Friday, July 14, 2023

Ông Elon Musk ra mắt công ty mới ‘xAI’ với sứ mệnh bí ẩn

 BM

Ông Musk đã đưa ra thông báo này trong một dòng tweet ngắn hôm thứ Tư (12/07), trong đó ông không nói chi tiết về dự án mới ngoại trừ nói rằng mục đích của công ty là “hiểu về thực tại.”


Người đứng đầu Twitter cũng đã chia sẻ một đường liên kết đến trang Twitter và trang web của công ty, trong đó nói rằng mục tiêu của công ty là “hiểu bản chất thật sự của vũ trụ.”


“Những câu hỏi căn bản nhất chưa lời đáp là gì?” là dòng tweet đầu tiên của tài khoản xAI trên Twitter.


Ông Musk đã phúc đáp dòng tweet: “Và những câu hỏi căn bản nhất chưa biết là gì? Khi quý vị biết câu hỏi phù hợp để hỏi, câu trả lời thường là phần dễ dàng.”


Thêm chi tiết


BM


Trang web xAI tuyên bố rằng một cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces đã được lên lịch hôm 14/07 để “gặp gỡ nhóm và đặt câu hỏi cho chúng tôi” về sáng kiến mới, về những thông tin chi tiết vẫn còn hiếm hoi.


Công ty mới tách biệt với X Corp, công ty thuộc sở hữu của ông Musk đã thu nhận Twitter như một phần trong hành động được mong đợi từ lâu của ông Musk nhằm biến nền tảng truyền thông xã hội thành một “app cho mọi thứ.”


Tuy nhiên, theo trang web của họ, xAI sẽ hợp tác chặt chẽ với Twitter, Tesla, và các công ty khác “để đạt được tiến bộ trong sứ mệnh của chúng tôi.”


Nhóm được ông Musk dẫn dắt, với một số thành viên trong nhóm đã từng làm việc trong nhiều dự án AI khác nhau trước đây, chẳng hạn như DeepMind của Google và OpenAI, công ty đứng sau chatbot ChatGPT.


Trang web liệt kê Igor Babuschkin, Manuel Kroiss, Yuhuai (Tony) Wu, Christian Szegedy, Jimmy Ba, Toby Pohlen, Ross Nordeen, Kyle Kosic, Greg Yang, Guodong Zhang, và Zihang Dai là thành viên của nhóm, với ghi chú cho biết xAI đang “tích cực tuyển dụng” các nhà nghiên cứu và kỹ sư.


Nhóm do ông Dan Hendrycks cố vấn, hiện là giám đốc của Trung tâm An toàn AI, một tổ chức phi lợi nhuận tìm cách “giảm thiểu rủi ro ở quy mô xã hội liên quan đến AI.”


Thông báo của ông Musk về việc thành lập xAI xuất hiện ngay sau sự ra mắt gần đây của đối thủ Twitter Threads, do kỳ phùng địch thủ của ông Musk kiêm Tổng Giám đốc Meta Mark Zuckerberg ra mắt. Ông Zuckerberg đã nhận lời tỷ võ với người đứng đầu Twitter trong một cuộc đấu trong lồng.


Việc ra mắt xAI xuất hiện khi Twitter phải đối mặt với một số sóng gió liên quan đến những gì mà ông Musk nói là mức độ thao túng hệ thống và thu thập dữ liệu “cực đoan,” bao gồm cả trong các dự án AI.


Các diễn biến hỗn loạn xoay quanh Twitter gần đây


BM

Gần đây, ông Musk đã áp đặt giới hạn về số lượng tweet mà người dùng có thể đọc trên Twitter do những gì ông nói là mức độ thao túng hệ thống và thu thập dữ liệu “cực đoan,” có tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.


Trước đó, Twitter đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu người dùng phải có tài khoản trên nền tảng mạng xã hội này để xem các dòng tweet, một hành động mà ông Musk gọi là một “biện pháp khẩn cấp tạm thời.”


Vào thời điểm đó, ông Musk nói rằng hàng trăm tổ chức trở lên đang thu thập dữ liệu Twitter “vô cùng tích cực,” một nhận xét tiếp theo sau những biểu hiện không hài lòng trước đó của ông với các công ty trí tuệ nhân tạo như OpenAI, công ty sở hữu ChatGPT, vì đã sử dụng dữ liệu của Twitter để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn của họ.


BM


Hồi tháng Tư, ông Musk dọa kiện Microsoft, công ty đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, sau khi cáo buộc công ty này sử dụng dữ liệu Twitter để đào tạo.


“Họ đã đào tạo trái phép bằng cách sử dụng dữ liệu Twitter. Kiện thôi,” ông Musk viết trên Twitter hôm 19/04, mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các cáo buộc.


Mặc dù ông Musk không cung cấp bằng chứng về việc Microsoft bị cáo buộc “đào tạo trái phép” và không nêu rõ mục đích đào tạo là gì, ChatGPT được đào tạo bằng cách sử dụng phương pháp học tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF) và khối lượng lớn văn bản từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet, bao gồm cả các cuộc hội thoại của con người.


Mối đe dọa AI


BM


Trước đó, ông Musk đã cùng với hơn 1,100 cá nhân, bao gồm các chuyên gia và giám đốc điều hành trong ngành như người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, ký một bức thư ngỏ kêu gọi tất cả các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo tạm dừng đào tạo các hệ thống mạnh hơn Chat GPT-4 trong ít nhất sáu tháng.


Bức thư không kêu gọi ngừng phát triển AI nói chung, mà chỉ kêu gọi ngừng phát triển các hệ thống tân tiến nhất mà ông Musk và các chuyên gia khác mô tả là một hành động “chỉ đơn thuần là một bước lùi khỏi cuộc đua nguy hiểm đối với các mô hình hộp đen ngày càng lớn hơn và không thể đoán trước được với những năng lực mới nổi.”


Cùng với những người khác ký tên trong bức thư, ông Musk đã nêu ra những lo ngại về “những rủi ro có thể xảy ra đối với xã hội và nhân loại” của AI.


Tác động ‘thảm họa’ đối với xã hội


BM


Những người ký tên trong bức thư cảnh báo rằng các hệ thống AI có trí thông minh cạnh tranh với con người có thể gây ra “những rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại” và cần được lên kế hoạch và quản lý cẩn thận để tránh những tác động “thảm khốc” có thể xảy ra đối với thế giới và con người.


Các chuyên gia cho biết: “Đã thành công trong việc tạo ra các hệ thống AI mạnh mẽ, giờ đây chúng ta có thể tận hưởng một ‘mùa hè AI,’ trong đó chúng ta gặt hái những phần thưởng, thiết kế các hệ thống này vì lợi ích rõ ràng của tất cả mọi người và cho xã hội một cơ hội thích nghi.”


BM


Họ lập luận rằng, “Xã hội đã tạm dừng các công nghệ khác có khả năng gây hậu quả thảm khốc cho xã hội. Chúng ta có thể làm như vậy ở đây, hãy tận hưởng một mùa hè AI dài, đừng vội vàng chuẩn bị cho mùa thu.”


Họ kêu gọi các phòng thí nghiệm AI và các chuyên gia độc lập sử dụng lệnh cấm sáu tháng để phát triển và khai triển một bộ giao thức an toàn cho thiết kế AI tân tiến nhằm bảo đảm rằng các hệ thống này “an toàn vượt lên mọi nghi ngờ hợp lý.”
Tom Ozimek  _  Tịnh Nhi

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.