Friday, April 16, 2021

Chế độ Cộng sản kiểm duyệt ngôn luận về các vấn đề quân sự

 image

Gần đây, các vấn đề về quân sự đã trở thành một chủ đề bị kiểm duyệt bên trong Vạn Lý Tường Lửa – hệ thống kiểm duyệt internet tinh vi của Trung cộng, trong bối cảnh việc kiểm soát ngôn luận và thông tin trên các nền tảng truyền thông xã hội được thắt chặt.


Hôm 30/3, một số tài khoản chính thức đề cập đến các vấn đề quân sự trên nền tảng truyền thông xã hội WeChat của Trung cộng đã bị đình chỉ trong cùng một ngày. Trong số đó có tài khoản Jiang Wu Tang do công ty mẹ Tencent của WeChat điều hành và Sina Military do Sina điều hành, một nền tảng truyền thông xã hội chủ yếu khác.


image


Hôm 23/3, một trong những diễn đàn quân sự có ảnh hưởng nhất ở Trung cộng, cjdby.net, đã đóng cửa các trang cho phép người dùng thảo luận về vũ khí quân sự và những phát triển của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), viện dẫn về những vấn đề có trong các bài đăng trước đó và việc quản lý nội dung.

 

Hành động dừng đột ngột không đưa ra bất kỳ thông báo hay giải thích nào thêm, vì thế cho nên việc xôn xao náo động của những lời đồn thổi, phỏng đoán và nghi ngờ xảy ra sau đó là không có gì đáng ngạc nhiên. Những người đăng ký nói trên Zhihu, diễn đàn Hỏi và Đáp trực tuyến lớn nhất Trung cộng, rằng họ cảm thấy mất mát về việc chặn các diễn đàn yêu thích của mình và phàn nàn về số tiền họ đã trả để được quyền truy cập vào. Đồng thời, họ thắc mắc tại sao Tencent lại cấm tài khoản quân sự chính thức của hãng này trên nền tảng của chính mình.


image


“Lệnh [cấm] này có lẽ là từ các quan chức cao cấp,” DW News có trụ sở tại Bắc Kinh phân tích trong bản tin ngày 08/4. Bản tin chỉ ra rằng đảng này [Trung cộng] đã bắt đầu khởi xướng một cuộc đàn áp lớn nhằm hạn chế nội dung về chính trị trên mạng xã hội, và hiện đang lan sang quân đội.

 

Các tài khoản mạng xã hội sản xuất nội dung gốc một cách độc lập, do các cá nhân hoặc công ty điều hành là rất phổ biến trên các nền tảng dành cho những người viết blog, bao gồm cả WeChat của Tencent và Sina Weibo, phiên bản Twitter của Trung cộng.


image

Biển hiệu của Sina (giữa), được biết đến rộng rãi là phiên bản Twitter của Trung cộng, được trưng ở Bắc Kinh, Trung cộng.


Sự kiểm duyệt tăng cường đối với việc thảo luận về các vấn đề quân sự diễn ra sau khi có một cảnh báo trên tài khoản Weibo chính thức của PLA, Jun Zhengping Studio.

 

Một bài bình luận đăng hôm 15/3 cảnh báo rằng những người đam mê quân sự Trung cộng có thể bị các cơ quan tình báo ngoại quốc sử dụng như một “công cụ” để làm rò rỉ các bí mật quân sự.


image


Bài viết ngụ ý rằng các cơ quan từ các quốc gia khác sử dụng cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự hoặc vũ khí để phân tích các diễn biến quân sự của chế độ này, gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

 

Hồi tháng 01/2021, cơ quan quản lý và kiểm soát internet của nhà cầm quyền này, Cục quản lý không gian mạng của Trung cộng (CAC), đã mở rộng phạm vi các đối tượng cần phải có “sự cho phép thông tin tin tức.” Thông tin xác thực là bắt buộc đối với bất kỳ bài bình luận hoặc phân tích nào về các chủ đề mà đảng này cho là nhạy cảm, bao gồm chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, giáo dục, các vấn đề tư pháp, và sức khỏe.


image


CAC đã chỉ thị cho tất cả các nền tảng truyền thông xã hội ưu tiên “quản lý việc định hướng đúng dư luận” trong cuộc họp thường niên hôm 29/01 của cục này. Giám đốc CAC cho biết họ sẽ “để việc giám sát và quản lý phát triển trở nên chặt chẽ hơn, vì vậy họ sẽ dạy dỗ những ai không tuân thủ.” Những người tham dự cuộc họp bao gồm các đại diện đến từ Tencent, Sina Weibo, và các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến khác.


image


Ngoài ra, Diễn đàn Maoyan Kanren, một diễn đàn chính trị và các vấn đề thời sự tự do hơn, đột ngột đóng cửa hôm 30/3.

 

 

 

Dorothy Li _ Thanh Xuân


image


Mất đi Tự do
Ân nghĩa vợ chồng
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để chống lại bệnh trầm cảm
Công kích Hoa Kỳ _ Trung cộng muốn định nghĩa lại nhân quyền
Bí ẩn tờ 2 đô la
Nên ăn cá thế nào để tốt cho sức khoẻ, trí não?
Cựu TT Donald Trump ra mắt trang web cá nhân mới
Deacon Nguyen M. San: Một kỷ vật vô giá
Bài diễn văn của ông Blinken trước NATO
9 cách cư xử văn minh với người thô lỗ
Quả lựu đạn chính trị Biden đặt vào tay Harris!
Tôi lo sợ cụ Biden
Tâm trí có thể tác động đến hiện thực không?
Dạy trẻ làm việc nhà là dạy trẻ đức khiêm tốn
Cái giá mà Trung cộng không bao giờ phải trả cho ‘Ngoại giao con tin
Người Việt ở New York lo lắng, đề phòng sau vụ hành hung người gốc Á
Trung cộng ‘sao chép phương tiện’ để thành công về kinh tế
Văn Hóa Xóa Sổ tìm cách phá hủy các giá trị truyền thống và chế ngự tâm trí
Dân Trung cộng vẫn giữ im lặng khi tẩy chay Nike
Đường máu cao có thể dẫn đến tổn thương não bộ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.