Monday, August 3, 2015

Đường hầm giúp trùm ma túy Mexico vượt ngục

image
Để đào được đường hầm dài 1,5km, giúp “gã lùn” Guzman vượt ngục, ước tính hơn 3200 tấn đất đá đã được di chuyển, với số chi phí, bao gồm cả tiền hối lộ nhân viên trại giam, được cho là lên tới 50 triệu USD.

Quy mô đồ sộ của tuyến đường hầm giúp Joaquín Guzmán Loera, kẻ còn có biệt danh là El Chapo (gã lùn) đào thoát khỏi nhà tù an ninh cao nhất Mexico cuối tuần trước, mới đây đã được tiết lộ khi phóng viên báo giới được phép xuống xem.

image
Hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô đồ sộ của dự án
Ảnh vệ tinh khu vực nhà tù và lân cận được chụp càng cho thấy rõ hơn mức độ tinh vi của kế hoạch vượt ngục này, khi một công trường xây dựng mọc lên cách trại giam chỉ chừng chưa đầy 2km.
Với quy mô của chiến dịch này, câu hỏi đang được đặt ra lúc này là vì sao không ai tại nhà tù nêu trên báo cáo những dấu hiệu bất thường quanh nhà tù.

Cuộc đào tẩu được thực hiện lúc 20 giờ 52 phút giờ địa phương ngày 4/7. Tên này bước vào nhà tắm của nhà giam, và lợi dụng sự lơ là của nhân viên cai ngục, đã trèo thang “độn thổ” xuống một hố sâu 10m dưới sàn, có kích thước 50x50cm dẫn tới đường hầm.

image
Hình vẽ mô phỏng kế hoạch đào tẩu
Từ đây, El Chapo sử dụng một xe máy “độ” chờ sẵn bên dưới, chạy dọc theo đường hầm và thoát ra ngoài. Chiếc xe máy được gắn trên đường rày này cũng chính là phương tiện được sử dụng để vận chuyển đất trong quá trình đào hầm.

Theo những người sống gần khu vực, một nhóm chỉ khoảng 4 người đã tham gia đào đường hầm trên, nhưng làm việc liên tục 10 giờ mỗi ngày trong suốt khoảng một năm. Các kỹ sư phải hai lần thay đổi hướng đào hầm để tránh khu vực nhạy cảm nhất của nhà tù.

image
Chiếc thang dẫn xuống đường hầm bên dưới nhà tù
Tuyến đường hầm dài khoảng 1,5km chạy sâu dưới nhà tù trước khi dẫn ra một công trường xây dựng, với cửa hầm được giấu kín trong một ngôi nhà tạm được làm từ trước.
 Khi ra được ngôi nhà này, “gã lùn” dường như còn tranh thủ tắm rửa, thay quần áo trước khi biến mất.

Vụ đào thoát tiêu tốn 50 triệu USD?

Để đào được đường hầm trên, khoảng 3.250 tấn đất đã được khoét và chuyển ra ngoài. Với chiều rộng 80cm và cao chừng 1,7m, các công nhân đã phải di chuyển hơn 2600 m 3 đất. Khi được chuyển ra ngoài, đất được trữ vào trong một nhà kho tại đó, trước khi được đóng bao để xe tải mang đi. Ước tính phải mất 379 chuyến xe mới chuyển hết lượng đất đá này.

image
Chiếc xe máy được dùng để chuyển đất đá và đưa Guzman trốn thoát
Các nhân viên tại nhà tù Altiplano, nơi Guzman tẩu thoát, được trang bị rada cùng các thiết bị kiểm tra độ sâu mà họ phải sử dụng thường xuyên để phát hiện các đường hầm. Vậy nhưng không hề có thông tin nào được trình báo.

Martin Barron, một chuyên gia an ninh của Viện khoa học trại giam quốc gia, Mỹ cho biết: Kể từ năm 1991, nhà tù này đã được gắn cảm biến xung quanh để ngăn chặn các cuộc vượt ngục.

image
Ngôi nhà nơi Guzman thoát ra phía bên kia đường hầm
Họ từng khẳng định không thể đào một đường hầm trong khuôn viên nhà tù, chưa nói đến việc đường hầm đó dài hơn 1km. Điều này cho thấy các cảm biến đã không hoạt động, hoặc chúng bị gỡ bỏ?”
Còn theo cựu tù nhân Jhon Jairo Velasquez Vasquez, người từng là sát thủ của trùm ma túy khét tiếng Colombia Pablo Escobar, mức độ tinh vi của đường hầm cho thấy Guzman đã chấp nhận chi khoảng 50 triệu USD, bao gồm cả tiền hối lộ lính gác.

