Thursday, April 29, 2021

TT Biden công bố kế hoạch tăng thuế đối với người giàu

 image

Hôm thứ Tư (28/04), Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố một dự luật cấp tiến khác, Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ trị giá 1.8 nghìn tỷ USD của ông. Dự luật này sẽ mở rộng việc tiếp cận trường cao đẳng cộng đồng và trường mầm non, cũng như chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khỏe cho các gia đình–được tài trợ chủ yếu bằng việc tăng thuế đối với những người dân Hoa Kỳ giàu có.

 

Kế hoạch mới của TT Biden là gói lập pháp lớn thứ ba của ông. Kế hoạch này sẽ kết hợp 1 nghìn tỷ USD dành cho chi tiêu với 800 tỷ USD cắt giảm thuế và tín dụng cho các gia đình có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.


image


Tổng thống Biden đang kêu gọi 200 tỷ USD cho giáo dục mầm non phổ thông miễn phí dành cho tất cả trẻ em ba và bốn tuổi, và 109 tỷ USD dành cho hai năm học cao đẳng cộng đồng miễn phí, mở rộng tín dụng thuế trẻ em đến hết năm 2025, tài trợ cho việc đào tạo giáo viên, và mở rộng tín thuế lợi tức do lao động (earned income tax credit) dành cho những người trưởng thành không có con mà có thu nhập thấp. Kế hoạch này cũng sẽ cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình bằng cách đầu tư 225 tỷ USD cho việc chăm sóc trẻ em và tạo ra một chương trình nghỉ phép gia đình có lương trên toàn quốc.


Đề xướng mới này được đưa ra ngay sau kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2.25 nghìn tỷ USD của TT Biden mà hiện vẫn đang chờ Quốc hội xem xét và một kế hoạch cứu trợ đại dịch trị giá 1.9 nghìn tỷ USD mà ông Biden đã ký thành luật. Ba gói này mở rộng các chương trình phúc lợi xã hội trong khi chuyển phần lớn gánh nặng thuế cho những người giàu có.


image


Tòa Bạch Ốc viết trong một tờ thông tin về dự luật này rằng, “Tổng thống sẽ đề xướng một bộ các biện pháp để bảo đảm rằng những người Mỹ giàu nhất trả phần thuế của họ, đồng thời bảo đảm rằng không ai kiếm được 400,000 USD mỗi năm hoặc ít hơn sẽ thấy thuế của họ tăng lên.”

 

Đề xướng hôm thứ Tư (28/04) sẽ phủ định việc cắt giảm thuế năm 2017 của ông Trump bằng cách tăng mức thuế cá nhân cao nhất từ 37% lên 39.6% đối với những người nộp thuế nằm trong nhóm 1% người có thu nhập cao nhất. Ông Biden cũng đang đề xướng tăng thuế suất lợi tức vốn lên 39.6% đối với các hộ gia đình kiếm được hơn 1 triệu USD.


image


TT Biden dự kiến sẽ đưa ra nghị trình đầy đủ của mình trong những tháng tới và nêu bật Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ trong một bài diễn văn trước phiên họp chung của Quốc hội vào tối thứ Tư (28/04).

 

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts) ủng hộ dự luật để mở rộng sự hỗ trợ của chính phủ đối với các gia đình lao động.


image


Chủ tịch Neal nói trong một thông cáo báo chí rằng, “Nền kinh tế của chúng ta có tiền đề dựa trên ý tưởng rằng một số người lao động xứng đáng được hưởng ‘phụ cấp tạm,’ như nghỉ phép có lương hoặc dịch vụ chăm sóc trẻ em có giá cả phải chăng phù hợp với những kế hoạch của họ, trong khi đa số thì buộc phải tự bươn chải. Để nền kinh tế của chúng ta phục hồi hoàn toàn sau đại dịch này, thì cuối cùng chúng ta phải thừa nhận rằng những người lao động có gia đình, và có những nghĩa vụ chăm sóc là một thực tế.”

