Nhà hàng Mekong - nơi duy
nhất ở Rio bán món ăn Việt Nam
Ở
một đất nước cách xa Việt Nam 17.000km như Brazil, muốn ăn phở Việt, gỏi cuốn,
cá kho tộ... có được không? Câu trả lời là được, tại nhà hàng Mekong của
"vợ Brazil ,
chồng Anh".
“Xin
chào, tôi là Rubem Junior, phục vụ tại nhà hàng Mekong ,
mời bạn vào ăn phở” - người bồi bàn cao lớn và có nụ cười hiền lành mời gọi
bằng tiếng Anh. Quán ở số 188 đường General Urquiza, khu Leblon phía nam thành
phố Rio de Janeiro, được xem là một trong những khu trung tâm ẩm thực tập trung
của Rio.
“Pho
bo tai”
Bước
vào quán, một khung cảnh rất Á Đông hiện ra: bàn tiếp tân ốp bằng tre, dãy cây
sống đời tươi xanh bao bọc lan can quán dịu mát, bìa cuốn thực đơn là bản đồ
Đông Dương với dòng sông Mekong trải dài hiện lên nổi bật.
Mở
thực đơn ra, ngoài tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh thì những dòng chữ Việt hiện
lên: “goi cuon” (gỏi cuốn), muc rang muoi (mực rang muối), ca kho to (cá kho
tộ), thit bo banh mi (thịt bò bánh mì), bo luc lac (bò lúc lắc), pho bo tai
(phở bò tái)...
Chúng tôi gọi ngay một tô phở loại trung (giá 248.000 đồng Việt Nam , còn có tô loại lớn giá 314.000 đồng). Không lâu sau, anh Rubem bưng ra tô phở bốc khói nghi ngút ăn kèm giá, rau thơm, húng quế, đậu tương và tương ớt. Sợi phở mềm, nước phở thơm mùi thịt bò Brazil và hương vị ngọt rất Á Đông.
Ăn
phở Việt ở nơi xa xôi như Brazil
dĩ nhiên không thể nào sánh bằng tô phở gia truyền Bát Đàn tại Hà Nội hay phở
Dậu ở Sài Gòn. Nhưng thực khách cảm động và càng thêm tự hào khi khám phá ra
chủ nhà hàng Mekong là một đôi uyên ương “vợ Brazil chồng Anh” chưa từng đến
Việt Nam nhưng đã trót yêu ẩm thực Việt!
Thức
ăn Việt có lợi cho sức khỏe
Đó
là đánh giá của Mary Byker - chủ nhà hàng Mekong ,
một người đàn ông quốc tịch Anh. Điều rất ngạc nhiên là ông Byker không phải
một người kinh doanh nhà hàng đích thực mà lại là một... ca sĩ có tên tuổi từng
tham gia ban nhạc rock Apollo 440 nổi tiếng một thời (thành lập năm 1990 ở
Liverpool, Anh) hoặc giờ là nhóm alternative rock Pop Will Eat Itself. Hiện
hằng đêm Byker cũng làm người chỉnh nhạc (DJ) cho quán bar Londra - một trong
những tụ điểm giải trí âm nhạc về đêm nổi tiếng ở Rio .
“Lúc
còn sống và làm việc ở London, tôi và vợ là Ana Vance (quốc tịch Brazil) thường
xuyên đi ăn ở rất nhiều nhà hàng Việt Nam và cả hai đều yêu thích món ăn Việt.
Thế rồi khi tôi theo vợ về Brazil
sinh sống từ bảy năm trước, chúng tôi quyết định tìm cách mở một nhà hàng mang
phong cách ẩm thực châu Á và khai trương vào năm 2010.
Ở
Rio người ta chỉ biết đến thức ăn Nhật, Thái Lan... chứ hiếm ai biết đến món ăn
Việt Nam và cho đến giờ thì nơi đây vẫn là nhà hàng duy nhất ở Rio bán món ăn
Việt Nam như phở” - ông Byker nói.
Nhà
hàng được đặt tên Mekong bởi hai vợ chồng
Byker đều thích ngắm sự uốn lượn của con sông trên bản đồ Đông Nam Á và “muốn
tỏ lòng kính trọng dòng sông này”. Ban đầu chính hai vợ chồng kiêm luôn đầu
bếp. Họ học hỏi cách nấu món ăn Á Đông khắp nơi, từ hỏi thăm bạn bè đến tìm
hiểu qua mạng và dần dần đúc kết được kinh nghiệm chế biến sao cho hương vị
thơm ngon nhất trong điều kiện bản xứ.
Nhà
hàng Mekong nổi tiếng dần khi được nhiều tờ
báo, tạp chí địa phương giới thiệu. Lần đầu tiên, nhật báo lớn nhất Rio O Globo
nhấn mạnh các món ăn Việt “gỏi cuốn tôm, mực xào” trong bài giới thiệu đậm nét
về nhà hàng Mekong “niềm vui từ châu Á”.
Năm
2013, Mekong lọt vào danh sách nhà hàng xuất
sắc do độc giả trang mạng du lịch nổi tiếng thế giới tripadvisor bình chọn.
Trung
Nghĩa
Người
Anh tả phở Việt, ai nấy phát … thèm
Trên
trang blog của Lonelyplanet, nữ nhà báo Anh Rosie Niven đã có những dòng miêu
tả về ẩm thực Việt Nam :
phở, bia, cà phê … hấp dẫn, quyến rũ đến mức… phát thèm!
Dân
Việt xin trích dịch bài chia sẻ của Rosie Niven, người London ,
Anh:
Khi mới chỉ biết tới món Việt ở
Trái lại với suy nghĩ của tôi, người Việt
Người Việt
Cà phê ở Việt
Không chỉ phở, không chỉ bia, không chỉ và phê, Việt
Thu Thảo
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.