Một trào lưu đang nổi
lên tại các nhà hàng từ London cho tới California, với phong cách chỉ phục vụ đồ
ăn trong tô (bát).
"Tôi đã từng ăn
món y hệt, được dọn lên đĩa (dĩa)," Lily Kunin, sống tại New York, nói với
NY Post gần đây. "Nhưng vị lại không ngon như thế."
Những người khác
cũng đã nói rằng các loại salad và thức ăn lành mạnh khác có vị ngon hơn khi được
đặt trong tô.
Đây là điều có vẻ
như vô lý với nhiều người, nhưng có lẽ nó ít nhiều cũng đúng chứ không phải
không.
Các cảm quan có thể
tác động đến vị giác của chúng ta. Bên cạnh đó, việc chúng ta no đến đâu sau một
bữa ăn cũng có tác động nhất định.
Tác động của màu sắc
và cách trình bày các món ăn đối với vị giác đã được nói đến nhiều và chịu nhiều
tác động của công cụ làm bếp cũng như nguyên liệu.
Một trong các ví dụ
là màu đỏ có thể khiến những viên kẹo có cùng một thành phần đường cảm giác như
ngọt hơn so với những viên kẹo khác màu.
'Chất lượng tô dĩa,
thìa, nĩa... ảnh hưởng tới cảm quan chất lượng thức ăn'
Trong một nghiên cứu,
được thực hiện trong một 'môi trường dùng bữa tối trong thực tế', kết quả ghi
nhận việc trọng lượng của dao nĩa có vẻ như đã làm tăng cảm nhận của thực khách
về giá trị của món ăn.
Tuy nhiên, kết quả của
những nghiên cứu như vậy đôi lúc không đồng nhất - một nghiên cứu khác cho rằng
khi ăn món sữa chua (yogurt) ta có cảm giác 'đặc hơn và đắt tiền hơn' nếu ăn với
một chiếc muỗng nhựa nhẹ.
Khi đề cập đến bát
đĩa, có rất nhiều yếu tố đóng vai trò tác động, Charles Spence, một nhà tâm lý
trong lĩnh vực vị giác từ Đại học Oxford nói.
"Tôi tin rằng
những loại đĩa mà chúng ta dùng để đặt thức ăn có tác động đến mùi vị của các
món ăn," ông nói. "Từ cách trình bày, nhiệt độ, cảm giác, hay chén
đĩa đều có tác động."
Một ví dụ là nếu
chúng ta giữ chén trên tay trong lúc ăn, độ nặng của chén có thể làm tăng cảm
giác hài lòng với món ăn và thậm chí làm món ăn có cảm giác 'đậm đà' hơn.
"Một tác động
khác là nếu bạn cầm một cái tô ấm, bạn sẽ cảm giác những người quanh mình gần
gũi hơn," Spence nói. "Bạn sẽ thấy sẵn sàng bỏ thêm tiền ra."
Spence đã tiến hành
thử nghiệm với một số người để tìm hiểu xem liệu kích cỡ của vành đĩa có tác động
tới nhận định của người ăn về lượng đồ ăn được mang ra hay không.
Thực khách thường có
cảm giác lượng thức ăn được mang ra giảm xuống nếu nó được bày trên đĩa to hơn.
"Nếu bạn đặt thức
ăn trên đĩa không có vành, người ta sẽ cảm giác như có nhiều thức ăn hơn,"
ông nói.
Nhiều nhà hàng đã thử
nghiệm các loại đĩa khác nhau trong những năm gần đây để hiểu hơn về giác quan
của thực khách.
Ngày nay chúng ta
thường thấy các đĩa đồ ăn được dọn ra trên thớt chặt thịt, hoặc thậm chí trên một
cục gạch.
Spence cho biết chén
đĩa đóng vai trò quan trọng và một số món ăn trở nên ngon miệng hơn nếu được
trình bày đúng cách.
Các nghiên cứu này
tuy nhiên đều chỉ ra chung một điều rằng: Ngày nay, không chỉ quan trọng là
chúng ta ăn gì, mà còn là ăn như thế nào.
Chris Baraniuk
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.