 

Trong khi đó, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết đề xướng mới này là “táo bạo” và cần được cả hai đảng ủng hộ.


image


Bà Psaki nói trên chương trình NBC News hôm thứ Tư (28/04) rằng, “Kế hoạch gia đình Hoa Kỳ sẽ bảo đảm rằng trẻ em trên khắp đất nước, các gia đình trên khắp đất nước, được học thêm bốn năm, mẫu giáo phổ thông, đó không phải là một đề xướng mang tính đảng phái, đó là điều mà người dân trên khắp đất nước thực sự có thể nhận được lợi ích.”

 

Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa coi luật mới của ông Biden là một món quà khác cho các chính sách xã hội chủ nghĩa và cấp tiến.


image


Ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong chính phủ ông Trump từ năm 2018 đến năm 2021, nói trên Fox News rằng, “Nhân đây thì, hiện giờ chúng ta sẽ có thuế suất lợi tức vốn cao nhất, mức thuế này sẽ là mức thuế cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, ngoài ra nó sẽ là mức thuế cao nhất trong tất cả các quốc gia lớn.”


image


Ông Kudlow nói: “Chúng ta đang nhượng bộ quá nhiều. Đây là chủ trương phân phối lại, một cuộc tấn công vào đầu tư. Nó tạo nên hệ tư tưởng tả khuynh, và tôi sẽ nói, thành viên Hạ viện AOC đã đúng. [Phe] cấp tiến cực tả đã hoàn toàn thu phục được ông Biden.”

 

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) đã thừa nhận việc những người cấp tiến đánh giá cao các chính sách của TT Biden, nói rằng chính phủ này đã vượt quá sự mong đợi của nhóm bà.


image


Bà nói trên CNN gần đây rằng, “Tôi thực nghĩ rằng chính phủ Biden và Tổng thống Biden chắc chắn đã vượt quá cả kỳ vọng của những người cấp tiến.”

 

Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) cho biết dự luật của TT Biden đang mở rộng nghị trình cấp tiến và không mang tính lưỡng đảng.


image


Hôm thứ Tư (28/04), ông Zeldin nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng, “Và những gì chúng ta đang thấy dưới tên dự luật cơ sở hạ tầng hoặc dự luật cứu trợ COVID, mà lẽ ra phải là lưỡng đảng, thì chúng tôi [Đảng Dân Chủ] sẽ sử dụng nó để lấp đầy danh sách mong muốn thiên tả của mình.”

 

Ông Zeldin cho biết, “Vì vậy, đó không thực sự là thỏa hiệp, nó không phải là cơ sở chung. Đó không phải là sự thống nhất. Và điều này không chỉ đang mâu thuẫn với cách mà ông ta đã giới thiệu chiến dịch tranh cử của mình. Nó cũng mâu thuẫn với chủ đề chính trong bài diễn văn nhậm chức của ông ta.” 

 

 

 

Masooma Haq _ Cẩm An


image


Ấn Độ tăng hơn 360.000 ca COVID-19 trong 24 giờ
Những nguyên tắc làm giàu thông minh của người Do Thái
Viên thuốc kỳ diệu có tên là “thuốc tập thể dục”
30/4 dấu mốc không thể quên
Vì sao chính quyền Việt Nam e ngại các biểu tượng VNCH?
Hoa Kỳ của hai nước Mỹ
Họ đã sáng mắt chưa ?
Chính phủ chống Hoa Kỳ
Cuộc ra đi thầm lặng của một Tổng Thống
Trang sử thuyền nhân và nghĩa trang Galang
Ông Tập Cận Bình dùng những quân bài tốt một cách kém cỏi
Nước Mỹ kỳ thị chủng tộc ?
Tại sao không giữ lời hứa với mẹ tôi
46 năm sau cuộc chiến và những câu hỏi còn bỏ ngỏ
Tìm thấy xác tàu ngầm mất tích của Indonesia
Đứng lên chống lại Trung cộng _ Một cuộc thỉnh nguyện ôn hòa làm nên lịch sử
Một cuộc cách mạng (tiêu dùng) thực sự đang bắt đầu thay thế nền giáo dục
Cái nhìn về năm 2021 và thông điệp hy vọng của họa sĩ vẽ ông Trump
Bao nhiêu người bị xử tội ‘lợi dụng tự do dân chủ’ từ đầu năm 2021?
Bị chảy máu nướu khi đánh răng _ có thể bạn đang thiếu vitamin C

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.