shanghai Auto Show, để phản đối om sòm chuyện bộ phanh xe mất kiểm soát, Bloomberg tường thuật.

 

Một loạt các vụ cháy cũng đã xảy ra liên quan tới phiên bản xe Model S.


image


Trong năm 2018, một chiếc Tesla do đạo diễn truyền hình người Anh Michael Morris lái đã bốc cháy, sau một vụ tương tự xảy ra ở chiếc xe Model S tại Pháp hồi năm 2016.

 

Một số vụ cháy liên quan tới xe hơi Model S của Tesla đã xảy ra trong năm 2013.


image


Khiếu hài hước giúp bạn vượt qua căng thẳng trong công việc
9 thói quen xấu khiến người khác ‘xa lánh’ bạn
Kimono _ Hanbok và Hán phục: Những nét đẹp văn hóa vượt thời gian
Sự nghiệp của Raul Castro trong hơn sáu thập kỷ
Cuba hiện nay là quá khứ của Việt Nam?
Những bài học từ ‘Các trận chiến cuối cùng’
Lợi ích cho sức khỏe của trái kiwi
Thành phố Trang Thái Lan mê ăn sáng
Tìm hiểu sự tích về rét nàng Bân
Tại sao Trung cộng lại thực hiện Ngoại giao ‘Chiến lang’
Chính sách đối ngoại của Biden
Dùng rác thải nhựa để làm những con đường bền chắc
Trào ngược dạ dày thực quản
Trung cộng đơn độc trong liên minh chống Hoa Kỳ
Chiến tranh tâm lý của Hoa kỳ chọc giận Hồ Tích Tiến và CCTV
Đã 25 ngày nhận lệnh _ Harris vẫn khiếp sợ Biên Giới!?
Cách nuôi dạy con khác thường của người phương Tây
Kinh tế Biden
Cha mẹ có thật sự biết cách lắng nghe con mình?
Chế độ Cộng sản kiểm duyệt ngôn luận về các vấn đề quân sự

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.