Cá hồi tẩm gia
vị, cơm trộn, bánh beignets, gà Cornish nướng nhồi cơm trộn... là những món
được Christine Hà - đầu bếp gốc Việt đăng quang quán quân Vua đầu bếp Mỹ thực
hiện.
Cô gái đầu bếp
khiếm thị khiến Ban giám khảo cùng thực khách ngạc nhiên bởi khả năng nấu ăn
ngon lành và sáng tạo dù không nhìn thấy đường. Phần lớn món ăn mà cô tham gia
dự thi đều là món ăn Việt hoặc mang phong cách ẩm thực Việt Nam, được Ban giám
khảo đánh giá là "rất tinh tế, hợp lý".
Dưới đây là
vài công thức nấu một số món ăn đơn giản được Christine Hà thực hiện:
Cá hồi tẩm gia vị:
Thành phần
nguyên liệu cho 4 người ăn gồm:
- Nửa kg cá
hồi sashimi.
- Gia vị: Nước
tương, hành lá, một muỗng cafe dầu mè, nửa muỗng cafe hạt mè, nửa muỗng cafe
hạt tiêu giã nhỏ và rong biển.
Món cá hồi tẩm gia vị
Cách chế biến
món món cá hồi tẩm gia vị rất đơn giản:
- Cá hồi xắt
hình khối vừa miệng ăn.
- Hạt mè rang
chín.
- Hành lá xắt
nhỏ.
Sau đó cho tất
cả nguyên liệu trên vào một cái tô, trộn đều. Cuối cùng, dùng tấm rong biển bọc
từng miếng cá hồi, làm lạnh trong ít nhất 2 tiếng đồng hồ trước khi đem ra
dùng. Thời gian thực hiện món ăn này khoảng 10 phút.
Bánh beignets:
Thành phần
nguyên liệu:
- 196 gr
bột áo.
- 98 gr đường.
- 4,5 gr bột
nở.
- 3 gr muối.
- 96 gr sữa
tươi.
- 8 gr nước
chanh.
- Ít bơ dạng
lỏng, ớt khô.
- Một quả
trứng.
- Một lòng đỏ
trứng.
Bánh beignets.
Các bước thực
hiện:
- Đầu tiên cho
dầu vào chảo đun nóng lên.
- Cho vào tô
hơn nửa bột áo, đường, bột nở và muối. Tiếp tục cho thêm sữa, nước chanh, bơ,
trứng và lòng đỏ trứng đánh cho tan. Rắc thêm ít ớt khô lên và khuấy mạnh đến
khi hỗn hợp tan đều và mịn. Giảm tốc độ khuấy, tiếp tục cho thêm bột vào, đánh
tan đến khi hỗn hợp sền sệt là được.
- Sau đó lấy
tảng bột ra khỏi tô và lăn trên nền bột mịn. Tiếp theo dùng que gạch những
đường chéo hình chữ X lên mặt bánh cho đẹp mắt. Cắt bột thành những viên nhỏ
tròn, dày và thả vào chảo dầu để chiên. Căn đến khi bánh chín có màu vàng nâu
là được.
- Khi vớt bánh
beignets ra, đặt lên giấy thấm dầu. Món này dùng khi còn nóng kèm với nước
đường rải lên mặt hoặc chấm với mật ong.
Cơm trộn:
Thành phần
nguyên liệu gồm:
- Gạo (ít hay
nhiều tùy người ăn).
- 500 gr mề gà.
- 500 gr gan
gà.
- 2 tép tỏi.
- Ít hành tây,
cần tây
- Lá ớt non.
- Nước luộc
thịt gà.
- Rau mùi, ớt,
muối, hạt tiêu.
Cơm trộn.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch mề
gà, gan gà và băm nhỏ.
- Tỏi băm
nhuyễn.
- Hành tây,
cần tây, lá ớt non xắt nhỏ.
- Nấu chín gạo
thành cơm. Tốt nhất dùng nước luộc gà để nấu thay vì nước lã, cơm sẽ ngon hơn.
- Cho tỏi vào
chảo dầu phi thơm, đổ mề gà và gan gà vào xào chín. Rắc thêm hành tây, cần tây,
lá ớt non vào đảo đều.
Cho hỗn hợp
vừa chế biến vào cơm đảo đều rồi rắc thêm muối và hạt tiêu, rau mùi.
Gà Cornish nướng nhồi cơm trộn:
Hãy thử nhồi
phần cơm trộn vừa chế biến vào một con gà Cornish mái, chúng ta sẽ có một món
ăn mới ngon và lạ miệng.
Gà Gà Cornish nướng nhồi
cơm trộn.
Nguyên liệu
dùng cho món này ngoài những thành phần chế biến cơm trộn trên còn cần thêm: gà
Cornish nguyên con, 4 muỗng cafe bơ, 6 muỗng cafe gia vị tẩm ướp Cajun.
Cách thực hiện:
- Bật lò nướng
ở nhiệt độ 350 độ F.
- Gà Cornish
làm sạch, vỗ nhẹ cho ráo và đặt lên khăn giấy thấm nước.
- Cơm trộn chế
biến như phương pháp số 3, sau đó đem nhồi vào bụng gà rồi ém lại cho thật chặt.
- Cho một
muỗng cafe bơ vào giữa phần da và ức gà. Tiếp theo xát gia vị tẩm ướp lên toàn
bộ con gà.
- Đặt gà vào
lò nướng và dùng lá gói lại. Nướng trong lò từ 45 đến 60 phút, sau đó mở lớp lá
bọc ngoài ra và nướng thêm 10 đến 15 phút nữa. Sau khi gà chín, hãy để trong
nồi thêm 10 phút rồi mới đem cắt đôi con gà theo chiều dọc để bày trí ra dĩa.
Thi Trân
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.