image
Cửa hầm bên trong ngôi nhà có cầu thang dẫn lên
Vasquez, kẻ từng sát hại 250 người và được phóng thích hồi năm ngoái cho biết: “Bạn cần phải mua hết lính gác và họ đều biết ông ta giàu cỡ nào. Họ hẳn đã đòi hàng chục triệu USD. Họ có các cảm biến và máy quay. Vụ đào tẩu đó tốn nhiều tiền”.

image
Chính phủ Mexico đang treo thưởng 5 triệu USD cho ai giúp bắt giữ Guzman. Tuy nhiên Vasquez khẳng định, không ai sẽ trình báo nơi trốn của Guzman trừ khi được thưởng 20 triệu USD. “El Chapo Guzman sẽ sống tự do đến khi chết”, Vasquez nói.Thanh Tùng

*****

Jul 16, 2013
Đây là trùm ma túy cao cấp nhất và bị truy nã gắt gao nhất bị bắt ở Mexico kể từ khi Tổng thống Enrique Pena Nieto nhậm chức hồi tháng 12 năm ngoái. image. Trong nhiệm kỳ sáu năm trước đó của cựu Tổng thống Felipe ...

Apr 23, 2012
Ngày 27-8-2007, cơ quan DEA loan báo đã bắt giữ trùm ma túy Mexico Javier Arellano Felix, 37 tuổi, cầm đầu băng đảng “Gia Đình” (La Familia). Băng nầy gồn 7 anh em và 4 chị em thuộc gia đình họ Arellano ở Tijuana ...

Jul 30, 2015

Hầu hết các nạn nhân buôn người đến từ Mexico cũng như các nước Trung và Nam Mỹ. Nhưng phần lớn các bé gái bị mua qua bán lại giữa các đường dây mại dâm là trẻ em Mỹ. Chúng ta đã nghe một số phụ nữ đến từ bờ ...

http://baomai.blogspot.com/

Báo chí, truyền thông tự do - 'quyền lực thứ hai'
Bí ẩn của một ông tướng
Virgin Mary in Long Beach & Làng A Di Đà_Texas
Đồng cảm và Hy vọng
10 kiểu xe đạp đầu bảng năm 2015
Người đồng tính 'không ngoại tình'?
Khi chúng ta có thể quen cả với nỗi nhục
Lấy chồng Mỹ
Poster: Tìm người đi lạc
Đồng bằng Nam Bộ đang lâm nguy?
5 nước cờ giúp Mỹ "chiếu bí" Trung Cộng trên Biển ...
Hồ - Phùng thật & Hồ - Phùng giả
Bốn nguyên nhân có thể dẫn đến chiến tranh Việt Na...
Nếu Việt Cộng chọn Hoa Kỳ làm đồng minh ?
Mại dâm: nạn nhân đấu tranh suốt đời
Mỹ: Dùng sơn “bắn ngược nước tiểu” để chống đái bậ...
Facebook - báo Đảng: Cuộc chiến không cân sức?
Mỹ tuyên bố ‘không trung lập’ trong vấn đề biển Đô...
Cạo gió nguy hiểm trong trường hợp nào?
Thảm kịch con 'cưng' giết cha mẹ đẻ
Cô gái Úc gốc Việt thay đổi cả thế giới bằng công ...
Mỹ ‘thức tỉnh’ trước hiểm họa Trung Cộng tại Biển ...
Người Việt xấu xí – Vì sao nên nỗi?
Trường huấn luyện biệt kích thiếu nhi tại Việt Nam...
Rắc rối về 'đường biên giới hiện trạng'
Vụ Phùng Quang Thanh và truyền thông Việt Nam
May mà Trung Cộng tráo trở
Người chết trở về từ Paris ?
Chương trình Ngày Thánh Mẫu 2015
Bàn cờ quân sự Đông Á và cuộc chạy đua
Tướng Thanh vắng mặt tại lễ tưởng niệm
Phụ nữ khoe chồng hay khoe chó?
Máy đào hầm dưới lòng đất London
Mình có ra sao, người ta mới chửi
Những con ma ẩn mình chờ chết
Mỹ 'sẵn sàng phản ứng nhanh' ở Biển Đông
Bộ trưởng quốc phòng PQT 'trốn viện'?
Sự thật về Thầy " VÕ HOÀNG YÊN "
Cá Koi
Việt Nam: 'Phái kỹ trị như lá mùa thu'?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.