Tuesday, July 25, 2023

Cách nhận biết triệu chứng trầm cảm

 BM

Trầm cảm là một căn bệnh có triệu chứng kín đáo nhưng khá phổ biến, ảnh hưởng đến khả năng làm việc hiệu quả và những mối quan hệ tốt đẹp của mọi người, vốn là một phần tích cực của xã hội.


Vào năm 2020, cứ 10 người Mỹ thì có gần 1 người bị trầm cảm, với 1/5 trường hợp là thanh thiếu niên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19, tỷ lệ trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng 25%.


image


Đôi khi chúng ta có thể bị trầm cảm và thậm chí vô tình nằm trong số nhiều người gặp chứng rối loạn này.


Cả trạng thái sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta đều có thể chịu ảnh hưởng của chứng trầm cảm, vậy các triệu chứng của trầm cảm là gì?


6 triệu chứng của bệnh trầm cảm


1. Cm thy xung tinh thn


image


Cảm thấy xuống tinh thần hoặc tâm trạng xấu là biểu hiện chính của những người bị trầm cảm. Ví dụ, nhiều người không quan tâm đến những điều mà họ thấy thú vị trong quá khứ. Một số người có thể nói: “Tôi không thể vui lên hay có cảm giác vui sướng nữa.”


2. Chán ăn hoăn quá nhiu


Những người bị trầm cảm có thể cảm thấy chán ăn, thức ăn vô vị và thậm chí không muốn ăn, hậu quả là họ bị sụt cân trong một thời gian ngắn. Một số khác có hành vi ngược lại họ thấy cần phải ăn nhiều hơn và bị tăng cân nhanh chóng.


3. Khó ng, sáng dy sm


Tình trạng giấc ngủ là một chỉ số thiết yếu của bệnh trầm cảm. Người trầm cảm thường khó ngủ và có thể bị mất ngủ. Họ cũng có thể thức dậy rất sớm vào buổi sáng, cảm thấy buồn bã và không thể ngủ lại được.


4. Mt tp trung


image


Không có khả năng tập trung là một triệu chứng phổ biến khác ở bệnh nhân trầm cảm. Do đó, hiệu quả công việc, học tập và những hoạt động hàng ngày giảm đi đáng kể.


5. Thường xuyên có cm giác ti li


Một triệu chứng điển hình khác của bệnh trầm cảm là trạng thái thường xuyên tự trách bản thân và cảm thấy tội lỗi. Những cảm giác dai dẳng như “tôi không thể chịu trách nhiệm và tôi không thể làm tốt bất cứ điều gì” chiếm ưu thế. Bệnh nhân có thể cảm thấy nhiều vấn đề về cảm xúc và tinh thần khác nhau do chứng trầm cảm gây ra, chẳng hạn như không thể vui vẻ khi thấy người khác hạnh phúc, hoặc cảm thấy tội lỗi khi làm người khác thất vọng.


Một số người có những suy nghĩ tiêu cực dai dẳng về hành động trong quá khứ. Họ tự trách bản thân đã không giải quyết tốt mọi việc. Khi vòng xoắn suy nghĩ càng tiếp diễn, áp lực tâm lý càng lớn thì tình hình càng trở nên nghiêm trọng.


6. Ý đnh t t


image


Trầm cảm nặng có thể dẫn đến hành vi tự sát. Người bệnh có thể cảm thấy cuộc sống trở nên buồn tẻ và vô nghĩa, rằng họ đã trở thành gánh nặng cho người khác, và cuộc sống không tốt hơn cái chết. Trong trường hợp xấu nhất, ý nghĩ tự tử không chỉ trở thành ý tưởng mà còn là mong muốn hoặc kế hoạch kết thúc cuộc đời của một người.


