Saturday, March 26, 2016

Ăn bằng tô ngon hơn ăn bằng đĩa?

Cheezburger hungry cat animals kitten
Một trào lưu đang nổi lên tại các nhà hàng từ London cho tới California, với phong cách chỉ phục vụ đồ ăn trong tô (bát).

"Tôi đã từng ăn món y hệt, được dọn lên đĩa (dĩa)," Lily Kunin, sống tại New York, nói với NY Post gần đây. "Nhưng vị lại không ngon như thế."

Những người khác cũng đã nói rằng các loại salad và thức ăn lành mạnh khác có vị ngon hơn khi được đặt trong tô.

Đây là điều có vẻ như vô lý với nhiều người, nhưng có lẽ nó ít nhiều cũng đúng chứ không phải không.

image
Các cảm quan có thể tác động đến vị giác của chúng ta. Bên cạnh đó, việc chúng ta no đến đâu sau một bữa ăn cũng có tác động nhất định.

Tác động của màu sắc và cách trình bày các món ăn đối với vị giác đã được nói đến nhiều và chịu nhiều tác động của công cụ làm bếp cũng như nguyên liệu.

Một trong các ví dụ là màu đỏ có thể khiến những viên kẹo có cùng một thành phần đường cảm giác như ngọt hơn so với những viên kẹo khác màu.

food fun random way cooking
'Chất lượng tô dĩa, thìa, nĩa... ảnh hưởng tới cảm quan chất lượng thức ăn'


Trong một nghiên cứu, được thực hiện trong một 'môi trường dùng bữa tối trong thực tế', kết quả ghi nhận việc trọng lượng của dao nĩa có vẻ như đã làm tăng cảm nhận của thực khách về giá trị của món ăn.

image
Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu như vậy đôi lúc không đồng nhất - một nghiên cứu khác cho rằng khi ăn món sữa chua (yogurt) ta có cảm giác 'đặc hơn và đắt tiền hơn' nếu ăn với một chiếc muỗng nhựa nhẹ.

Khi đề cập đến bát đĩa, có rất nhiều yếu tố đóng vai trò tác động, Charles Spence, một nhà tâm lý trong lĩnh vực vị giác từ Đại học Oxford nói.

"Tôi tin rằng những loại đĩa mà chúng ta dùng để đặt thức ăn có tác động đến mùi vị của các món ăn," ông nói. "Từ cách trình bày, nhiệt độ, cảm giác, hay chén đĩa đều có tác động."

dishes washing dishes rosalind russell hayley mills the trouble with angels
Một ví dụ là nếu chúng ta giữ chén trên tay trong lúc ăn, độ nặng của chén có thể làm tăng cảm giác hài lòng với món ăn và thậm chí làm món ăn có cảm giác 'đậm đà' hơn.

"Một tác động khác là nếu bạn cầm một cái tô ấm, bạn sẽ cảm giác những người quanh mình gần gũi hơn," Spence nói. "Bạn sẽ thấy sẵn sàng bỏ thêm tiền ra."

Spence đã tiến hành thử nghiệm với một số người để tìm hiểu xem liệu kích cỡ của vành đĩa có tác động tới nhận định của người ăn về lượng đồ ăn được mang ra hay không.

image
Thực khách thường có cảm giác lượng thức ăn được mang ra giảm xuống nếu nó được bày trên đĩa to hơn.

"Nếu bạn đặt thức ăn trên đĩa không có vành, người ta sẽ cảm giác như có nhiều thức ăn hơn," ông nói.

Nhiều nhà hàng đã thử nghiệm các loại đĩa khác nhau trong những năm gần đây để hiểu hơn về giác quan của thực khách.

Ngày nay chúng ta thường thấy các đĩa đồ ăn được dọn ra trên thớt chặt thịt, hoặc thậm chí trên một cục gạch.

beef steak food dinner
Spence cho biết chén đĩa đóng vai trò quan trọng và một số món ăn trở nên ngon miệng hơn nếu được trình bày đúng cách.

Các nghiên cứu này tuy nhiên đều chỉ ra chung một điều rằng: Ngày nay, không chỉ quan trọng là chúng ta ăn gì, mà còn là ăn như thế nào.



Chris Baraniuk

noodles food asian foodporn noodle

Tính chính trị của sự sợ hãi
Ước mơ giàu có
Bí quyết tránh quên tên người vừa gặp
Tiền xu ném xuống các đài phun nước
Hủy hoại cuộc đời: bằng cách cho con chơi smartpho...
Kẻ gieo rắc văn hoá sợ hãi cần bị trị ra sao?
Anh Ba Sàm: lên kệ sách Amazon
Tường thuật phiên tòa Anh Ba Sàm và cô Nguyễn Thị ...
An ninh sân bay trong thời bất ổn
Vì sao ta dễ chịu khi gãi đúng chỗ ngứa?
Món lợn quay Bali 'ngon nhất thế giới'
Hộ chiếu Việt Nam thuộc loại ‘kém giá trị’ nhất th...
Ung thư: Hiểm họa toàn cầu
Nỗi sợ của con người trước ác quỷ
Chống béo phì cho các nhà sư Thái
Chuyện cậu bé gốc Việt gặp Obama
Làm người tử tế có khó không?
Cô dâu Việt thành đại gia nhờ bán phở xứ Hàn
Học trò VN 'còn thiếu nhiều kỹ năng'
Có nên xấu hổ khi mang quốc tịch Việt Nam?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.