Cách điều trị các triệu chứng trầm cảm


BM


Không có gì lạ khi một người khỏe mạnh bình thường trải qua những cảm xúc thăng trầm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu tình trạng suy sụp này kéo dài hơn hai tuần mà không có nguyên nhân rõ ràng, chúng ta nên chú tâm và cảnh giác với bệnh trầm cảm.


Nếu quý vị nhận thấy bạn bè, thành viên gia đình hoặc thậm chí chính quý vị đang gặp những vấn đề này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia. Hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm lý hay tham vấn ý kiến từ bác sĩ gia đình của quý vị.


Đối với trầm cảm nhẹ và trung bình, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân tham dự những phiên tư vấn và điều trị tâm lý.


Trong trường hợp trầm cảm nặng, bệnh nhân có thể có những bất thường về sinh hóa và các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa các thuốc chống trầm cảm.


BM


Trầm cảm là một căn bệnh. Căn bệnh này không liên quan gì đến suy nghĩ hay giá trị đạo đức của bệnh nhân. Các triệu chứng cảm xúc không phải là lỗi của bệnh nhân.


Theo thời gian và với cách điều trị thích hợp, bệnh nhân sẽ dần dần có cải thiện.
Dr. Jingduan Yang  _  Nam Khanh
***

Nghỉ hưu rất dễ bị trầm cảm?

  BM

Có một cuốn nhật ký nuôi dạy con của một cặp vợ chồng trẻ ghi lại cuộc sống hàng ngày của gia đình, nhưng nhìn vào những ghi chép thì nó dường như không phải là một hồi ức dễ chịu, rốt cuộc là chuyện gì vậy.

https://baomai.blogspot.com/2021/06/nghi-huu-rat-de-bi-tram-cam.html

***

Điều trị trầm cảm không dùng thuốc

BM

Chị H, một phụ nữ 57 tuổi, ngồi lặng lẽ bên mâm cơm gia đình, dường như cố ăn thật nhanh để được trở về giường, nằm quay mặt vào tường. Đó là những giây phút hiếm hoi khi người nhà phải rất lựa lời khuyến khích, chị mới ra khỏi giường và ngồi dậy vì hầu như cả ngày cả đêm chị nằm trong giường tối, không trò chuyện với ai và rất sợ khách đến nhà.

https://baomai.blogspot.com/2016/02/ieu-tri-tram-cam-khong-dung-thuoc.html


BM
Người Việt ở Mỹ có thiện cảm với Mỹ, không muốn về Việt Nam sống
Số lượng thông báo trục xuất người thuê nhà tăng ở một số thành phố
Những người Vợ về nguồn trong đời sống Hôn Nhân Gia Đình
Joe Biden và ông Hunter Biden nhận hối lộ
Báo Mai Music_43 "Một Ngày 54 Một Ngày 75"
Báo cáo chấn động có thể thay đổi nguồn nước ở Hoa Kỳ
Cấm gần như toàn bộ các máy phát điện di động chạy bằng khí đốt
Ukraine phản công đã chậm hơn nhiều người trông đợi
Bảy vấn đề bạn cần biết về NATO
Trầm cảm có thể bắt nguồn từ đường ruột
Cuộc đàn áp máy rửa chén vì khí hậu của Joe Biden
Nền kinh tế sụp đổ _ Kiểm soát xã hội chỉ là vô ích
Một chỉ huy Wagner tiết lộ những gì diễn ra bên trong cuộc binh biến
An Sinh Xã Hội năm 2024 dự kiến sẽ tăng bất ngờ
Hàng nghìn người bỏ việc _ Hollywood sắp sụp đổ ?
Đại Tái Thiết Đói: Quý vị sẽ không sở hữu gì và quý vị sẽ chết đói
Báo Mai Music_42 "Khi Đã Yêu" by Thanh Nga
Bộ phim “Sound of Freedom” _ Tiếng nói của Tự do
Đường với sức khỏe: Đường chứ không phải muối...
Ngành công nghiệp xe điện (EV) của Trung cộng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.